ตำแตงรสแซ่บ ปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์
ตำแตงรสแซ่บปรับสมดุลเป็นเมนูอาหารที่เหมาะกับทุกสภาพภูมิอากาสทำง่ายประหยัดเวลาวัตถุดิบไม่มากและที่สำคัญได้เป็นเมนูที่ประหยัดเงินและเรียบง่ายใครๆก็ทำได้
อาหารฤทธิ์ เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร 5 – 15 นาที
วัตถุดิบ
- แตงกวา ฤทธิ์เย็น
- มะนาว ฤทธิ์เย็น
- พริก ฤทธิ์ร้อน
- ดอกเกลือ ฤทธิ์ร้อน
- น้ำตาลทรายแดง ฤทธิ์ร้อน
วิธีทำ
1. แตงกวา มะเขือเทศ หั่น/สับ ให้มีขนาดเล็ก
2. โขรกพริก พอละเอียดใส่ทุกอย่างลงไป แล้วปรุงรสด้วย มะนาว ดอกเกลือ และน้ำตาลทรายแดง ปรุงรสไม่เกิน 70%
สภาวธรรม
กิเลสบอกว่าอยากกินอาหารรสแซ่บ ๆ เลยนึกถึงแตง เพราะกินแล้วปรับสมดุลในร่างกายได้ดี และถ้านำมาประกอบอาหารเป็น ตำแตง คงจะรสชาติดี เกิดอาการน้ำลายไหล ก่อนทำ ขณะทำ และพอทำเสร็จ รสชาติ อร่อยเกินคาด ค่ะ