น้ำครีม สลัด ส้มตำ : ศิริพร คำวงษ์ศรี

น้ำครีม สลัด ส้มตำ : ศิริพร คำวงษ์ศรี

ส้มตำน้ำใสทำบ่อยแล้ว มาลองทำน้ำสลัดส้มตำแบบครีมไร้น้ำตาลกันดีกว่า เป็นเมนูอาหารมังสวิรัติสัญชาติไทยแบบคลีนๆที่ปรุงจากวัตถุดิบที่หาง่าย ได้ทั้งสุขภาพดี และทำให้รู้สึกสดชื่น 

เมนูนี้มีทั้งอาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอดีกัน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 5 – 15 นาที


วัตถุดิบ 

    • ฤทธิ์เย็น – น้ำแตงโม น้ำมะนาว มะเขือเทศ ข้าวโพดต้ม ดอกเกลือ
    • ฤทธิ์ร้อน – น้ำมะขามเปียก กล้วยสุก ถั่วลิสง

วิธีทำ 

    1. คั้นน้ำมะขามเปียก น้ำแตงโม และน้ำมะนาวเตรียมไว้ (จะใช้เนื้อหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าใส่เนื้อมากเกินไป จะไม่เป็นครีม)
    2. เตรียมโถปั่น เริ่มปั่นจากส่วนผสมที่เป็นของเหลวไปจนของแข็ง ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำแตงโม และน้ำมะนาว
    3. ต่อมา ปั่นเรียงจากกล้วยสุก มะเขือเทศ ข้าวโพดต้ม ถั่วลิสง และดอกเกลือ จนเป็นเนื้อครีม
    4. ราดน้ำครีมสลัดส้มตำ คลุกกับข้าวโพด หรือมะละกอดิบก็ได้ โรยด้วยถั่วลิสง พร้อมเสิร์ฟอาหารสุขภาพ

สภาวธรรม 

เริ่มต้นเห็นจิตที่กังวล เพราะความยึดติดในการอยากได้ความอร่อย เพราะครั้งนี้จะทำสูตรที่ไม่ใส่น้ำตาล จึงพยายามทดลองใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาง่าย ประหยัดและผ่านกระบวนการน้อยกว่าน้ำตาล แต่ค่อยๆทดลองทำไปเรื่อยๆ จึงวางใจได้ว่ากล้วย น้ำแตงโมนั้นสามารถใช้แทนน้ำตาลได้ ถั่วลิสงก็มีความมันแบบโปรตีนคุณภาพ ดอกเกลือที่มีนั้น ก็ใส่ไม่ต้องเยอะ แต่สามารถดึงรสชาติได้อย่างดี ได้ทำอาหารที่เรียบง่ายไม่ต้องใช้ครกก็ได้ ใช้เวลาไม่มาก ก็ได้อาหารที่ดีมีสุขภาพ เมื่อทำชีวิตให้เรียบง่าย หาประโยชน์จากสิ่งที่มี ก็สามารถมีเวลาไปทำประโยชน์ด้านอื่นได้อย่างเต็มที่

Leave a Reply

Your email address will not be published.