นมธัญพืชปรับสมดุล : บัณฑิตา โฟกท์

นมธัญพืชปรับสมดุล : บัณฑิตา โฟกท์

นมธัญพืชปรับสมดุลใช้ดื่มหลังกินอาหารสลับการกินถั่ว ซึ่งก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารโปรตีนและไขมันในรูปของเหลวที่ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปซ่อมแซมเซลล์ได้รวดเร็ว มีพลังสดชื่นทันทีหลังดื่ม มีวิธีทำได้ง่าย ๆ  มาลองทำ และ ดื่มนมธัญพืชปรับสมดุล ฝีมือตัวเองกันนะคะ

อาหารฤทธิ์ร้อน มากกว่า ฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาประกอบอาหาร 2-3 ชั่วโมง


วัตถุดิบ

○ ฤทธิ์ร้อน ถั่วเหลือง ถั่วลูกไก่

○ ฤทธิ์เย็น  ถั่วเขียว

วิธีทำ

นำถั่วแต่ละชนิดกะประมาณเท่าๆกัน อาจจะหนึ่งถ้วยตวง แล้วนำไปแช่ค้างคืน หรือ แช่ด้วยน้ำร้อน1:30 – 2 ชั่วโมงหลังจากนั้นล้างถั่วทั้งสามชนิดด้วยน้ำอีกครั้ง แล้วนำใส่โถปั่นพร้อมกัน เสร็จแล้วนำไปต้มด้วยไฟปานกลาง และ คนไปเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันติดก้นหม้อ เมื่อน้ำนมธัญพืชเริ่มสุก จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ให้ปิดไฟ คนต่อไปอีก5-10นาที แล้ว นำไปกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนทำนมธัญพืช สามารถดื่่มได้ทันที หรือ จะติมเกลือ หรือน้ำตาล ก็ได้

สภาวะธรรม

น้ำนมธัญพืชเป็นเมนูที่ทำแล้วภูมิใจนะเพราะเราเคยแต่ซื้อกิน ตั้งแต่ได้รู้จักแพทย์วิถีธรรม ท่านอาจารย์หมอเขียวสอนให้ทำนมธัญพืชดื่มเองและมีพี่น้องจิตอาสาสาธิตการทำ เราก็ได้ทำตาม ทำแล้วสนุกได้ดื่มนมธัญพืชรสธรรมชาติฝีมือตัวเอง กากธัญพืชที่เหลือ เราก็นำมาทำน้ำพริก ได้เมนูอาหารสุขภาพอีกเมนูหนึ่ง ประหยัดเรียบง่ายพึ่งตนได้ดียิ่ง ๆขึ้นไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.