ผักลวกปรับสมดุล : ขวัญจิต เฟื่องฟู
เมนูผักลวกปรับสมดุล เป็นอาหารทำง่ายมีประโยชน์ใช้เวลาไม่นาน โดยปกติเราทานผักลวกเป็นประจำอยู่ทุกวันเพราะทำให้ร่างกายเเข็งเเรง มีพลัง ขับถ่าย
เมนูเป็นร้อนเย็นผสมกัน อยู่ที่ว่าภายในวันนั้นอากาศ อุณหภูมิเป็นเช่นไร เราก็ปรับเอาตามที่ร่างกายเราต้องการ
ใช้เวลาในการปรุง 10 นาที
วัตถุดิบ
-
- ฤทธิ์เย็น ผักกวางตุ้งใต้หวัน (บ๊อกฉ่อย) บล็อคโคลี่ กะหล่ำปลีขาว กะหล่ำดอก
- ฤทธิ์ร้อน พริกหยวก ถั่วฝักยาว ต้นหอมใหญ่ เเครอท
วิธีทำ
-
- ล้างผักให้สะอาดโดยการนำถ่านลงไปแช่ประมาณ 10 – 20 ก้อน เเช่ 15 -20 นาที เเล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกสองรอบ
- ต้มน้ำด้วยไฟปานกลางให้เดือด เเล้วค่อยเอาผักที่เราจะลวกใส่ลงไป
- ตักใส่จาน ทานเป็นผักลวกหรือจะทานเป็นผักเครื่องเคียง
สภาวธรรม
พอคุรุบอกว่า อาทิตย์นี้เราทำผักลวกปรับสมดุลเป็นหัวข้อส่งการบ้าน โห! ง่ายเลย เเต่เราจะทำเเละจัดอย่างไรเมื่อถ่ายรูปเเล้วออกมาให้น่าทาน ระหว่างทำไม่มีปัญหาหรือกิเลสอะไรเพราะชินเเล้ว
เเต่ตอนจัดเรียงใส่จานนี่สิ จะเอาตามขวางจะเอาตามยาว จะใส่สีไหนก่อนดี สีอะไรที่จะตัดกันเมื่อถ่ายรูปออกมาเเล้วดูดี ดูสวย พอจัดใส่จานเสร็จ จะหามุมถ่ายรูป จะเอาอะไรรองพื้นเพื่อให้ภาพเด่น ปรับเเสง เเสงไฟไม่ได้
สรุปเเล้ว ตั้งเเต่เราเริ่มทำมาตั้งเเเต่แรก มันเเค่สมมุติโลกเเละตัวยึดดีของเราเอง ที่ปรุงขึ้นมาคือความคิดการปรุงเเต่งของความคิด ซึ่งในความเป็นจริงมันจะเป็นอย่างไหนก็ได้ เพราะสุดท้ายผักลวกก็ต้องลงไปอยู่ในท้องเราอยู่ดี พอออกมาก็เป็นปุ๋ยต่อไป สิ่งที่เราได้รับคือประโยชน์ของผัก พลังงานที่ทำให้ร่างกายเเข็งเเรง เเละการวางอัตตาต่างหากที่สำคัญของอาหารเมนูนี้