รายการ ทบทวนธรรม นำชีวิตจิตผาสุก ครั้งที่ 125

รายการ ทบทวนธรรม นำชีวิตจิตผาสุก ครั้งที่ 125
วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2564
เวลา 20.00 – 21.19 น.

วันนี้พี่น้องจิตอาสาเข้ามาทบทวนธรรม 20 ท่าน ดร.น้อมพรฟ้า ขอให้พี่น้องแชร์สภาวะหลังจัดค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal  ครั้งที่ 17 ซึ่งได้จัดขึ้นเมื่อวานนี้ โดยการจัดค่ายในครั้งนี้ได้ปรับรูปแบบการจัดค่ายใหม่โดยเพิ่มการสาธิตยาเก้าเม็ด ซึ่งในครั้งนี้ได้สาธิตยาเม็ดที่หนึ่ง โดยคุณหมอสิริรัตน์ สำหรับเรื่องราวที่ได้พูดคุยกันในวันนี้ คือ

1. สภาวะธรรมจากการจัดค่ายแพทย์วิธีธรรมออนไลน์ New Normal ครั้งที่ 17
2. แจ้งเรื่องผู้ที่จะมาสาธิตยาเม็ด 9 เม็ด ในการจัดค่าย
3. ขอความเห็นเรื่องฉีดวัคซีนผสม 2 ชนิด
4. การดูแลตนเองก่อนฉีดวัคซีนและหลังฉีดวัคซีน
5. นัดประชุมทีมอาหารเป็นยา

คุณหมอกานดา … มีความประทับใจในการจัดค่ายครั้งนี้ และบอกว่าชาวค่ายได้ให้ความร่วมมือเป็นกันเอง และพวกเราตอบคำถามดีมาก คุณพิชัย มีความคิดเป็นกรอบของท่าน แรก ๆ เราไม่ค่อยชอบ และไม่เต็มใจตอบ เมื่อวานไม่รู้สึกแบบนี้ แต่อยากตอบให้ท่านคลาย เห็นตัวเอง ได้พัฒนามากขึ้น การจัดค่ายครั้งนี้เห็นความเปลี่ยนแปลงพี่น้องชาวค่ายและจิตอาสา

คุณพิมพ์พศินา (หมู) … น้าหมูเข้ามาตอนท้าย ๆ ได้มีโอกาสบำเพ็ญ วันนี้นำสมุนไพรไปส่งให้คุณตุ๊ก (ชาวค่าย) แถมด้วยกสิกรรมไร้สารพิษ มี บวม มะเขือ กระเจี๊ยบ ครั้งที่แล้วนำใบสาบเสือไปปลูกแล้วไม่ขึ้น เลยนำไปให้ท่านอีก พร้อมส่งจดหมายไปให้ท่าน 1 ฉบับ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … คุณตุ๊กค่อนข้างมีความกังวล ท่านเห็นความเอาใจใส่จากพี่น้องจิตอาสาทำให้ท่านมีกำลังใจมากขึ้น

คุณหมอกานดา … ได้บทเรียนจากเมื่อวาน พี่น้องมีสมุนไพรไม่ครบ เป็นเพราะมีสมุนไพรไม่กี่อย่าง จึงถามวนแต่เรื่องของสมุนไพรที่มีอยู่

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ขอบคุณกุ้ง  ขอบคุณพี่หมอรัตน์ เห็นมิติสาธิตผ่านออนไลน์ การนำเสนอแบบนี้เห็นชัดกว่าในค่าย เหมือนไปยืนดู ดีมาก ๆ เรื่องสาธิตสมุนไพร เมื่อวานเป็นค่ายที่มีความประทับใจ เห็นสมาชิกใหม่ ๆ หลายท่าน เป็นเรื่องยากสำหรับประชาชนที่ไม่คุ้นชินที่จะเข้าซูม พอเราคุยกับเกษตรอินทรีย์ก็บอกยากเหมือนกันที่เรียนรู้ผ่านซูม เครื่องมือนี้เพื่อให้เราได้เห็น ต้องขอบคุณวิถีใหม่

คุณหมอกานดา … เมื่อวานที่หมอรัตน์สาธิตสามารถสรุปเนื้อหาได้ครบทุกสเต็ป เมื่อวานเลยตั้งกล้อง ถ้าสาธิตค่ายโยคะได้มั้ย จะเป็นรูปแบบหนึ่งสามารถให้ข้อมูลเรื่องกดจุด น่าพอเป็นพอไป

คุณประภัสสร (กุ้ง) … ขอบคุณพี่หมอรัตน์ที่มาเป็นผู้สาธิตยาเม็ดที่ 1 ได้คุยกับพี่หมอรัตน์ พี่หมอรัตน์เข้าใจว่าไม่ต้องมาสาธิต เพราะเห็นพี่วิจิตรทำคลิปวีดีโอแล้ว จึงบอกว่าการสาธิตต้องการภาพสด ๆ จึงนัดกันว่าให้พี่หมอรัตน์ลองไปตั้งกล้องดูก่อน โดยบอกพี่หมอรัตน์ว่า ในการสาธิตใช้เวลาประมาณ 5 นาที

สำหรับการจองคิวสอบถามปัญหาสุขภาพจนถึงเย็นวันศุกร์ก็ยังไม่มีชาวค่ายมาจองคิวคำถาม จึงคิดว่าครั้งนี้คงไม่มีคำถาม แรก ๆ ก็ว่าเอ ไม่มีเลยเหรอ แต่คิดอีกที ดีเหมือนกัน ครั้งนี้คงจบค่ายเร็ว จะได้นอนเร็ว แต่พอถึงวันเสาร์ ก็มีคำถามส่งมา 4 ท่าน โดย 3 ท่านส่งข้อความมาที่ไลน์ส่วนตัว และ 2 ใน 3 ท่าน เป็นชาวค่ายที่เคยมาสอบถามปัญหามากกว่า 1 ครั้ง

คุณอาพิชัย(ชาวค่าย) ส่งคำถามมา และบอกว่าถามได้มั้ย ถ้าถามไม่ได้ ก็จะถามครั้งต่อไป จึงบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นคำถามอะไร สามารถถามได้ค่ะ ก่อนหน้านี้เคยคุยกับคุณอาพิชัย คุณอาบอกว่าคุยสนุกดี ว่าง ๆ มาคุยกันอีกนะ วันนี้มีชาวค่ายเข้ามาเยอะกว่าหลายครั้งที่ผ่านมา โดยหลายท่านเป็นชาวค่ายที่เพิ่งเข้ามาเป็นครั้งแรก

ขอแจ้งเรื่องติดต่อพี่น้องผู้ที่จะมาสาธิตยาเม็ดต่าง ๆ ตอนนี้เม็ดที่ 2 ได้ติดต่อพี่แก้วแล้ว ส่วนเม็ดที่ 3 และ 4 กำลังจะติดต่อ พี่น้องท่านใดมีพี่น้องจะแนะนำ เสนอชื่อมาได้ค่ะ เดี๋ยวกุ้งจะไปติดต่อท่านมาช่วยบำเพ็ญสาธิต

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … เห็นสด ๆ จะเป็นความทรงจำที่ชัดเจน

คุณหมอกานดา … ได้เห็นจริง ๆ  virtual camp

คุณรักศีล (ศรีเรือน) … เห็นน้องกุ้งพูดแบบนี้ ว่าจะไม่พูด ทำน้ำถ่าน 4 พลัง ได้มีโอกาสไปทำที่ผ่านฟ้า วันละ 5 ลิตร เขากินแล้วสบายตัว จะขับลม แก้ไอ แก้เจ็บคอ ขอกระซิบ “กินแล้วช่วยโควิดได้” วิธีกินละเอียดให้ได้ประโยชน์ ยินดีทำเป็นวีดีโอ คุณหมอเคยพูด น้ำสี่พลังเป็นของพระโพธิสัตว์

คุณเล็กมหาชัย … รายงานว่าน้ำตาล 150 ไม่ลง แต่ไม่ทุกข์ สภาวะธรรมกังวลนิด ๆ อยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นพื้นที่สีแดง พรุ่งนี้จะไปฉีดวัคซีน ซึ่งในการฉีดครั้งนี้จะผสมระหว่างซิโนแวคและแอสตร้า ลูก ๆ บอกถ้าเขาฉีด 2 ตัว แม่กลับบ้านมาเลย สภาวะธรรม รู้สึกเอาไงดี ลูก ๆ ยืนยันไม่ให้ฉีด คิดว่าเราคงไม่แพ้ จะตัดสินใจฉีด จะขัดกับลูก ถ้าเป็นอะไรขึ้นมาจะไม่ไปโรงพยาบาล ขอคำแนะนำจากพี่นิดหน่อย พี่หมอกานดา

คุณหมอกานดา … ซิโนแวค เป็นเทคโนสมัยก่อน ค่อนข้างปลอดภัย ขอเล่าเรื่่องเพื่อนได้ปรึกษาคุณหมอยง เรื่องฉีดวัคซีน คุณหมอยงให้ฉีด เพื่อนได้ฉีดซิโนแวค ไม่มีปัญหา เรียบร้อยดี สำหรับรูปแบบใหม่ คนมาให้ความเห็นให้เหตุผลตามที่รู้เยอะแยะ สำหรับตนเองเชื่อตามอาจารย์หมอยง ท่านต้องมีความมั่นใจว่าปลอดภัยกับประชาชน จึงให้ความเห็น แพทย์จะให้ความเห็นอะไรไม่ใช่ง่าย ๆ ตนเองได้ติดตามข่าวสารจากศิษย์เก่าจุฬา ค่อนข้างมั่นใจ ถ้าสะดวกให้เล็กได้ฉีดก็ฉีด ดีที่สุดที่เราจะได้รับ แม่เป็นคนป่วยอยากสบายใจ ไม่น่ากลัว ปรับสมดุล ระบายพิษไป เตรียมคนข้าง ๆ ไปกดจุดสิงเจียน

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … แนะนำให้ใช้เทคนิคเตรียมตัวของรพสต.ท่าไคร้

คุณเล็กมหาชัย … ทานผงถ่านล่วงหน้าได้มั้ยค่ะ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ได้ค่ะ  นิดหน่อยได้คุยกับน้อง ท่านคุยว่าถ้ามีโอกาศฉีดให้ฉีด ผลข้างเคียงน้อย ซิโนแวค ไม่ค่อยเจอผลข้างเคียง เจอก็น้อย เป็นเทคนิคของการผลิต การไปรับเข็ม 2 เปลี่ยนชนิดหรือเปล่าก็ยังไม่แน่ ตอนนี้มีอะไรมาก็ให้ฉีด ครั้งหน้าอาจรับตัวเดิม

คุณหมอกานดา … ถ้ามีโอกาสฉีดก็ฉีดไปก่อน พวกเราคงได้ข่าวคุณณรงค์ เสียชีวิตจากโควิด หลานท่านให้ข้อมูลว่า
1. ท่านไม่ฉีดวัคซีน
2. พอเริ่มมีอาการ นึกว่าเป็นหวัด เพราะท่านเป็นคนแข็งแรง ท่านเริ่มไม่สบาย ไม่พบแพทย์
กินฟ้าทะลายโจรกับกระชายขาว พอเป็นหนักจึงเข้าโรงพยาบาล เข้าได้ไม่กี่วันท่านก็เสียชีวิต

คุณเล็กมหาชัย … กราบขอบพระคุณค่ะ ฉีด 2 อย่าง ท่านตรวจสอบดูแล้ว ไปได้ดี พรุ่งนี้จะไป ถ้า ณ เวลานั้น เราได้ฉีดก็ฉีด เตรียมตัวเองอยู่ 2 วันที่ผ่านมา หลังล้างจมูกเสมหะอยู่ที่คอ แก้โดยทานผงถ่าน ดื่มปัสสาวะ ล้างจมูก ดีท็อกซ์ แช่มือแช่เท้า อบตัว ที่บ้าน 4 คน นอนห้องเดียวกันหมด พอคนที่บ้านได้ยินเสียงเปลี่ยน ก็บอกให้แยกห้องนอน

คุณหมอกานดา … เวลาไปรับวัคซีน เขาต่อสู้กับพิษ อย่าไปออกกำลัง ควรพัก 24 ชั่วโมง

คุณเล็กมหาชัย … พรุ่งนี้ฉีด วันอังคาร พฤ เรียนโยคะ ถ้าไม่บอกก็คงจะไปโยคคะ ทราบอย่างนี้คงพักผ่อน

คุณสุรีนารถ(จุก) … เป็นจิตอาสาไม่อยากฉีด แต่เป็นบุคลากรจึงต้องฉีด ฉีดซิโนแวคไป 2 เข็ม ไม่มีอาการแทรกซ้อน ดื่มน้ำเยอะ ๆ พักผ่อนเยอะ ๆ ไม่มีอาการแพ้ และไม่มีอาการแทรกซ้อน แอสตร้าจะมีไข้และตัวร้อน ซิโนแวคไม่มีปัญหา และปรับสมดุลไปเรื่อย ๆ หลังฉีดพักผ่อนเต็มที่ดื่มน้ำเยอะ ๆ

คุณหมอกานดา ... แอสตร้า มีอาการไข้ ลักษณะร้อนเย็นพันกัน ได้พัก ได้ดีท็อกซ์ ดื่มน้ำปัสสาวะ พอ 24 ชั่วโมงก็โอเค ส่วนพ่อบ้านไปฉีดเหมือนกัน แต่ใช้เวลา 3 วันจึงปกติ และต้องกินยาพาราด้วย จึงได้เปรียบเทียบกันระหว่างดูแลตามแพทย์วิถีธรรมและไม่ได้ดูแลตามแพทย์วิถีธรรม

คุณประภัสสร (กุ้ง) … ได้ทำดีท็อกซ์ตอนเย็นของวันก่อนไปฉีควัคซีนและช่วงเช้าของวันไปฉีดวัคซีน และนำน้ำสกัดไปด้วยหนึ่งขวด พอไปถึงก็ดื่มน้ำสกัด หลังฉีดเสร็จครึ่งชั่วโมงก็ดื่มน้ำสกัด หลังฉีควัคซีนนั่งรถ MRT ไปสีลม จึงแวะซื้อของที่ห้าง เพราะคิดว่าไม่เป็นอะไร ปรากฎว่าเดินได้ซักครึ่งชั่วโมง ก็ปวดท้อง จึงเข้าห้องน้ำก็ไม่หาย ท้ายสุดก็รีบกลับบ้าน พอถึงบ้านก็อาบน้ำและดื่มปัสสาวะที่แช่สาบเสือ จากนั้นมานอนก็รู้สึกดีขึ้น ข้อสังเกตอีกอย่างคือ ก่อนไปฉีดวัคซีนนอนดึกและเครียด จึงอาจส่งผลให้อาการปวดท้องที่เคยเป็นอยู่แสดงออกในช่วงหลังฉีดวัคซีน ตอนที่ไปเดินซื้อของ ขอให้พี่เล็กอย่างเครียดนะคะ  เมื่อวานพี่หมอรัตน์แนะนำวิธีฉีดวัคซีน โดยก่อนฉีดวัคซีนให้บีบแขน

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ให้บีบแขนเอง เผื่อพยาบาลไม่บีบให้ นิดหน่อยฉีดวัคซีนไม่เจ็บ ต้องตึง ๆ ทำให้เข็มแทรกไปได้ดี พอพี่หมอรัตน์พูด นึกถึงเวลาฉีดให้คนไข้ เราจับแขน แนะนำให้พี่เล็กจับแขนให้ตึง ๆ เมื่อก่อนนิดหน่อยฉีดวัคซีนให้คนไข้เยอะ

ขอแลกเปลี่ยนที่ได้อ่านมา คุณหมอท่านหนึ่ง ท่านมีความรู้กลไกวัคซีน ท่านติดโควิด ท่านฉีดซิโนแวค 2 โด๊ส อาการลงปอด ท่านอธิบายว่าท่านได้ฉีด อาการจึงไม่รุนแรง การฉีดวัคซีนป้องกันความรุนแรง แม้ว่าท่านมีความสุ่มเสี่ยงมากกว่านั้น ทำให้ปริมาณเชื้อน้อยลง เป็นข้อมูลหนึ่งที่ควรเล่าให้พี่เล็กฟัง ไม่ต้องเครียดแบบน้องกุ้งเล่า ถ้าเป็นของเรา เราจะได้รับ ข้อมูลตอนนี้ไม่มีอะไรชัดเจน เราก็เชื่อใครคนใดคนหนึ่ง ไม่มีใครยืนยันชัดเจนได้ เมื่อเช้าคุยกับน้องที่คุมโรค คำแนะนำวงใน มีโอกาสฉีดอะไรก็ฉีดไปก่อน มีส่วนที่เป็นข้อดีและข้อเสียของทุกชนิด คนก็เห็นต่างกัน อย่าทะเลาะเรื่องวัคซีนเลย ไม่มีใครถูก ถ้าเป็นคนรับก็ให้มองข้อดีของการเป็นคนรับ

คุณเล็กมหาชัย … เขาให้รอซิโนฟาร์ม แต่เราตัดสินใจพรุ่งนี้จะฉีด ถ้าเป็น 2 ตัวเขาย้ำแม่ไม่ต้องฉีด พ่อบ้านสนับสนุนมาแล้วก็ฉีด ๆ ไปเถอะ คืนนี้ จะดีท็อกซ์ ตี 4 ตื่นมออกกำลังกาย ใจไม่กลัวจะแพ้ ถ้าแพ้ก็เป็นสมบัติของเรา เราเตรียมของเรา

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … วัคซีนไม่ใช่ฉีดครั้งเดียวคุมได้ตลอดไป เราอาจได้ฉีดทุกชนิด

คุณเล็กมหาชัย … การฉีดวัคซีนเป็นใบเบิกทาง เดือนที่แล้วเพื่อนชวนไปพักผ่อนที่สวนผึ้ง ทุกคนฉีดวัคซีนหมดเลย การไปครั้งนี้เราไม่ชอบไปเที่ยว ไปเชื่อมต่อกัน พอเพื่อนมารับที่บ้าน เขาถามเล็กฉีดวัคซีนหรือยัง เพื่อนตกใจ เลยบอกไม่ไปก็ได้ เพื่อนที่ตกใจ ไม่มานั่งคันเดียวกับเรา ยังไงก็มาเจอกันอยู่แล้ว ผลสุดท้ายเขาลืมตรงนั้นเอง เขามาชวนเราไม่รู้ว่าเราไม่ฉีดวัคซีน ใบเบิกทางไปไหนจะถามว่าฉีดวัคซีนหรือเปล่า พรุ่งนี้จะไปด้วยใจเบิกบาน

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ถ้ามีเล่าสภาวะการจัดค่ายก็เป็นวันอังคาร วันนี้ไปพักผ่อนกัน

คุณนิระมล (ป้ามล) … กสิกรรมไร้สารพิษประชุมวันไหน

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … พรุ่งนี้ ป้อม พี่หมอกานดา นัดหมาย เวลา18.00 โดยโทรไลน์

วันนี้พี่น้องบอกว่ารู้สึกประทับใจในการจัดค่ายแพทย์วิธีธรรมออนไลน์ New Normal ครั้งที่ 17 ที่ได้เปลี่ยนรูปแบบเพิ่มการสาธิตยาเม็ดที่ 1  สาธิตโดยคุณหมอสิริรัตน์ ซึ่งท่านสรุปเนื้อหาได้ครบ ทำให้ชาวค่ายได้ความรู้ในการทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น ไปจนถึงการดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์ ในการสาธิตยาเม็ด 1 ครั้งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับพี่น้องจิตอาสาที่จะมาสาธิตในครั้งต่อไป

อีกเรื่องที่สำคัญคือคุณเล็กมหาชัย ได้มาปรึกษาพี่น้องเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งพี่น้องที่ได้ฉีดวัคซีนแล้วก็มาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองทั้งก่อนฉีดและหลังฉีดวัคซีน บรรยากาศระหว่างพูดคุยเหมือนพี่น้องมาปรึกษากัน ทำให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนครอบครัวใหญ่มาหารือกัน การอปริหานิยธรรมกันเป็นประจำก็ดีอย่างนี้นี่เอง เจริญธรรมสำนึกดี

ขอให้สิ้นอยาก สิ้นหวัง สิ้นทุกข์ ผาสุกยั่งยืน
ประภัสสร   วารี
ผู้จดบันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *