ผัดน้ำต้นอ่อนถั่วเขียวปรับสมดุล : บัณฑิตา โฟกท์

ผัดน้ำต้นอ่อนถั่วเขียวปรับสมดุล : นางบัณฑิตา โฟกท์ แบม มุกแสงธรรม

ผัดน้ำต้นอ่อนถั่วเขียวปรับสมดุล เน้นคงคุณค่าทางอาหารของผักจึงปรุงรสจืดและใช้น้ำในการผัด เมื่อผ่านความร้อนทำให้ได้พลังงานความปรับสมดุลร้อน-เย็นร่างกายได้ดี

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาประกอบอาหาร 16 – 30 นาที


วัตถุดิบ

  • วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ต้นอ่อนถั่วเขียวไร้สารพิษ(เพาะเอง) พริกหยวกเขียว
  • วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน : แครอท หอมใหญ่ สาหร่ายทะเล

วิธีทำ

หั่นวัตถุดิบทุกอย่างให้เล็กลงรูปแบบตามใจชอบ นำน้ำใส่กะทะตั้งไฟให้เดือดพอน้ำเดือด ลดไฟลงปานกลางใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ลงผัดคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝากะทะ 3-5นาทีให้ผักสุกแล้วเปิดฝากะทะออก ปิดไฟ แล้วปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว ชิมรสให้รสชาตจืด50-70% แล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

มีความอยากรู้รสชาติของต้นอ่อนถั่วเขียวว่าเป็นอย่างไร เพราะเป็นครั้งแรกที่เพาะต้นอ่อนถั่วเขียวเองและนำมาประกอบอาหาร ขณะทำมีอาการหิวข้าวท้องร้องจ๊อกๆ จึงหุงข้าวไปด้วยพอปรุงเสร็จข้าวก็สุกพอดี และจะได้กินกับข้าวเลย และได้เห็นความใจร้อนเล็กน้อยเมื่อทำเสร็จ ก็อยากจะชิมเร็วๆ พิจารณาบอกตัวเองว่า” เฮ้ยใจเย็นๆเดี๋ยวลวกปากหรอก” ใจก็สงบลงได้แล้วค่อยๆชิม โดยไม่มีอาการปากพอง เมื่อได้กินกับข้าวก็รับรู้ว่ารสชาติดี ถูกกับร่างกายตัวเอง ย่อยง่าย กินแล้วสบาย เบากาย มีกำลังและจะเพาะกินเองอย่างนี้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.