ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยใจ : ขวัญจิต เฟื่องฟู

ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยใจ : ขวัญจิต เฟื่องฟู

กว่าจะมาถึงวันนี้ ทุกคนเกิดมาต้องเคยผ่านความผิดหวัง ท้อเเท้ เสียใจมากันทั้งนั้น อยู่ที่ว่าใจของเราจะสู้หรือจะถอย ดั่งบททบทวนที่ท่านอาจาร์ยหมอเขียวกล่าวไว้ว่า ทุกอย่างล้มเหลวได้ เเต่ ใจ ล้มเหลวไม่ได้


ทุกอย่างล้มเหลวได้ เเต่ ใจ ล้มเหลวไม่ได้

ทุกชีวิตก็เคยผ่านปัญหาอุปสรรคมาเเล้วทั้งสิ้น ล้วนเป็นวิบากร้ายที่เข้ามาโหมกระหน่ำในชีวิต ที่ประดังเข้ามาในชีวิต เข้ามาทั้งกายเเละใจ บางครั้งท้อเเท้จนจะสู้แทบไม่ไหว

เมื่อก่อนรู้วิธีเเก้ปัญหาก็เเก้เเบบงง ๆ ไม่รู้ว่าผ่านมาได้อย่างไร ตั้งเเต่ได้มารู้จักเเพทย์วิธีธรรมเเละท่านอาจาร์ยหมอเขียว หมู่มิตรดี รู้จักเเก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ได้เห็นว่าทุกอย่างอยู่ที่ใจ ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยใจ ใจเป็นประธานของสิ่งทั้งปวง ถ้าเราสู้เเละเเก้ปัญหาถูกจุด เราก็จะไม่ทุกข์เเละไม่วนมาอยู่กับปัญหาเก่า ๆ อีก ถึงกระนั้นปัญหาก็ยังมี เเต่ไม่ทำให้เป็นปัญหา เพราะเรามียาดีคือ ธรรมะของพระพุทธเจ้า คำสอนของท่านพ่อครูสมณะโพธิรักษ์ ท่านอาจาร์ยหมอเขียว เเละหมู่มิตรดีที่คอยชี้เเนะเเละสั่งสอน

ทุกอย่างล้มหลวได้เเต่ ใจ ล้มเหลวไม่ได้ คำนี้ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก เป็นประโยคที่มาจาก หนังสือ บททบทวนธรรม เมื่ออ่านทำความเข้าใจ เเละพิจารณาให้ถ่องเเท้ สามารถเอามาปรับใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ในยามที่ท้อเเท้ ผิดหวัง เป็นคัมภีร์ของชีวิต ที่จะพาเราพ้นทุกข์ได้


บททบทวนธรรมโดย อาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *