พุทธะชนะทุกข์ : ภาคกลาง (สิงหาคม 2565) [31]

นักศึกษาวิชชารามและจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ร่วมบันทึกเรื่องราวจากชีวิตจริงของตนเองที่ได้เรียนรู้และปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้า หรือคำสอนของครูบาอาจารย์ …อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โจทย์ พุทธะชนะทุกข์

!สำหรับนักศึกษาสังกัดภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก

นักศึกษาพิมพ์เรื่องราวหรือคัดลอกข้อมูลส่งในส่วนแสดงความคิดเห็นด้านล่าง

34 thoughts on “พุทธะชนะทุกข์ : ภาคกลาง (สิงหาคม 2565) [31]”

 1. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : หงุดหงิดรำคาญใจรุ่นพี่

  เกิดกิเลสความไม่พอใจเมื่อรุ่นพี่มาช่วยสาธิตวิธีการสวนล้างลำไส้กับผู้มาเยือนหน้าร้านค้ากองบุญ

  ทุกข์ : หงุดหงิดขุ่นใจที่รุ่นพี่มาแทรก

  สมุทัย : หงุดหงิดขุ่นใจที่รุ่นพี่มาช่วยพูด สุขใจถ้ารุ่นพี่ไม่มาช่วย

  นิโรธ : ไม่หงุ่ดหงิดรำคาญใจที่รุ่นพี่มาช่วยสุขใจได้เมื่อท่านมาช่วย รีบสำนึกผิดว่าตัวเองเคยทำมาเช่นกัน ความไม่พอใจลดลงไปยอมให้ท่านอธิบาย

  มรรค : เดินมรรคด้วยการหยุดพูดให้รุ่นพี่อธิบายเกิดกิเลสเถึยงออกมาเป็นคำพูดว่าวิธีของรุ่นพี่ยุ่งยากซับซ้อนไม่เหมาะกับผู้มาใหม่ไม่เคยทำการนี้มาก่อนเผลอเถียงรุ่นพี่ไปต่อหน้าผู้มาเยือน

  แต่เมื่อรู้สึกตัวว่าแสดงความชั่วหยาบรีบหยุดตัวเองสำนึกผิดที่ไม่เคารพรุ่นพี่แล้ววางใจว่าวิธีนี้อาจได้ผลเห็นความต่าง
  เมื่อใจคลาย รุ่นพี่ถอยออกไปเอง แต่ถ้ายิ่งเถียงกันต่างฝ่ายต่างไม่ยอมก็ยืดเยื้อใจก็ยิ่งร้อนยิ่งโกรธอยากได้ดีตามใจหมายของตัวเอง

  เมื่อหยุดที่ตัวเราเห็นภาพตัวเองทำมาและคลายใจยอมหยุดเถียงว่าวิธีของเราดีกว่าจึงเกิดความสงบรุ่นพี่ก็หยุดเดินจากไปผู้มาเยือนตอบรับซื้อชุดดีท้อกซ์ไปทั้ง2ท่าน

  ขอบพระคุณรุ่นพี่เข้ามาเป็นผัสสะให้อ่านใจว่ายังหลงเหลือความไม่ยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมายยึดมั่นถือมั่นในความคิดเห็นของตนเองว่าดีกว่าของผู้อื่น

  ตรงกันข้ามกับเป็นพลังหนุนเสริมให้ด้วยซ้ำในการให้กำลังใจผู้มาเยือนท่านอาจไม่ทำดีท้อกซ์ถ้าฟังเพียงเราผู้เดียวขอผลัดไปก่อนเหมือนที่เคยเจอบ่อยครั้งที่พูดแทบแย่แต่ไม่เร้าใจท่าน แม้ช่วงหลังก็ขยันพูดไม่หวังผลก็ดีไปอีกระดับแต่ครั้งนี้2พลังบวกแรงเหนี่ยวนำในสิ่งดีแล้วยังมาไม่ยินดีอีก

  เมื่อมาเตวิโชเทียบเคียงจึงเกิดความยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมาย มองเห็นสภาวะหลุดพ้นจากความทุกข์ที่มักทับถมด้วยกิเลสตัวละเอียดไม่เคยยอมล้างมาก่อน

  หมดยึด หมดอยาก
  ยอมวาง หมดทุกข์
  ผาสุกยั่งยืน😍😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650801

 2. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  หกล้มอีกแล้ว!

  เดินเร็วหน้าหน้าศูยย์
  ช่วงไม่มีฝนเมื่อมีโอกาสจึงไม่รอช้าที่จะออกกำลังกายเดินเร็วรับแดดตามถนนหน้าศูนย์

  เค้ารางของวิบากร้ายเริ่มจากรองเท้าที่ใส่ประจำถูกหมาคาบไปกัดจนขาดใส่ไม่ได้1ข้างซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่พบก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งที่มีรองเท้าเรียงรายหน้าร้านค้ากองบุญ3คู่แต่สุนัขที่อยู่หมู่บ้านนี้จะเข้ามาในตอนกลางคืน เขาจงใจที่จะคาบรองเท้าของเราคนเดียวคราวแรกคาบข้างขวาไปกัดก็ยังตามกลับมาพอใส่ได้ก็ใส่ในร้านค้ากองบุญส่วนครั้งล่าสุดเป็นรองเท้าที่ไว้เดินข้างนอกก็โดนกัดข้างซ้ายไม่สามารถใส่ได้เลย

  จึงต้องมาใช้รองเท้าที่ไว้ใส่ในร้านค้ากองบุญที่เป็นพื้นหินอ่อนเราจะเย็นเท้าตลอดจึงต้องสละมาไว้สำหรับนอกบ้านแล้วนำไปเดินเร็วในเช้านี้ซึ่งทั้งหลวมและแบนแต่ไม่มีอะไรที่จะเป็นเหตุไปมากกว่าใจที่รีบร้อน เร่งร้อนเพราะว่าเดินมาถึงได้เกือบกึ่งกลางทางที่จะถึงร้านค้ากองบุญ

  มองเห็นมอเตอร์ไซค์ที่มาจอดคล้ายๆกับอยู่ใกล้ร้านค้ากองบุญ ใจก็เลยเร่งว่าจะต้องเดินมาต้อนรับลูกค้าเมื่อรีบร้อนจึงทำให้ไม่มีสติ ระหว่างที่มองเห็นภาพตัวเองว่าล้มฟาดแน่นอน เข่าทั้งสองข้างกระแทกพื้น ศอก 2 ข้างกระแทกพื้นตามด้วยฝ่ามือทั้งสองข้างยันไว้เพื่อไม่ให้หน้ากระแทก

  สิ่งแรกที่ทำให้นึกถึงก็คืออายกลัวว่ามอเตอร์ไซค์คันนั้นมองเรา ดูอยู่หรือเปล่า รีบลุกขึ้นมาจากพื้นเดินกระผกกระเผลกมาใกล้ๆปรากฏว่าเป็นคนตัดหญ้าและเขาก็ไม่ได้สนใจเรา

  มาถึงหน้าศูนย์เปิดดูเลือดไหลเต็มไปหมดเลยทั้งข้อศอกและหัวเข่ารีบนำใบสาบเสือมาเคี้ยวผสมกับน้ำสมุนไพรในตัวโป๊ะไปที่แผลห้ามเลือดได้ทันที แผลดูดีเพราะว่าใจไม่ได้กลัวกังวลแล้วรู้สึกยินดีได้ที่ได้ใช้ชดใช้วิบากอีกแล้ว

  การล้มไม่ใช่ล้มครั้งแรกตั้งแต่จำความได้ที่อยู่แดนบุญแห่งนี้ล้มเป็นประจำและทุกครั้งก็ทำให้ได้สำนึกความผิดที่ตัวเองเคยทำอะไรมา ครั้งนี้ก็เช่นกันไปเน้นที่หัวเข่าข้างขวาเราก็เคยทำอะไรมาก่อนแน่นอน

  เช่นมักจะโมโหแม่ที่จะให้ไปเหยียบเข่าท่านก็แกล้งไปเหยียบเข่าท่านแรงๆตอนนี้เริ่มสำนึกผิดขอโทษขออโหสิกรรมท่านแม้ท่านได้จากไปแล้ว

  สำนึกถึงบุญคุณอย่างสุดซึ้งที่ท่านดูแลเรามาแต่ไม่เคยตอบแทนบุญคุณท่านเลยทำให้รู้สึกว่ามันยังน้อยไปกับการเป็นลูกที่เถียงคำไม่ตกฟากดีแค่ไหนแล้วที่เราได้ชดใช้วิบากเป็นระลอกเช่นนี้

  ยังไงก็ตามความชะล่าใจตามมาอีกก็คือว่าไม่ได้เน้นเรื่องอาหารการกินยังคงกินอาหารเดิมๆที่ตบท้ายด้วยถั่วลิสงและข้าวพร้อมกับแกงผักบุ้งเทโพถึงแม้จะปรุงด้วยเกลือแต่ว่าความมันแล้วก็ฤทธิ์ร้อนทำให้หัวเข่าข้างที่แย่ที่สุดคือข้างขวานี้เริ่มร้อนระอุจนกระทั่งรู้สึกว่าไข้ขึ้นแล้ว

  ตอนเย็นถึงได้รู้ตัวว่าแย่แล้วเรา
  ก็เลยไประบายพิษร้อนด้วยการสวนล้างลำไส้
  ใจที่อยากจะให้มันเย็นเร็วจึงใช้น้ำสมุนไพรในตัวที่เก็บไว้นานแล้วทำอย่างต่อเนื่อง 3 ขวดเนื่องจากร้อนมากไม่มีอะไรออกมาเลยทำให้หนาวสั่นรีบสวมเสื้อผ้าแต่ก็ได้ระบายทั้งกากใยแล้วก็ลมออกมา
  สบายดีขึ้นก็จริง

  แต่ก็ต้องตัดรอบปิดมือถือปิดเครื่องคอมไม่มีการฟังบรรยายธรรมเหมือนเดิมเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำพักผ่อนอย่างเต็มที่ ตื่นมาทุกๆชั่วโมงพร้อมกับระบายพิษด้วยกันดื่มน้ำสมุนไพรในตัวและทาน้ำมันเอ็นยืดน้ำมันสาบเสือที่ช่วยดูแลแผลรวมทั้งนำผ้าชุบน้ำสมุนไพรในตัวประคบเข่าข้างที่บวมแดงจนกระทั่งถึงเช้ามืด

  ที่ตื่นมาตามอัตโนมัติเหมือนเดิมถึงแม้เราจะไม่ได้มีโอกาสเดินไปที่ห้องน้ำเพื่อฟังการส่งการบ้านโรงเรียนของหนูแต่ได้ฟังก็ยังดีแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆเพราะว่ากันแค่ได้ฟังพี่น้องต่อสู้กับกิเลสของแต่ละคนก็ทำให้เรารู้สึกคิดตามไปด้วยแล้วก็อาการไข้ค่อยๆหายไป

  จากนั้นเริ่มลุกขึ้นมาได้เข่าก็เหยียดตรงได้บ้างเล็กน้อยจึงเริ่มกดจุดโยคะระบายพิษจนกระทั่งฟ้าสว่างก็สามารถลุกออกมาทำกิจวัตรประจำวันได้ตั้งศีลว่าจะกินแค่ข้าวต้มโรยเกลือ

  เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้รู้สึกหายจากอาการป่วยได้เร็วยิ่งขึ้นเพราะมีความยินดีในการชดใช้วิบากได้ตรวจศีลของตัวเองแม้กระทั่งความรีบร้อนใจร้อนก็เป็นการผิดศีลเบียดเบียนตนเอง ก่อเหตุทำให้ไม่มีสติสัมปชัญญะในการที่จะดูแลตัวเองก็ย่อมต้องประสบอุบัติเหตุได้เพราะความประมาทก่อวิบากร้ายในปัจจุบัน

  ตรวจดูให้ดีตั้งแต่รองเท้าที่เราเคยเอารองเท้าให้หมากัดเล่นฉะนั้นตอนนี้ก็เลยต้องชดใช้เขาก็ไม่เลือกของใครแต่มาเลือกของเราคนเดียวแล้วเคยทำมาฉะนั้นคงต้องฝึกฝนในการที่จะเดินเท้าเปล่าไม่ต้องมีรองเท้ามาเป็นข้อแม้ให้ใจเป็นทุกข์ ถ้าเป็นสมัยก่อนการที่แค่เห็นว่ารองเท้าได้ถูกกัดหรือว่าหายไปก็จะเริ่มทุกข์แล้ว

  แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกว่าถูกแล้วที่เกิดขึ้นกับเราไม่ใช่เป็นรองเท้าของรุ่นพี่เพราะเราทำชั่วมามากตอนนี้เป็นลูกหนี้ที่จะต้องชดใช้วิบากรู้สึกว่าดีสิ่งใดที่สละแบ่งปันออกไปได้ก็สละฉะนั้นตอนนี้เราก็คงต้องฝึกเดินเท้าเปล่า นอกจากนั้นการที่ได้เจ็บป่วยบ้างก็ได้ฝึกฝนการใช้วิธีดูแลตัวเอง

  เมื่อมีใจที่ยินดีแล้วก็ไม่กลัวกังวลหวั่นไหวแก้ไขสถานการณ์ไปตามเหตุและปัจจัยรวมทั้งอยู่ท่ามกลางหมู่มิติสหายดีที่มีกำลังใจส่งมาให้เมื่อรู้ว่าเราเจ็บป่วยก็เป็นกำลังเสริมให้หายดีได้เร็วมากๆเลย ขอบคุณที่มีรุ่นน้องจิตอาสามาช่วยดูและทำงานประจำแทนให้ช่วงเช้า

  สุดท้ายเมื่อเราเข้าใจเรื่องกรรมอย่างแจ่มแจ้งก็จะรู้สึกยินดีไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายหรือโรคร้ายมาเยือนเพราะเราทำชั่วมามากย่อมต้องรับเศษวิบากกรรมเป็นธรรมดาฉะนั้นเมื่อได้แบ่งออกเป็นส่วนๆเช่นนี้ก็ดีมากแล้ว

  กายถ้ามันเจ็บป่วยแต่ใจที่มีกำลังวังชาแข็งแรงก็สามารถไปเติมเสริมทำให้หายจากอาการทางกายได้ ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า”จิตเป็นนายกายเป็นบ่าวทุกสิ่งสำเร็จด้วยใจ”
  เมื่อใจเป็นประธานของสิ่งทั้งปวงเราก็ย่อมพบกันหนทางแห่งการพ้นทุกข์ได้ในทุกขณะปัจจุบันด้วยความยินดีได้ในทุกสถานการณ์

  ไม่กลัวในสิ่งที่ตัวเองทำมา
  จะแกล้วกล้าอาจหาญ
  รับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำมา

  ไม่ทุกข์ ไม่กลัว ไม่กังวล ไม่หวั่นไหว
  ผาสุกยั่งยืน
  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650803

 3. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  ขอบพระคุณ🙏🙏🙏จิตอาสารุ่นพี่รุ่นน้องเก็บ🌴🌾สมุนไพรทำน้ำสมุนไพรได้รับประทานและแบ่งปันครูอาจารย์🤗

  อีกทั้งช่วยกันบำเพ็ญหน้าร้านค้ากองบุญยามที่เจ็บป่วยเดินเหินไม่สะดวกจากการอักเสบหัวเข่าที่หกล้ม😵‍💫

  ยินดีต้อนรับผู้มาเยือนทั้งหน้าร้านและทางออนไลน์พร้อมบำเพ็ญด้วยเสียงให้กำลังใจเป็นตัวอย่างว่าจิตอาสาก็เจ็บป่วยได้จากวิบากกรรมที่เคยพลาดทำมา🙄

  แต่เมื่อยินดีรับก็หมดไปหายได้ด้วยวิธีธรรมขาติบำบัดระวังเรื่องอาหารพอกประคบทาแช่ด้วยสมุนไพรลดอาการบวมอักเสบโดยไม่ต้องกินยาแต่กินอาหารแค่ข้าวต้มโรยเกลือแผลแห้งอย่างเร็ว👍

  รวมทั้งขวนขวายกิจใหญ่น้อยท่ามกลางหมู่มิตรดีแม้เดืนไม่สะดวกในช่วงเช้าก็ช่วยส่งเสียงไม่มีโลกธรรมนั่งแช่เท้าพอกหัวเข่ายิ่งบำเพ็ญก็ยิ่งหายเร็วช่วงบ่ายรุ่นน้องจากไปจึงเริ่มเดินขายด้วยตนเองมีรุ่นพี่คอยช่วย🤣

  เหตุการณ์ร้ายหรือความเจ็บป่วยมาเยือน
  เป็นช่วงเวลาให้อ่านใจฝึกล้างกิเลสได้อย่างดีเป็นสัญญานเตือนให้ไม่ประมาทในการตั้งรับวิบากร้ายที่จะเข้ามาตลอดเวลาจึงจะเพิ่มอิทธิบาทในการบำเพ็ญกุศลเพิ่มวิบากดีดันวิบากร้ายออกไปในทุกวัน🤩

  ยินดี พอใจ สุขใจ
  ฝึกเก่ง กล้า สามารถ
  ได้ในทุกสถานการณ์

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650804

 4. นางสาวอุษา บุตรพรม

  พุทธชนะทุกข์
  ชื่อ อุษา บุตรพรม
  หมวด ร่างกาย
  เรื่อง ความเจ็บป่วย
  เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 63 รู้สึกอึดอัดท้อง ปวดหลังช่วงเอว จึงได้ไปพบแพทย์ตรวจเจอก้อนเนื้อที่มดลูกขนาด 8 ซม. แพทย์ท่านแนะนำให้ผ่าตัด แต่ผู้เขียนรู้สึกว่า มันไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ จึงยังไม่ผ่า ขอตรวจติดตามผลดูก่อน และขอปรับพฤติกรรมการทานอาหาร การใช้ชีวิตใหม่ เน้นทานผัก ผลไม้ เลิกทานเนื้อสัตว์ใหญ่ อีก 3 เดือน ไปตรวจ ปี 63 ไปตรวจ 3 ครั้ง เนื้องอกขนาดเท่าเดิม คือ 8 ซม. ทุกครั้งที่ไปตรวจรู้สึก อึดอัด สับสน วุ่นวาย วิตกกังวล เป็นทุกข์มาก เพราะแพทย์ท่านจะให้ผ่าตัดอย่างเดียว รวมถึงญาติๆ ลูกๆ คอยถามว่า ทำไมไม่ผ่า เก็บไว้ทำไม ยิ่งทำให้เครียดมากๆ แต่ตัวผู้เขียนยังคงยืนยันไม่ผ่า จึงคิดหาวิธีที่เป็นธรรมชาติ และแล้วเดือนกุมภาพันธ์ปี 64 ผู้เขียนได้เจอหมอเขียวแฟนคลับ ทางเฟสบุ๊ค และได้เข้ายูทูป ศึกษาเรียนรู้ปฏิบัติตาม เน้นทำอาหารเป็นยา เลิกทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด ออกกำลัง ฟังธรรมจากท่านอาจารย์หมอเขียวเกือบทุกวัน 4 เดือน ไปตรวจเนื้องอก เล็กลงเหลือ 7 ซม. ต่อมาได้สมัครเข้าค่ายออนไลน์ แพทย์แผนไทย วิถีธรรมค้ำจุนโลก ตั้งแต่ค่ายที่ 1 ถึงค่ายปัจจุบัน มีพี่เลี้ยง หรือจิตอาสา คือ ทพญ.สิริรัตน์ ธนพรไพศาล แนะนำให้ปัญญา องค์ความรู้เพิ่มเติม ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2565 ไปพบแพทย์ ตรวจเล็กลงเหลือ 3 ซม. แพทย์ท่านก็งงๆ บอกว่า ไม่เคยเจอแบบนี้
  ตั้งแต่เจออาจารย์หมอเขียว เดือนกุมภาพันธ์ปี 64 ถึงปัจจุบัน ได้ปฏิบัติตามศาสตร์ยา 9 เม็ด เน้นฟังธรรม ลดกิเลส ใจไร้ทุกข์ ทานอาหารเป็นยาสม่ำเสมอ ปัจจุบันด้านจิตใจ สงบ เย็น มีความสุขมากขึ้นตามลำดับค่ะ ด้านร่างกาย แข็งแรง เนื้องอก เล็กลงตามลำดับๆ ค่ะ
  ศาสตร์ยา 9 เม็ด หรือ หลัก 9 ขั้นตอน ของแพทย์วิถีธรรมนี้ ผู้ใดเรียนรู้ แล้วนำมาปฏิบัติตามแล้ว ลดทุกข์กาย ทุกข์ใจได้จริงค่ะ ผู้เขียนรู้สึกว่า ตัวเองโชคดี มีบุญมากเหลือเกินที่ได้พบท่านอาจารย์หมอเขียว และทีมจิตอาสาทุกท่าน น้อมกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร แก้จน และทีมจิตอาสา แพทย์วิถีธรรมเป็นอย่างสูงค่ะ
  ประวัติผู้เขียน
  ชื่อ นางสาวอุษา บุตรพรม
  เขียน 1-28/04/2565
  เป็นจิตอาสาคบคุ้น ภาคกลาง
  เป็นนักศึกษาวิชชาราม อริยปัญญาตรีหลักสูตร 7 ปี เป็นนักศึกษาปีที่ 1
  รู้จักท่านอาจารย์หมอเขียวจากเฟสบุ๊กหมอเขียวแฟนคลับโดยบังเอิญ

 5. อุษา บุตรพรม

  พุทธชนะทุกข์
  ชื่อ อุษา บุตรพรม
  หมวด ร่างกาย
  เรื่อง ความเจ็บป่วย
  เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 63 รู้สึกอึดอัดท้อง ปวดหลังช่วงเอว จึงได้ไปพบแพทย์ตรวจเจอก้อนเนื้อที่มดลูกขนาด 8 ซม. แพทย์ท่านแนะนำให้ผ่าตัด แต่ผู้เขียนรู้สึกว่า มันไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ จึงยังไม่ผ่า ขอตรวจติดตามผลดูก่อน และขอปรับพฤติกรรมการทานอาหาร การใช้ชีวิตใหม่ เน้นทานผัก ผลไม้ เลิกทานเนื้อสัตว์ใหญ่ อีก 3 เดือน ไปตรวจ ปี 63 ไปตรวจ 3 ครั้ง เนื้องอกขนาดเท่าเดิม คือ 8 ซม. ทุกครั้งที่ไปตรวจรู้สึก อึดอัด สับสน วุ่นวาย วิตกกังวล เป็นทุกข์มาก เพราะแพทย์ท่านจะให้ผ่าตัดอย่างเดียว รวมถึงญาติๆ ลูกๆ คอยถามว่า ทำไมไม่ผ่า เก็บไว้ทำไม ยิ่งทำให้เครียดมากๆ แต่ตัวผู้เขียนยังคงยืนยันไม่ผ่า จึงคิดหาวิธีที่เป็นธรรมชาติ และแล้วเดือนกุมภาพันธ์ปี 64 ผู้เขียนได้เจอหมอเขียวแฟนคลับ ทางเฟสบุ๊ค และได้เข้ายูทูป ศึกษาเรียนรู้ปฏิบัติตาม เน้นทำอาหารเป็นยา เลิกทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด ออกกำลัง ฟังธรรมจากท่านอาจารย์หมอเขียวเกือบทุกวัน 4 เดือน ไปตรวจเนื้องอก เล็กลงเหลือ 7 ซม. ต่อมาได้สมัครเข้าค่ายออนไลน์ แพทย์แผนไทย วิถีธรรมค้ำจุนโลก ตั้งแต่ค่ายที่ 1 ถึงค่ายปัจจุบัน มีพี่เลี้ยง หรือจิตอาสา คือ ทพญ.สิริรัตน์ ธนพรไพศาล แนะนำให้ปัญญา องค์ความรู้เพิ่มเติม ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2565 ไปพบแพทย์ ตรวจเล็กลงเหลือ 3 ซม. แพทย์ท่านก็งงๆ บอกว่า ไม่เคยเจอแบบนี้
  ตั้งแต่เจออาจารย์หมอเขียว เดือนกุมภาพันธ์ปี 64 ถึงปัจจุบัน ได้ปฏิบัติตามศาสตร์ยา 9 เม็ด เน้นฟังธรรม ลดกิเลส ใจไร้ทุกข์ ทานอาหารเป็นยาสม่ำเสมอ ปัจจุบันด้านจิตใจ สงบ เย็น มีความสุขมากขึ้นตามลำดับค่ะ ด้านร่างกาย แข็งแรง เนื้องอก เล็กลงตามลำดับๆ ค่ะ
  ศาสตร์ยา 9 เม็ด หรือ หลัก 9 ขั้นตอน ของแพทย์วิถีธรรมนี้ ผู้ใดเรียนรู้ แล้วนำมาปฏิบัติตามแล้ว ลดทุกข์กาย ทุกข์ใจได้จริงค่ะ ผู้เขียนรู้สึกว่า ตัวเองโชคดี มีบุญมากเหลือเกินที่ได้พบท่านอาจารย์หมอเขียว และทีมจิตอาสาทุกท่าน น้อมกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร แก้จน และทีมจิตอาสา แพทย์วิถีธรรมเป็นอย่างสูงค่ะ
  ประวัติผู้เขียน
  ชื่อ นางสาวอุษา บุตรพรม
  เขียน 1-28/04/2565
  เป็นจิตอาสาคบคุ้น ภาคกลาง
  เป็นนักศึกษาวิชชาราม อริยปัญญาตรีหลักสูตร 7 ปี เป็นนักศึกษาปีที่ 1
  รู้จักท่านอาจารย์หมอเขียวจากเฟสบุ๊กหมอเขียวแฟนคลับโดยบังเอิญ

 6. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : ไม่ยึดมื้อเดียวเพิ่มพลังปัญญา

  กิจกรรมการงานมีบำเพ็ญขอบคุณ🙏รุ่นพี่ทำอาหารให้ได้ทาน ขอบพระคุณ🙏ลูกไก่จิตอาสาตัดชุดไว้ไปงานสัมมนา😉

  ย้งคงยึดมื้อเดียวกินข้าวต้มลูกเดือย2ชาม(ยังไม่รับข้าวนึ่ง)ผักลวกใบไชยาอ่อมแซบป่าตำลึงของนึ่งเผือกมันกล้วยข้าวโพดต้มอย่างละชิ้นและแกงจืดฟักเขียวหมดชามพอดีมีผู้มาเยือนร้านค้ากองบุญถือเป็นการตัดรอบการกินที่รู้สึกอิ่มเต็มพอไม่กินถั่วลิสงคั่วห่วงอาการร้อนที่จะส่งผลไปที่แผล🙄

  เป็นการประเมินผิดพลาด เนื่องจากออกกำลังกายมาร์ชิงเดินบำเพ็ญงานออนไซท์ออนไลน์ตามปกติแต่ไม่ได้กินข้าวสวยและถั่วตามปกติ😋

  จึงหมดแรง😵‍💫จะเป็นลมตอนบ่าย4โมงตัดสินใจเพิ่มมันแกวแผ่นบางๆ4ชิ้นและอโวคโด1/4เสื้ยวเมื่อมีแรงเต็มไม่ยึดกับการกินมื้อเดียวเพิ่มผลไม้โดยไม่กังวลถึงแผลว่าจะมีหนองจากการมีน้ำตาลหรือฤทธิ์ร้อนเกินหรือไม่🤣

  เป็นการคุ้มค่าที่เพิ่มมื้อมีแรงเข้าซูมฟังการประชุมป.เอก ป.โท ฟังธรรมะจากครูบาอาจารย์ทั้งสองท่าน จนเข้าห้องอปริหานิยธรรมเก็บประโยชน์ตนประโยชน์ได้ทุกสถานการณ์😇

  เย็นน้อมพุทธ
  650805

 7. อุษา บุตรพรม

  ชื่อ อุษา บุตรพรม
  หมวด จิตใจ
  คำสำคัญ คบมิตรดี
  เรื่อง ต้นปี 59 ผู้เขียนและลูกๆได้ไปปลูกไม้ผลไม้ที่สวน ใจก็คิดว่าจะมาปลูกมานานปลายชีวิตจะมาอยู่ตรงนี้ พื้นที่ก็ไม่ใหญ่ไม่เล็ก นาดพอดี แต่พอคุยกับลูกๆและญาติใกล้ชิด แล้วทุกคน ไม่เห็นด้วย ทุกคนบอกว่ามันไกลและไม่ปลอดราย ผู้เขียนยังคงคิดลึกๆว่าจะไปอยู่ได้ แต่พอไปสวนที่ได้ก็รู้สึก ไม่มีความสุขทุกข์ใจ ไม่โปร่ง ไม่ส่งออกไปสวนทุกครั้ง พ. ละออง ชื่อสราอาหารเน้นเนื้อสัตว์ๆ ไม่ทำทาน กัน เพราะผู้เขียนอยาก มีเพื่อน ไม่ทำไรก็ชวนญาติ, ลูก และเพื่อน ๆ ไปด้วยทุกครั้ง ทำสวนวายมากๆ เพราะ คนนี้พูดอย่างนั้น คนโน่ พูด อย่างนี้ทำเมื่อไม่ยอมไม่อยากไม่สวนอีก เดือน กุมภาพันธ์ ๒๕ ได้เจอท่าน อ.หมอเซียวางแพลนัก หมอ แฟนคลับ ได้ติดตามท่าน เดือนพฤษาคม ก็เห็นท่านพาพี่นาง ทำกสิกรรมอยู่ที่เผา ท่านปลูก ปลูกถั่ว ปลูกพืชผักต่างๆ มากมาย เหล้าเดิน โดยท่าน ทำนมมาพลัง มีอิสระ เบิกบาน แจ่มใส ดูแล้วก็งามสง ال 20. ตาม ผู้เขียนก็ได้พลังกลับไปดูแลสวนที่ไม่สนใจทิ้งไว้หลายปี เทไปครั้งนี้รู้สึกเพลงมีแรงก้าวข้ามความกลัวความเกี่ยว เป็นความสำคัญเห็นประโยชน์ เห็นคุณค่าของการทำกสิกรรม ปลูกยอมลูกกิน V เมื่อมีเวลาไปส่วนโดยไม่ชวน เราไม่ไปด้วย ผู้เขียนก็เข้าใจวางใจว่าคนไข้ไม่ได้มาตรฐานลูก ไม่ไปด้วย ผู้เขียนก็เข้าใจวางความไดไม่ไม่คิดเหมือนเมื่อก่อนว่า ต้องมีเพื่อน ๆ มีคนไปด้วย ขบวนคนในแคนทองปิดหน คนนี้ ส่วนเทห เทไม่ไปด้วย ก็ทุกข์ ตะ ตั้งแต่เจอกัน เรียกเพศ หมอเขียวแฟนคลับ ผู้เรียนได้ติดตามเรียนรู้ ทานเป็นแบบอย่างเป็นต้นแบบเป็นตัวอย่างที่ดี ผู้เขียนได้เรียนรู้ แล้วนำมาปรุงตามวิถีชีวิตเรียบง่าย ธรรมดาๆ แต่มีพลังมากมายมหาศาล ซึ่งนัก 27/ 07/ 65 ผู้เขียนเทใจยิ่งขึ้นว่าสิ่งใดก็ตาม หากเราทำอย่างรู้สึกรู้ประโยช แล้วเราจะมีพลังทำด้วยความคนดีพอใจภูมิลมากที่ได้ทำ กสิกรรมไร้สารพิษ ได้ผ่อนคลาย ได้ทานผักผลไม้สดๆ การพบ ออกกำลังกาย ได้ประหยัดใช้จ่าย และได้แบ่งปันพี่น้อง ตั้งแต่ผู้เรียนกับมาทำสวนปลูกโทษ และออกจากของเดิม ด้านร่างกายแข็งแรงปืนมากหน่องอกที่เป็นอยู่ก็มีขนาดเล็กลง จิตใจเข็มแข็งมีพลังเลิกงาน เหมาะสมก สิ่งที่หรือองค์ประกอบเกมนี้และที่ผู้เรียนตามหามาตลอด คือความสุข มั่นคง ซึ่งขึ้น แท้จริง ผู้เขียนไม่มีใจที่ให้คดีที่บุญมาก ได้เจอ ทาน อ.หมอเรีย ท่านเป็นผู้นำ เป็นต้นแบบที่ดีทุกด้าน น้อมกราบขอบพระคุณท่าน อ.หมอเชี่ยน และทีมอาสา แพทยธรรม เป็นของสูงยิ่ง แพทลมีธรรม เป็นของสิ่งง ค่ะ ประวัติผู้เขียน ชื่อ น.ส. ดูพา บุตรพรม อายุ 50 ปี อมอยู่ กทม. เขียนเมื่อ 33 log 165 สถานะหย่า มีบุตร 3 คน ในผู้คนต้น กาดกลาง เป็นนักศึกษาสาวๆ อวยพร หลักสูตรปี กำลังศึกษาปีที่

  1. อุษา บุตรพรม

   ชื่อ อุษา บุตรพรม
   หมวด จิตใจ
   คำสำคัญ คบมิตรดี
   เรื่อง แรงเหนี่ยวนำในการทำกสิกรรม
   ต้นปี 2559 ผู้เขียนและลูกๆได้ไปปลูกไม้ผลไม้ที่สวน ใจก็คิดว่าจะมาปลูกบ้านปั้นปลายชีวิตจะมาอยู่ตรงนี้ พื้นที่ก็ไม่ใหญ่ไม่เล็กขนาดพอดี แต่พอคุยกับลูกๆและญาติใกล้ชิด แล้วทุกคน ไม่เห็นด้วย ทุกคนบอกว่ามันไกลและไม่ปลอดภัย ผู้เขียนยังคงคิดลึกๆว่าจะไปอยู่ให้ได้ แต่พอไปสวนที่ไร้ก็รู้สึกทุกข์ ไม่มีความสุขทุกข์ใจ ไม่โปร่งไม่ไล่ง อึดอัดมากไปสวนทุกครั้งจะต้องชื่อสุราอาหารเนื้อสัตว์ๆไปทำทานกัน เพราะผู้เขียนอยากมีเพื่อนไปทีไรก็ชวนญาติๆลูกๆและเพื่อนๆ ไปด้วยทุกครั้ง ทำให้รู้สึกวุ่นวายมากๆ เพราะ คนนี้พูดอย่างโนั้น คนโน้นพูดอย่างนี้ทำให้เบื่อไม่ชอบไม่อยากไม่สวนอีก
   เดือน กุมภาพันธ์ 64 ได้เจอท่าน อ.หมอเซียวทางเฟสบุ๊กหมอแฟนคลับ ได้ติดตามท่าน เดือนพฤษาคม ก็เห็นท่านพาพี่น้อง ทำกสิกรรมอยู่ที่ภูผา ท่านปลูกข้าว ปลูกถั่ว ปลูกพืชผักต่างๆ มากมายเหลือเกิน โดยท่าน ทำแบบมีพลัง อิสระ เบิกบาน แจ่มใส ดูแล้วก็มีความสุขตาม ผู้เขียนก็ได้พลังกลับไปดูแลสวนที่ไม่สนใจทิ้งไว้หลายปี เข้าไปครั้งนี้รู้สึกมีพลังมีแรงก้าวข้ามความกลัวความขี้เกียจ เห็นความสำคัญ เห็นประโยชน์ เห็นคุณค่าของการทำกสิกรรม ปลูกอยู่ลูกกิน เมื่อมีเวลาไปสวนโดยไม่ชวนใคร ไปทำคนเดียวได้ บางครั้งชวนลูกๆเขาไม่ไปด้วย ผู้เขียนก็เข้าใจวางใจ ไม่ไปยึดเหมือนเมื่อก่อนว่าต้องมีเพื่อนต้องมีคนไปด้วยต้องชวนคนโน้นคนนี้ต้องยึดคนโนน้คนนี้ ชวนเขาหากเขาไม่ไปด้วยก็ทุกข์เองค่ะ
   ตั้งแต่เจอท่านอ.หมอเขียวจากเฟสบุ๊กหมอเขียวแฟนคลับ ผู้เขียนได้ติดตามเรียนรู้ ท่านเป็นแบบอย่างเป็นต้นแบบเป็นตัวอย่างที่ดี ผู้เขียนได้เรียนรู้แล้วนำมาปฎิบัติตามวิถีชีวิตเรียบง่ายธรรมดาๆ แต่มีพลังมากมายมหาศาล ผู้เขียนเข้าใจยิ่งขึ้นว่าสิ่งใดก็ตาม หากเราทำด้วยใจอย่างรู้ค่ารู้ประโยชน์ แล้วเราจะมีพลังทำด้วยความยินดีพอใจภูมิใจมากที่ได้ทำ กสิกรรมไร้สารพิษ ได้ผ่อนคลาย ได้ทานผักผลไม้สดๆ ได้ออกกำลังกาย ได้ประหยัดใช้จ่ายและ ได้แบ่งปันพี่น้อง ตั้งแต่ผู้เขียนกับมาทำสวนปลูกเพิ่มดูแลต่อยอดจากของเดิม ด้านร่างกายแข็งแรงขึ้นมากเนื้องอกที่เป็นอยู่ก็มีขนาดเล็กลง จิตใจเข็มแข็งมีพลัง เบิกบานแจ่มใสดีมากสิ่งนี้หรือองค์ประกอบแบบนี้และที่ผู้เขียนตามหามาตลอด คือความสุขที่มั่นคงแท้จริง ผู้เขียนปื้มปิติใจที่โชคดีมีบุญมากได้เจอ ท่าน อ.หมอเขียว ท่านเป็นผู้นำเป็นต้นแบบที่ดีทุกด้าน น้อมกราบขอบพระคุณท่านอ.หมอเขียว และทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม เป็นของสูงยิ่งค่ะ ประวัติผู้เขียน ชื่อ น.ส.อุษา บุตรพรม อายุ50ปีอาศัยอยู่ กทม. เขียนเมื่อ 27/07/65 สถานะหย่า มีบุตร 2 คน เป็น เป็นผู้คบคุมภาคกลาง เป็นนักศึกษาวิชาอาราม อริยปัญญาตรี หลักสูตร 7 ปี กำลังศึกษาปีที่ 1 รู้จักกับท่านอาจารย์หมอเขียว จาก Facebook หมอเขียวแฟนคลับโดยบังเอิญ

 8. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : เถียงไม่รู้ตัว

  ดอกไม้🌸🌼🌾จะบานรับแดดทุกเช้าไม่เคยพักเช่นเดียวกับการใช้ชีวิตประจำวัน ออกเดินเร็วเท้าเปล่าระบายพิษเหยียบหญ้ารับความเย็นของน้ำฝนสบายเท้า😁
  อ่านเวทนาเมื่อสัมผัสพื้นถนนหินแข็ง ล้างโลกธรรมเมื่อรถหรือคนวิ่งผ่านไปมาเหลียวมองว่าเราไม่ใส่รองเท้า🙄

  กลับมาทานอาหารมื้อเดียวเรียงลำดับตามปกติ
  อิ่ม เต็ม พอ ยังอดใจ❤️
  ไม่กินถั่วลิสงหรือ🧆ขนมเปี้ยะไร้ไข่ได้ 😋

  แม้กิเลสจะเตือนว่าจะขาดถั่วเดี๋ยวโหยตอนเย็น
  แต่ตัดใจได้เมื่อนึกถึงความหวานเมื่อพิจารณาโทษของพิษน้ำตาล 😵‍💫

  ไม่ต้องการความพิษร้อนไม่มาระอุที่แผลหกล้มแห้งเร็วขึ้นไม่เกิดหนองเช่นแต่ก่อนที่ทั้งรู้ว่าตัวเองน้ำเหลืองไม่ดีก็ไม่เคยขัดใจกิเลสเรื่องอาหารการกิน😄

  ที่แก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการระบายพิษหรือกินยาแก้อักเสบช่วงที่ยังไม่รู้หลักยาเก้าเม็ดโดยที่ไม่ต้องทั้งเสียเงิน ไม่ต้องมีผลข้างเคียงตกค้างในร่างกาย 😍

  รวมทั้งได้อ่านอาการของกิเลสตัณหาความอยากเมื่อยามเจ็บป่วยจะเห็นโทษภัยอย่างเร็วตัดใจได้เร็วไม่อาลัยอาวรณ์หรือตกหลุมพลางความอยากได้ดังใจหมายของกิเลส😙

  เกิดกิเลสเถียงรุ่นพี่ขัดแย้งกันในความคิดเห็นฉันถูกเธอผิดในเรื่องการกรอกใบสอบถามงานวิจัยของเพื่อนป.โทว่าหมดแล้วไม่ต้องถามกับผู้ที่โทรเข้ามา
  เก็บเคสเฉพาะผู้มาเยือนหน้าร้านค้าก็หมดใบแบบสอบถามแล้ว😉

  เมื่อตั้งธงว่าเราถูกต้อง ก็ไม่ยอมฟังรุ่นพี่ เกิดอารมณ์ไม่พอใจไม่รู้ตัวว่าผิดศีลมีอุปกิเลสความโกรธได้ยินเสียงเตือนสติจากท่านสมณะในโรงเรียนของหนูออนไลน์ถามมาพอดีว่า”oara”แปลว่าอะไรเราตอบว่ารังสีรังศมี🤩

  สติกลับคืนมาความขุ่นใจหายไปสำนึกผิดว่าจิตเศร้าหมองทำผิดศีลทั้งวาจาใจที่ชั่วหยาบกับรุ่นพี่รีบไปกราบขอโทษรุ่นพี่ที่เราเอาแต่ใจหมาย เปลี่ยนรังสีความเร้าร้อนเป็นความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นคนรับใช้รับความคิดเห็นของรุ่นพี่ ความสงบร่มเย็นกลับคืนมารุ่นพี่ยิ้มและฟังข้อคิดเห็นทำตามที่เราเสนอ🙃

  ความโปร่งโล่งสบายของจิตที่ไม่เศร้าหมองไม่หนักเหนื่อยเก็บกิเลสไว้ในใจทับถมอีกต่อไป รู้ความจริงตามความเป็นจริงไม่เอาชนะคะคาน
  เก็บประโยชน์ได้ทุกสถานการณ์ ยินดีได้แม้ไม่ได้ดังใจหมายตามที่ตั้งศีลไว้อย่างผาสุกผ่องใสสุขสบายใจไร้กังวล😇

  ยึดก็ได้ วางก็ได้
  สบายใจจรืง

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650806

 9. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กลัวการเป็นสื่อถ่ายทอดสด

  ช่วงอปริหานิยธรรมมีการสังเคราะห์เรื่องการถ่ายทอดสดแล้วให้แต่ละศูนย์ที่จัดค่ายออนไซท์ถ่ายทอดสดและส่งคลิปบันทึกเหตุการณ์ให้สื่อส่วนกลาง

  ทุกข์ : กลัวการประสานงานการถ่ายทอดสดออนไลน์

  สมุทัย : ทุกข์ใจถ้าทำการถ่ายทอดสดออนไลน์ไม่สำเร็จ สุขใจถ้าทำการถ่ายทอดออนไลน์สดไม่สำเร็จ

  นิโรธ : สุขใจแม้จะทำการถ่ายทอดสดออนไลน์ได้สำเร็จหรือไม่ก็ตาม วางใจไม่ทำตัวเป็นขโมยที่จะได้ดังใจหมายถ้าบุญกุศลไม่ถึงรอบ ได้ทำเต็มที่ก็สุขใจ

  มรรค : หนทางดับทุกข์ที่ใจไม่กลัวระแวงหวั่นไหวต่อความพร่องของเครื่องมือหรือบุคคลเริ่มต้นศีลที่ตนเองพึ่งตนและเต็มที่
  สุดความสามารถแล้ว

  วางใจว่าเหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับบุญกุศลของตัวเองพี่น้องจิตอาสาและผู้เข้าค่ายสุขภาพที่จะมาร่วมมาบำเพ็ญในวันนั้น

  ไม่มีอะไรเป็นของใครสุดท้ายทุกอย่างก็ต้องดับไปจึงไม่ยึดมั่นถือมั่นว่าจะต้องสมบูรณ์แบบดังใจหมาย มีเสียงแว่วๆจากรุ่นพี่ว่า”วางใจทำเท่าที่ได้” ก๊โล่งใจสุขใจได้ในปัจจุบันเทียว

  ไม่ยึด ไม่อยาก ไม่ยาก
  ยินดีได้แม้ไม่ได้ดังใจหมาย
  ผาสุกผ่องใสสุขสบายใจไร้กังวล😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650807

 10. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กลัวแผลกลัดหนอง

  กินข้าวใกล้หมดมื้อ ข้าวต้มลูกเดือยเป็นลำดับสุดท้าย รุ่นพี่นำขนมภังแตกชิ้นน้อยๆดูนุ่มและขนมไข่หงษ์ดูแห้งน้ำมันน้อยมาแบ่งปัน

  ทุกข์ : กลัวการกินขนมหวานช่วงมีแผล

  สมุทัย : สุขใจถ้ากินขนมแล้วไม่มีผลข้างเคียงต่อแผล ทุกข์ใจถ้ากินขนมหวานแล้วแผลเป็นหนองอักเสบมากขึ้น

  นิโรธ : สุขใจได้ไม่ว่ากินขนมแล้วแผลจะกลัดหนองหรือไม่ก็ตาม

  มรรค : เดินหนทางดับทุกข์ที่ใจมัวกังวลหวั่นไหวยึดติดทุกข์ได้ เมื่อมีบททดสอบให้เป็นทุกข์ลองทำตรงข้ามกับความคิดกิเลสตัวยึดตั้งศีลเลิกขนมกลัวน้ำตาลเชิงเดี่ยวจากขนม เปลี่ยนจิตมาเป็นนักวิทยาศาสตร์พร้อมขัดใจกิเลสตัวยึด

  ชั่งใจลองแตะการกินขนมตรองดูได้ถั่วจากไข่หงษ์1ลูกและขนมถังแตกย่อส่วนบิดมา1นิ้วได้มะพร้าวหวาวน้อยแทบไม่มีน้ำตาลทานกับข้าวต้มลูกเดือยพิจารณาประโยชน์ไม่มีโทษผลข้างเคียงต่อแผลอย่างที่คาดไว้เลย

  รู้ตัด รู้ต่อ รู้ยึด รู้วาง รู้ตื่น
  ผาสุกเบิกบานผ่องใสยั่งยืน
  ในทุกขณะปัจจุบัน😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650809

 11. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กิเลสยึดติดความสมบูรณ์แบบ

  เนื่องจากเดือนนี้มีการจัดค่ายทุกศูนย์ทั่วประเทศและช่วงเวลาที่จัดเป็นวันเทศกาลใหญ่และวันครอบครัวจิตอาสาหลายท่านติดภารกิจ จึงพากันทดสอบระบบเสียงด้วยเครื่องมือง่ายสุดคือลำโพง

  ทุกข์ : กังวลใจกับการเป็นสื่อแบบเรียบง่าย

  สมุทัย : สุขใจถ้ามีสื่อจิตอาสามืออาชีพมาช่วยจัดค่าย ทุกข์ใจถ้าเป็นสื่อแบบเรียบง่ายกันเอง

  นิโรธ : สุขใจแม้ไม่มีจิตอาสามืออาชีพฝ่ายสื่อมาช่วยจัดค่าย ยินดีที่ได้ลงมือพึ่งตนและศรัทธารุ่นพี่ที่นี่ที่ปรับประยุกต์ทำสื่อแบบเรียบง่ายและเป็นไปได้จริง

  มรรค : เดินหนทางดับทุกข์ด้วยการไม่เถียงรุ่นพี่ยอมรับฟังความคิดเห็นของท่านโดยไม่คัดค้าน ไม่ยึดติดรูปแบบเดิมๆล้างโลกธรรม

  ความอยากได้สมบูรณ์แบบที่ต้องวางใจ กลับมาพึ่งตนและเห็นความเพียรพยายามของรุ่นพี่ทั้งสองที่กล้าวางและบุญบากบั่นสมชื่อทางธรรมของท่านที่ค่อยแก้ไขปัญหาไปทีละอย่าง

  จึงน้อมใจเย็นน้อมพุทธตามชื่อทางธรรมของตนเองเชื่อฟังตามความคิดเห็นของท่านทั้งสองรู้ความจริงตามความเป็นจริง

  ยอมรับความพร่องเป็นนิจรู้ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ขึ้นอยู่กับบุญกุศลของคนที่เกี่ยวข้อง เมื่อวางใจเริ่มสบายใจขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากฝ่ายสื่อได้ลงข้อมูลไว้ให้ครบถ้วนพร้อมนำมาจัดค่ายได้โดยที่ไม่มีท่านอยู่แล้ว

  เมื่อกลับมาอ่านใจโล่งใจเมื่อวางความสมบูรณ์แบบยอมรับความพร่องอยู่เป็นนิจทำเท่าที่ได้ตามบารมีของคนที่เกี่ยวข้องตามกุศลอกุศลวิบากดีร้ายของทุกท่านที่มาหลอมรวมกันได้ด้วยความยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมาย😁

  หมดยึด หมดอยาก หมดทุกข์
  ผาสุกเบิกบานผ่องใสไร้กังวลยั่งยืน 😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650809

 12. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  ่อนที่ฝน☔️จะตกหนักในตอนเย็นไล่เก็บผลผลิตไว้ทานและแบ่งปัน กล้วย🍌มีมากหลังจัดค่ายสุขภาพ ขอบพระคุณผู้บำเพ็ญคบคุ้นที่ยังอยู่ต่อเก็บหางช่วยถนอมอาหารทำกล้วยหนึบและไซเดอร์กล้วยรวมทั้งปันแจกกล้วยสดต่อผู้มาเยือนหน้าร้านค้ากองบุญ🤗

  เป็นวันสบายๆเก็บตกล้างสมบัติอาหารการกินแทบไม่ต้องทำเมนูใหม่มีมากก็แบ่งปันที่หมดอายุก็เป็นปุ๋ย พบน้ำพริกที่จิตอาสาสั่งตรงไว้1กิโลกรัมลืมไม่ได้นำกลับไป เกิดวาทะกับรุ่นพี่ที่ขอตัดช่องน้อยแต่พอตัวเสนอจำหน่ายต่อผู้บำเพ็ญคบคุ้นที่ยังอยู่หลังค่ายจะได้ไม่ต้องตักแบ่งบรรจุจำหน่ายหน้าร้าน😙

  ทุกข์ : กลัวสีหน้ารุ่นพี่และไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของเรา

  สมุทัย : ทุกข์ใจที่รุ่นพี่ไม่เห็นด้วยกับการตัดภาระเรื่องน้ำพริกด้วยการจำหน่ายไปทั้งหมด1กิโลกรัม สุขใจถ้ารุ่นพี่เห็นด้วย

  นิโรธ : สุขใจไม่ว่ารุ่นพี่จะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม วางใจเคารพในความคิดเห็นรุ่นพี่พร้อมปฏิบัติตามเบาใจผ่อนคลาย

  มรรค : ยิ้มออกได้เมื่อยอมเห็นความสบายใจไม่กลัวความขี้เกียจที่มาเสี้ยมไม่ให้ทำตามแบบรุ่นพี่

  กลับมาพิจารณาข้อดีที่ได้กระจายแบ่งปันอาหารฆทธิ์ร้อนที่จะได้ไม่เป็นพิษสะสมมากเกินไปถ้านำไปกินแต่เพียงผู้เดียว เมื่อวางใจรุ่นพี่ทำการตักแบ่งเองมีหน้าที่ติดสติกเกอร์เขียนราคาได้แบ่งปันผุ้มาเยือนรายแรกพอดีที่พยามลดละเลิกเนื้อสัตว์ฝึกทานพืชผักได้ง่ายขึ้นเมื่อมีน้ำพริก

  ได้ประโยชน์ตนประโยชน์ท่านลดความอยากได้ดังใจหมาย ยินดีกับความคิดเห็นของผู้อื่น

  ขอบพระคุณ🙏🙏🙏รุ่นพี่ที่คอยขัดเกลาไม่ตามใจกิเลสและลงมือกระทำเป็นแบบอย่างที่ดีใหัปฏิบัติตามลอกเลียนแบบความเอาภาระความเพียรอดทนขยันอย่างต่อเนื่องของท่าน

  พร้อมฝึกฝนขัดเกลากิเลสอ่านใจในทุกขณะปัจจุบันไม่ปล่อยให้จิตเศร้าหมองอีกต่อไป😇

  ยิ้ม ยอม เย็น😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650815

 13. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  หลังวันฝนกระหน่ำ☔️ตกหนักทั้งคืน 🌼🌸🌾ดอกแค ดอกบวบงูดอกสีเหลืองไม่แน่ใจว่าใช่แตงกวาหรือไม่เสาวรสออกผลดาษดื่นฝ่าฝนชูข่ออย่างแข็งแรง🤗

  ขอบพระคุณ🙏🙏🙏จิตอาสาที่ยังอยู่หลังวันค่ายร่วมกันบำเพ็ญกวาดพื้นที่น้ำท่วมขังจัดะเบียบเก็บข้าวของเข้าที่ทางสำหรับการจัดค่ายคราวต่อไป🤣

  มีโอกาสต้มข้าวต้มเอง หุงข้าว ลวกผัก อุ่นอาหารที่รุ่นพี่มีทำไว้เนื่อง จากท่านไปธุระนอกพื้นที่🙄

  เกิดกิเลส😵‍💫ความหวั่นไหวเนื่องจากรุ่นพี่รับนิมนต์ภิกษุอาพาธที่มาเข้าค่ายสุขภาพที่มาธุระแถวสวนสามเพื่อฉันเพล

  ทุกข์ : ทำอาหารไม่เก่งอย่างรุ่นพี่จะเตรียมอาหารได้สมบูรณ์แบบถวายเพลได้หรือไม่

  สมุทัย : พระฉันเพลได้ก็สุขใจ พระฉันเพลไม่ได้ก็ทุกข์ใจ

  นิโรธ : พระจะฉันเพลได้หรือไม่ได้ก็สุขใจ

  มรรค : วางใจในความสามารถของตนเตรียมผลไม้ มะละกอขูด ส้มตำโรยเกลือ ผักลวก ข้าวต้ม ข้าวนึ่งมีแกงจืด ถั่วลิสงต้ม ตบท้ายด้วยเฉาก้วยมะพร้าวอ่อนเตรียมตักแบ่งไว้ให้ท่านครบตามหลักโภชนาการ

  เมื่อถึงเวลาใกล้เที่ยงท่านไม่มาก็โล่งใจเก็บอาหารทั้งหมดไว้กินเองได้ในวันรุ่งขึ้นได้อย่างไม่หงุดหงิดว่าเป็นสายบัวแต่งตัวเก้อแบบแต่ก่อนที่จะเว้าใจแหว่งใจยอมรับว่าไม่มีกุศลพอที่จะมีโอกาสถวายเพล

  แต่หลังเที่ยงไปแล้วพระท่านก็มาและแจ้งว่าท่านอาพาตฉันเลยเวลาได้

  จึงพร้อมปรับเปลี่ยนลำเลียงอาหารออกจากตู้เย็นที่ยังไม่ทันเย็นล้างความเป็นระเบียบสวยงามเป็นทุกสิ่งอย่างอยู่ในกล่องถวายเพลท่านแบบเรียบง่ายวางใจว่าท่านจะฉันได้หรือไม่ก็ได้ทำเต็มที่ สุขเต็มที่ ไม่มีอะไรคาใจ ให้ทุกข์ใจ😁

  รับพรจากท่านพร้อมถวายยาสีฟัน น้ำมันสาบเสือทน้ำสกัดและต้นสาบเสือสดให้ท่านไปแก้อาการปวดฟันและเลือดไหลไม่หยุด

  ขอบคุณทุกเหตุการณ์ที่เข้ามาเป็นบททดสอบให้ได้ล้างกิเลสความอยากได้ดังใจหมาย ยินดีสุขใจได้กับทุกสถานการณ์😍

  หมดยึด หมดอยาก หมดทุกข์
  ผาสุกผ่องใสสุขสบายใจไร้กังวลยั่งยืน😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  750816

 14. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  มะละกอ🥒ลูกน้อยสุกเหลืองคาต้นกินสดเป็นส้มตำได้ความหวานธรรมชาติหรือลวกรสดีมีประโยชน์ครบคุณค่า👍

  ขอบพระคุณจิตอาสา🙏🙏🙏ที่อยู่ประจำทำกิจกรรมการงานอยู่เป็นเพื่อนให้อุ่นใจยามรุ่นพี่ทั้งสองออกนอกพื้นที่ปฏิบัติภารกิจของครอบครัว🤗

  เกิดกิเลสความเสียดายที่จิตอาสาสอยมะละกอที่ดิบยังไม่ถึงเวลาน่าจะโตได้อีกเตรียมจะบ่น🙄แบบทุกที

  ทุกข์ : ไม่พอใจที่พี่จิตอาสาสอยมะละกอที่เขียวลูกเล็กแต่ไม่เก็บลูกที่สุกควรเก็บ

  สมุทัย : สุขใจถ้าพี่จิตอาสาสอยมะละกอลูกที่สุกแล้ว ทุกข์ใจที่จิตอาสาสอยมะละกอเขียวเล็กยังโตได้อีก

  นิโรธ : สุขใจไม่ว่าจะได้มะละกอลูกใด ท่านได้ฝึกทดลองสอยเป็นครั้งแรกย่อมมีคุณค่าเป็นประโยชน์ทั้งนั้น

  มรรค : เริ่มต้นที่ตัวเราไม่เอาแต่พูดลงมือปฏิบัติสอยมะละกอเหลืองด้วยตนเองก็ทำได้ ขอบคุณที่พี่จิตอาสาเก็บมะละกอลูกที่ไม่ได้ดังใจหมาย

  ทำให้เห็นกิเลสตัวยึดมั่นถือมั่นว่าควรเก็บลูกเหลืองสุกแม้ตนเองยังเก็บลูกเขียวมาเกิน2ลูกเข้าใจในความไม่เที่ยงเก็บเอาประโยชน์ รักษาน้ำใจรุ่นพี่ว่าดีมากแล้วรักษาจิตใจท่านแทนที่จะเห็นคุณค่าของวัตถุเท่านั้น

  ยิ้มขอบคุณท่านอยู่เป็นเพื่อนตอนสอยมะละกอแล้วยังช่วยเก็บภาพนำมะละกอไปล้างเก็บเข้าตู้เย็นให้เรียบร้อยความอบอุ่นและร่มเย็นมาเยือนแทนที่จะเก็บความไม่พอใจและต่อว่าแบบทุกทีที่มีแต่ความอบอ้าวและเร่าร้อน😵‍💫

  หมดยึด หมดอยาก หมดทุกข์
  ผาสุกผ่องใสยั่งยืน😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650817

 15. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กิเลสกลัวตาแดงอีกแล้ว

  ใช้สายตา😍มากเกินจากสื่อโซเชียลและการติดต่อสื่อสารของตนเองและรุ่นพี่ที่ติดภารกิจทางบ้าน😉

  ผู้มาเยือนสังเกตุเห็นตาซ้ายเราเริ่มแดงตกใจ😵‍💫แทน🙄(shocked)

  อ่านใจไม่ตกใจไม่กังวลหวั่นไหวแบบแต่ก่อนเข้าใจรู้ความจริงตามความเป็นจริงว่า ผิดศีล ทำงานนอกมากเกิน ความร้อนขึ้นตาที่มีวิบากกรรมจากที่ตอนเด็กๆจิ้มตาซ้ายปูถึงเวลาชดใช้วิบากกรรมเป็นส่วนๆ😙

  แก้อาการระบายพิษด้วยการสวนล้างลำไส้จิบน้ำสกัดย่านางผงถ่านดูดซับพิษรู้พัก หยุดการอ่านไลน์ตอนเย็น แค่ฟังธรรมะพาพ้นทุกข์ นอนหลับตานำผ้าชุบน้ำสมุนไพรในตัวปิดตาเย็นสบายจนจบอปริหานิยธรรมหลับไปอย่างสบายทั้งใจและกาย ดีใจที่ไดัชดใช้วิบากไปอีกส่วน😄

  บังคับให้ตาดีคงทนถาวรไม่ได้แต่รักษาใจให้หายทุกข์ได้แม้ตาไม่หายจากอาการแดงแต่ใจหายจากความทุกข์ได้ฉับพลัน😇

  ดวงตาสดใสผาสุกยั่งยืน

 16. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กลัวการรับโทรศัพท์

  มีเสียงโทร📲เข้ามาตลอดวันเพิ่มฉันทะยินดีในการรับสายอ่านใจขจัดความรำคาญมาเป็นสุขใจที่ได้แบ่งเบาภาระรุ่นพี่ในตอบคำถามปัญหาสุขภาพ รับออเดอร์ ติดต่อประสานงานการเข้าอบรมค่ายสุขภาพ ตัดความหงุดหงิดไปจากใจรับสายไปด้วยปฏิบัติภารกิจต้อนรับลูกค้าหน้าร้านไปด้วย😄

  เมื่อเปลี่ยนความหงุดหงิดรำคาญใจมาเป็นยินดีรู้ความจริงตามความเป็นจริงไม่รู้สึกเสียเวลาทำประโยชน์ตนประโยชน์ท่านดุจแม่วัวเล็มหญ้ากินไปด้วยชำเลืองดูแลลูกน้อยไปด้วย😍

  ปฏิบัติภารกิจได้หมดตลอดวันแต่เกิดอาการปวดกระบอกตาเกิดขึ้นจากการเข้าซูม3เครื่อง
  จึงงดการเข้าซูมด้วยโน้ตบุ้คเป็นมือถือตอนเย็นนอนฟังระบายพิษด้วยการหยอดหูหยอดตาไปด้วยรู้พักรู้เพียรหลับไปอย่างสบายใจ😴

  ขอบพระคุณทุกเหตุการณ์ที่เข้ามาขัดเกลากิเลสในแต่ละวัน😇

  หมดยึด หมดอยาก หมดทุกข์
  ผาสุกผ่องใสสุขสยายใจไร้กังวลยั่งยืน😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650819

 17. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : เสียมะละกอดีกว่าเสียจิตวิญญาณพุทธะ

  มะละกอ🥒สุกคาต้นกินสุกห่ามรสดี😋

  ขอบพระคุณทุกผัสสะที่เข้ามาขัดเกลากิเลส😍

  เกิดกิเลสโกรธที่เห็นมะละกอที่อุตส่าสอยหนีการกัดแทะกินจากกระรอกเป็นรูเล็กน้อยแล้วจิตอาสาลูกไก่ช่วยนำไปเก็บให้แต่มาวางให้หนูหรือกระรอกกัดกินต่อรูเจาะกว้างขึ้นกว่าเดิม🙄

  เจ้าตัวไม่อยู่อยากไลน์ไปต่อว่าขุ่นใจผุดขึ้นมาอ่านใจว่าผิดศีลแล้วรีบหยุดความคิดชั่ว😵‍💫

  ปรับความคิดว่าผิดที่เราเองไม่มาตามตรวจเก็บเข้าตู้เย็นเอง เห็นภาพเคยทำเช่นนี้มาก่อนไม่รอบครอบไม่ทำงานด้วยตนเองตั้งแต่ต้นจนจบเอาเอง 🤗

  จะด่าตัวเองทำไมเกิดความเมตตาเข้าใจรู้ความจริงตามความเป็นจริงว่าเท่านี้ก็ดีมากแล้วแบ่งปันสัตว์โลกยังเหลืออีกตั้งมากได้กินต่อ😉

  เมื่ออ่านใจสวนหมัดกิเลสในตนหยุดกรรมสามที่จะผิดศีลกลับมาสำรวมกายวาจาใจอ่านทุกข์ใจและความคิดแบบกิเลสที่ชั่วพาให้ทุกข์🤣

  เปลี่ยนเป็นพุทธะผาสุกผ่องใสไม่เพ่งโทษถือสาผู้อื่นให้ผิดศีลจิตเศร้าหมองอีกต่อไป ยิ้มออกมาแทนหน้าบึ้งแบบทุกทีที่ทำตามกิเลสบงการ😇

  หมดยึด หมดโกรธ หมดทุกข์
  ผาสุกเบิกบานแจ่มใส
  สุขสบายใจไร้กังวล
  หมดเงื่อนไขให้ใจเป็นทุกข์😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650821

 18. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : เถียงรุ่นพี่ไม่รู้ตัว

  เป็นวันสบายๆแต่เกิดกิเลสวาทะกับรุ่นพี่จนได้
  อันเนื่องมาจากน้ำพริกจากเพื่อนจิตอาสาส่งมาบำเพ็ญจำหน่ายที่ร้านค้ากองบุญ😉

  เกิดผัสสะโต้เถียงกันเรื่องราคากว่าจะรู้ตัวว่าเสียงดังกับรุ่นพี่ก็สายเสียแล้วเมื่อเห็นท่านนิ่งและบึ้งตีง ความเงียบอบอ้าวและเร่าร้อนเข้าครอบงำ😵‍💫

  กลับมาอ่านใจว่าเราตามไม่ทันกิเลสต้องการเอาชนะ จนกิเลสลากให้แสดงกิริยาชั่วหยายผิดศีลกับรุ่นพี่ทางวาจาและใจที่เดือดเนื้อร้อนใจเอง🙄

  จิตเศร้าหมองกิเลสเสี้ยมให้ออกไปจากศูนย์เหมือนครั้งก่อนๆที่จะขอลากลับบ้านเบื่อท้อที่จะอยู่ต่อไป😙

  เสียงคลิปจากอาจารย์หมอเขียวผ่านซูมเรื่องจิตอาสาทำงานฟรีเสียสละที่เป็นกุศลสูงสุดผุ้ที่ยังไม่มาขอจงมา

  ผู้ที่มาแล้วขอให้อยู่อย่างเป็นสุข ฉุกใจคิดว่าจิตเศร้าหมองไม่เป็นสุขปรับความคิดแบบมารมาเป็นพุทธะ กลับมาเป็นยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมาย

  อ่อนน้อมกลับมาคุยกับรุ่นพี่ตามเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นยอมรับผิดสำนึกผิดในใจแม้ไม่ยกมือกราบขอโทษแต่รู้สึกโล่งใจที่ท่านพูดตอบปกติเช่นกัน

  ร่วมฟังธรรมะช่วงเย็นพร้อมกันอย่างผาสุกผ่องใสสุขสบายใจแม้มีสัญญาณหวั่นไหวที่เข้าไปร่วมเรียนป.โทที่พร้อมตัดรอบออกมาเมื่อคุรุเตือน

  รู้ถึงความเสียพลังเมื่อจิตเศร้าหมองถูกกิเลสครอบงำไม่รู้ความจริงตามความเป็นจริงเกิดโทสะโกรธรุ่นพี่เหมือนตกนรกเร่าร้อนใจเป็นคนพาลปัญญาทรามปัญญาดับไม่ทันสำรวมกายวาจาใจผิดศีลเดือดเนื้อร้อนใจทุกข์ทับถม ถ้าไม่รีบกำจัดออกไปคงนอนไม่หลับร้องไห้ตามเดิม

  ต้องรีบยิ้มยอมเย็น😇
  เย็นเย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650822

 19. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : เถียงรุ่นพี่ไม่รู้ตัว

  เป็นวันสบายๆแต่เกิดกิเลสวาทะกับรุ่นพี่จนได้
  อันเนื่องมาจากน้ำพริกจากเพื่อนจิตอาสาส่งมาบำเพ็ญจำหน่ายที่ร้านค้ากองบุญ😉

  เกิดผัสสะโต้เถียงกันเรื่องราคากว่าจะรู้ตัวว่าเสียงดังกับรุ่นพี่ก็สายเสียแล้วเมื่อเห็นท่านนิ่งและบึ้งตีง ความเงียบอบอ้าวและเร่าร้อนเข้าครอบงำ😵‍💫

  กลับมาอ่านใจว่าเราตามไม่ทันกิเลสต้องการเอาชนะ จนกิเลสลากให้แสดงกิริยาชั่วหยายผิดศีลกับรุ่นพี่ทางวาจาและใจที่เดือดเนื้อร้อนใจเอง🙄

  จิตเศร้าหมองกิเลสเสี้ยมให้ออกไปจากศูนย์เหมือนครั้งก่อนๆที่จะขอลากลับบ้านเบื่อท้อที่จะอยู่ต่อไป😙

  เสียงคลิปจากอาจารย์หมอเขียวผ่านซูมเรื่องจิตอาสาทำงานฟรีเสียสละที่เป็นกุศลสูงสุดผุ้ที่ยังไม่มาขอจงมา

  ผู้ที่มาแล้วขอให้อยู่อย่างเป็นสุข ฉุกใจคิดว่าจิตเศร้าหมองไม่เป็นสุขปรับความคิดแบบมารมาเป็นพุทธะ กลับมาเป็นยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมาย

  อ่อนน้อมกลับมาคุยกับรุ่นพี่ตามเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นยอมรับผิดสำนึกผิดในใจแม้ไม่ยกมือกราบขอโทษแต่รู้สึกโล่งใจที่ท่านพูดตอบปกติเช่นกัน

  ร่วมฟังธรรมะช่วงเย็นพร้อมกันอย่างผาสุกผ่องใสสุขสบายใจแม้มีสัญญาณหวั่นไหวที่เข้าไปร่วมเรียนป.โทที่พร้อมตัดรอบออกมาเมื่อคุรุเตือน

  รู้ถึงความเสียพลังเมื่อจิตเศร้าหมองถูกกิเลสครอบงำไม่รู้ความจริงตามความเป็นจริงเกิดโทสะโกรธรุ่นพี่เหมือนตกนรกเร่าร้อนใจเป็นคนพาลปัญญาทรามปัญญาดับไม่ทันสำรวมกายวาจาใจผิดศีลเดือดเนื้อร้อนใจทุกข์ทับถม ถ้าไม่รีบกำจัดออกไปคงนอนไม่หลับร้องไห้ตามเดิม

  ต้องรีบยิ้มยอมเย็น😇
  เย็นเย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650822

 20. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : ท่านหยุดแล้วแต่เราไม่ยอมหยุด

  เป็นวันสบายๆแต่เกิดกิเลสวาทะกับรุ่นพี่จนได้
  อันเนื่องมาจากน้ำพริกจากเพื่อนจิตอาสาส่งมาบำเพ็ญจำหน่ายที่ร้านค้ากองบุญ😉

  เกิดผัสสะโต้เถียงกันเรื่องราคากว่าจะรู้ตัวว่าเสียงดังกับรุ่นพี่ก็สายเสียแล้วเมื่อเห็นท่านนิ่งและบึ้งตีง ความเงียบอบอ้าวและเร่าร้อนเข้าครอบงำ😵‍💫

  กลับมาอ่านใจว่าเราตามไม่ทันกิเลสต้องการเอาชนะ จนกิเลสลากให้แสดงกิริยาชั่วหยายผิดศีลกับรุ่นพี่ทางวาจาและใจที่เดือดเนื้อร้อนใจเอง🙄

  จิตเศร้าหมองกิเลสเสี้ยมให้ออกไปจากศูนย์เหมือนครั้งก่อนๆที่จะขอลากลับบ้านเบื่อท้อที่จะอยู่ต่อไป😙

  เสียงคลิปจากอาจารย์หมอเขียวผ่านซูมเรื่องจิตอาสาทำงานฟรีเสียสละที่เป็นกุศลสูงสุดผุ้ที่ยังไม่มาขอจงมา

  ผู้ที่มาแล้วขอให้อยู่อย่างเป็นสุข ฉุกใจคิดว่าจิตเศร้าหมองไม่เป็นสุขปรับความคิดแบบมารมาเป็นพุทธะ กลับมาเป็นยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมาย

  อ่อนน้อมกลับมาคุยกับรุ่นพี่ตามเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นยอมรับผิดสำนึกผิดในใจแม้ไม่ยกมือกราบขอโทษแต่รู้สึกโล่งใจที่ท่านพูดตอบปกติเช่นกัน

  ร่วมฟังธรรมะช่วงเย็นพร้อมกันอย่างผาสุกผ่องใสสุขสบายใจแม้มีสัญญาณหวั่นไหวที่เข้าไปร่วมเรียนป.โทที่พร้อมตัดรอบออกมาเมื่อคุรุเตือน

  รู้ถึงความเสียพลังเมื่อจิตเศร้าหมองถูกกิเลสครอบงำไม่รู้ความจริงตามความเป็นจริงเกิดโทสะโกรธรุ่นพี่เหมือนตกนรกเร่าร้อนใจเป็นคนพาลปัญญาทรามปัญญาดับไม่ทันสำรวมกายวาจาใจผิดศีลเดือดเนื้อร้อนใจทุกข์ทับถม ถ้าไม่รีบกำจัดออกไปคงนอนไม่หลับร้องไห้ตามเดิม

  ต้องรีบยิ้มยอมเย็น😇
  เย็นเย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650822

 21. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  ขอโอกาสส่งการบ้าน

  เรื่อง : กิเลสน้อยใจ🙄

  ร่วมเรียนกับป.โทต่างสถาบันเห็นว่าร่วมเข้ากลุ่มประชุมหลังเรียนออนไลน์ทุกคืนที่ดึกอยู่แล้วบวกกับการที่เข้าไปร่วมสังเกตุการณ์เรียนออนไลน์ไม่ได้ กิเลสเสี้ยมให้คิดว่าไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่ร่วมกลุ่มจึงขอออกจากกลุ่ม😵‍💫

  ลืมอ่านใจว่าตนเองโง่รู้สึกหมองๆแต่ปลอบใจตัวเองว่าจะสบายแล้วไม่ต้องมีภาระงานที่มากอยู่แล้วลดลงเสียที🤣

  ไม่รู้ว่าทำให้พี่น้องหมู่กลุ่มใจเสียขอให้กลับเข้ามาดังเดิมเพื่อเป็นพลังกำลังใจเหนี่ยวนำในการเรียน❤️

  ตาสว่างขึ้นเมื่อได้สัมมาทิฐิจากท่านสมณะและคุรุเห็นอุปกิเลสหลายตัวปรับความคิดกลับมาฝึกความเป็นผู้เอาภาระไม่ตัดรอนออกจากกลุ่มกลับเข้ามาเป็นกำลังใจเป็นจิ๋วแจ๋วอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นคนรับใช้ ทำตัวให้เล็กจิ๋วสมชื่อ🤩

  เข้าร่วมประชุมกลุ่มต่อไปได้ประโยชน์ตนประโยชน์ท่านร่วมเรียนรู้ไปกับพี่น้องป.โทต่างสถาบันต่อไปด้วยความผาสุกผ่องใสดังเดิม😁

  ขอบพระคุณทุกเหตุการณ์เป็นอาหาร4ให้ฝึกฝนขัดเกลากิเลสหาเหตุแห่งทุกข์ได้ในทุกขณะปัจจุบัน😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650823

 22. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : อยากเป็นข่าวกับเขาบ้าง

  ฟังการอปริหานิยธรรมจนจบได้อ่านใจเกิดกิเลสเห็นคลิปการจัดค่ายของแต่ละศูนย์ที่ทีมตัดต่อนำข้อมูลมาทำให้🙄

  เกิดกิเลสอิจฉาที่มีคลิบประชาสัมพันธ์ข่าวคราวการจัดค่ายที่ได้ส่งข้อมูลไปยังน้องทีมตัดต่อแต่ไม่มีของสวนป่านาบุญ3🤑

  เมื่อจับได้ว่าเปรียบเทียบและมีความอยากได้ดังใจหมายก็สวนหมัดกิเลสว่าน้องไม่มีเวลามากพอที่จะทำให้ทุกศูนย์เมื่อบุญกุศลถึงรอบก็คงได้เห็นคลิปการจัดค่ายของสวนสามเองครั้งถัดไปยังมีการจัดค่ายทุกเดือน😍

  อีกทั้งคุรุนำมาเป็นตัวอย่างให้เรียนรู้การทำคลิปตัดต่อได้ด้วยตนเองถึงเวลาเอาจริงร่วมเรียนรู้พึ่งตนในการลงมือปฏิบัติได้ช่วยเหลือหมู่กลุ่มในการงานที่ขาดแคลน😁

  คิดได้ดังนี้ความอิจฉาเปรียบเทียบอยากได้ดังใจหมายหมดไป มีกำลังใจที่จะฝึกฝนเรียนรู้พึ่งตนและช่วยคนให้พ้นทุกข์ด้วยการเผยแพร่สิ่งดีๆออกไปขอเป็นแรงเหนี่ยวนำที่ดีด้วยการลงมือทำมากกว่าการร้องขอด้วยอิทธิบาทเต็ม100❤️

  พร้อมฝึกฝนสิ่งใหม่ๆ
  พึ่งตนและช่วยคนให้พ้นทุกข์😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650824

 23. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : เสียงพุทธะดังกว่าเสียงกิเลส

  เกิดกิเลสไมชอบใจ🙄เสียงอันดังของรุ่นพี่ที่มีรุ่นน้องจิตอาสาโทรมาช่วงเดียวกับการร่วมเสวนาออนไลน์ช่วงหัวค่ำ

  ทุกข์ : ชังเสียงอันดังที่มากลบเสียงการบรรยาย

  สมุทัย : ทุกข์ใจที่เสียงดังของรุ่นพี่จนแทบไม่ได้ยินเสียงการบรรยาย สุขใจถ้าได้ยินเสียงบรรยายชัดเจน

  นิโรธ : สุขใจแม้ไม่ได้ยินเสียงการบรรยายได้ชัดเจนแต่ก็เพิ่มเติมด้วยการอ่านจากพาวเวอพอย์ได้ความรู้เช่นกัน

  มรรค : เห็นความต่างเมื่อไม่โกรธหงุดหงิดรำคาญแม้ไม่ได้ดังใจหมายกลับมาอ่านใจมองภาพว่าตัวเองเคยทำเช่นนี้มาก่อนเป็นการชดใช้วิบากกรรมที่ดี

  แล้วเข้าใจรู้ความจริงตามความเป็นจริงเพิ่มสมาธิในการฟังและอ่านจดบันทึกประเด็นสำคัญได้ดีกว่าไม่มีเสียงกวนเสียอีกไม่มีความง่วง😴เข้ามาแทรก

  ทำให้มีฉันทะอย่างแรงกล้ามีสมาธิตั้งมั่นมากขึ้นจนทำให้สุขใจผ่องใสไม่เหนื่อยล้าฟังการบรรยายจนจบ😁

  ยังมีโอกาสกล่าวตอนท้ายรายการแทนนิสิตรุ่น2ไม่กลัวกังวลเสียงแทรกจากรุ่นพี่ที่จบการคุยพร้อมๆกับจบรายการที่ฝนตกหนักไม่ได้ยินเสียงอะไรอีกเลยตัดรอบการเข้าร่วมอปริหานิยธรรมหลับไปท่ามกลางเสียงฝนอย่างสุขใจ🤣

  ขอบพระคุณทุกเหตุการณ์ในขีวิตประจำวันที่เข้ามา
  ช่วยขัดเกลากิเลสใหัเบาบางเพิ่มความเป็นพุทธะแก้ไขที่ใจตนเองด้วยอริยสัจสี่เดินมรรคมีองค์แปดทุกขณะปัจจุบัน🤩

  พร้อมขยันอ่านใจล้างกิเลสในตนด้วยอิทธิบาทเต็มร้อยไม่หลงทางไปเดินตามอำนาจกิเลสให้ผิดศีลให้ทุกข์ใจอีกต่อไป😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650825

 24. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  ร่วมเข้าส่งการบ้านออนไลน์เรื่องการเข็นข้าวจึงเป็นวันแห่งการขายข้าวแม้ฝนตก☔️มีผู้มาเยือนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน🤣

  อ่านใจยินดีเข็นข้าวเองได้เกือบหมดกับท่านที่มาเยือน ยกเวัน2กระสอบต้องยกให้รุ่นพี่ เหนื่อยกายแต่ไม่เหนื่อยใจ เข้าใจถึงประโยชน์ในการบำเพ็ญบุญกุศลที่ได้บริโภคข้าวซ้อมมือหอมมะลิไร้สารพิษก็เป็นปัจจัยหลักให้หายป่วยได้สำหรับทุกท่านที่มาเยือน จึงมีฉันทะอิทธิบาทเต็มร้อยที่ได้เข็นข้าวเองพึ่งตนไม่ชี้ใช้เช่นที่ประพฤติปฏิบัติจนเคยชินอาจข้ามภพข้ามในความกลัวที่จะเข็นข้าวสารด้วยตนเอง

  เมื่อมีความยินดีเต็มร้อยจึงไม่เสียพลังกับใจและร่างกายที่เคยหวั่นว่าข้อมือจะปวดอักเสบก็ไม่ปรากฏอาการใด มีเพียงที่เบิกบานผ่องใสเบากายสบายมีกำลัง บุญกุศลที่เป็นการเพิ่มวิบากดีกลับเสริมหนุนให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากความเจ้บป่วย

  มีพลังร่วมประชุมเตรียมรายการสายด่วนออนไลน์ในวันรุ่งขึ้นและโยนห้องซูมให้นิสิตป.โทร่วมประขุมพร้อมฟังบรรยายธรรมะพาพ้นทุกข์ต่อด้วยอปริหานิยธรรมที่ขอหนียุงเข้ามุ้งจึงหลับก่อนจบการประชุม😉

  ผู้ที่มีศีลขอจงมายังแดนบุญ
  มาแล้วก็ให้อยู่อย่างมั่นคง
  รู้เพียรรู้พัก
  ขยันอดทนอย่างต่อเนื่อง

  พร้อมฝึกฝนยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมายในชีวิตประจำวัน😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650827

 25. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  ร่วมเข้าส่งการบ้านออนไลน์เรื่องการเข็นข้าวจึงเป็นวันแห่งการขายข้าวแม้ฝนตก☔️มีผู้มาเยือนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน🤣

  อ่านใจยินดีเข็นข้าวเองได้เกือบหมดกับท่านที่มาเยือน ยกเวัน2กระสอบต้องยกให้รุ่นพี่ เหนื่อยกายแต่ไม่เหนื่อยใจ เข้าใจถึงประโยชน์ในการบำเพ็ญบุญกุศลที่ได้บริโภคข้าวซ้อมมือหอมมะลิไร้สารพิษก็เป็นปัจจัยหลักให้หายป่วยได้สำหรับทุกท่านที่มาเยือน จึงมีฉันทะอิทธิบาทเต็มร้อยที่ได้เข็นข้าวเองพึ่งตนไม่ชี้ใช้เช่นที่ประพฤติปฏิบัติจนเคยชินอาจข้ามภพข้ามในความกลัวที่จะเข็นข้าวสารด้วยตนเอง

  เมื่อมีความยินดีเต็มร้อยจึงไม่เสียพลังกับใจและร่างกายที่เคยหวั่นว่าข้อมือจะปวดอักเสบก็ไม่ปรากฏอาการใด มีเพียงที่เบิกบานผ่องใสเบากายสบายมีกำลัง บุญกุศลที่เป็นการเพิ่มวิบากดีกลับเสริมหนุนให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากความเจ้บป่วย

  มีพลังร่วมประชุมเตรียมรายการสายด่วนออนไลน์ในวันรุ่งขึ้นและโยนห้องซูมให้นิสิตป.โทร่วมประขุมพร้อมฟังบรรยายธรรมะพาพ้นทุกข์ต่อด้วยอปริหานิยธรรมที่ขอหนียุงเข้ามุ้งจึงหลับก่อนจบการประชุม😉

  ผู้ที่มีศีลขอจงมายังแดนบุญ
  มาแล้วก็ให้อยู่อย่างมั่นคง
  รู้เพียรรู้พัก
  ขยันอดทนอย่างต่อเนื่อง

  พร้อมฝึกฝนยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมายในชีวิตประจำวัน😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650827

 26. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : ประมาณการบำเพ็ญประโยชน์สูงประหยัดสุด

  ลุงจะเปิดร้านค้ากองบุญตามปกติ เตือนว่าจะออกไปร่วมงานที่อบต.คลองสามแจ้งให้ไปร่วมงานทุกเดือนเพื่อแบ่งปันน้ำสมุนไพร🤗

  แต่ต้องตัดรอบที่จะไปช่วยเก็บภาพเนื่องจากมีผู้มาเยือนแต่เช้าในช่วงเวลาจะออกไปพอดี จึงเลือกที่ต้องอยู่โยงที่ร้านค้าต้อนรับกลุ่มผู้มาเยือนที่นำสมุนไพรมาบำเพ็ญและมาเป็นประจำทุกเดือนก่อนเวลาร้านเปิด7โมงเช้า🌅

  มองเห็นประโยชน์ที่เกิดเหตุการณ์นี้เป็นทศนิยมมาทดสอบ ให้แบ่งกำลังกันบำเพ็ญ เป็นการดีอ่านใจไม่หงุดหงิดขัดใจกับแผนที่วางไว้แต่แรกพร้อมปรับเปลี่ยนแผนตามความเป็นจริง😉

  กลายเป็นดีได้ต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเต็มที่ไม่ต้องรีบร้อนออกไปข้างนอก
  จากนั้นมีผู้มาเยือนอย่างต่อเนื่องนำรถเข้ามายกข้าวเองไม่ต้องเข็นข้าวเลยแม้จะมีผู้มาซื้อข้าวตั้งแต่เช้าแล้วก็ตาม😄

  ได้เข้าร่วมเสวนาออนไลน์และประชาสัมพันธ์ช่วยเหลือพี่น้องหมู่กลุ่มที่เข้าซูมไม่ได้รวมทั้งเพิ่มมวลให้เพื่อนเข้าร่วมงานเสวนาอาหารเป็น1ในโลกไปด้วยดูแลหน้าร้านค้าไปด้วย🤣

  เปิดโอกาสให้รุ่นพี่เป็นสื่อเก็บภาพการบำเพ็ญนอกสถานที่ล้างความสมบูรณ์แบบกับภาพที่ไม่ได้ดังใจหมายได้เท่านี้ดีมากแล้วฝึกฝนความชอบชังทั้งสองฝ่ายลดอัตตาความติดยึด🙄

  บำเพ็ญสายด่วนออนไลน์เป็นพิธีกรไปด้วยดูแลหน้าร้านค้าไปด้วย
  สรุปกายใจหมู่กลุ่มติงว่ารีบร้อนรู้สึกสำนึกผิดยิ้มรับเห็นเป็นเรื่องดีห้วเราะและขอโทษกิเลสลากให้พูดว่าจะไม่เป็นพิธีกรอีกเนื่องจากงานเต็มหน้าตักแต่ได้สำนึกถึงคำกล่าวว่า”โลกนี้พร่องอยู่เป็นนิจ” มีบททดสอบทศนิยมให้มีชีวิตชีวาสมฐานะการฝึกฝน😁

  พลังระบายพิษทางกายและใจช่วงเย็นเข้าร่วมประชุมนิสิตป.โทต่างสถาบันในฐานะคุรุผู้ช่วยดีที่ได้ฟังการแนะนำตัวทั้งพี่น้องพวธ.และน้องๆที่มาเรียนนอกหมู่กลุ่มเป็นการเขื่อมร้อยที่ได้ช่วยเหลือเกื้อกูลให้กำลังใจซึ่งกันและกัน😍

  เข้าร่วมอปริหานิยธรรมสรุปกายใจที่หมู่กลุ่มทางภูผาฟ้าน้ำที่ได้จัดงานใหญ่เชื่อมร้อยเรื่องการศึกษาทั้งออนไซท์และออนไลน์

  พร้อมร่วมบำเพ็ญฝึกฝนพึ่งตนและข่วยคนให้พ้นทุกข์😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650828

 27. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กิเลสยินดีกับการถนอมผลไม้

  กิเลสขี้เกียจเอาภาระผลไม้แอปเปิ้ลลูกน้อยเตรียมหมดอายุปลอกเปลือกไว้หยุดการเน่า🤗

  ดีมากเมื่อพิจารณาประโยชน์ไร้สารพิษ
  เน่าเร็วดีกว่าคงสภาพเดิมตลอดกาลล้างกิเลสไม่ติดภาพลักษณ์ความสวยงามที่เปลือกนอกแต่เน่าใน🍅

  อุปมาเหมือนกิเลสที่มาแสดงให้เห็นแล้วถูกลอกเหมือนผิวแอ้ปเปิ้ลดีกว่าเก็บไว้ต่อไปจนเน่าในทั้งลูกแบบผลไม้ที่ถูกชุบสารพิษที่คงความสวยงามที่ผิวตลอดกาลแต่เน่าในรับประทานไม่ได้ทั้งลูก
  ดุจดังกิเลสในตนที่เก็บไว้ฝังในไม่ได้ขุดรากถอนโคนเตรียมรอวันระเบิดเมื่อวิบากร้ายเข้า🤩

  ได้ทดแทนบุญคุณพี่ๆให้ทานสะดวกขึ้น
  เมื่อยินดีไม่หงุดหงิดขึ้เกียจเห็นความสำคัญในการถนอมอาหารจึงปลอกเสร็จได้ไม่เมื่อยนิ้วเกิดทุกข์ทางกายเหมือนทุกทีเต็มกล่องไม่รู้ตัว พร้อมมีสมาธิในการฟังส่งการบ้านล้างกิเลสของหมู่กลุ่ม😁

  แม้อาบน้ำเสร็จแล้วเตรียมพักผ่อนแต่ก็ยินดีเมื่อน้องผู้มาเยือนนำกล้วยสวยมาฝาก ได้เก็บกล้วยถนอมลูกที่สุกแล้วแม้น้องมาเยือนหลังปิดร้าน😙

  ยิ้มต้อนรับเข้าใจภารกิจท่านที่มาเมื่อหมดวัน
  เปิดจำหน่ายแม้ปิดร้านไปแล้วไม่รู้สึกเหนื่อยยากลำบากพร้อมให้กำลังใจซึ่งกันและกัน🤣

  ยิ้มยอมเย็น
  เก็บประโยชน์ได้กับทุกสถานการณ์

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน

 28. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : คิดแบบพุทธะสุขสบายใจกว่ากันเยอะเลย

  งานเลี้ยงเมื่อเลิกราแล้วจะมีชามกองโตอยู่รุ่นพี่ล้างค้างไว้ ทุกทีเราจะเป็นไปตามคำอ้างของกิเลสบอกว่าไม่ใช่หน้าที่ของเราเรากินเสร็จตั้งแต่เช้าแล้วเราล้างส่วนของเราไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่เราก็จะต้องมีข้ออ้างไปทำนู่นทำนี่แล้วเพิกเฉยกับกองชามนี้

  ทุกข์ : ไม่ชอบใจกองชามโต

  สมุทัย : ชอบใจถ้าทุกคนกินไปด้วยล้างไปด้วยไม่สิ้นเปลืองในการใช้ภาชนะมากมายชอบใจถ้าทุกคนกินไปด้วยล้างไปด้วยไม่สิ้นเปลืองในการใช้ภาชนะมากมาย ทุกข์ใจที่ใช้จานชามเปลืองไม่เก็บล้างไปด้วยหรือลดการใช้ภาชนะที่ใส่โน่นนิดนี่หน่อยจนเป็นกองโตเมื่อรับประทานอาหารเสร็จ

  นิโรธ : สุขใจไม่ว่าจะมีชามกองโตหรือไม่ก็ตาม เมื่อเห็นอยู่ตรงหน้าเราถือเป็นสมบัติของเราลงมือล้างด้วยใจที่เป็นสุข

  มรรค : หนทางดับทุกข์ อ่านใจลดความชิงชังในการใช้ภาชนะเปลืองว่าได้ตอบแทนคุณรุ่นพี่ไม่มีเงื่อนไขให้ใจเป็นทุกข์ที่กิเลสเสี้ยมว่าไม่ต้องล้างเพราะเราล้างส่วนของเราไปแล้วแต่ความเป็นจริงคือทุกชามที่ใส่อาหารให้ทานมาจากแรงกายรุ่นพี่ที่บำเพ็ญทำอาหารให้รับประทานอย่างสะดวกสบายแล้วแค่ล้างชามกองแค่นี้ยังน้อยไปที่ท่านช่วยเหลือเรามามากมายได้อาหารพืชจืดสบายปรับสมดุลฤทธิ์ร้อนบ้างเป็นกจวัตรประจำวัน เมื่อซาบซึ้งศรัทธาสำนึกบุญคุณท่าน มีฉันทะรีบล้างชามกองโตด้วยความยินดีขณะที่ท่านบำเพ็ญรับออเดอร์ลูกค้าทางโทรศัพท์ที่เมื่อเสร็จ เราก็ล้างชามกองโตเสร็จพอดีเมื่อท่านจะกลับมาล้างชามกองโตที่คาไว้ว่า”ล้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว” ท่านยิ้มและกล่าวขอบคุณอย่างอ่อนโยน

  กิเลสดีใจว่าได้รับรอยยิ้มจากท่านโดยที่ต้องอยากได้แต่ได้เมื่อตนเองลดกิเลสล้างความชังขจัดกิเลสตัวขึ้เกียจออกไป

  เริ่มต้นที่ตัวเรานับ1ที่เราย่อมเก็บประโยชน์ตนประโยชน์ท่านในทุกสถานการณ์

  ขอบพระคุณรุ่นพี่อดทนขัดเกลากิเลสในทุกวัน

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650830

 29. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : หยุดพักบ้าง

  เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่จะได้เข้าร่วเรียนกับนิสิตป.โทต่างสถาบันเตรียมพร้อมดูที่ไลน์ว่าวันนี้จะมีการโยนลิ้งหรือไม่

  ทุกข์ : อยากร่วมเรียนกับน้องๆแต่ไม่เห็นสัญญาณการให้เข้าร่วมเรียน

  สมุทัย : สุขใจถ้าได้ร่วมเรียน ทุกข์ใจถ้าไม่ได้ร่วมเรียน

  นิโรธ : สุขใจได้ไม่ว่าจะได้ร่วมเรียนหรือไม่ได้ร่วมเข้าเรียน

  มรรค : ขอบคุณที่มีเวลาให้ได้พักผ่อนหยุดการไปถามหากับน้องๆ ถ้ามีเหตุและปัจจัยที่เป็นกุศลและวิบากดีที่จะได้เรียนก็จะมีสัญญาณมาเอง ไม่ประพฤติตนเป็นขโมยที่จะอยากได้ดังใจหมาย

  รู้สึกเบาสบายโปร่งโล่งใจพักจากการเข้าซูมมีเวลาอ่านหนังสือดึงประเด็นสำคัญได้ประโยชน์ตนประโยชน์ท่านแม้เป็นหนังสือของรุ่นพี่ต่างสถาบันแต่ได้เพิ่มพูนความรู้😍

  พร้อมฝึกฝนเรียนรู้การอ่านอาการกิเลสในชีวิตประจำวัน😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650831

 30. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กิเลสอยากให้รุ่นพี่ไปไกลๆ

  อ่านใจมองเห็นความหงุดหงิดใจที่รุ่นพี่มาอยู่ใกล้ช่วงบ่ายที่คอยช่วยจำหน่ายที่หน้าร้านค้ากองบุญ

  ทุกข์ : รำคาญใจที่รุ่นพี่มาคอยเตือนเรื่องความละเอียดในการเขียนยอดรายการสินค้า

  สมุทัย : สุขใจถ้าได้ขายของคนเดียวไม่ต้องเมื่อยเขียนรายการสินค้า ทุกข์ใจเมื่อรุ่นพี่มาคอยชี้แนะให้เขียนรายการ

  นิโรธ : สุขใจไม่ว่าจะมีรุ่นพี่จะมาช่วยติงการทำงานให้ละเอียดขึ้นหรือไม่ก็ตาม

  มรรค : น้อมรับยินดีรับฟังความคิดเห็นของท่านยอมปฏิบัติเขียนรายการตามที่ท่านแนะนำเนื่องจากลูกค้าไม่ได้มาเองฝากคนมาซื้อและมีจำนวนมากหลายรายการจึงเป็นการดีมากเพื่อยืนยันไม่ให้เป็นปัญหาภายหลัง

  เป็นการดีมากจริงอย่างที่รุ่นพี่แนะนำเพราะลูกค้าโทรมาถามรายละเอียดบางรายการจริงๆด้วยจึงสามารถมีข้อมูลเช็คกลับได้

  ขอบพระคุณรุ่นพี่ที่คอยสอนสั่งให้มีความละเอียดรอบคอบที่กิเลสมักคอยยุยงให้ทำงานมักง่ายตามสบายความขึ้เกียจจนเคยชินไม่เห็นโทษภัยในความใจร้อนรีบเร่งจบการขายด้วยการไม่มีรายละเอียดของสินค้า

  รีบยิ้มยอมเย็นเพิ่มศีลเพิ่มปัญญาอ่านใจหาความชอบชังในชีวิตประจำวันเกิดสภาพผาสุกผ่องใสสุขสบายใจไร้กังวลในทุกขณะปัจจุบันไม่ปล่อยให้กิเลสลอยนวลให้เป็นทุกข์ทับถมเป็นกองมหึมา😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650901

 31. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กิเลสอยากให้รุ่นพี่ไปไกลๆ

  อ่านใจมองเห็นความหงุดหงิดใจที่รุ่นพี่มาอยู่ใกล้ช่วงบ่ายที่คอยช่วยจำหน่ายที่หน้าร้านค้ากองบุญ

  ทุกข์ : รำคาญใจที่รุ่นพี่มาคอยเตือนเรื่องความละเอียดในการเขียนยอดรายการสินค้า

  สมุทัย : สุขใจถ้าได้ขายของคนเดียวไม่ต้องเมื่อยเขียนรายการสินค้า ทุกข์ใจเมื่อรุ่นพี่มาคอยชี้แนะให้เขียนรายการ

  นิโรธ : สุขใจไม่ว่าจะมีรุ่นพี่จะมาช่วยติงการทำงานให้ละเอียดขึ้นหรือไม่ก็ตาม

  มรรค : น้อมรับยินดีรับฟังความคิดเห็นของท่านยอมปฏิบัติเขียนรายการตามที่ท่านแนะนำเนื่องจากลูกค้าไม่ได้มาเองฝากคนมาซื้อและมีจำนวนมากหลายรายการจึงเป็นการดีมากเพื่อยืนยันไม่ให้เป็นปัญหาภายหลัง

  เป็นการดีมากจริงอย่างที่รุ่นพี่แนะนำเพราะลูกค้าโทรมาถามรายละเอียดบางรายการจริงๆด้วยจึงสามารถมีข้อมูลเช็คกลับได้

  ขอบพระคุณรุ่นพี่ที่คอยสอนสั่งให้มีความละเอียดรอบคอบที่กิเลสมักคอยยุยงให้ทำงานมักง่ายตามสบายความขึ้เกียจจนเคยชินไม่เห็นโทษภัยในความใจร้อนรีบเร่งจบการขายด้วยการไม่มีรายละเอียดของสินค้า

  รีบยิ้มยอมเย็นเพิ่มศีลเพิ่มปัญญาอ่านใจหาความชอบชังในชีวิตประจำวันเกิดสภาพผาสุกผ่องใสสุขสบายใจไร้กังวลในทุกขณะปัจจุบันไม่ปล่อยให้กิเลสลอยนวลให้เป็นทุกข์ทับถมเป็นกองมหึมา😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650901

 32. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กิเลสขมกว่าแกนดอกแค

  เกิดกิเลสดื้อแพ่งไม่ดึงแกนดอกแคออกตามรุ่นพี่แนะนำ🙄

  ล้างดอกแคให้รุ่นพี่โดยไม่ดึงแกนกลางออก ขอคัดค้านรุ่นพี่เชื่อมั่นในความใหม่สดที่เก็บมาจากต้นและลดความขมได้ถ้านึ่งก่อนวางใจว่าถ้ารุ่นพี่จะดึงแกนออกเองก็ได้😙

  รุ่นพี่จึงแค่ลวกปรุงรสแต่เกลือได้แกงส้มดอกแคฟักเขียวรสดีไม่มีความขมเลย
  เมื่อวางใจว่า”หวานเป็นลม ขมเป็นยา”😄

  เกิดความสงบนิ่งไม่โต้ตอบหยุดที่ตัวเราวางใจได้ไม่ได้อยากได้ดังใจหมาย ยึดดีไม่ได้ก็วางดี พร้อมตามใจรุ่นพี่เตรียมรับการกินดอกแคที่มีแค่ใบกลับกลายเป็นได้กินดอกแคเต็มดอกโดยไม่เสียพลังไปโน้มน้าวเหมือนแต่ก่อนที่อยากได้ดังใจตามกิเลสสั่งการ

  ไม่ยึด ไม่อยาก
  ไม่ทุกข์
  ผาสุกยั่งยืน😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650902

 33. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กิเลสขมกว่าแกนดอกแค

  เกิดกิเลสดื้อแพ่งไม่ดึงแกนดอกแคออกตามรุ่นพี่แนะนำ🙄

  ล้างดอกแคให้รุ่นพี่โดยไม่ดึงแกนกลางออก ขอคัดค้านรุ่นพี่เชื่อมั่นในความใหม่สดที่เก็บมาจากต้นและลดความขมได้ถ้านึ่งก่อนวางใจว่าถ้ารุ่นพี่จะดึงแกนออกเองก็ได้😙

  รุ่นพี่จึงแค่ลวกปรุงรสแต่เกลือได้แกงส้มดอกแคฟักเขียวรสดีไม่มีความขมเลย
  เมื่อวางใจว่า”หวานเป็นลม ขมเป็นยา”😄

  เกิดความสงบนิ่งไม่โต้ตอบหยุดที่ตัวเราวางใจได้ไม่ได้อยากได้ดังใจหมาย ยึดดีไม่ได้ก็วางดี พร้อมตามใจรุ่นพี่เตรียมรับการกินดอกแคที่มีแค่ใบกลับกลายเป็นได้กินดอกแคเต็มดอกโดยไม่เสียพลังไปโน้มน้าวเหมือนแต่ก่อนที่อยากได้ดังใจตามกิเลสสั่งการ

  ไม่ยึด ไม่อยาก
  ไม่ทุกข์
  ผาสุกยั่งยืน😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650902

Comments are closed.