เมนู ลวก บรอกโคลี และ ต้นหอมใหญ่ ปรับสมดุล : บัณฑิตา โฟกท์

เมนู ลวก บรอกโคลี และ ต้นหอมใหญ่ ปรับสมดุล : นางบัณฑิตาโฟกท์ แบม มุกแสงธรรม

บรอกโคลีเป็นผักฤทธิ์เย็น ต้นหอมใหญ่เป็นผักฤทธิ์ร้อน นำมาลวกกินพร้อมกันนั้นทำให้เพิ่มพลังงานความร้อนเพื่อปรับสมดุลร่างกายให้กับผู้ที่ต้องการความร้อน -เย็นที่สมดุล

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาประกอบอาหาร 16 – 30 นาที


วัตถุดิบ

  • บรอกโคลี ฤทธิ์เย็น
  • ต้นหอมใหญ่ ฤทธิ์ร้อน
  • เกลือ ฤทธิ์ร้อน

วิธีทำ

หั่นบรอกโคลี และต้นหอมใหญ่ให้เล็กลงตามที่ชอบ นำน้ำใส่กะทะตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่ บรอกโคลี ปิดฝากะทะ3-5นาที ชิมดูว่า สุกแบบ กึ่งกรอบกึ่งนุ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้สุกเกินไป คุณค่าทางอาหารอยู่ครบไม่สูญเสียไปกับความร้อนมากแล้วตักใส่จาน หลังจากนั้นนำต้นหอมใหญ่ที่หั่นเตรียมไว้ลงกะทะปิดฝาลวกจนสุกนิ่มใช้เวลา5-7นาที แล้วตักใส่จาน แยกคนละจาน เพราะถ้าใส่จานเดียวกันแล้วจะทำให้บูดได้ง่าย

เทคนิคที่แนะนำ:

1.ใช้กะทะลวก เพราะนร้อนเร็ว ความกว้างของกะทะ ทำให้ความร้อนกระจายสู่ผักได้รวดเร็ว ทำให้ประหยัดไฟ

2.ใช้น้ำเล็กน้อยในการลวก ใช้หลักการเหมือนนึ่ง คือตอนลวกต้องปิดฝากะทะเพื่อให้ไอน้ำที่กระทบฝาหยดลงมากระทบผักที่เราลวก ทำให้ผักสุกไว ประหยัดน้ำ และประหยัดเวลา

สภาวธรรม

ก่อนทำ : เห็นบรอกโคลีที่ซูเปอร์มาเก็ตลดราคา และเราก็นึกถึงเมนู ลวกบรอกโคลีกินกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติดีนัก เพียงแค่นึกยังน้ำลายสอเลย จึงซื้อมา สองแพ็ค และนึกไปถึงต้นหอมใหญ่ที่ยังมีอยู่ในสวน ให้ได้เก็บมากิน “พอดีล่ะนำมาลวกกินด้วยกัน รสชาติเข้ากันดี สมดุลทั้ร้อนทั้งเย็น บรอกโคลี ฤทธิ์เย็น ต้นหอมใหญ่ ฤทธิ์ร้อน ลงตัว”

ขณะทำ : เราก็นึกขอบคุณที่เรายังมีผักให้กินและนึกขอบพระคุณครูบาอาจารย์ที่เมตตาสอนการทำลวกผักกิน ทำให้ใช้เวลาเตรียมไม่ยุ่งยากไม่เป็นภาระ

หลังทำ : เบิกบานใจจริงๆที่ได้ทำเมนูนี้ บรรจงตักใส่จาน กินกับข้าว เจริญอาหารดีจริงๆ ทำให้เคี้ยวเร็วมีความใจร้อนอยากจะกลืนเร็วๆ และนึกไปว่า “กินได้อยู่สามวันประหยัดค่าใช้จ่าย หลายๆ ด้าน และในสถานการณ์ Lock down อย่างนี้ กินง่าย อยู่ง่าย ดีที่สุดในโลก จะปรับปรุงการเคี้ยวให้นานขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *