ทำดี ถูกเข้าใจผิด ให้ได้ : ปิ่น คำเพียงเพชร

ทำดี ถูกเข้าใจผิดให้ได้ : ปิ่น คำเพียงเพชร 

ตอนแรกเราคิดว่าก็ในเมื่อเราก็เป็นคนดีคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดร้ายกับใครและตั้งใจทำดีด้วยความบริสุทธิ์ใจแล้ว ก็ไม่น่าจะเจอกับเหตุการณ์ ที่ถูกนินทา ถูกว่า ถูกเข้าใจผิด ถูกแกล้ง ถูกใส่ร้าย ถูกด่าได้ จึงไม่ได้เผื่อใจไว้เลย


ปกติในชีวิตที่ผ่านมา เรารู้สึกว่าเราก็เป็นคนดีคนหนึ่ง ที่ไม่เคยคิดจะไปหาเรื่องใครไม่เคยคิดที่จะไปทำไม่ดีกับใคร และยิ่งเมื่อได้มาพบครูบาอาจารย์ที่ถูกตรง อย่าง ท่านอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน และพี่น้องหมู่มิตรดี ที่มีแต่จะสานพลังกันทำแต่สิ่งดีงามแล้ว ทั้งเราเองก็ได้พยามทำดีในสิ่งต่าง ๆ ให้ดีด้วยความบริสุทธิ์ใจของเราเท่าที่สามารถทำได้แล้ว เราก็คิดว่ามันก็ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์หรือเรื่องราวไม่ดีกับเรา เช่น เรื่องการถูกเข้าใจผิด ถูกนินทา ถูกด่า ถูกใส่ร้าย หรือถูกแกล้ง ฯ ได้ เราจึงมองข้ามและไม่เคยเผื่อใจหรือทำใจไว้สำหรับเรื่องเหล่านี้มาก่อน นั่นก็เพราะว่าเราไม่เข้าใจเรื่องกรรมอย่างแจ่มแจ้งจนถึงจิตตามที่ครูบาอาจารย์สอนจริงๆ เราถึงได้ประมาทไปคิดโง่ๆอย่างนั้น

จนเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ต้องถูกคนเข้าใจผิด ถูกคนนินทา หรือถูกด่าขึ้นมาจริงๆ ทั้งๆที่เราเองก็คิดว่าตั้งใจทำดีเต็มที่แล้ว ซึ่ง ณ ตอนนั้นในช่วงแรกจึงรู้สึกเป็นทุกข์ใจอยู่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว จนได้มาอ่านบททวนธรรมหมวดนี้ที่อาจารย์ได้นำมาสอนจิตอาสา จึงทำให้ทุกข์ในใจลดลงมาได้ตามลำดับ และจนถึงทุกวันนี้ เรื่องการทำใจในเรื่องนี้ ยอมรับว่าก็ยังทำได้ไม่ลึกซึ้งจนถึงจิตเสียทีเดียว ยังต้องพยายามพากเพียรต่อไปและน้อมนำเอาบททบทวนธรรมบทนี้มาเป็นกรรมฐานประจำใจอีกข้อหนึ่ง เพื่อจะใช้เตือนสติตนเอง เมื่อชีวิตต้องเจอกับเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ขึ้นมาอีก จะได้ไม่ต้องทุกข์ใจและไม่ไปเพ่งโทษถือสาใคร เพราะเข้าใจเรื่องกรรมว่าทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือร้ายที่เข้ามาในชีววิตเรานั้น มันเป็นเพราะเราทำมาเองทั้งหมด วิบากดีร้ายของเราเขาจะจัดสรรให้เราได้รับสิ่งต่างๆตามเวลาที่เหมาะควรอยู่แล้วนั่นเอง

การมีหนังสือบททบทวนธรรมเล่มนี้ไว้ในมือ เปรียบเสมือนมีคัมภีร์ชีวิต หรือจะเรียกว่ามีกระบี่แห่งปัญญาที่ไร้เทียมทาน 165 กระบวนท่า ไว้ในมือเลยทีเดียวก็ว่าได้ เพราะบททบทวนธรรมทั้ง 165 หมวดนี้ เป็นคำสอนที่อาจารย์หมอเขียวท่านได้กลั่นออกมาจากพระไตรปิฎกแล้วแปลมาเป็นภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย และทุกคนสามารถทดลองปฏิบัติดูได้ด้วยตนเอง

“แนะนำให้ทุกท่านลองหามาอ่านดู แล้วท่านจะได้ไม่พลาดโอกาสทองของชีวิต”


บททบทวนธรรมโดย อาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน)

Leave a Reply

Your email address will not be published.