ผีเสื้อขยับปี รวมพลัง พวธ.

7-8 august 2018 กิจกรรมค่ายสุขภาพ  ณ บวร สันติอโศก จ.กรุงเทพฯ ; แสงอรุณ สังคมศิลป์

บรรยากาศค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรม ณ บวร สันติอโศก โดยทีมงานจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมแห่งประเทศไทยร่วมกับชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย สาขาสันติอโศก ที่จัดขึ้นในวันที่ 7-8 สิงหาคม 2561 ได้รับความสนใจมีผู้มาสมัครเป็นจำนวนมาก มีผู้เข้าค่ายบอกว่า “รอมานานแล้วที่จะให้มีค่ายแบบนี้ เพราะไม่สามารถเดินทางไปต่างจังหวัดหลาย ๆ วัน ต้องดูแลคุณพ่อที่ป่วย ขอบคุณมาก ๆ ที่จัดค่ายแบบนี้ในกรุงเทพฯ” แม้ค่ายนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นค่ายสองวัน แต่ก็มีผู้สนใจมาอบรมไม่น้อยเลยเลยทีเดียว มีผู้เข้าร่วมอบรมถึง 127 คน เรียนรู้หลักการแพทย์วิถีธรรมภายในหนึ่งวัน บรรยายและสาธิตโดยจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมตั้งแต่ ยาเม็ดที่ 1 การรับประทานสมุนไพรปรับสมดุล ยาเม็ดที่ 2 การกัวซา ยาเม็ดที่ 3 การสวนล้างลำไส้ใหญ่ (ดีท็อกซ์) ยาเม็ดที่ 4 การแช่มือ แช่เท้า ด้วยน้ำสมุนไพรที่ถูกกัน ยาเม็ดที่ 5 การพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ ด้วยสมุนไพรที่ถูกกัน ยาเม็ดที่ 6 การออกกำลังกาย กดจุดลมปราณ โยคะ กายบริหารที่ถูกต้อง ยาเม็ดที่ 7 การรับประทานอาหารปรับสมดุล ยาเม็ดที่ 8 การใช้ธรรมะ ละบาป บำเพ็ญบุญ เพิ่มพูนใจ ไร้กังวล (หยุดชั่ว  ทำดี ทำจิตใจให้ผ่องใส) ยาเม็ดที่ 9 การรู้เพียร รู้พักให้พอดี แม้ฝนจะตกบ้างแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการทำค่าย ชาวค่ายตั้งใจเรียนรู้ และจิตอาสามีความเบิกบานในการบำเพ็ญ

วันสุดท้ายของค่ายพาพี่น้องชาวค่ายทำกิจกรรมร่วมกับพี่เลี้ยงกลุ่มศีล 8 นำโดยอาเล็กร้อยศิลป์ เป็นผู้นำกลุ่มพาทำกิจกรรมในวันนี้ พาพี่น้องชาวค่าย สวดมนต์ ฟังธรรมตั้งแต่เวลาตีสามครึ่ง ตามด้วยการตักบาตร ก่อนที่จะตักบาตรก็ได้ บรรยายถึงอานิสงส์ของการให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนจากการตักบาตรไม่ต้องอธิฐานขออะไรใด ๆ ให้ด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ จากนั้นก็ออกกำลังกายด้วยการโยคะหนึ่งชั่วโมง เยี่ยมชม ชมรมอาหารมังสวิรัติ ซึ่งอาสุวรรณาผู้รับใช้ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทยสาขา
สันติอโศกเปิดให้บริการน้ำผักปั่นและอาหารมังสวิรัติฟรีแก่ชาวค่าย และเชิญชวนพี่น้องชาวค่ายมาร่วมบำเพ็ญเป็นจิตอาสาที่ชมรมรมมังสวิรัติ แม้เพียงหนึ่งหรือสองชั่วโมงต่อวันท่านก็ยินดี ท่านบอกว่า การให้และแบ่งปันนั้นเป็นกุศลแก่ตนเอง เชิญชวนมาร่วมทำความดีด้วยกัน

หลังจากรับประทานอาหารเช้าเสร็จ ก็พาพี่น้องชาวค่ายรู้จักวิถีชุมชนบวรสันติอโศก กราบพระบรมสารีริกธาตุบนพระวิหารพันปี เรียนรู้เยี่ยมชมฐานงานสถาบันขยะวิทยาด้วยหัวใจ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ขจัดสิ่งที่เหลือใช้ให้เกิดประโยน์สูงสุดเยี่ยมชมการศึกษาบุญนิยม โรงเรียนสัมมาสิกขา จัดการศึกษาด้วยปรัชญา ศีลเด่น เป็นงาน ชาญ วิชา เป็นโรงเรียนที่เน้นสอนให้เด็ก ๆ ตั้งใจลดละกิเลส เป็นหลัก เยี่ยมชมพาณิชย์บุญนิยม ร้านพลังบุญ  อธิบายแหล่งที่มาของสินค้าที่นี่แต่ละอย่างเช่น ผักที่นำมาขายต้องไร้สารพิษและผ่านขั้นตอนการตรวจสอบอย่างละเอียดจึงจะได้มาขาย ลูกค้าจึงมั่นใจว่าของที่นำมาขายล้วนแต่เป็นของดีมีคุณภาพ

ช่วงบ่ายได้จำลองตลาดวิถีธรรมและตลาดบุญนิยมให้ชาวค่ายได้เห็นบรรยากาศตลาดการค้าบุญนิยม 4 ระดับ  คือ ขายต่ำกว่าท้องตลาด ขายเท่าทุน ขายต่ำกว่าทุนและแจกฟรี ซึ่งบรรยากาศนี้จะมีให้เห็นทุกวันเสาร์อาทิตย์ ณ ตลาดบุญนิยม ชุมชนสันติอโศก ซอยนวมินทร์ 46 ค่ะ ปิดท้ายด้วยการแบ่งปันประสบการณ์พี่น้องจิตอาสาและชาวค่าย อำลาค่ายด้วยธรรมะ พรก่อนจากโดยท่านสมณะและสิกขมาตุ สาระธรรมโดยย่อก่อนจาก “สุขภาพ คือ ดุลยภาพ การมีสุขภาพที่ดีต้องมีสมดุลในชีวิต ไม่มากไป ไม่น้อยไป เราต้องรู้จักปรับสมดุลอาหาร ไม่เย็นเกิน ร้อนเกิน ปรับอาหารการกินตามฤดูกาล ต้องรู้เวลาหลับและเวลาตื่น เพราะเราเป็นหมอดูแลตนเอง พึงเจริญอิทธิบาท 4 เพื่อเจริญอายุ อริยศีลรักษาโรค เมื่อเราเจริญอริยศีลได้ดี สุขภาพเราก็จะดี สุขภาพดี จิตวิญญาณดี ก็จะบรรลุธรรมได้ไว” ที่บวรสันติอโศก ค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมเริ่มจาก
ค่ายเล็ก ๆ สองวัน เล็ก ๆ แต่มีคุณค่า แม้เวลาน้อย ความทรงจำก็จะผนึกแน่น พบกันใหม่ในโอกาสต่อไป เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ

ผีเสื้อขยับปีก รวมพลัง พวธ.

05 July 2018

บรรยายกาศกิจกรรมเมื่อวันที่ 05 ก.ค. 61 “โครงการสมุนไพรใกล้ตัว พาชีวิตปลอดโรคและปลอดภัย” โดยใช้หลักการ พวธ. ณ ชุมชนศาลากลางบ้านดู่ 1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบล ฯ  ผู้ร่วมกิจกรรมเป็น อสม. และผู้สนใจ จำนวน 100 คน

18 July 2018

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 61 แพทย์วิถีธรรมสัญจร เครือข่ายภาคกลางนำองค์ความรู้หลักการแพทย์วิถีธรรม มาเผยแพร่ในงานประชุมสัมมนาข้าราชการครู บุคลกรทางการศึกษาสำนักงานเขตจอมทอง กรุงเทพฯ

10  August  2018

จิตอาสา พวธ. ร่วมกิจกรรม แจกน้ำสมุนไพร และกล้วยน้ำว้า “โรงบุญแทนคุณแม่” รพ.สรรพสิทธิประสงค์ อ.เมือง จ.อุบล ฯ  เมื่อ 10 ส.ค. 61 มีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 300 คน

25-27 August  2018

บรรยากาศในการจัดค่ายย่อย​3วัน​ ไปกลับ​ 25-27 ส.ค.61 ที่​วัดอุดมราฎษร์อุทิศ​  บ้านนาหนองทุ่ม​ อ.ชุมแพ​  จ.ขอนแก่น​ พี่น้องให้ความสนใจตลอดทั้ง 3 วัน​ ​แม้ว่าการเดินทางมาค่ายไม่ค่อยสะดวกนัก​เพราะเป็นหน้าฝน​ และมีฝนตกทุกวันก็ตาม​ ส่วนใหญ่ติดใจในรสอาหารพวธ. ไม่เคยคิดว่าอาหารที่ปรุงด้วยเกลืออย่างเดียวจะทำออกมาได้อร่อยปานนี้​ ทานอิ่มแล้วขอห่อกลับไปฝากคนที่บ้านด้วย​ อยากให้คนที่ไม่ได้มาเข้าค่ายลองทาน​  และที่สำคัญ คือ ซื้อดอกเกลือไปปรุงอาหารเพื่อลดเครื่องปรุงอย่างอื่น ๆ

29-31 August 2018

ขอโอกาสพี่น้องรายงานกิจกรรมค่าย​ พวธ. ณ​ วัดบูรพา​ โดย ​รพสต.วังหูกวาง​ ต.หนองไผ่​ อ.ชุมแพ​ ขอนแก่น​ เมื่อ 29-31ส.ค. 61​ ช่วงเย็นมีสาธิตการทำน้ำยอเนกประสงค์แจกผู้เข้าอบรมด้วย

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *