หุงข้าวใส่ถั่ว อาหารเที่ยงโรยด้วยดอกเกลือ : นางพรพรรณ เอ็ทสเลอร์
เป็นนเมนูสำหรับทานเป็นอาหารลางวันที่ดีมาก ทำได้ง่าย ทานแล้วอิ่มนาน ได้รับคุณค่าทางอาหารครบ ใช้ถั่วได้หลายชนิด โดยควรแช่น้ำก่อน 1 คืน เพื่อให้สุกง่าย
เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน
ใช้เวลาทำ 20 นาที (ไม่รวมเวลาที่แช่ถั่วก่อน 1 คืน)
วัตถุดิบ
-
- ข้าวขาว หรือ ข้าวซ้อมมือ มีฤทธิ์เย็น
- ถั่ว ดอกเกลือ มีฤทธิ์ร้อน
วิธีทำ
-
- ถั่วที่จะนำมาหุงใส่ข้าว ควรจะแช่น้ำไว่ก่อน 1 คืน
- นำถั่วมาผสมรวมกับข้าว แล้วก็หุงข้าวเหมือนปกติทั่วไป
- ตักเสิร์ฟ พร้อมดอกเกลือ
สภาวธรรม
ก่อนทำเมนูนี้เพราะอยากทานข้าวหุงใส่ถั่วแล้วโรยด้วยดอกเกลือ เพราะเป็นเมนูที่ชอบได้รับรสชาติหวาน จากข้าว และหอมมันจากถั่ว เค็มนิด ๆ จากดอกเกลือ กินแล้วอิ่มนาน ทำงานได้เกือบทั้งวัน เป็นเมนูที่ทำครั้งเดียวจบเลยไม่ต้องทำกับข้าวให้ยุ่งยาก โรยแค่ดอกเกลือ ก็รับประทานได้เลย