รายการ ทบทวนธรรม นำชีวิต จิตผาสุก ครั้งที่ 124

รายการ ทบทวนธรรม นำชีวิต จิตผาสุก ครั้งที่ 124
วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม 2564
เวลา 20.42 – 21.48 น.

วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่พี่น้องจิตอาสามีการประชุมกันหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นแลกเปลี่ยนความรู้การบ้านอาริยสัจ 4 ของภาคกลาง และประชุมแนวทางการพัฒนาค่ายสุขภาพออนไลน์ ทำให้ทบทวนธรรมในวันนี้เริ่มในเวลา 20.42 น. แรก ๆ มีพี่น้องเข้ามา 3-4 ท่าน แต่ท้ายสุดก็มีพี่น้องเข้ามาร่วมรายการถึง 17 ท่าน เนื้อหาที่พูดคุยกันในวันนี้ คือ

1. ปอดและลำไส้ใหญ่เชื่อมโยงกัน
2.โควิดดีขึ้นได้อย่างไร
3. มองปัญหา ให้เป็นภาระบุญ
4. น้ำพริกตาแดงเป็นเหตุกับเกษตรพอเพียงอินทรีย์
5. ทีมอาหารเป็นยา ในเวทีแลกเปลี่ยนทำอาหาร
6. ส่วนไหนที่ไม่ควรออกอากาศ
7. ฝึกงานวิชาการ เชิญชวนมาช่วยเขียนกรณีศึกษาโควิด
8. ติดต่อคุณหมอสิริรัตน์มาช่วยสาธิตยาเม็ดที่ 1 ในตอบปัญหาสุขภาพวันเสาร์

คุณหมอกานดา …  ประเด็นต่อเนื่องจากเมื่อวาน พี่น้องเดือดร้อนช่วยเหลืออย่างไร ? เห็นพี่น้องสาธารณสุขในกลุ่มที่ตัวเองทำงานเดือดร้อน รู้สึกอยากไปช่วยเขา ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เฉย ๆ จึงเดินเอาน้ำพริกเผาไปแจก เอาน้ำสกัดไปให้เขา ไปใส่น้ำดื่มกองกลาง จะได้สุขภาพดี รับรู้ได้ว่าเขาอยู่สบาย ๆ ไม่มีใครมีความทุกข์ หรือต้องการความช่วยเหลืออะไร เขาอยู่สบายดีแล้วก็ดีแล้ว เมื่อไหร่เขาต้องการความช่วยเหลือบอกมาเราค่อยไปช่วย

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ได้ข่าวแบบนี้ดีมากค่ะ ทุกคนทำหน้าที่ตามที่เราคุ้นชิน กำลังใจดีกันอยู่นะคะ ข้อมูลที่แมวให้มา ลงในชุมชน มีส่วนที่เข้าโรงพยาบาลไม่ได้ ภาพของโรงพยาบาลที่นิดหน่อยเห็น รับเคสจากกทม. 41 เคส ในจังหวัด 6 เคส เวิร์กโหลดที่เพิ่มขึ้นของเจ้าหน้าที่ คือ จังหวัดที่ไม่มีเคสเยอะ พอรับมาก็เยอะขึ้น ตอนนี้เข้าไปอยู่ในห้องไลน์ที่แมวเชิญ ยังไม่เห็นความเคลื่อนไหว ตัวที่จะเวิร์กอาจมีปัญหาการเข้าถึง

คุณหมอกานดา … ประสบการณ์ครั้งนี้ ศักยภาพเราต้องได้รับคำขอ ถ้าลงไปหาผู้ที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือไม่ใช่เรา ให้การสนับสนุนให้ความคิดเห็นจะถนัดค่ะ  เชิญชวนให้ไปเปิดดูกลไลการเกิดและหายโรคของอาจารย์หมอเขียว คลิปนี้ลงลึกได้มากกว่าเดิม ปอดและลำไส้ใหญ่มันเชื่อมโยงกัน ไม่เข้าใจ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … นิดจะไปถามให้ค่ะ เท่าที่นิดหน่อยรู้ศาสตร์ของจีนจะมีตันกับกวงคู่กัน เป็นคำถามที่ดี เราจะได้ดูคู่อื่น ๆ ด้วย ตอนนั้นปวดฟัน กดจุดลมปราณลำไส้ใหญ่  เพราะเส้นลมปราณลำไส้ใหญ่ ผ่านตรงที่ฟัน และการดีท็อกซ์ ช่วยบรรเทาการปวดฟันได้

คุณนิระมล (มล) … ฟังธรรมะของอาจารย์แล้วเอาไปใช้ ปอดกับลำไส้จะโยงด้วยกัน จะช่วยโควิดได้ ต้อง detox จะดึงความร้อนจากปอดมาได้ ใช้น้ำมันเขียวสูดเข้าไปจะได้รักษาปอด น้องชายป้ามล ให้เอาหอมมาต้มน้ำและสูดดม

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ชุบน้ำและมาโพกศรีษะ จะดันพิษออกทางกระหม่อม ถ้ามีน้ำชุ่มจะพาออกอย่างนุ่มนวล การทำแบบนี้สามารถทำให้แช่น้ำได้ 10-15 นาที โดยไม่ต้องลุก

คุณใจถึงศีล (เท่) … คอกับโพรงจมูก จะเก็บเชื้อ ถ้าไม่แน่ใจจะล้างโพรงจมูก เวลามีอาการเสลดที่คอ พยายามกลั้วคอ การดูแลสองอย่างนี้เป็นอันดับแรก เพื่อไม่ให้เชื้อโรคคั่งค้างในจมูกลงไปที่ปอด

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … เรื่องของการช่วยก็เป็นไปตามเหตุปัจจัย แต่เราจะอยู่ในที่ตั้งเราเป็นหลัก ตอนนี้บทบาทหน้าที่เรา คือ เพิ่มศีล งานที่ดีที่สุด เพิ่มศีลล้างกิเลส ให้มีพลังไปช่วยแชร์ในโลก

คุณเสาวนีย์ … รอโทรศัพท์น้องแมว อ๋อ ให้พี่โทรเหรอค่ะ เข้าใจว่าแมวจะโทรหาพี่ แล้วให้ติดต่อคนไข้

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … แมวก็โทร ไม่ได้เจอคนไข้

คุณเสาวนีย์ … รอฟังแต่เสียงโทรศัพท์ ไม่ได้เปิดไลน์

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … คนไข้พูดนานไม่ได้เหนื่อย คนไข้เหนื่อยจะแนะนำทำอะไรก็ยาก

คุณเสาวนีย์ …  คนไข้โรคเอดส์ ไม่มีที่จะไป ท่านก็นั่งพักด้วย ถามว่าทำอะไรครับ มองดูท่าน เราก็ให้ไม่เยอะ ให้แผ่นพับ คิดว่าท่านคงไม่ไหว คงไม่มาโรงพยาบาล ให้คำแนะนำสั้น ๆ จบแล้วท่านก็มองหน้าเรา ผ่านไปไม่นานท่านมาพบเรา ท่านดีขึ้น จากคำแนะนำจากเรา ท่านใช้หลักการเราดูแลสุขภาพ แล้วผาสุก

คุณหมอกานดา …  ตอนแรกตั้งใจไปซื้ออาหารที่โลตัสตอนกลางวันและตอนเย็นแต่ไม่ได้ไป จากนั้นพ่อบ้านบอก ตอนนี้คลังสินค้าโลตัสติดโควิด พอไม่ได้ไปก็มีเหตุไม่ได้ไป มารู้ข่าวตอนค่ำ เขามีปัญหา

คุณเสาวนีย์ …  เมื่อก่อนไม่ค่อยมองในส่วนที่เกิดปัญหา เดี๋ยวนี้ยอมรับโดยปริยาย เป็นวาระที่เธอได้ทำบุญ เคยแนะนำเพื่อนว่า ในสิ่งที่เกิดขึ้นมันดีที่สุดแล้ว เพื่อนบอกดี เพราะคนอื่นบอก ทำไมต้อง เราเข้าใจในจุดที่เราได้รับ เพราะแบบนี้จึงมีสิ่งนี้ ก็วางได้มากขึ้น แต่ก่อนเฝ้าเสียดาย เฝ้าคิดถึง เดี๋ยวนี้เข้าใจได้เร็วขึ้น

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ปริเทวะ คร่ำครวญรำพัน คิดไปปรุงไป จะมีอวิชาตัวใหม่เข้ามา จะมีสังขาร

คุณเสาวนีย์ … แป๊บเดียว เราบอกเพื่อนได้ มันอยู่ในตัวเรา

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ถ้าเรามีตัวนี้สื่อไป คนรับฟังจะสื่อได้อย่างเร็ว ป้าสมจิตร จะคร่ำครวญรำพัน แม่ไปตรวจ เป็นมะเร็ง จึงมาส่งที่บ้าน ป้าสมจิตรต้องมาดูแลหลังหายที่ตนเองจากโควิด เราพูดกลับไป อ้อ นี่เป็นภาระบุญของป้าสมจิตรแล้วที่จะดูแลแม่ ให้ใช้โอกาสนี้มากที่สุด ได้แนะนำการเลิกทานเนื้อสัตว์ เมื่อป้าสมจิตรเข้ามาในห้องไลน์ ป้าเล่าให้ฟัง มีคุณผู้ชายบอก ป้าทำไม่ถูก เลยไม่ได้ถามเขาไป ป้าไปดูสูตรน้ำนมธัญพืช เมื่อทำได้แล้วก็นำภาพมาโชว์ภาพ ท่านทำเยอะ เป็นตะกอน เนื้อถั่วอยู่ข้างล่าง นิดหน่อยโทรไปคุยด้วย เขาดีใจ คุณใจดีที่ติดต่อมา ทีนี้ป้าฉลาดมาก พูดเป็นเสียงทีละ 7 วิ ตามด้วยเรื่องทำธัญพืช ป้ากวนมายังไม่เป็นเหมือนน้ำนม ป้อมชายบอกเนื้อเยอะ จึงตกไปข้างล่าง จึงบอกท่านไป จึงคิดทีหลัง ท่านทำเยอะเกิน

คำพูดของท่านโทษตัวเอง ไม่รู้เรื่อง จึงไม่กล้าพูดอะไร เชิญท่านเข้ามาในห้องตลาดไร้สารพิษที่อำนาจเจริญ ให้สั่งผักที่อำนาจ และท่านเข้ามาอยู่ วันนี้เห็นท่านสั่งผัก เขียนใส่สมุดแล้วใส่ภาพ เป็น 10 รายการ ในรายกลุ่มนั้นมีภาพผัก มีที่ให้ท่านซื้อผัก ร้านเขามีระบบส่งให้เขาเอง กลุ่มกสิกรรมไร้สารพิษมีที่ส่ง เขามีรถแช่เย็น

คุณเสาวนีย์ … เห็นป้ามล คิดถึงลูกชิดทุกที ที่ดูสะอาด ไม่ใช่ของในตลาด แล้วซื้อมากิน ยังติดภพอยู่ ยังอยากอยู่ ไม่ทุกข์นะ เอาลูกชิดมีน้ำขลุกขลิก ต่อยาคูลท์ 1 ขวด มีความสุขมาก ตลาดโดนปิดไม่มีที่ซื้อ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … พี่เสามีเรื่องอาหารและดอกไม้ ขอเล่าเรื่องขอความช่วยเหลือพี่น้อง กลุ่มไลน์ชื่อเกษตรพอเพียงอินทรีย์ เขาแชร์มาให้เราใส่ภาพ อยู่ในห้องนั้นนานมาก เขาคุยเรื่องเกษตรอินทรีย์ คืนหนึ่งเขาถามว่าใครมีน้ำพริกตาแดง จึงเสนอของสวนร่มบุญ ขายน้ำพริกไป 8 กระปุก ต่อจากนั้นแนะนำตัวเองว่ารู้เรื่องสุขภาพ ใช้อาหารเป็นยา

มีกรรมการของกลุ่มใช้เวทีแลกเปลี่ยนทำอาหารเป็นยาโดยใช้ไลน์กรุ๊ป ให้นิดหน่อยนำทีม มี 5 ท่าน กสิกรรม 15-20 ท่าน ผู้สนใจ 10 ท่าน ยังไม่ได้ส่งตัวแทนไป เราจะไปคุยกินอาหารเป็นยา ได้เห็นสวนร่มบุญที่เป็นข่าว น้ำพริกตาแดงจากเห็ดไร้สารพิษ เขาถามมาว่าใช้อะไรเพาะ ตอบไม่ได้ เลยขออนุญาตเจ้าของเข้ามา มีนาเขาทำเพาะเห็ด ส่งมาสวนร่มบุญ

เสนอท่านใด จะได้พิมพ์ชื่อเข้าไป กลุ่มนี้ไม่มีองค์กรอะไรสนับสนุน เลยเรียนแจ้งอาจารย์ อาจารย์บอกลองเชื่อมดู มีน้ำพริกตาแดงเป็นเหตุ

คุณเสาวนีย์ … เขาทำเกษตรอินทรีย์ เขามีใบเบิกทางของเขา เหมือนเขาปันบุญกัน เขาควรจะได้จากเรา คิดแบบนั้น

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ได้เชิญเข้ามาในห้องค่ายแพทย์วิถีธรรม 2 ท่าน เลยพบว่าห้อง 2 มี 350 คน คนที่เชิญไว้ไม่เข้า 150 คน เรื่องนี้จะลองค่อยดูเป็นระยะไป เป็นเหตุปัจจัยอย่างหนึ่ง สำหรับทีมอาหารเป็นยา มี ป้าหมอ พี่เสา ป้อม ป้ามล

คุณนิระมล (มล) … โครงการเศรษฐกิจพอเพียงของพระเทพหรือไม่ เพราะจะมีของไร้สารพิษ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … กลุ่มนี้ไม่ใช่ ต่างคนต่างทำ ใครมีอะไรจะเสมอมา มีมะนาว พืชผักไร้สารพิษ แล้วขายเท่าไหร่ก็แชร์ ขายของนี่แหล่ะ ท่านทักมา อยากเอาเรื่องนี้เข้าคณะกรรมการ ไปเชื่อมดูจะเป็นอย่างไร อรไปมั้ยค่ะ อรเป็นกลุ่มกสิกรรม

คุณอรวิภา (อร) … Openchat อรเข้าไม่ได้

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ไม่รู้ว่ะจะไปได้มากน้อยแค่ไหน  เพื่อเชื่อมต่อกันได้ จะได้เอื้อประโยชน์กัน

คุณนิระมล (มล) … เสนอป้ารวย ได้ทำโครงการกับพระเทพนาน

คุณสำรวย (รวย) … อยู่โรงเรียน เราต้องช่วยสอนเศรษฐกิจพอเพียงได้ระดับหนึ่ง เรื่องปลูกผักพื้นฐานพอได้อยู่ ตอนนี้เราจะไปเรื่องอาหารเป็นยา

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ส่งชื่อป้ารวย ป้าหมอ พี่เสา ป้อม ป้ามล เป็นภาระกิจหนึ่ง คุยกับอาจารย์ว่าพวกเราเข้าไปดูก่อน จะไม่อะไรมาก ไม่โปรโมทอะไรมาก อ่อนน้อมถ่อมตน

คุณหมอกานดา … ไม่ใช่ความบังเอิญ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ชื่อกลุ่มเกษตรพอเพียงอินทรีย์ วันนี้คุยกันได้ 2 เรื่อง พี่เสาวนีย์พรุ่งนี้ลองคุยกับคุณดวงพร ถ้าท่านรออยู่ หารือ พวกเราต้องช่วยกันดู มีส่วนที่ไม่ควรออกอากาศมั้ย ระหว่างที่คุย ส่วนไหนไม่ควรออกอากาศ ให้แจ้งไปตอนนั้น เราจะได้มาร์คไว้บอกท่านที่ตัดต่อ

คุณประภัสสร (กุ้ง) … แชร์ประสบการณ์เรื่องเด็ก ๆ เขียนไม่เก่ง ตอนเรียนก็สอบวิชาพิมพ์ดีดตก แทบจะร้องไห้เลย เพราะไม่เคยเรียนวิชาไหนแล้วสอบตก ต่อมาได้ฝึกเขียนและพิมพ์ พอทำบ่อย ๆ ก็เริ่มดีขึ้น เหมือนที่อาจารย์หมอเขียวบอก “ไม่มีอะไรยาก อยู่ที่การฝึกฝน ฝึกไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ง่าย”

คุณหมอกานดา … อาจารย์บอกทำเล็ก ๆ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … อาจารย์ทำเพื่อเป็นประโยชน์แก่เกษตร เป็นเหตุปัจจัย วันนี้มีอีกเรื่องหนึ่ง กรณีศึกษา โควิด
น้องหมูเก็บได้กี่เคส

คุณศิริพร (หมู) … เก็บได้ประมาณ 8-9 เคส อยู่ในช่วงแก้ไขคำผิด บางท่านต้องโทรไปสัมภาษณ์และแกะคำพูด

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … น้องหมูและจิ๊บช่วยกันสัมภาษณ์ตามแบบฟอร์มอาจารย์เล็ก ตอนนี้ครอบครัวอาจารย์เล็กติดโควิด และอาจารย์เล็ก ต้องไปมหาลัยช่วยงาน จะทำเป็นกรณีศึกษาเคสสตาสดี้ จะมีหัวข้อ แล้วรายงานเป็นเคส ๆ เป็นอีก เปเปอร์ เราเก็บ 10 เคส อาจารย์เล็กจะเก็บรวมกัน จะขอพี่น้องมาช่วยเขียน ทุกคนสามารถเขียนได้ มีฟอร์ม มีฟอร์แมต มีตัวอย่างของต้นหลิว เคสมะเร็งในวารสารเล่ม 1 จะได้ฝึกวิชาการ มีพี่น้องมาช่วยแบ็คอัพเป็นทีม ลงวารสารวิชารามก็ได้ ต่อไปเป็นเล่ม 7 ขอเชิญชวนมาช่วยเขียน และสัมภาษณ์เพิ่มได้

คุณศิรินภา (จิ๊บ) … เป้าหมายเรา 20 ท่าน ท่านใดพอมีข้อมูลท่านที่เป็นโควิดและดูแลรักษาตัวแนวทางแพทย์วิถีธรรม

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … น้องหมูกับจิ๊บก็ช่วยกันเขียนได้ คงใช้เวลาช่วงกลางวัน พี่จุกอีก 2 เดือน มาช่วยวิชาการ

คุณศิรินภา (จิ๊บ) … ผู้ฉีดวัคซีนแล้วใช้ศาสตร์ของเราดูแล

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ก็ตอบแบบสอบถามได้ แล้วดูแลตนเองอย่างไร เป็นอีกกรณีหนึ่งที่เอามาทำ การเล่าเรื่องราวว่าเจอโควิดแล้วทำอย่างไร ที่แชร์กันก็ดี การแชร์ในกรณีศึกษาก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง

คุณหมอกานดา … ถ้ามีข้อมูลแล้วเอามาเล่า จะบอกได้ว่าจะเล่าเรื่องราวอย่างไร

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ทำผ่าน zoom แล้วเอาเคสมาคุยกัน มาช่วยกันดู แม้ไม่ช่วยเขียน ก็มาช่วยกันแนะนำ เราทำเพื่อเผยแพร่ในวารสารให้เวป morkeaw.net

คุณอรวิภา (อร) … เมื่อไหร่ดีค่ะ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … เมื่อสะดวกก็นัด ไม่มีอะไรมากระตุ้น เหตุปัจจัยมาเราก็ทำ จะได้ประโยชน์สูงสุด

คุณหมอกานดา … ทำเล็ก ๆ แบบที่อาจารย์ว่า อาจาย์เล็กไม่ว่าง เลยเอางานใหญ่มาทำเป็นงานเล็ก ๆ

คุณอรวิภา (อร) … เสนอพรุ่งนี้ อาทิตย์ จันทร์

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … พรุ่งนี้หลังรายการธรรมะพาพ้นทุกข์ ประมาณ 9.00 น.

คุณประภัสสร (กุ้ง) … แจ้งเรื่องค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal ที่จะถึงนี้ ได้ติดต่อพี่หมอรัตน์มาช่วยสาธิตยาเม็ดที่ 1

วันนี้เราได้เรียนรู้ว่า ปอดและลำไส้ใหญ่เชื่อมโยง เมื่อปวดฟันให้กดจุดลมปราณลำไส้ใหญ่ หรือดีท็อกซ์ การดีท็อกซ์ยังช่วยให้อาการจากโควิดดีขึ้น เพราะเป็นการนำความร้อนจากปอดมาได้ ในการดูแลและป้องกันจากโควิดสามารถใช้น้ำมันเขียวสูดดม การล้างโพรงจมูก และกลั้วคอ ในการดำเนินชีวิตสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เมื่อเราเจอปัญหาให้มองสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นภาระบุญ แล้วจะทำให้เราวางได้มากขึ้น และมีความผาสุก

ดร.น้อมพรฟ้า  (นิดหน่อย) ได้ตั้งทีมอาหารเป็นยาประกอบด้วย คุณหมอกานดา คุณเสาวนีย์ คุณนิระมล คุณสำรวย คุณสู่ร่มบุญ เพื่อไปเชื่อมกับเกษตรพอเพียงอินทรีย์ และได้แจ้งพี่น้องว่าในการสนทนาในรายการทบทวนธรรม ถ้าเห็นว่าส่วนไหนไม่ควรออกอากาศให้แจ้งในตอนสนทนาได้เลย และช่วยท้ายรายการดร.น้อมพรฟ้าได้เชิญชวนพี่น้องมาช่วยงานวิชาการ และฝึกเขียน กรณีศึกษาโควิด โดยนัดเจอกันพรุ่งนี้ผ่าน Zoom เวลา 9.00 น.

เจริญธรรมสำนึกดี
ประภัสสร   วารี
ผู้จัดทำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *