ผักลวกปรับสมดุล : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

ผักลวกปรับสมดุล : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

ผักที่จะนำมาทำอาหารในแต่ละมื้อ เราสามารถเลือกผักที่สมดุลกับร่างกายเราในช่วงเวลานั้น ไม่จำเป็นต้องทานแบบเดิมทุกวัน แบบนี้ถึงจะเป็นอาหารปรับสมดุลที่แท้จริง

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร 5 – 15 นาที


วัตถุดิบ

  • มะเขือเปราะ – ฤทธิ์เย็น
  • ดอกกะหล่ำ – ฤทธิ์เย็น
  • ผักเหมียง – ฤทธิ์เย็น
  • ก้านเห็ดนางฟ้า – ฤทธิ์เย็น
  • กะหล่ำปลี – ฤทธิ์ร้อน
  • ดอกเกลือ – ฤทธิ์ร้อน
  • หอมแดงเจียว – ฤทธิ์ร้อน

วิธีทำ

ล้างและแช่น้ำถ่านไว้ประมาณ 15 – 20 นาที นำมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง หั่นผักต่างๆ ต้มน้ำใส่ก้านเห็ดและดอกเกลือเล็กน้อยลงไปก่อน ตามด้วยมะเขือเปราะ พอน้ำเดือดใส่กะหล่ำปลี ตักกะหล่ำปลีและมะเขือเปราะออก ใส่ดอกกะหล่ำ พอสุกตักออก แล้วใส่ผักเหมียง พอสุกตักออก น้ำลวกผักเทใส่ชามสำหรับเป็นน้ำซุป โรยหอมเจียวเล็กน้อย

สภาวธรรม

ในการทำเมนูนี้ เห็นว่าการใส่ผักตามลำดับก่อนหลัง ผักไหนสุกเร็ว สุกช้า ก็เหมือนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต อารมณ์ที่รีบร้อนรีบเร่ง อาจทำให้เสียหายได้ แต่ถ้าเราเรียนรู้ที่จะรอ ที่จะสังเกต ผลลัพธ์ที่ได้มา ถึงจะช้าไปบ้าง แต่ไม่เสียหาย เหมือนบททบทวนธรรมว่า เร็วและพร่องไม่มีประโยชน์อะไร ช้าแต่สมบรูณ์ดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published.