สวนผักไร้สารพิษ ริมระเบียง : ชลิตา แลงค์

สวนผักไร้สารพิษ ริมระเบียง : ชลิตา แลงค์

อาศัยอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสอยู่ในเมือง อยู่ในอพาร์ทเม้นท์ไม่มีที่ดินสำหรับปลูกผัก แต่ทางออกก็ยังมีอยู่ค่ะ

การปลูกผักริมระเบียงทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด การทำสวนทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน เวลาเก็บมาปรุงอาหารก็สะดวกสบายเพราะอยู่ใกล้มือเรามาก แถมสีเขียวจากผักสวนครัวยังทำให้เจริญสายตาด้วยเวลามองเห็น


จากที่อาศัยอยู่ในเมืองอยู่ใกล้แหล่งซื้ออาหารทุกอย่าง และอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ไม่มีพื้นที่ในการเพาะปลูก ทำให้ไม่สนใจในการปลูกผักจึงซื้อกินเอา ถึงรู้ว่ามีสารพิษก็ไม่ได้รู้สึกเกรงกลัว จนวันหนึ่งป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่หาย จนได้มารู้จักท่านอาจารย์หมอเขียวและแพทย์วิถีธรรมจึงได้รู้ว่าอาหารการกินของเรามีผลต่อสุขภาพมาก เรากินอาหารพิษอยู่เสมอเลยทำให้เสียสุขภาพจนป่วยในที่สุด อยากจะหาผักผลไม้ไร้สารพิษมารับประทานก็มีราคาแพงเกิน จากการที่ได้เรียนรู้การพึ่งตนจากท่านอาจารย์เลยทำให้ตนเองสนใจที่ลองทำตาม นอกจากยา 9 เม็ดแล้วยังการทำกสิกรรมไร้สารพิษด้วย จากคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการปลูกผัก คิดว่าตัวเองมือร้อนปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ได้ลงมือทำเพอร์มาคัลเจอร์ในกระถาง ตั้งบ้าง แขวนบ้างเรียงไว้ริมระเบียง และเริ่มทำการปลูกผัก จนปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้ว ผลผลิตดีขึ้นเรื่อยๆ

สภาวธรรม

ตอนนี้มีความเชื่อว่าการปลูกผักเป็นเรื่องไม่ยากอย่างที่คิด ทำเท่าที่ทำได้มีพื้นที่น้อยก็ทำน้อย มีความสุขเวลาเห็นเค้าเจริญเติบโต ได้กินผักสดๆ รสชาตดีที่สุด อร่อยที่สุด มีความภาคภูมิใจค่ะได้กินผักไร้สารพิษของเราเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *