ชุดข้าวต้มมังสวิรัติ : สายพิมพ์ ลิ้มไพบูลย์

ชุดข้าวต้มมังสวิรัติ : สายพิมพ์ ลิ้มไพบูลย์

ในช่วงฤดูหนาว เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับการปรับสมดุลร่างกายในช่วงฤดูหนาว คือมีทั้งฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็นผสมกันอยู่ ตัวข้าวต้ม จะทำเป็นแบบน้ำข้นหรือน้ำใสก็แล้วแต่ โดยส่วนตัวจะใช้ข้าวใหม่เป็นหลัก ใช้ไฟกลางในการหุงต้ม ส่วนกับข้าว ที่ทานพร้อมข้าวต้ม เลือกเป็นเมนูยำและเป็นเมนูผัดผักแบบง่ายๆ ได้แก่ ยำเต้าหู้ดำและผัดถั่วงอก ผัดผักโขมกับเต้าหู้อ่อน ขิงดองสามรส

เป็นอาหารฤทธิ์ ร้อน เย็น ผสมพอ ๆ กัน

ใช้เวลาในการทำเครื่อง ข้าวต้ม 30 นาที


ข้าวต้มสุขภาพ

วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น ข้าวสารใหม่ 1 ถ้วย ใบเตยหอม (ล้างสะอาด) 2 ใบ น้ำเปล่า (สะอาด) 4 ถ้วย

วิธีทำ

ซาวข้าวในน้ำให้สะอาด 2 ครั้ง ต้มน้ำเปล่ากับใบเตย พอเดือด เติมข้าวที่ซาวแล้วลงไปต้มใช้ไฟกลางต้มและคนไปเรื่อยๆจนข้าวเริ่มบานจึงปิดไฟ ยกลง ข้าวจะค่อยๆบานและสุกเองตามธรรมชาติโดยข้าวจะไม่อมความร้อนมากจนเกินไปแต่จะสุกกำลังดีทานแล้วจะได้พลังชีวิต

ยำเต้าหู้ดำ

เต้าหู้ดำควรทำล่วงหน้าไว้ก่อน 1 ถึง 3 วันเพื่อการเข้าเนื้อของตัวเครื่องเทศในเต้าหู้ และเก็บไว้ทานได้หลายวัน

วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น เต้าหู้ขาว 2 ก้อน

๐ ฤทธิ์ร้อน เครื่องพะโล้ 1 ชุดเล็ก น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ ซีอิ๊วดำหวาน (อย่างละเล็กน้อย) รากผักชี 2 ราก กระเทียม

3 กลีบ พริกไทย 4 เม็ด

วิธีทำเต้าหู้ดำ

ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดจากนั้นนำลงไปคั่วในกระทะให้หอม เติมน้ำตาลปี๊บ เกลือและน้ำเปล่าเหยาะซีอิ๊วเพิ่มสีเล็กน้อย ใส่ผงพะโล้ชุดเล็กลงไปเติมน้ำพอท่วมเมื่อน้ำเดือดใส่เต้าหู้ที่ตัดเป็น 4 ส่วนลงไปต้มใช้ไฟอ่อนสุดเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มงวด จากนั้นชิมรสให้พอดีกับความต้องการเป็นเสร็จเต้าหู้ดำ

วิธีทำยำเต้าหู้ดำ

เตรียมหอมแดงซอย 2 หัว ผักชีใบเลื่อย 1 ต้นซอยละเอียด น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะเกลือเล็กน้อย พริกขี้หนูจินดา 1 เม็ดซอยละเอียด นำเครื่องทั้งหมดในข้อ 1 มารวมกันคลุกเคล้าให้ทั่วจากนั้นนำเต้าหู้ดำที่ทำเอาไว้แล้วมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าและคลุกเคล้ากับเครื่องยำเป็นเสร็จยำเต้าหู้ดำ (ฤทธิ์ร้อน)

ผัดผักโขมขาวกับเต้าหู้อ่อน

วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์ร้อน ผักโขมขาว กระเทียมกลีบแกะแล้ว 2 กลีบ ซีอิ๊วขาวหรือเกลือ น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

๐ ฤทธิ์เย็น เต้าหู้อ่อนอนามัย

วิธีทำ

นำผักโขมขาวมาล้างให้สะอาดแล้วตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว นำเต้าหู้อ่อนมาทอดในน้ำมันมะพร้าวพอให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ ทุบกระเทียมพอให้แตกและสับจากนั้นลงไปผัดในน้ำมันที่ทอดเต้าหู้อ่อน พอกระเทียมเริ่มหอม นำผักโขมขาวลงไปผัด เติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยเกลือเมื่อผักสุก นำเต้าหู้ที่ทอดแล้วลงมาคลุกเคล้าเบาๆมือเป็นอันเสร็จผักโขมขาวผัดเต้าหู้อ่อน (ฤทธิ์ร้อน)

ผัดถั่วงอกเต้าหู้ดำ

วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น ถั่วงอกเพาะเอง 1 จาน

๐ ฤทธิ์ร้อน เต้าหู้ดำ 1 แผ่น กระเทียมแกะเปลือก 2 กลีบ ต้นหอม 1 ต้น น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

นำน้ำมันมะพร้าวใส่กระทะและตามด้วยกระเทียมที่ทุบแล้วผัดพอหอม จากนั้นนำถั่วงอกลงผัดพร้อมต้นหอมปรุงรสด้วยเกลือ เติมน้ำเปล่านิดหน่อย เมื่อถั่วงอกใกล้สุก นำเต้าหู้ดำที่หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าลงไปคลุกเคล้าพอทั่วเป็นอันเสร็จ

ขิงดองสามรส

วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์ร้อน ขิงอ่อนครึ่งกิโล น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ เกลือครึ่งช้อนชา น้ำส้มสายชูหมัก 4 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่าสะอาด 1 ถ้วย

อุปกรณ์ ขวดแก้วปากกว้างสะอาดลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อ สำหรับดองขิง

วิธีทำ

นำขิงอ่อนมาล้างขูดเปลือกนอกออก จากนั้นนำมาซอยให้บาง แล้วขยำกับเกลือเล็กน้อยเพื่อคั้นเอาน้ำขื่นของขิงออก บีบน้ำออกให้หมด นำน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือมาผสมกัน เติมน้ำเปล่าเท่าตัว จากนั้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด เมื่อเดือดแล้วลองชิมรสว่าต้องการเปรี้ยวหวานหรือเค็มนำ ทิ้งให้เย็น นำขวดที่ล้างสะอาดมาบรรจุขิงที่หั่นเตรียมไว้แล้ว เทน้ำสำหรับดองลงไปให้ท่วมตัวขิง ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม 3 วันก็สามารถเอาออกมารับประทานได้ เป็นขิงดองฤทธิ์ร้อนปรับสมดุล

สภาวธรรม

การลงมือทำอาหารในช่วงฤดูหนาว เมนูส่วนใหญ่จะใช้ในการสร้างสมดุลร่างกายบวกกิเลสของตัวเองเพราะฤดูหนาวจะเป็นฤดูที่สามารถปรุงอาหารได้หลายรูปแบบทั้งร้อนและเย็น ฉะนั้นการปรุงอาหารในช่วงฤดูหนาวควรคำนึงถึงประโยชน์และความสมดุลของร่างกายเป็นหลัก

เมนูนี้ท่านสามารถที่จะเลือกรับประทานอาหารตามพลังชีวิตของท่าน ฉะนั้นการเลือกใช้วัตถุดิบควรเน้นที่ ปลอดภัย สะอาด สามารถสร้างขึ้นเองได้ จะเกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับเมนูข้าวต้มสุขภาพนี้ เป็นเมนูที่เน้น ความสะอาด ความสด ของวัตถุดิบที่เราปลูกขึ้นเองจึงพร้อมที่จะช่วยให้ร่างกายสร้างสมดุลได้อย่างดีเยี่ยม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *