แกงอ่อมดอกผักปลัง : ประคอง เก็บนาค

แกงอ่อมดอกผักปลัง : ประคอง เก็บนาค

แกงอ่อมดอกผักปลัง เหมาะสำหรับผู้มองหาเมนูปรับสมดุลร่างกายที่มีภาวะร้อนเย็นพันกัน  บรรเทาอาการแน่นอึดอัด ทั้งยังช่วยระบายท้องอ่อน ๆ ได้เป็นอย่างดี

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนและเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุง 5 – 10 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น  ผักปลัง มะเขือเทศ มะเขือเปราะ
    • ฤทธิ์ร้อน  พริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ถั่วฝักยาว ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. เตรียมพริกแกงโดย ตำพริกสด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ให้ละเอียดพอสมควร
    2. ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยลงในหม้อ พอเริ่มเดือดใส่พริกแกงที่ตำแล้วลงไป คนให้พริกแกงละลาย ปิดฝาครอบ
    3. พอได้กลิ่นหอมจากเครื่องแกง ใส่มะเขือเปราะลงไป ปิดฝาครอบอบไว้สักครู่ พอมะเขือเปราะเริ่มนิ่มใส่ผักปลังและถั่วฝักยาวลงไป สักครู่พอผักปลังและมะเขือยาวเริ่มนิ่มใส่มะเขือเทศลงไป ปิดฝาครอบอบไว้สักครู่ พอสุกปรุงด้วยดอกเกลือ
    4.  เสิร์ฟพร้อมข้าว

สภาวธรรม

ตอนที่ไปรดน้ำผักบริเวณรั้วหน้าบ้าน สังเกตเห็นผักปลังออกดอกอ่อน ๆ สีชมพู เล็ก ๆ บางพวงติดเม็ดสีเขียวบ้างแล้ว ซึ่งหากปล่อยไว้นานกว่านี้เขาจะติดลูกมากขึ้นและกลายเป็นลูกแก่ นำไปทำอาหารก็คงจะแข็งและรสชาติไม่ค่อยดีเท่าใดนัก ตอนที่ได้รับประทาน สัญญาเดิมที่เคยรับประทานแกงอ่อมผักปลังใส่เนื้อสัตว์ในอดีตย้อนกลับมา แม้รสชาติจะไม่เหมือนกับที่กำลังทานอยู่ แต่ในใจกลับไม่ได้รู้สึกทุกข์อะไร ยังสามารถทานได้ด้วยใจที่เป็นสุข ทานแล้วรู้สึกเบาสบายท้อง เพราะในพริกแกงมีส่วนผสมของตะไคร้ ที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องท้องอืด ท้องเฟ้อด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.