น้ำพริกหนุ่ม : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม

น้ำพริกหนุ่ม : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆลมฟ้า)

น้ำพริกหนุ่ม แม้ว่าจะใช้พริกซึ่งเป็นฤทธิ์ร้อน แต่ปรุงด้วยเกลือ ถือเป็นอาหารปรับสมดุลที่เหมาะกับช่วงที่อากาศเริ่มเย็น กระเทียมหอมคั่ว การคั่วหรือปิ้ง หรือลวกทำให้ความร้อนเพิ่มขึ้นแต่ยังอยู่ในขีดที่ปรับสมดุล และปรุงด้วยดอกเกลือ เพิ่มรสชาติด้วยมะเขือเทศ เป็นอาหารปรับสมดุล

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาประกอบอาหาร 5 – 15 นาที


วัตถุดิบ

พริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ ดอกเกลือ

วิธีทำ

คั่วพริกหนุ่ม หอมกระเทียมและมะเขือเทศ (หลังสุด เพราะน้ำจะเยอะ) พักไว้จนหายร้อน ปอกเปลือกพริกหนุ่ม หอม กระเทียมและมะเขือเทศ เอาส่วนที่ไหม้ดำออก พริกหนุ่ม แคะเมล็ดข้างในนอก เพราะจะเผ็ดมาก นำทุกอย่างมาตำรวมกันให้พอแหลก ปรุงรสด้วยเกลือ เป็นอันเสร็จ

สภาวธรรม

ก่อนทำและระหว่างทำ น้ำพริกหนุ่มเป็นเมนูอาหารที่ปรุงง่าย กินแล้วเบาตัว จะได้กินผักเยอะๆ ปรุงน้อย ไม่เสียเวลามาก วัตถุดิบของก็ไม่เยอะ ไม่ยุ่งยาก ซื้อของกะให้พอดี2วันที่อยู่กทม.

หลังทำเมนูนี้ ได้ประโยชน์ทั้งทางกายและจิต ร่างกายก็เบาตัว ส่วนทางจิต ก็ไม่ฟุ้งซ่าน จิตนิ่ง อ่านอาการกิเลสได้ไว้ขึ้น

เมนูน้ำพริกหนุ่มทำมา2 วัน วันแรกทำแล้วลืมเอาไปทานที่ทำงาน อ่านอาการไหวๆ ทุกข์เหมือนกัน เสียดายอุตส่าห์ทำ แต่ก็ปรับจิตไม่เป็นไร กินเท่าที่มี พอวันที่สอง ทำน้ำพริกหนุ่มซ้ำ ก็ไม่ทุกข์ตอนทำหรือตอนกิน ฝึกกินแบบเรียบง่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published.