คลายรักคลายทุกข์ ep.13 ชีวิตคู่ ความเสี่ยงที่ไร้หลักประกันความสุข

การมีคู่ หลายคนก็เข้าใจว่าเป็นความสุข เป็นความสำเร็จ เป็นก้าวที่สำคัญของชีวิต แต่ใครเล่าจะตระหนักว่าความจริงการมีคู่นั้นคือความเสี่ยงที่จะไม่ได้ดังใจหวัง และได้ผลตีกลับเป็นทุกข์อย่างยิ่งยวด


แนวคิด “คลายรักคลายทุกข์ ep. 13” : ปิ่น คำเพียงเพชร

เนื่องจากช่วงนี้ รอบๆตัวมักจะเห็นชีวิตคนคู่จะมีปัญหาให้ต้องทุกข์ใจ เช่น ไม่ว่าจะเป็น ชีวิตคู่ของหลานสาวที่เพิ่งแต่งงานไปราวๆปีปีกว่า เพิ่งตั้งท้องพอดี ก็ปรากฏว่าเลิกกันหย่าร้างกันแล้ว ด้วยเหตุผลคือ ฝ่ายชายไปมีคนใหม่

อีกตัวอย่างคือ เพื่อนสนิทก็แต่งงานกันมาตั้ง 11-12 ปีแล้ว มีลูกด้วยกันตั้ง 2 คน ที่กำลังอยู่ในวัยน่ารักน่าเอ็นดู นี่ก็เพิ่งจะจับได้ว่าสามีติดต่อคบหากับหญิงอื่น และรู้สึกทุกข์ใจทั้งเจ็บใจและเสียใจมาก แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี จะเลิกก็ไม่รู้จะเดินต่ออย่างไร เพราะไม่เคยเตรียมตัวเตรียมใจไว้มาก่อนเลย ไหนจะสงสารลูก ไหนจะห่วงอนาคต ฯ

หรือแม้แต่ชีวิตคนดังคนบันเทิงเช่นคู่รักดาราต่างๆก็ตาม เราก็มักจะเห็นว่า คู่นั้นคู่นี้แว๊บๆก็ยังเห็นว่ารักกันหวานแหว๋วกันอยู่ดีดีอยู่เลย แต่เดี๋ยวเดียวก็เลิกกันแล้ว ก็จะมีทั้งที่คบกันแบบเป็นแฟนกัน มีทั้งแบบแต่งงานกัน แต่สุดท้ายก็เลิกกันอยู่ดี แบบนี้ก็มีให้เห็นมาอยู่เรื่อยๆ

หรือแม้แต่ประสบการณ์ชีวิตคู่ของตนเองเองก็ตาม ก็ยังเคยตกอยู่ในสภาวะที่ต้องทุกข์ใจเพราะสาเหตุเหล่านี้อยู่ด้วยเหมือนกัน คือเคยจับได้ว่าเขาแอบไปแชทกับผู้หญิงอื่นถึง 2 ครั้ง นี่แค่รู้ว่าเขาไปแชทกับหญิงอื่นเท่านั้นนะ จำได้ว่าตอนนั้นเรายังรู้สึกทุกข์ใจมากๆจนต้องขอหย่ากับเขาเลย นี่ขนาดว่า สามีเรานี่นับว่าเขาเป็นสามีที่ใช้ได้คนหนึ่งแล้วนะ แต่เราก็ยังต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้อยู่

จากเหตุการณ์ที่เข้ามาให้เห็นในช่วงนี้ ทำให้รู้สึกเห็นถึงสภาพของความไม่เที่ยง ความเสี่ยง และความทุกข์ของชีวิตคนคู่ ว่ามันช่างเปราะบาง อ่อนไหว ไม่มีอะไรเป็นหลักประกัน ไม่มีอะไรที่จะทำให้รู้สึกอุ่นใจหรือมั่นใจได้เลย ว่าคู่เราจะไม่เป็นแบบนี้ ว่าเราจะไม่เจอแบบนี้ คือเหตุการณ์แบบนี้มันมีโอกาสเกิดขึ้นกับชีวิตคนคู่ได้ทุกคู่เลยจริงๆ

คำถามในตอนนี้

1. ความไม่เที่ยงในชีวิตคู่

2. ชีวิตคู่ ความเสี่ยงที่ไร้หลักประกัน แต่คนก็ยังไขว่คว้า แสวงหา และมั่นใจที่จะยึดหลักที่ไร้การประกันความสุขใด ๆ

3. ทุกข์ใจที่ทุกข์มากที่สุดคือ ทุกข์ของชีวิตคนคู่ จริงหรือไม่?

รายละเอียด

เนื้อหาหลัก  : ทุกข์ของคนมีคู่ (45 นาที)

วันบันทึกรายการ 21 มกราคม 2564

ผู้ดำเนินรายการ 1.ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ 2.ตรงพุทธ ทองไพบูลย์ 3.วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า) 4. ปิ่น คำเพียงเพชร

ปก : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ / ตัดต่อ : ปิ่น คำเพียงเพชร

รีวิวเนื้อหาในตอนนี้ (ผู้ดำเนินรายการ)

ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ชีวิตคู่คือความเสี่ยง แต่ก็เป็นความเสี่ยงที่คนอยากลิ้มลอง เพราะโดนล่อลวงด้วยกิเลส ทั้งกิเลสฝั่งตรงข้ามและกิเลสตนเอง  กิเลสที่ฝั่งตรงข้ามลวงมา ก็สารพัดลีลาการจีบ เสนอลาภ ยศ สรรเสริญ สุข ทุ่มเทด้วยอัตตา ฯลฯ ส่วนกิเลสตนเองก็ความมั่นใจว่าตนจะต้องสุขแน่ ๆ ตนต้องประคองรักได้แน่ ๆ ตนจะต้องได้รักที่ยั่งยืน กิเลสมันก็ลวงกันไปแบบนี้

แล้วทีนี้รสรักนี่มันเป็นรสลวง มันไม่เที่ยง มันเป็นของปรุงแต่ง เลิกปรุงแต่งเมื่อไหร่ก็หมดรส หมดรสเมื่อไหร่ ถึงจะทุ่มเทเท่าเดิมเขาก็ไม่เอา เพราะเขาชินชากันรสนั้น ๆ ยกตัวอย่างมาเพียงมุมหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้น ซึ่งลักษณะเหล่านี้ไม่มีเวลาหมดอายุกำหนด การแต่งงานก็ไม่ใช่การประกันว่าอาการหมดรสรักเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ดังนั้นการหาความสุขโดยการมีคู่จึงเป็นความเสี่ยงที่จะพาไปสู่ความทุกข์ เศร้าหมองอย่างยิ่ง

ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

ชีวิตคู่ที่ไม่มีความสุข อยู่กันไปมีแต่เรื่องให้ทุกข์ใจ ไม่เห็นเหมือนที่คิดไว้เลย ชีวิตที่คิดว่าจะฝากชีวิตไว้กับคน ๆ หนึ่งได้ ชีวิตที่ดูเหมือนจะมั่นคง มีคนคอยเคียงข้างไปตลอดชีวิต อยู่ด้วยกันจะมีความสุขกันไปตลอด ความคิดเล่านี้มักจะเป็นภาพฝันของใครหลายคน

หากเรามามองความจริงที่เกิดขึ้นการมีความรัก จนไปคบหากันเปลี่ยนจากสถานะโสดเป็นมีแฟน หรือคู่ครอง เป็นสถานะที่ไม่ได้มีหลักประกันอะไรเลย ตอนนี้บอกรักกัน อีกไม่กี่นาทีก็เกลียดกันได้ ดี ๆ กันอยู่แค่ทำอะไรไม่ถูกใจอีกฝ่ายก็ทะเลาะกันแล้ว หรือแม้แต่จดทะเบียนสมรสกัน ก็ไปจดทะเบียนหย่าได้เช่นกัน

คนที่หลงไปยึดว่าความรักจะต้องอยู่ไปตลอด คนที่เรารักเขาจะไม่เปลี่ยนไปจากวันแรกที่คบกัน คนที่รักกันแล้วจะไม่แยกจากกัน รวมถึงไปยึดมั่นถือมั่นในเรื่องอื่น ๆ ที่จะให้คงสถานะคู่ เป็นต้นเหตุที่ทำให้เป็นทุกข์ จนบางคนก็ว่าเป็นทุกข์ใหญ่ที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้

พุทธพรฟ้า

ทุกขณะของชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่เสมอทั้งในทางที่ดีขึ้นและทางที่แย่ลง ไม่เว้นกระทั้งเรื่องการมีความรัก มีคู่ครอง มีครอบครัว ที่หนีไม่พ้นเรื่องนี้เช่นกัน แต่การที่มีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมา รุ่นสู่รุ่นว่า การมีคู่ครองและครอบครัวเป็นความมั่นคงของชีวิต ใครได้ยินได้ฟังก็เชื่อตามนั้นและพยายามไขว่คว้าสภาพนั้นมาป็นเจ้าของ แม้จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้เห็นว่าไม่ได้เป็นอย่างที่บอกไว้ก็ตาม ผู้คนก็ยังมีความคาดหวังอยากพึ่งพากัน ดูแลกัน ช่วยกันยามทุกข์ แต่สภาพดี ๆ ที่ทำให้กันในช่วงแรก ๆ ก็จางหายไปได้เมื่อมีความอยากได้ที่มากขึ้นเรื่อย ๆ มาครอบงำแทน ก็ทำให้เกิดความทุกข์ เศร้าใจ ระแวง หวั่นไหว ต่อกันได้ทุกเรื่อง แม้เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิต เพราะกลัวจะไม่ได้ตามที่ต้องการที่ตัวเองคิดว่าดี สิ่งเหล่านี้เป็นความไม่เที่ยงและเป็นความเสี่ยงที่ไม่มั่นคงอยู่ตลอดเวลา เราจึงควรเรียนรู้ทำความเข้าใจเรื่องนี้ให้ชัดมากขึ้นจะได้ไม่หลงติดอยู่ในกับดักที่เราเดินเข้าไปเองด้วยความเต็มใจที่อยากจะเสี่ยงเพราะยากจะมีความสุข แท้ที่จริงแล้วกลับเป็นความสุขที่ลวงตาและไม่มั่นคงเลย

ปิ่น คำเพียงเพชร

ความรักมาพร้อมกับความคาดหวัง แต่พอไม่เป็นอย่างหวังก็จะผิดหวังเสียใจเศร้าใจ แล้วก็เป็นทุกข์

สำหรับบางคนก็จะบอกว่า ทุกข์เรื่องลูกคือทุกข์ที่ทุกข์ที่สุด สำหรับบางคนก็จะบอกว่าทุกข์เรื่องคู่เรื่องความรักคือทุกข์ที่ทุกข์ที่สุด และบางคนก็จะบอกว่า ยึดว่าสิ่งไหนสำคัญที่สุดก็มักจะทุกข์กับสิ่งนั้น ยิ่งยึดว่าสำคัญมากก็จะยิ่งทุกข์มาก แต่สำหรับตัวเองจากประสบการณ์ที่ผ่านมา จะรู้สึกว่าทุกข์เรื่องคู่นี่แหละคือทุกข์ที่ทุกข์ที่สุดเลย โดยเฉพาะเวลาที่เรารู้สึกว่า เขาไม่ซื่อสัตย์ จะรู้สึกว่าทุกข์มาก ทุกข์มากอย่างที่ไม่เคยรู้สึกทุกข์ขนาดนั้นมาก่อนเลย คือมันรู้สึกทุกข์มากถึงขนาดต้องขอเลิกกับเขาเลยทีเดียว

มาติดตามดูกันว่า แท้จริงแล้วทุกข์ที่ทุกข์ที่สุดคือทุกข์จากอะไร จากสาเหตุใด เพราะอะไรกันแน่ ความทุกข์ที่ทุกข์ที่สุดจะเป็นทุกข์จากชีวิตคู่จริงหรือไม่ รับชมกันได้ใน “คลายรักคลาย EP 13 ตอนชีวิตคู่ความเสี่ยงที่ไร้หลักประกันความสุข”


Leave a Reply

Your email address will not be published.

2 thoughts on “คลายรักคลายทุกข์ ep.13 ชีวิตคู่ ความเสี่ยงที่ไร้หลักประกันความสุข”

  1. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

    เคยมองหาผู้ชายที่ เพอร์เฟค คือ ดี รวย การงานดี ครอบครัวมั่นคง ขยัน ตามใจเราทุกอย่าง เลือกมาเกือบครึ่งชีวิตแล้ว ก็ไม่เยังเจอ จนถึงปัจจุบันนี้ ค่ะ สาธุ

  2. อรวิภา กริฟฟิธส์

    ชีวิตคู่เป็นชีวิตที่เสี่ยงจริงถ้าเราคิดว่าการมีชีวิตคู่เป็นหุ้นส่วนกัน เราก็จะคอยคิดดูแลผลประโยชน์ของเรา คอยดูแลเอาใจใส่เพราะเราไม่อยากเสียผลประโยชน์ มันก็เลยทุกข์เพราะกลัวจะสูญเสียสิ่งดีที่เราชอบใจแต่พอสิ่งที่ไม่ดีเราก็กลัวจะเข้ามา มันน่าสงสารนะชีวิตคู่ถ้าเราไม่รู้จักธรรมะจะไม่รู้หรอกว่าตัวเรากำลังเอาชีวิตไปแขวนไว้กับชีวิตคนอื่น เดี๋ยวสุขเดี๋ยวทุกข์ ไม่เที่ยง ไม่มีตัวตน ก็กิเลสเราคนเดียวมันก็หนักอยู่แล้วแต่นี้ยังมาแบกกิเลสของคู่เราอีก มันจริ๊งจริงที่อาจารย์หมอเขียวว่าการแต่งงานคือการรวมหัวกันทำชั่ว สาธุค่ะ