คบเเละเคารพมิตรดีพาชีวิตผาสุก : ขวัญจิต เฟื่องฟู

คบเเละเคารพมิตรดีพาชีวิตผาสุก : ขวัญจิต เฟื่องฟู

ฐานจิตของคนล้วนเเตกต่างกันไป เราควรทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตเรา คือการคบ เคารพมิตรดีเเละถ้าเราไม่คบเเละไม่ เคารพมิตรดี เราก็จะไม่มีทางพ้นทุกข์


ไม่คบ ไม่เคารพมิตรดี ไม่มีทางพ้นทุกข์

ดร.ใจเพชร กล้าจน หมอเขียว

หนังสือ บททบทวนธรรม                                                                                                 

เมื่อจำความได้ตั้งแต่เล็กจนถึงอายุปูนนี้ คำว่าเพื่อนมีความหมายเเละความสำคัญกับข้าพเจ้ามาก จำได้ว่าช่วงสมัยวัยรุ่น วัยเรียนจะค่อนข้างติดเพื่อนเเละเป็นคนที่มีเพื่อนเยอะมาก จนบางครั้งเเยกไม่ออกกับคำว่าเพื่อนหรือคนรู้จักมันเเตกต่างกันอย่างไร พอมาอยู่ประเทศเยอรมนีในช่วงปีเเรกมีความเหงา หว้าเหว่มากเหมือนชีวิตขาดอะไรที่สำคัญไปสักอย่าง เริ่มรู้จักเรียนรู้เพื่อนชาวไทยที่อาศัยอยู่ที่นี่ เเละเริ่มคบเพื่อนชาวเยอรมันพออายุย่างเข้าปีที่ 25 ก็เริ่มรู้จักเเยกความเเตกต่างระหว่างเพื่อนกับคนรู้จัก เเต่ก็ยังมีความรู้สึกว่ามันยังไม่ใช่เเละมันยังขาดอะไรไป เริ่มค้นหา

สามปีก่อนเริ่มรู้จักเเพทย์วิถีธรรมโดยมีเพื่อนท่านหนึ่งเเนะนำเเละเข้ามาในกลุ่มมิตรดี สหายดี ได้ไปเข้าค่ายที่สีมาอโศกเป็นครั้งเเรกที่โคราช ตอนเข้าไปยังไม่รู้ว่าอะไรคืออโศก เมื่อลงจากรถบรรยากาศร่มรื่น น่าอยู่ เห็นพี่น้องอโศกที่ไม่รู้จักเราเข้ามาทักทายยิ้มเเย้มเเจ่มใส ทำให้งงตัวเอง งงว่านี่ที่เราอยู่ไหน เรามาถูกที่หรือเปล่าสัมผัสได้ว่าการเเสดงของพี่น้องที่นั่นออกมาจากใจ ยิ่งได้เห็นพี่น้องจิตอาสาของเเพทย์วิถีธรรมยิ่งประทับใจ ในความเอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่ของท่านอาจาร์ยหมอเขียวเเละพี่น้องที่ให้เเล้วไม่หวังผลตอบแทน เราเคยเห็นเเต่โลกข้างนอกที่ถึงเเม้ว่าจะไม่เอาตอบแทนเป็นสิ่งของ ก็ต้องเป็นคำขอบคุณ พอกลับมาที่เยอรมนีได้ทราบข่าวว่าจะมีการจัดค่ายที่วัดเเห่งหนึ่ง เพื่อน พี่สาว ข้าพเจ้าก็ลงมติกันว่าจะไปร่วมด้วย เป็นการเจอกันกับพี่น้องทางเยอรมนีครั้งเเรกที่ประทับใจมากจากที่เราไม่เคยเจอเเละทำงานร่วมกันเลย ต่างมีใจที่จะให้ จะเเบ่งปันกัน พี่น้องมีพลัง อิ่มเอิบเบิกบานกันตลอดงานในสามวัน ในการพบกันครั้งนั้นก็ได้มีการรวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยมา

สิ่งที่เคยหามา ค้นพบเจอที่อโศกเเละเเพทย์วิถีธรรม เราพี่น้องกลุ่มยุโรปเจอกันบ่อยตอนที่ยังไม่มีโควิด ส่วนพี่น้องที่รู้จักกันตั้งเเต่ครั้งเเรกคุยทางไลน์กันบ่อยครั้งเท่าที่โอกาสจะอำนวย เเละในช่วงปีที่เเล้วที่ผ่านในช่วงติดโควิด เจอพี่น้องทางออนไลน์เกือบแทบทุกวันเหมือนกับอยู่ที่ค่าย ได้เห็นความสำคัญของพี่น้องหมู่มิตรดีในยามที่เจอวิบากเข้า มีปัญหาครอบครัวพี่น้องให้คำปรึกษา เเนะนำ อยากรู้อะไรถามพี่น้องไม่มีการหวง มีเเต่การให้ มีเเต่พากันพ้นทุกข์ซึ่งเเต่ละท่านได้เอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่ให้กันเเละกันในทางด้านจิตวิญญาณ ทำอะไรไม่เป็นเเก้ไม่ได้ เขียนเข้าไป ถามเข้าไปได้คำตอบทันที นี่คือหมู่มิตรดี สังคมสิ่งเเวดล้อมดี เป็นทั้งหมดทั้งสิ้นของการปฎิบัติธรรม ท่านอาจารย์หมอเขียวได้กล่าวไว้ ตัวเองได้ทำตามท่านอาจารย์เเละพี่น้องเห็นผลจริง สิ่งที่ข้าพเจ้าขาดเเละตามหามีอยู่ที่นี่จริง ขอยืนยัน สาธุ


บททบทวนธรรมโดย อาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *