ผักลวกปรับสมดุล : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)
ผักที่จะนำมาทำอาหารในแต่ละมื้อ เราสามารถเลือกผักที่สมดุลกับร่างกายเราในช่วงเวลานั้น ไม่จำเป็นต้องทานแบบเดิมทุกวัน แบบนี้ถึงจะเป็นอาหารปรับสมดุลที่แท้จริง
อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร 5 – 15 นาที
วัตถุดิบ
- มะเขือเปราะ – ฤทธิ์เย็น
- ดอกกะหล่ำ – ฤทธิ์เย็น
- ผักเหมียง – ฤทธิ์เย็น
- ก้านเห็ดนางฟ้า – ฤทธิ์เย็น
- กะหล่ำปลี – ฤทธิ์ร้อน
- ดอกเกลือ – ฤทธิ์ร้อน
- หอมแดงเจียว – ฤทธิ์ร้อน
วิธีทำ
ล้างและแช่น้ำถ่านไว้ประมาณ 15 – 20 นาที นำมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง หั่นผักต่างๆ ต้มน้ำใส่ก้านเห็ดและดอกเกลือเล็กน้อยลงไปก่อน ตามด้วยมะเขือเปราะ พอน้ำเดือดใส่กะหล่ำปลี ตักกะหล่ำปลีและมะเขือเปราะออก ใส่ดอกกะหล่ำ พอสุกตักออก แล้วใส่ผักเหมียง พอสุกตักออก น้ำลวกผักเทใส่ชามสำหรับเป็นน้ำซุป โรยหอมเจียวเล็กน้อย
สภาวธรรม
ในการทำเมนูนี้ เห็นว่าการใส่ผักตามลำดับก่อนหลัง ผักไหนสุกเร็ว สุกช้า ก็เหมือนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต อารมณ์ที่รีบร้อนรีบเร่ง อาจทำให้เสียหายได้ แต่ถ้าเราเรียนรู้ที่จะรอ ที่จะสังเกต ผลลัพธ์ที่ได้มา ถึงจะช้าไปบ้าง แต่ไม่เสียหาย เหมือนบททบทวนธรรมว่า เร็วและพร่องไม่มีประโยชน์อะไร ช้าแต่สมบรูณ์ดีกว่า