ข้าวต้มปรับสมดุล : นฤมล ยังแช่ม

ข้าวต้มปรับสมดุล : น.ส.นฤมล ยังแช่ม ปุ้ย เข้มแสงศีล

ข้าวต้มสุขภาพ สูตรปรับสมดุล ให้แม่กินตามฐานของแม่ ปรุงให้มีรสชาติเพื่อให้ท่านกินได้โดยไม่ยากไม่ลำบาก

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาประกอบอาหาร 31-60 นาที


วัตถุดิบ

ฤทธิ์เย็น

  • ข้าวซ้อมมือ หนึ่งถ้วย
  • เห็ดฟางฉีกฝอย ครึ่งถ้วย
  • ใบวอเตอร์เครส ครึ่งถ้วย
  • ข้าวโพด ครึ่งถ้วย

ฤทธิ์ร้อน

  • เผือกหั่นลูกเต๋า ครึ่งถ้วย
  • ฟักทองหั่นลูกเต๋า ครึ่งถ้วย
  • แครอทหั่นลูกเต๋า ครึ่งถ้วย
  • น้ำมันมะพร้าว ช้อนชา
  • กระเทียม กลีบ

วิธีทำ

1. นำข้าวซ้อมมือ มาซาวน้ำประมาณ สองครั้ง ใส่น้ำสะอาดประมาณ ท่วมข้าว ต้มไฟอ่อน น้ำร้อนใส่ดอกเกลือ หนึ่งช้อนชา พอสุกยกขึ้นพักไว้ก่อน

2. ตั้งกะทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย พอร้อนใส่เห็ดฟางฉีกฝอย ลงผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่ เผือก ฟักทอง แครอท และข้าวโพด ลงผัด ใส่น้ำเล็กน้อยปิดฝา พอใกล้สุกนำไปใส่ในหม้อข้าวต้มที่พักไว้ แล้วต้มต่อไปจนสุก ยกลง ชิมและปรุงรสตามภาวะของร่ายกาย

วัตถุดิบสามารถปรับได้ตามภูมิประเทศ ตามอากาศ ตามสภาพร่างกาย ตามที่เรามีในท้องถิ่นนั้นๆ คะ

สภาวธรรม

ข้าวต้มสูตรนี้ทำให้แม่กิน ซึ่งแม่ยังไม่ได้มากินอาหารแบบเรา ก็ต้องปรุงในแบบที่ท่านทานได้ ให้มีรสชาติ แค่ท่านทานได้หนึ่งมื้อในหนึ่งวันก็ดีมากแล้ว แม่ใส่ฟันปลอม อาหารอ่อนๆ ท่านจะกิน แต่ถ้าเป็นอาหารที่เคี้ยวยากแม่จะไม่ค่อยกิน โดยเฉพาะผัก ถ้าจะทำอาหารที่มีเมนูผักจะต้องต้มผักให้สุก ดังนั้นข้าวต้มจึงหมาะกับแม่มาก

Leave a Reply

Your email address will not be published.