มะเดื่อฝรั่งไร้สารพิษ : สมศักดิ์ ทับเนียม

มะเดื่อฝรั่งไร้สารพิษ : สมศักดิ์ ทับเนียม (น้อย ทุ่งน้ำไท)

สวนนี้อยู่บริเวณด้านหน้าของสวนป่านาบุญ 7 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พื้นที่เป็นดินถมหนีน้ำท่วม ปลูกมะเดื่อฝรั่งหรือลูกฟิก(fig) หลายสายพันธุ์ ที่ในภาพเป็นมะเดื่อฝรั่งที่ปลูกในปลอกบ่อเพื่อหนีน้ำท่วม ในภาพเป็นมะเดื่อฝรังที่มีอายุประมาณสามเดือนครึ่งโตเร็วมากเกือบทุกต้นเริ่มติดผลแล้ว ประโยชน์คือ มีคุณค่าด้านโภชนาการสูงมาก ใบสามารถนำมาทำชาสมุนไพรได้


จุดประสงค์ปลูกเอาไว้รับประทานเป็นผลไม้สุขภาพที่ดีเป็นหนึ่งในสิบของโลกเลยนะ  เมื่อต้นโตสามารถขยายพันธุ์จำหน่ายได้เป็นที่ต้องการมากทางสวนป่านาบุญ 7 ได้มีการจำหน่ายไปบ้างแล้ว กระถางหนึ่งเริ่มที่ 400 บาท ได้ราคาค่อนข้างดี เป็นผลไม้ที่หายากในท้องตลาด รสชาติอร่อยมากและประโยชน์สูง

เริ่มปลูกเริ่มใช้ทุนค่อนข้างสูงหาพันธุ์ยากต้องหาหลายที่ การปลูกใช้ทักษะค่อนข้างมากเพราะเป็นไม้ต่างประเทศที่ในหลวง ร.9 ทรงนำเข้ามาให้ชาวเขาปลูกแทนฝิ่น พระองค์ทรงเห็นคุณค่าผลไม้ชนิดนี้ในอนาคตที่ดี จึงทรงสนับสนุนให้ปลูกไว้จำหน่ายผลและบริโภคในครัวเรือน

สวนป่าฯ 7 จึงทดลองปลูกมะเดื่อสายพันธุ์ญี่ปุ่น BTM6 ที่ในหลวง ร.9 นำเข้ามาในอดีต ปรากฏว่าออกลูกมารสชาติดีอร่อยหวานอมเปรี้ยวนิดๆและลูกโต จึงขยายพันธุ์อย่างจริงจังและค่อยประเมินผลเป็นระยะๆว่า ถ้าถึงฤดูฝนจะทนไหม จะรอดตายไหม เป็นการทดลองไปในตัว ทำให้เกิดทักษะในการปลูกพืชชนิดนี้มากขึ้น สามารถเป็นองค์ความรู้ในการปลูกมะเดื่อฝรั่งมากขึ้น

สภาวธรรม

การทำงานทางโลก กสิกรรมก็งานทางโลกชนิดมองเห็นจิตเราคือ เริ่มต้นด้วยความอยาก อยากปลูก ชอบในรสชาติและสิ่งที่ใจหรือสังขารเข้าไปปรุงแต่งจนทนแรงผลักภายในไม่ไหว จนต้องปลูกจนได้  ตอนแรกอยากปลูกไม่กี่ต้นเอาไว้กิน  ตัณหาหรือความอยากมันก็มาปรุงในสังขารขันธ์ว่า ไม่พอกินต้องปลูกเยอะๆถึงพอ จิตก็พาขันธ์ 5 ดิน น้ำ ไฟ ลม ทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ดูว่า ดิน น้ำ ไฟ ลม นี้อ่อนแรงลงทุกวัน จนรูปนี้เสียสมดุลร้อนเย็น อ่อนแข็ง ทำงานผิดปกติ อาการเจ็บก็ตามมา ตามเหตุปัจจัยที่กระทำ ข้อดีมองเห็นเวทนาที่เกิด ดับ มองเห็นสัญญาที่เกิด ดับ มองสังขารที่ปรุงทั้งกุศลและอกุศลตลอดเวลา  มองเห็นวิญญาณขันธ์ทำงานรับทุกอาการ พยายามแยกธาตุเรียนรู้แยกธาตุจากรูปนามนี้จากงานกสิกรรมที่ได้ทำ ถือว่าคุ้มมาก รู้ขันธ์นี้มีมากมายจึงไม่มีข้อสงสัยเลยว่ารูปนามไม่ใช่เรา ตัวเราไม่มี มีแต่ขันธ์ทำงานครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *