ข้าวอบธัญพืช : เอมอร แซ่ลิ้ม

ข้าวอบธัญพืช : เอมอร แซ่ลิ้ม(ขวัญดินไพร)

ข้าวอบธัญพืช เมนูผัดสุดฟิน ทำกินเองได้ ทำได้ง่ายกว่าที่คิด รสชาติดี อิ่มนาน มีสารอาหารครบถ้วน เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน เหมาะสำหรับผู้มีสภาวะร่างกายเย็น หรือช่วงอาการหนาว
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร 45 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ข้าวสารไร้สารพิษ
  • ข้าวเหนียวเล็กน้อย
  • ข้าวโพด
  • เกลือ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • มันเทศสีส้ม
  • ฟักทอง
  • ถั่วลิสง
  • เห็ดหอม (ใช้เห็ดอย่างอื่นก็ได้)
  • กระเทียม
  • น้ำมันเล็กน้อย

* วัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

วิธีทำ
1.ตั้งไฟใส่น้ำต้มถั่วลิสง จนสุก ยกพัก
2.หั่นวัตถุดิบ เป็นลูกเต๋า
3.ตั้งไฟเติมน้ำมันเล็กน้อย ลงกระเทียม ผัด ตามด้วยเห็ดหอม ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ข้าวโพด มันเทศสีส้ม ตามด้วยฟักทอง ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ข้าวเหนียวดิบเล็กน้อย คลุกเคล้า ตามด้วยข้าวสารดิบ ผัดให้เข้ากัน เติมเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ หม้อหุงข้าว เติมน้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ พอท่วมนำไปหุงในหม้อหุงข้าว พอสุก ตักเสิร์ฟ

วิธีทำน้ำสต๊อก
ตั้งไฟต้มน้ำ ใส่หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ รากผักชี เปิดไฟกลาง พอเดือดเบาไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 20 นาที

สภาวธรรม
มีความยินดีที่จะถ่ายเมนูต่างๆที่พี่น้องเราทำ เพื่อนำไปเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์ สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยทำอาหาร ทำไม่เป็น เพื่อเป็นแรงเหนี่ยวนำในการทำอาหารสุขภาพรับประทาน เห็นความตั้งใจและพากเพียรของพี่น้องในฐานครัว ที่ตั้งใจยินดีในการทำอาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published.