ผักลวกปรับสมดุลกายใจ : ประคอง เก็บนาค

ผักลวกปรับสมดุลกายใจ : ประคอง เก็บนาค

ผักลวก ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่จะทำอย่างไรให้สามารถคงคุณค่าประโยชน์ เกิดสมดุลร่างกาย ทานแล้วเบาสบายมีกำลัง ใครไม่ลองทำเอง แล้วจะรู้ได้อย่างร


เมนูมีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน ทั้งนี้อยู่ที่การคัดเลือกวัตถุดิบ

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 10 นาที

วัตถุดิบ

  • ฤทธิ์เย็น กระเจี๊ยบเขียว ไชยา
  • ฤทธิ์ร้อน ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี

วิธีทำ

  1. ล้างผักต่าง ๆ ให้สะอาด ตัดแต่งให้มีขนาดที่พอเหมาะ เพื่อให้สะดวกในการพลิกและตักขึ้น
  2. ต้มน้ำด้วยไฟปานกลางให้เดือด เเล้วนำผักใส่ลงไปทีละชนิด โดยพิจารณาถึงผักที่สุกยากไปหาสุกง่าย ปิดฝาหม้ออบไว้เพื่อให้ความร้อนกระจายได้เต็มที่
  3. ใช้ทัพพีพลิกผักจากด้านล่างขึ้นด้านบนบ้าง เพื่อให้ผักสุกสม่ำเสมอกัน
  4. พอผักสุกพอดี สังเกตจากเมื่อจับดูแล้วผักนิ่มขึ้น ก้านผักมีสีใส เช่น ผักไชยา จึงตักขึ้นนำไปใส่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ เพื่อให้สีของผักยังเขียวสด กรอบ น่ารับประทาน
  5. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน สามารถรับประทานแบบอาหารสูตร 1 สูตรนิพพาน หรือรับประทานร่วมกับน้ำพริกอื่น ๆ เพื่อปรับสมดุลของร่างกายตามภาวะของแต่ละคน

สภาวธรรม

โดยปกติเราก็จะรับประทานข้าวและผักลวกหลากหลายเป็นอาหารกลางวันประจำอยู่แล้ว โดยเฉลี่ยสัปดาห์ละ 3 ถึง 4 วัน นอกจากนั้นก็จะเป็นประเภทผัด แกง ต้ม ยำบ้าง ซึ่งก็จะเป็นผักที่อยู่ในสวนที่ปลูกเองบ้าง ที่ขึ้นเองบ้าง และคนอื่นแบ่งปันมาบ้าง จนบางครั้งก็มีมามากจนทานไม่ทัน ก็แบ่งปันญาติพี่น้อง เพื่อน น้อง ๆ ที่ทำงานบ้าง ทำให้เรารู้สึกได้ว่าสังคมคนชนบทเราดีแบบนี้เนาะ อยู่กันแบบญาติพี่น้อง มีนำใจแบ่งปันช่วยเหลือกัน แม้เมื่อมีการซื้อขายก็ไม่ได้มีราคาแพง มุ่งหวังกำไรจนร่ำรวย ทั้งมีสภาพดิน น้ำ อุณหภูมิที่พอเหมาะที่ทำให้พืชผักเจริญเติบโตตามสมควรได้พอดี

วันนี้พอลวกผักสุก ตอนที่จัดใส่จาน เอ๊ะ  ทำไมเต็มจานไวจัง ยังไม่ได้ใส่อีกหลายชนิดเลยเนี่ย ยังเหลือคะน้า กับมันเทศอีกนะ จานเล็กไปหรือเปล่าเนี่ย เฮ้ย ไม่ใช่จานหรอกที่เล็ก อัตตาความยึดดี ยึดที่จะใส่รวม ๆ ลงไปให้ครบทุกอย่างที่ทำมาตังหากที่ใหญ่เกินไป นี่ไงผลของความไม่ประมาณ ไม่พิจารณาถึงข้อจำกัดในสิ่งที่มีกับความต้องการของตัวเอง คิดสำนึกไปถึงเรื่องความต้องการต่าง ๆ มากมายของตัวเองที่เคยมีแบบไม่จำกัด และเอาไปยัดเยียดให้กับคนอื่น ๆ ที่เขาอาจไม่อยากรับในความต้องการนั้น ๆ ของเรา โถ เรานี่ชั่วร้ายมากนะเนี่ย สรุป ไม่เปลี่ยนจานใบอื่นที่ใหญ่ขึ้นเพื่อให้สามารถใส่ผักได้ทุกอย่าง เพื่อให้ได้ดั่งใจตัวเอง ฝึกยอมรับความพร่อง ในข้อจำกัดที่มี ใส่ไม่หมดก็ไม่เสียหายอะไร ที่จัดเสร็จไปก็ดูสบายตา สบายใจ เอาเวลาที่ต้องมานั่งแก้ไขปรับโน่น นี่ นั่น ไปทำงานอื่น ๆ ที่ยังต้องทำดีกว่า วางใจได้ ก็เบาสบายทั้งกายใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *