มะละกอ ปลูกง่ายกินดี : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

มะละกอ ปลูกง่ายกินดี : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

พืชปลูกง่าย ตายยาก ให้ผลผลิตดี หนึ่งในนั้นน่าจะต้องเป็นมะละกอ สำหรับเมืองร้อนกลางโลกอย่างเมืองไทย มะละกอถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยทีเดียว

ลพบุรี แดดดี ลมดี แล้งดี ฝนไม่ตกมาเป็นเดือนแล้ว แต่มะละกอก็ยังให้ผลได้ดีอยู่จากความสมบูรณ์ในถดูฝนที่ผ่านมา


วิธีปลูกมะละกอแบบผม..

ก็ไม่ได้ยากมาก มีสองวิธี คือ 1. โยนเมล็ดทิ้ง  ๆ ไว้ในแปลงผักที่ปลูกมะเขือเทศหรือถั่ว รดน้ำปน ๆ กันไปเดี๋ยวมันก็โต พอเก็บผลผลิตมะเขือเทศมจะได้ต้นมะละกอขนาดพอเหมาะ ขุดย้ายไปปลูกที่อื่นได้

วิธีที่ 2 คือ ขุดหลุดขนาดพอขุดไหว จริง ๆ ขนาดประมาณ ขวดน้ำอัดลม 2 ลิตร ก็พอได้ ปรุงดินให้โปร่ง ใส่อินทรีย์วัตถุ หยอดเมล็ด คลุมดินด้วยเศษวัชพืชสักหน่อย หมั่นรดน้ำ ต้นมะละกอจะขึ้นอย่างแข็งแรงเชียวล่ะ

การเก็บมะละกอ

มะละกอที่บ้านจะปล่อยให้สุก หลังจากปีก่อนได้จัดเมนูส้มตำ 6 รวด เนื่องจากมะละกอกับมะเขือเทศออกดี เลยเอามาทำ แต่ปีนี้ไม่ได้ปลูกมะเขือเทศ จึงปล่อยให้สุก เมื่อปล่อยให้สุกหลายต้น ก็จะมีมะละกอกินเกือบทุกวัน นี่ขนาดมีต้นที่พอพึ่งพาได้ไม่ถึง 10 ต้น ยังได้กินอย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์ วิธีการเก็บก็รอให้มันเริ่มออกส้มก็เด็ดมาได้เลย มาวางทิ้งไว้ในบ้านสักพักมันจะสุกขึ้นเรื่อย สีจะส้มขึ้น ชอบสุกขนาดไหนก็กินตอนส้มขนาดนั้นแหละ

สภาวธรรม

การได้เก็บผลผลิตมะละกอ ทำให้ยิ่งมั่นใจเพิ่มขึ้นในการกสิกรรม นี่ขนาดว่าเราไม่ได้ทำจริงจัง ปลูกแล้วปล่อยทิ้ง รดน้ำบ้างไม่รดบ้าง มันยังให้ผล ได้กินอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นกสิกรรมไร้สารพิษ แบบพึ่งตนเป้าหมายอยู่ไม่ไกล ตอนนี้ก็ขยันเก็บเมล็ดมะละกอ แล้วเตรียมปลูกขยายเพิ่มต่อไป แม้ขายไม่ได้ราคา แต่มีกินก็ถือว่าคุ้มค่าที่ได้ปลูกแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *