รายการ ทบทวนธรรม นำชีวิต จิตผาสุก ครั้งที่ 121  

รายการ ทบทวนธรรม นำชีวิต จิตผาสุก ครั้งที่ 121  
วัน พฤหัสบดี ที่ 8 กรกฎาคม 2564
เวลา 20.00 น. – 21.51 น.

ทบทวนธรรมในวันนี้มีพี่น้องเข้ามาร่วมรายการ 40 ท่าน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่คุณหมอวงศ์ประสิทธิ์ จิตอาสาแพทย์วิถีธรรมจากกาฬสินธุ์ ได้มาเข้าร่วมรายการ เนื้อหาที่พูดคุยกันในวันนี้ คือ
1. แจ้งการสอบวิชากายวิภาคศาสตร์
2. พี่น้องแชร์สภาวะโควิด มีผลอย่างไร และปฏิบัติตัวอย่างไร
3. ข้อแนะนำจากผู้ดูแล และผู้ติดเชื้อโควิด
4. การดูแลตัวเองเมื่อต้องไปฉีดวัคซีน
5. ภารกิจบำเพ็ญ แนวทางลดทุกข์พี่น้องคนไทย และแบ่งปันวิถีชีวิตแพทย์วิถีธรรม

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … เรื่องแรก คือ การสอบวิชากายวิภาคศาสตร์และสรีระวิทยา วันนี้ได้ส่งลิงก์ google form ข้อสอบเข้าไลน์ห้องนักศึกษาวิชชารามแล้ว นักศึกษาสามารถสอบได้ถึงวันพุธหน้า ข้อสอบมี 20 ข้อ จาก 5 ระบบ โดยจะมาเฉลยในวันพฤหัสบดีหน้า

การทำข้อสอบให้สอบได้ 1 ครั้ง สามารถเข้าไปดูก่อน แล้วยังไม่ทำก็ได้ เมื่อพร้อมสามารถเข้าไปสอบได้ เจตนาในการสอบของคุณหมอกานดา คือ “ให้เข้าใจ ความรู้ ตอบได้ถูก” ก็จะมีเทคนิคแต่ละท่าน ให้เลือกใช้วิธีที่จะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องมากที่สุด และดร.น้อมพรฟ้าบอกว่าจะขอทบทวนพาวเวอร์พอยท์กับคลิปก่อน

เรื่องที่ 2 ช่วงนี้เป็นช่วงที่ได้รับคำถามโควิดพอสมควร พอติดตามข่าวเห็นความทุกข์พอสมควร สำหรับพวกเราจิตอาสาจะมาเข้า Zoom ดูแล้วยังมีความสุขอยู่ พวกเราเตรียมใจไว้ ได้ฝึกฝน มีเทคนิคทำใจ จนทำให้รู้สึกเบาสบาย พี่น้องท่านอื่นไม่ได้เตรียมมีความทุกข์  ถ้าเราพูดคุยเสวนาแล้วส่งออกไป เราจะหารือกันในวันนี้ วันนี้ถือว่าเป็นวาระคุยกัน

คุณกิ่งแก้ว (เม) … ช่วงนี้เป็นช่วงที่เป็นความหวั่นไหวทางชีวิตความเป็นอยู่และโรคภัย บางทีทำไมพี่น้องเราลำบากขนาดนี้ เราลืมไปว่า ถ้าเราไม่รู้วิธีดูแลตนเอง คงหวั่นไหวเหมือนกัน เราต้องไปรอกับคนกลุ่มเสี่ยงเป็นจำนวนมาก ถ้าเป็นเราไม่ไป เพราะสุขภาพดีแล้วไปอยู่กับคนกลุ่มเสี่ยง ตอนนี้ประชาชนอยากรู้ว่าจะเป็นหรือไม่เป็น และอยากรู้วิธีดูแล ไม่มีเตียง ไม่มีบุคคลากร การแพทย์ก็ไม่พอ

พวกเราทำไมไม่กลัว ไม่ตรวจ ทำไมดูแลตนเองได้ การเสวนา แล้วเผยแพร่ออกไป ถ้าเราได้พูดคุยน่าจะดีกับพี่น้องโดยส่วนใหญ่ อาหารการกินก็ขาดแคลน ชีวิตเราก็ง่าย ที่บ้านเป็นตึกแถว ไม่มีอะไร ก็ไปเด็ดไชยา คราวที่แล้วกินไชยาก็รอด วิถีชีวิตของพวกเรารอด คนในเมือง น่าสงสาร ไม่ทำ ไม่มีเงิน

“กินง่าย ชีวิตมีความสุข” ถ้าพวกเราไม่เจออาจารย์ไม่เจอหมู่มิตรดี ก็ทุกข์เหมือนเขา ถึงเวลาที่เราต้องเผยแพร่ชีวิตของเรา

คุณเย็นน้องพุทธ (จิ๋ว) … กองบุญมีผล ช่วงนี้เงียบลง ทุกท่านมีความกลัวเป็นกำลัง ทุกครั้งที่ลูกค้าจะหยิบสินค้าจะฉีดแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเรา พี่น้องน่ารักมาก ไม่ใช่กลัวเรา แต่กลัวเอาเชื้อมาติดเรา เขาบอกมาที่นี่เขารู้สึกปลอดภัย เป็นที่โล่งโปร่ง มีต้นไม้ ลูกค้ายกตัวอย่างว่า ถ้าให้เขาไปนวมินทร์กับสวนป่านาบุญ 3 เขาเลือกมาสวนป่านาบุญ 3 มากกว่า เขามาทั้งครอบครัว บอกว่าให้เด็กเปลี่ยนบรรยากาศ

ทุกคนถามว่าควรมาฉีดวัคซีนดีไหม จิ๋วคิดว่าจะไปฉีดเป็นคนสุดท้าย ตอนนี้กำลังใจสำคัญที่สุด มีหลายท่านที่มา วันนี้ยกข้าวไม่ไหว เพราะไปฉีดวัคซีนมา คนอื่นไม่กล้าออกจากบ้าน พี่ชายอายุมากใกล้ 70 มีหลานแฝด เด็กเล็ก ตอนนี้เห็นความกังวล

คุณแก้วมั่นศีล (แอ๋ว) … แอ๋วรู้สึกว่า ทุกคนวิกฤต พ่อบ้านขนาดรู้บ้าง เขายังวิตก วันนี้มีคำถาม เขากลัวมาก เขาอยู่คอนโดกับที่ทำงาน ถ้าเขามีอาการมีไข้ จะติดเชื้อหรือเปล่า คนใกล้ตัวเรายังกลัว คนข้างนอกจะกลัวขนาดไหน ขนาดรู้บ้างยังกลัวขนาดนี้

คุณรุ่งทานธรรม (แดง) … มีเพื่อนในเมืองไทยหลายกลุ่ม ตอนที่เมืองไทยเอาอยู่ เราด้วยความเป็นห่วงเพื่อน เพราะอเมริการระบาดแรงมาก โรงพยาบาลทุกแห่งเต็มหมด เป็นโควิดไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ มีที่ตรวจทั่วไปหมด ถ้ารับเชื้อให้ไปอยู่บ้าน 14 วัน พร้อมกับแนะนำว่าต้องทำตัวอย่างไร และมียาแก้ไขให้มาให้ เราซื้อเครื่องวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจน เราต้องคอยวัดออกซิเจน ห้ามต่ำกว่า 94 ถ้าต่ำกว่านี้ต้องโทรแจ้งไป เขาจะส่งรถมารับไปโรงพยาบาล

ถ้ามีอาการไอ หายใจลำบาก ทานอาหารไม่ได้ จมูกไม่รับกลิ่น ต้องไปโรงพยาบาล ถ้าเรายังโอเค ไอไม่มาก ทานอาหารได้ดี เขาถือว่าไม่เป็นอะไร ตรงจุดนี้ ต้องให้ความรู้เพื่อน ๆ ที่อยู่ที่เมืองไทย ว่าเราควรทำตัวอย่างไร ช่วงแรกให้ความรู้บางคนก็ไปซื้อฟ้าทะลายโจร บางคนก็เฉย ๆ แต่ช่วงนี้ที่ระบาดมาก วัคซีนก็ไม่มี ส่วนใหญ่เกิดความกังวล บางคนไปจองวัคซีนที่โรงพยาบาล เพื่อเสียเงิน เพื่อเอาวัคซีนจากอเมริกา เขาจะไปจองชื่อเอาไว้ ขณะที่เขาฉีดไปแล้วเข็มเดียว เราเห็นว่า “เขาไม่เอาธรรมะมาใช้” ความกังวล ความกลัวตาย ข่าวที่เมืองไทยประโคม จนคนไม่รู้จะเอาความคิดตนเองไปไว้ที่ไหน กังวลมากขึ้น เขาถึงมาขอคำแนะนำจากเรา ให้เขียนแนะนำมาอีกที จากที่แนะนำครั้งแรก พอไปซื้ออีกที ก็หายาก เราก็สอนวิธีถ้าเราเป็นต้องทำอย่างไร

อันดับแรก ต้องไปตรวจ ไม่ต้องมาเดา ไปตรวจ เขาบอกตอนนี้แทบไม่อยากออกไปไหน แถวพระประแดงระบาดมาก เห็นคนมาที่บ้าน ไล่กลับบ้าน ไม่อยากพบไม่อยากเจอ นี่คือ ทุกข์มาก เราอยากช่วยคลายทุกข์ตรงนี้ ซึ่งถ้าศึกษาฟ้าทะลายโจรและแพทย์วิถีธรรม สามารถหายภายใน 6 วัน เพียงแต่ใช้ให้ถูกวิธีว่าเป็นโรคอะไร ฟ้าทะลายโจรมีประโยชน์ก็มีโทษ แดงแนะนำฟ้าทะลายโจร แดงศึกษาจากหลายที่ เช่น คุณปานเทพ คุณรสนา และหมอที่เป็นแพทย์แผนไทย

ครั้งแรกที่เริ่มศึกษา คือ เราจะมาใช้ดูแลคนในครอบครัว ต่อมาเราเอามาใช้ หนึ่งลดความกังวล แล้วใช้สมุนไพรไทย ดูแล้วฟ้าทะลายโจร เป็นของประเทศจีน คุณสมบัติ คือ แก้ไข แก้ไอ เราจะใช้เป็นยาประจำสำหรับพวกเราที่ไม่ใช่ยาเคมี ฟ้าทะลายโจรไม่มีสวนผสมเคมี บางเจ้ามีผสมอย่างอื่นด้วย ที่อเมริการมีขาย แต่มีฟ้าทะลายโจรผสมแค่ 40% นอกนั้นมีส่วนผสมอื่น เวลาจะซื้อต้องดูฉลากยาด้วย

เราสอนให้เพื่อนในกลุ่ม เขาเริ่มเรียนรู้และเตรียมตัว เขาสนใจมากขึ้น เราเอาแพทย์วิถีธรรมไปเผยแพร่ในกลุ่มเหล่านี้มากขึ้น แดงจะเอายา 9 เม็ด 1.) ปัสสาวะ 2.) ยา 4 พลัง ไปใช้ สำหรับคนที่ไม่กล้านำปัสสาวะไปใช้  ถ้าไม่เคยใช้เราแนะนำใช้สมุนไพรยานาง น้ำด่าง แทน

ในการใช้ฟ้าทะลายโจรให้ใช้ 3 วัน และต้องดูว่าตัวเล็กตัวใหญ่ แข็งแรงแค่ไหน แดงใช้ของอภัยภูเบศร ถ้าคนรูปร่างสูงใหญ่ให้ทานมื้อละ 4 เม็ด  เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน

คุณรักศีล (ศรีเรือน) … รักศีลใช้สมุนไพร อาหารเป็นยา พยายามกินสมุนไพรไว้ก่อน อันนี้คืออาหาร สิ่งสำคัญ อย่าอาบน้ำกลางคืน สระผมกลางคืน เพราะหายใจยาก เมื่อเช้าได้ฟังคุณหมอเทศน์ “โฮมีโอพาธี” แก้ได้ทุกโรค ทดลองกับตัวเอาเองก่อน หายทุกโรคและดี กินสมุนไพรกันไว้ด้วย ป้องกันไว้ก่อน หัวหอมแก้หวัด

คุณสู่ร่มศีล (ชม)…  หมู่บ้านที่อยู่เป็นหมู่บ้านที่ติดโควิด ชมไปภูผาได้ 3 วัน ก็ปิดหมู่บ้าน กลับมาก็เปิดหมู่บ้าน ครั้งนี้ได้เห็นน้ำใจคนไทยไหลเข้ามาสู่หมู่บ้าน เมื่อไปเยี่ยมเพื่อน เขากลัวเรา เพราะหมู่บ้านที่เราอยู่เป็นโควิด แล้วเราไปเยี่ยมเขา น่าสงสารมากเลยที่เขากลัวเรา ก็เลยคุยทางโทรศัพท์ ไปสวน 2 ก็ไปไม่ได้ พ่อบ้านไม่ให้ไป

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … วิบากดีร้ายสังเคราะห์ชัดเจน ไปภูผา กลับมาก็สงบ เป็นผลข้างเคียงเขารังเกียจ เพื่อนไม่อยากให้มาหา นี่คือ สภาพสิ่งแวดล้อมที่เราได้เจอ อยากให้พี่น้องเราได้เจอ มีหลายรูปแบบมาก ชมได้เจอทั้งครอบครัว สังคม หมู่บ้าน ปิดรับเลย เมื่อรู้ว่าเป็นโควิด พี่แดงแบ่งปันจะดูแลอย่างไรเมื่อเป็นโควิด

เราจะส่งต่อออกไป รู้สึกว่าเห็นทางช่วยเหลือตัวเอง คนในครอบครัว ลดความหวั่นไหวของท่าน แต่ละท่านมีประสบการณ์ตามที่พี่น้องเล่ามา แม้แต่ที่คุณเมพูดในตอนต้น ถ้าเราเจอกับการกักตัวให้รอดมาได้ พวกเราอาจไม่มีปัญหาเรื่องอาหาร เพราะเราทาน 1-2 มื้อ เวลากักตัวคนข้างนอกต้องทำอาหารไปส่ง ทำอาหาร 3 มื้อ ไปส่งคนข้างใน ก็มีความพร่อง พลาด ที่ไม่ได้ทั้งหมด บางท่านไม่ได้อาหาร

ขอเสนอแนวคิด ขอให้พี่น้องให้คำแนะนำเสริมเพิ่มเติม เราปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเจอเหตุ เมื่อเกิดเหตุใด ๆ ทำใจอย่างไร ปฏิบัติอย่างไร เพื่อให้ท่านเห็นแนวทาง เอาสิ่งที่เราเห็น สิ่งที่เราปฏิบัติมาพูด ถ้าเราพูดแบบนี้น่าจะเป็นประโยชน์ แบ่งปัน แล้วเพื่อนเสริม จะได้กระจายกันไปที่จะได้คุย ในคลิปนี้ท่านใดจะเป็นต้นเรื่อง จะได้มีเนื้อหาหลากหลายที่จะคุย เป็นเค้าเรื่อง เพื่อพี่น้องมีต้นเรื่อง ที่จะพูดว่าเป็นประเด็นไหน

คุณใจแสงธรรม (โอ๋) … หายไปหลายวัน  โควิดเป็นความทุกข์ใจ ถ้าเรามีความทุกข์ บางคนไม่อยากรู้ บางคนอยากรู้ รู้แล้วเขาสบายใจ ขึ้นอยู่กับความอยาก เราเคยเป็นมาก่อน มันทุกข์ วิธีการรักษามีมากมาย ถ้ารู้ไม่ได้ว่าตัวเองเป็นอะไร ก็รักษาไม่ถูก ถ้าเขาไม่ไปตรวจ รู้แล้วคุณสบายใจมั้ย

คุณใจแสงธรรมบอกว่า ตนเองไปฉีดวัคซีนแล้ว ก่อนฉีดก็กลัว ก่อนเป็นก็กลัว กลัวไม่อยากเป็น ไม่อยากฉีด ไม่อยากมีอาการแทรกซ้อน แล้วตนเองก็เป็นทุกอย่างที่กลัว ไม่อยากไปอ่านอะไรมากมาย เพราะทำให้เรากลัว พอไปอ่านแล้วมีอาการคล้ายที่เราเป็น ตัวเองมีอาการแล้วค่อยไปดู ฟังคำแนะนำของเพื่อน ๆ พอรับมา 10 วัน หลังฉีด มีอาการปวดหัว ไม่หาย พยายามกินน้ำ มันร้าวมาจนปวดหัวจนตาเบลอ เข้าห้องฉุกฉิน น้ำตาลต่ำ ขาก็ทำโยคะไม่ได้ ก็สงสัยว่าเป็นอัมพาตหรือเปล่า ก็ยอมรับที่จะไปตรวจ

เชื่อเรื่องวิบาก ไปฉุกเฉินสแกนดูสมอง แต่ไม่มีอะไร เขาเลยส่งไปหาหมอระบบประสาท เราเลยทำใจ ต้องจองอย่างน้อย 3 เดือน เราจะกลับไทย ต่อมามีประกาศจากสถานทูต ไม่มีเสตจโครันที มีการเปลี่ยนแปลงเดือน ก.ค. มีการกักตัวน้อยลง สรุปกักตัว 14 วัน เหมือนเดิม และรัฐไม่จ่ายให้แล้ว โรงพยาบาลโรคประสาทประกาศปิด เราเลยดูที่อเมริกาจากที่นัด 3 เดือน ก็นัดได้ใน 1 วัน

แต่ละคนต่างกัน  โง่จนเจ็บกลับมาเหมือนเดิม เราจะมาคุยเรื่องวาระแห่งชาติ แล้วให้เขาเลือกทางเดิน

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … พี่โอ๋มีข้อมูลบอกเล่าพวกเรา ระบบต่าง ๆ เมืองไทยมีการปรับอย่างไรบ้าง ช่วงแรกใช้ทุนภาษีเมืองไทยรองรับ ตอนแรกรับไหว มีช่วงหนึ่งคนเข้ามาน้อย เขามีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย เพราะจองไว้แล้ว ต่อมารองรับไม่ได้ รัฐบาลก็แจ้งตามนั้น พี่น้องที่จะเข้ามาต้องรับผิดชอบส่วนนั้น พออยู่ในรูปแบบการป้องกันควบคุมโรค ค่าใช้จ่ายเยอะ ตรงนี้เป็นโดมิโน่ ปฏิจจสมุปบาท นี่เป็นปัจจัยต่อเนื่องกันที่เราได้เห็น ตอนนี้เรามีภารกิจบำเพ็ญที่จะช่วยพี่น้อง แบ่งปันวิถีชีวิต ถ้าพูดตรงประเด็นโควิด เราเอาประเด็นนี้มาคุยกัน เราจะแก้ทุกข์อย่างไร อาริยสัจ 4 อย่างไร สื่อสารข้างนอก ให้พูดใหม่ให้ท่านเข้าใจ ตรงประเด็น พี่น้องที่อยู่ข้างนอกท่านรับข้อมูลเราได้

คุณวงศ์ประสิทธิ์ (หมอวงศ์) … เพิ่งได้เข้า Zoom เมื่อเย็น ๆ ท่านอาจาย์ ต่อสายมาโดยตรงว่าได้รับรางวัลโล่รางวัล ขอบคุณท่านอาจารย์ที่โทรมา แต่ก่อนไปค่ายที่สวน 1 เกือบทุกเดือน ตั้งแต่โควิดไม่ได้ไป ตอนนี้ดีใจมาก ปีที่แล้วเจ้านายไม่เห็นด้วยการการทำตามแบบแพทย์วิถีธรรม เราเป็นผู้น้อยในกระทรวงสาธารณสุข ทำมาเรื่อย ๆ ตอนนี้ผมอยู่ใน รพสต.  ตั้งแต่ ธ ค. 55 ผมทำมาเรื่อย ๆ หัวหน้าไม่ให้ทำ มาปีนี้ท่านไม่ห้าม เมื่อวานรับโล่รางวัล ถึงแม้ห้ามทำ เราก็ทำ เพราะแพทย์วิถีธรรมเอามาใช้ในหน่วยบริการอย่างไร ใช้ในงานประจำได้ เป็นต้นแบบได้ คิดว่าน่าจะมีใน รพสต. ท่าไคร้

อาจารย์ให้กำลังใจ “เผื่อวันหนึ่งเขาจะหยิบมาใช้” ก็ทำได้จริงๆ นำมาใช้กับคนไข้ที่มาปกติกับท่านที่สมัครใจ จนวันนี้ไปทำงาน เราจะส่งเสริมสุขภาพอย่างไรในช่วงโควิด เช่น วัยเด็ก ดื่มน้ำสกัด เช็ดตัวลดไข้ด้วยน้ำสกัด และวัยทำงาน ก็ส่งเสริมเรื่องลดสารเคมี ผมอยู่ในระดับรพสต. ชาวบ้านใช้ชีวิตปกติ ปัญหาของเรา คือ ราชการสั่งให้ทำตรงนั้นตรงนี้ ช่วงนี้ให้ไปฉีดวัคซีน เราก็ทำตามนโยบาย ชาวบ้านในตำบลผม โควิดไม่กลัว กลัววัคซีน

แล้วจะช่วยอย่างไร ? เมื่อจะไปฉีดวัคซีนจะใช้ยา 9 เม็ดของเรา เม็ดเลิศ เม็ดหลัก เม็ดเสริม ดำรงชีวิตแบบนี้ ก็มีความสุข เราก็ทำไป ผมใช้ระบบ ผอ. บางครั้งก็บังคับมาก ในช่วงฉีดวัคซีน เขาเอายา 9 เม็ดไปใช้ ดื่มสมุนไพรฤทธิ์เย็น น้ำสกัด ดีท็อกซ์ อาบสมุนไพร สำหรับน้ำสกัด อสม.ก็สกัดเอง และนำมาล้างแผล ซึ่งผู้มาใช้บริการจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้

ไปฉีดวัคซีน ตำบลผมก็ไม่เป็นไร มีครูคนหนึ่งเหนื่อยมาก อ่อนล้าไม่มีแรง จนเขาไปหาหมอที่คลินิก และเขาไลน์มาหาผม วันนี้ผมอ่านไลน์เจอ พูดไปพูดมา แนะนำให้ต้มสมุนไพร ใส่สาบเสือไปด้วย วันนี้เขาก็มาทำ พยาบาลผมไปฉีดวัคซีน เตรียมน้ำสมุนไพร ก็ไม่มีอาการอย่างไร คนที่มาถามผม ตอนนี้มาถอนพิษที่รพสต. พี่สาวก็เช่นเดียวกัน ไปฉีดแล้วมีอาการไข้และเหนื่อย ก็ต้มแล้วแช่อาบสมุนไพร 1 ชั่วโมงก็หาย ลองไปใช้ดูวิธีของเรา คิดดี พูดดี ทำดี กินขี้หมาก็เป็นยา

ชาวบ้านถามทำอย่างไร ผมตอบ ทบทวนธรรม ผมจะไปเติมว่าให้ลดเนื้อสัตว์ ก้าวสู่ธรรมะ ก็แก้ได้ ไม่เหนื่อย ของผมพูดมากไม่ได้ ของผมฉีดวัคซีนน้อย มีชื่อมา 1,900 คน ยืนยันว่าจะฉีด 190 คน เจ้าหน้าที่คนอื่นจะทุกข์ ผมใช้ธรรมะอาจารย์เลยไม่ค่อยทุกข์

เมื่อฉีดวัคซีน ให้ใช้ยา 9 เม็ด ลองดู วันนี้อาจารย์บอกว่า เราถูกเจ้านายสั่งห้าม 2-3 ปี อาจารย์บอก “บอกได้ก็บอก” พูดกับอาจารย์เสร็จ อาจารย์เตือน “ให้ธรรมะ บางคนพูดได้ บางคนก็พูดไม่ได้” ทำไมมาลงล็อคพอดี พี่พยาบาลถูกประธานควบคุมโรคมาตำหนิว่าช้า ตอนนี้ให้เขาอาบสมุนไพร เขาบอกอาบทำไมช้า เวลาพูดเราบอกให้คนไข้ทำไป ในคณะกรรมควบคุมโรคไม่ต้องบอก ของผมทำต่อเนื่อง ใครจะห้ามก็เหมือนเดิม

“ทำอะไรไว้ ก็อย่าไปตั้งใจมาก” ตั้งใจก็ไม่หาย ตอนแม่ป่วย แม่เลือดไหล เป็นมะเร็งลาม ทิ่มกระดูก สุดท้ายแม่ตาย ตายเพราะว่า ใจแม่ไม่ได้ เมื่อถึงวาระ ลืมนึกถึงอาจาย์ ตอนเป็นไตวาย ผมทบทวนธรรม แม่จะดีขึ้น งวดนี้ถึงวาระจริง ๆ เพราะฉะนั้น “ทบทวนธรรมเป็นสิ่งสำคัญ”

ผมเต็มระบบ ฝ่ายวัตถุ ไม่ได้ผิดกฎหมายก็ชั่งหัวมัน คุณป้องกันโรคโควิด ใส่แมส เว้นระยะห่าง ฟังคำแนะนำจากท่านอาจารย์ ตอนนี้เหลืออีก 8 ปีจะออก พอคุยกับอาจารย์ บางครั้งเราต้องใช้ตำแหน่งหน้าที่บ้าง ถ้าออกไปแล้วจะพูดกับใครไม่รู้เรื่อง ตอนนี้ผมใช้แผนถอนพิษไว้ก่อน แก้ปัญหาได้พอสมควร คนไข้มาฉีดวัคซีน ไม่ต้องจ่ายยาพาราแล้ว

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ฟังหมอวงศ์พูด ได้แนวทางของรายการ มีรพสต.ท่าไคร้ มาอ้างอิงได้ ในครั้งต่อไปวันอาทิตย์ เราถึงได้มาเจอกันอีกครั้ง พรุ่งนี้เป็นการเรียนวิชาสุขภาพองค์รวม ท่านจะมาสอนเรื่องการสื่อสาร ท่านมีจิตบำเพ็ญกับพวกเรา ตั้งใจอย่างสูง วันเสาร์เป็นค่ายแพทย์วิถีธรรมของเรา จะมีการปรับปรุงวิธีการสื่อสาร ช่วงต้น เราบอกวิธีปฏิบัติ เราพาทำไปด้วย ดูแล้วท่านมีความรู้ แต่ไม่ได้ทำ เราจึงพาทำ เช่น พากดจุด บางทีอาจต้องมียาเม็ดที่ 1 มีการสาธิต มีรูปแบบค่ายออนไลน์ พรุ่งนี้หากมีเวลาได้เตรียมกันนิดนึง เบื้องต้น เน้นการกดจุด พาฝึกไป พาทบทวนไปเรื่อย ๆ เรื่องเทคนิคต่าง ๆ มีการทวนในค่าย

เราเป็นหมอมือเปล่า หมอวงค์เป็นตัวอย่างพาทำ คือ ได้ทำไปเลย พวกเราพอได้ไอเดีย จากการเจอชาวค่ายมา 15 ครั้ง วันอาทิตย์ เราทำทบทวนธรรมได้ พี่น้องกังวลหวั่นไหวกับเรื่องโควิด มาคุยกัน รพสต.ทำอย่างไร เราจะเห็นสภาพปัญหา ในเมืองอยากฉีดวัคซีน ทุกข์กับการแสวงหา และอยากได้ ของชนบท ไม่ฉีด เจ้าหน้าที่ทุกข์ ในประเทศเดียวกัน ปัญหาต่างกัน ทุกข์ทั้งคู่ ทุกข์ได้ทุกข์มิติ

คุณใจแสงธรรม (โอ๋) … พระก็ทุกข์ค่ะ อยากฉีดวัคซีนก็มี ไม่อยากฉีดวัคซีนก็มี

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … แนวทางการลดทุกข์ เป็นอย่างไรบ้าง พวกเราคิดอย่างไร ฝากพี่น้องเป็นการบ้านว่า คุยอย่างไร เพื่อได้เห็นมุมในการนำไปใช้ ทบทวนธรรมเป็นวิชาที่จะช่วยได้มากที่สุด

คุณมั่นผ่องพุทธ (หมู) … ส่งแบบสอบถามผู้ป่วยวิจัยโควิดให้หลาย ๆ ท่าน มีอีก 2 ท่านที่ส่งไปยังไม่อ่านไลน์ คือ อาเท่ และพี่โอ๋ USA ตอนนี้คุยกับพี่จ๋อม ท่านบอกมีพี่จุ๋ม ท่านใดมีผู้ป่วยโควิด แล้วนำแพทย์วิถีธรรมไปใช้ ให้มาติดต่อได้เลย

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … น้องหมูน้องจิ๊บ ประสานงาน ในการเก็บข้อมูลก็ดำเนินไป พี่น้องที่มีประสบการณ์ก็มาแบ่งปันในรายการ ในการพูดคุย วันนี้ถือว่าเป็นการประชุมหารือกัน วันอาทิตย์จะลิสประเด็นอีกที ส่งทางไลน์ เรามีส่วนไหนจะเสริมและมีประโยชน์ มาแล้วเปลี่ยนกัน

จากสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน ทำให้พี่น้องคนไทยลำบาก มีความทุกข์ ผู้คนเริ่มหวาดกลัวซึ่งกันและกัน ขณะที่พวกเราจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ได้ฝึกฝนเทคนิคทำใจกันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้รู้สึกเบาสบาย และเมื่อติดเชื้อโควิดก็สามารถดูแลรักษาตนให้หายได้ภายใน 6 วัน หรือการใช้เทคนิค 9 ข้อ ในการดูแลตน เช่น การแช่สมุนไพรก่อนและหลังฉีดวัคซีน ทำให้ไม่เกิดอาการหลังฉีด วันนี้จึงเป็นวาระประชุมหารือแลกเปลี่ยนกัน เพื่อนำวิถีชีวิตของพวกเราไปเผยแพร่ ทำให้พี่น้องได้คลายทุกข์

เจริญธรรมสำนึกดี ขอให้สิ้นอยาก สิ้นหวัง สิ้นทุกข์
ประภัสสร วารี
ผู้จดบันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *