ถั่วลูกไก่ใส่ชะอมเจียว : ศิรินภา คำวงษ์ศรี

ถั่วลูกไก่ใส่ชะอมเจียว : ศิรินภา คำวงษ์ศรี

สำหรับผู้ที่ยังคิดถึงรสชาติเมนูประเภทเจียวเป็นเนือง ๆ เชิญชวนนักมังสวิรัติมาทำเมนูสุขภาพแบบฉบับวิถีคนจนและเรียบง่าย ไม่ต้องซื้อแป้งถั่วแพง ๆ

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนเป็นส่วนใหญ่

ใช้เวลาในการปรุง 20-30 นาที


วัตถุดิบ

  • ฤทธิ์เย็น  ถั่วลูกไก่ 2-3 กำมือ (แช่น้ำค้างคืน), เกลือดำ
  • ฤทธิ์ร้อน  ชะอม (รูดเอาแต่ใบและยอดอ่อน), พริกไทย

วิธีทำ

  1. กรองน้ำที่แช่ถั่วลูกไก่ออก ล้างให้สะอาด
  2. นำน้ำสะอาดใส่ลงในเครื่องปั่นเล็กน้อยก่อน เพื่อไม่ให้เครื่องทำงานหนักจนเกินไป จากนั้นนำถั่วลูกไก่ที่สะเด็ดแล้วใส่ลงในเครื่องปั่น โดยให้สังเกตปริมาณของน้ำสะอาดที่ใส่ลงเครื่องปั่นจะอยู่ ให้ถั่วลูกไก่ยังลอยพ้นน้ำขึ้นมาเล็กน้อย (ค่อย ๆ ใส่น้ำ เพื่อไม่ให้เนื้อสัมผัสนั้นเหลวเกินไป) แล้วกดปุ่มปั่น โดยนับ 1 ถึง 10 แล้วจึงกดปิด  (ไม่ควรกดปุ่มปั่นแช่ไว้นาน ๆ เดี๋ยวเครื่องปั่นจะไหม้)  ปั่นแบบนี้ซ้ำๆไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นเนื้อแป้งถั่วลูกไก่ละเอียดเนียนพอสมควร
  3. นำชะอมที่เตรียมไว้ ใส่เกลือดำและพริกไทยเล็กน้อย ลงในเครื่องปั่น จากนั้นใช้ช้อนยาวคนส่วนผสมให้เข้ากัน
  4. เตรียมกระทะเทฟล่อน โดยตั้งไฟกลาง จากนั้นนำส่วนผสมในเครื่องปั่นเทลงบนกระทะ เกลี่ยให้เหมือนแพนเค้ก แล้วปิดฝากระทะอบไว้
  5. เมื่อเนื้อแป้งถั่วลูกไก่เริ่มไม่ติดกระทะแล้ว จึงพลิกด้าน ปิดฝากระทะอบต่อไป จนอีกด้านหนึ่งนั้นเริ่มไม่ติดกระทะเช่นกัน จึงปิดเตาไฟ แล้วตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ตอนทำเสร็จแล้ว ถ้ายังไม่ได้รับประทานเมนูนี้ในทันที แป้งจะเริ่มเย็นและแข็งขึ้น  จึงรู้สึกเป็นผัสสะ จับความชอบชังว่า ชอบรสสัมผัสที่นุ่มลิ้น ชังที่มันแข็ง ยอมรับว่าตอนนี้ยังต้องพากเพียรลด ละ เลิกอาหารสำเร็จรูปที่มีพิษมากกว่าไปก่อน ถึงจะแข็ง ก็ทานได้เหมือนกัน แต่หากยังไม่ได้รับประทานทันที อาจจะต้องนำฝามาครอบจานของเมนูนี้ไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ตากลม ทำให้ความแข็งนั้นลดลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *