นรกคนคู่รออยู่ท่องเอาไว้ : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

นรกคนคู่รออยู่ท่องเอาไว้ : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

อย่าพยายามพลาดไปมีคู่ คนที่ยังโสดอยู่ ให้เกาะคานเพชรคานทองไว้ให้ดี ๆ หล่นมาเมื่อไหร่ตัวใครตัวมัน หล่นมาเมื่อไหร่ละก็ นรกรออยู่ท่องไว้

หนังสือ โสดดีหรือมีคู่ เป็นหนังสือที่อาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน) เป็นคนเขียน มีคติธรรมและคำสอนของพระพุทธเจ้า โดยท่านอาจารย์หมอเขียวนำมาถ่ายทอดออกมาเป็นภาษา ที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับบทธรรมะกับการมีคู่หรือแต่งงาน

เนื้อหาในเล่มหากได้อ่านแล้วจะวางไม่ค่อยลง ยิ่งในส่วนที่อาจารย์ได้อธิบายว่าการมีหรือไม่มีคู่มันมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร อ่านแล้วได้สภาวะดีมากค่ะ เพราะตัวเองได้มาอ่านหนังสือเล่มนี้ก็ตอนอายุ 43 ปี เสียดายที่เจอหนังสือเล่มนี้ช้าไป หากเจอเร็วกว่านี้ ตัวเองก็คงจะไม่แต่งงานไปมีคู่อย่างแน่นอน มีประโยคที่อาจารย์ได้เขียนไว้ว่า อย่าพยายามพลาดไปมีคู่ คนที่ยังโสดอยู่ ให้เกาะคานเพชรคานทองไว้ให้ดี ๆ หล่นมาเมื่อไหร่ตัวใครตัวมัน หล่นมาเมื่อไหร่ละก็ นรกรออยู่ท่องไว้

การมีชีวิตแบบคนคู่นั้นเปรียบเสมือนกับนกที่ถูกขังอยู่ในสวนบริเวณกว้างที่มีขอบเขต ไม่สามารถบินออกไปข้างนอกบริเวณกว้างนั้นได้ เช่นเดียวกับช่วงเวลาที่ตัวเองได้ใช้ชีวิตคู่ แม้นคู่ตัวเองจะเป็นคนที่เข้าใจและยอมรับในสิ่งที่ตัวเองทำก็ตาม แต่ในใจลึก ๆ ข้างในก็ยังห่วงใยเขาอยู่ ณ เวลานี้ตัวเองอยู่แบบคนโสด เพราะคู่ของตัวเองได้เสียชีวิตจากไปก่อนแล้ว เมื่อย้อนกลับไปเปรียบเทียบระหว่างมีและไม่มีคู่ โอ้ เปรียบเทียบกันไม่ได้เลย อยู่คนเดียวเป็นโสดดีกว่าหลายร้อยเท่า

ทุกวันนี้ตัวเองอยู่ด้วยการเจริญสติให้มากที่สุด ถ้าไม่มีวิบากเดิมที่เคยทำไว้กลับมาให้ผลให้ต้องกลับไปมีคู่อีก ตั้งใจว่าจะใช้ชีวิตอยู่เป็นโสด อย่างนี้ไปจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต หนังสือ โสดดีหรือมีคู่ เป็นสิ่งที่ช่วยเตือนสติให้เกิดความขยาดกลัวการมีคู่ อยากจะบอกว่าใครที่มีคานเพชรคานทองอยู่ ให้เกาะไว้ให้แน่น พยายามรักษาเอาไว้ให้ดี ๆ อย่าปล่อยให้หลุดลอยเป็นอันขาด เดี๋ยวตกนรก ไม่มีใครช่วยเราได้นะคะ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *