พุทธะชนะทุกข์ : ภาคกลาง (สิงหาคม 2565)

นักศึกษาวิชชารามและจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ร่วมบันทึกเรื่องราวจากชีวิตจริงของตนเองที่ได้เรียนรู้และปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้า หรือคำสอนของครูบาอาจารย์ …อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โจทย์ พุทธะชนะทุกข์

!สำหรับนักศึกษาสังกัดภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก

นักศึกษาพิมพ์เรื่องราวหรือคัดลอกข้อมูลส่งในส่วนแสดงความคิดเห็นด้านล่าง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

12 thoughts on “พุทธะชนะทุกข์ : ภาคกลาง (สิงหาคม 2565)”

 1. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : หงุดหงิดรำคาญใจรุ่นพี่

  เกิดกิเลสความไม่พอใจเมื่อรุ่นพี่มาช่วยสาธิตวิธีการสวนล้างลำไส้กับผู้มาเยือนหน้าร้านค้ากองบุญ

  ทุกข์ : หงุดหงิดขุ่นใจที่รุ่นพี่มาแทรก

  สมุทัย : หงุดหงิดขุ่นใจที่รุ่นพี่มาช่วยพูด สุขใจถ้ารุ่นพี่ไม่มาช่วย

  นิโรธ : ไม่หงุ่ดหงิดรำคาญใจที่รุ่นพี่มาช่วยสุขใจได้เมื่อท่านมาช่วย รีบสำนึกผิดว่าตัวเองเคยทำมาเช่นกัน ความไม่พอใจลดลงไปยอมให้ท่านอธิบาย

  มรรค : เดินมรรคด้วยการหยุดพูดให้รุ่นพี่อธิบายเกิดกิเลสเถึยงออกมาเป็นคำพูดว่าวิธีของรุ่นพี่ยุ่งยากซับซ้อนไม่เหมาะกับผู้มาใหม่ไม่เคยทำการนี้มาก่อนเผลอเถียงรุ่นพี่ไปต่อหน้าผู้มาเยือน

  แต่เมื่อรู้สึกตัวว่าแสดงความชั่วหยาบรีบหยุดตัวเองสำนึกผิดที่ไม่เคารพรุ่นพี่แล้ววางใจว่าวิธีนี้อาจได้ผลเห็นความต่าง
  เมื่อใจคลาย รุ่นพี่ถอยออกไปเอง แต่ถ้ายิ่งเถียงกันต่างฝ่ายต่างไม่ยอมก็ยืดเยื้อใจก็ยิ่งร้อนยิ่งโกรธอยากได้ดีตามใจหมายของตัวเอง

  เมื่อหยุดที่ตัวเราเห็นภาพตัวเองทำมาและคลายใจยอมหยุดเถียงว่าวิธีของเราดีกว่าจึงเกิดความสงบรุ่นพี่ก็หยุดเดินจากไปผู้มาเยือนตอบรับซื้อชุดดีท้อกซ์ไปทั้ง2ท่าน

  ขอบพระคุณรุ่นพี่เข้ามาเป็นผัสสะให้อ่านใจว่ายังหลงเหลือความไม่ยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมายยึดมั่นถือมั่นในความคิดเห็นของตนเองว่าดีกว่าของผู้อื่น

  ตรงกันข้ามกับเป็นพลังหนุนเสริมให้ด้วยซ้ำในการให้กำลังใจผู้มาเยือนท่านอาจไม่ทำดีท้อกซ์ถ้าฟังเพียงเราผู้เดียวขอผลัดไปก่อนเหมือนที่เคยเจอบ่อยครั้งที่พูดแทบแย่แต่ไม่เร้าใจท่าน แม้ช่วงหลังก็ขยันพูดไม่หวังผลก็ดีไปอีกระดับแต่ครั้งนี้2พลังบวกแรงเหนี่ยวนำในสิ่งดีแล้วยังมาไม่ยินดีอีก

  เมื่อมาเตวิโชเทียบเคียงจึงเกิดความยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมาย มองเห็นสภาวะหลุดพ้นจากความทุกข์ที่มักทับถมด้วยกิเลสตัวละเอียดไม่เคยยอมล้างมาก่อน

  หมดยึด หมดอยาก
  ยอมวาง หมดทุกข์
  ผาสุกยั่งยืน😍😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650801

 2. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  หกล้มอีกแล้ว!

  เดินเร็วหน้าหน้าศูยย์
  ช่วงไม่มีฝนเมื่อมีโอกาสจึงไม่รอช้าที่จะออกกำลังกายเดินเร็วรับแดดตามถนนหน้าศูนย์

  เค้ารางของวิบากร้ายเริ่มจากรองเท้าที่ใส่ประจำถูกหมาคาบไปกัดจนขาดใส่ไม่ได้1ข้างซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่พบก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งที่มีรองเท้าเรียงรายหน้าร้านค้ากองบุญ3คู่แต่สุนัขที่อยู่หมู่บ้านนี้จะเข้ามาในตอนกลางคืน เขาจงใจที่จะคาบรองเท้าของเราคนเดียวคราวแรกคาบข้างขวาไปกัดก็ยังตามกลับมาพอใส่ได้ก็ใส่ในร้านค้ากองบุญส่วนครั้งล่าสุดเป็นรองเท้าที่ไว้เดินข้างนอกก็โดนกัดข้างซ้ายไม่สามารถใส่ได้เลย

  จึงต้องมาใช้รองเท้าที่ไว้ใส่ในร้านค้ากองบุญที่เป็นพื้นหินอ่อนเราจะเย็นเท้าตลอดจึงต้องสละมาไว้สำหรับนอกบ้านแล้วนำไปเดินเร็วในเช้านี้ซึ่งทั้งหลวมและแบนแต่ไม่มีอะไรที่จะเป็นเหตุไปมากกว่าใจที่รีบร้อน เร่งร้อนเพราะว่าเดินมาถึงได้เกือบกึ่งกลางทางที่จะถึงร้านค้ากองบุญ

  มองเห็นมอเตอร์ไซค์ที่มาจอดคล้ายๆกับอยู่ใกล้ร้านค้ากองบุญ ใจก็เลยเร่งว่าจะต้องเดินมาต้อนรับลูกค้าเมื่อรีบร้อนจึงทำให้ไม่มีสติ ระหว่างที่มองเห็นภาพตัวเองว่าล้มฟาดแน่นอน เข่าทั้งสองข้างกระแทกพื้น ศอก 2 ข้างกระแทกพื้นตามด้วยฝ่ามือทั้งสองข้างยันไว้เพื่อไม่ให้หน้ากระแทก

  สิ่งแรกที่ทำให้นึกถึงก็คืออายกลัวว่ามอเตอร์ไซค์คันนั้นมองเรา ดูอยู่หรือเปล่า รีบลุกขึ้นมาจากพื้นเดินกระผกกระเผลกมาใกล้ๆปรากฏว่าเป็นคนตัดหญ้าและเขาก็ไม่ได้สนใจเรา

  มาถึงหน้าศูนย์เปิดดูเลือดไหลเต็มไปหมดเลยทั้งข้อศอกและหัวเข่ารีบนำใบสาบเสือมาเคี้ยวผสมกับน้ำสมุนไพรในตัวโป๊ะไปที่แผลห้ามเลือดได้ทันที แผลดูดีเพราะว่าใจไม่ได้กลัวกังวลแล้วรู้สึกยินดีได้ที่ได้ใช้ชดใช้วิบากอีกแล้ว

  การล้มไม่ใช่ล้มครั้งแรกตั้งแต่จำความได้ที่อยู่แดนบุญแห่งนี้ล้มเป็นประจำและทุกครั้งก็ทำให้ได้สำนึกความผิดที่ตัวเองเคยทำอะไรมา ครั้งนี้ก็เช่นกันไปเน้นที่หัวเข่าข้างขวาเราก็เคยทำอะไรมาก่อนแน่นอน

  เช่นมักจะโมโหแม่ที่จะให้ไปเหยียบเข่าท่านก็แกล้งไปเหยียบเข่าท่านแรงๆตอนนี้เริ่มสำนึกผิดขอโทษขออโหสิกรรมท่านแม้ท่านได้จากไปแล้ว

  สำนึกถึงบุญคุณอย่างสุดซึ้งที่ท่านดูแลเรามาแต่ไม่เคยตอบแทนบุญคุณท่านเลยทำให้รู้สึกว่ามันยังน้อยไปกับการเป็นลูกที่เถียงคำไม่ตกฟากดีแค่ไหนแล้วที่เราได้ชดใช้วิบากเป็นระลอกเช่นนี้

  ยังไงก็ตามความชะล่าใจตามมาอีกก็คือว่าไม่ได้เน้นเรื่องอาหารการกินยังคงกินอาหารเดิมๆที่ตบท้ายด้วยถั่วลิสงและข้าวพร้อมกับแกงผักบุ้งเทโพถึงแม้จะปรุงด้วยเกลือแต่ว่าความมันแล้วก็ฤทธิ์ร้อนทำให้หัวเข่าข้างที่แย่ที่สุดคือข้างขวานี้เริ่มร้อนระอุจนกระทั่งรู้สึกว่าไข้ขึ้นแล้ว

  ตอนเย็นถึงได้รู้ตัวว่าแย่แล้วเรา
  ก็เลยไประบายพิษร้อนด้วยการสวนล้างลำไส้
  ใจที่อยากจะให้มันเย็นเร็วจึงใช้น้ำสมุนไพรในตัวที่เก็บไว้นานแล้วทำอย่างต่อเนื่อง 3 ขวดเนื่องจากร้อนมากไม่มีอะไรออกมาเลยทำให้หนาวสั่นรีบสวมเสื้อผ้าแต่ก็ได้ระบายทั้งกากใยแล้วก็ลมออกมา
  สบายดีขึ้นก็จริง

  แต่ก็ต้องตัดรอบปิดมือถือปิดเครื่องคอมไม่มีการฟังบรรยายธรรมเหมือนเดิมเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำพักผ่อนอย่างเต็มที่ ตื่นมาทุกๆชั่วโมงพร้อมกับระบายพิษด้วยกันดื่มน้ำสมุนไพรในตัวและทาน้ำมันเอ็นยืดน้ำมันสาบเสือที่ช่วยดูแลแผลรวมทั้งนำผ้าชุบน้ำสมุนไพรในตัวประคบเข่าข้างที่บวมแดงจนกระทั่งถึงเช้ามืด

  ที่ตื่นมาตามอัตโนมัติเหมือนเดิมถึงแม้เราจะไม่ได้มีโอกาสเดินไปที่ห้องน้ำเพื่อฟังการส่งการบ้านโรงเรียนของหนูแต่ได้ฟังก็ยังดีแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆเพราะว่ากันแค่ได้ฟังพี่น้องต่อสู้กับกิเลสของแต่ละคนก็ทำให้เรารู้สึกคิดตามไปด้วยแล้วก็อาการไข้ค่อยๆหายไป

  จากนั้นเริ่มลุกขึ้นมาได้เข่าก็เหยียดตรงได้บ้างเล็กน้อยจึงเริ่มกดจุดโยคะระบายพิษจนกระทั่งฟ้าสว่างก็สามารถลุกออกมาทำกิจวัตรประจำวันได้ตั้งศีลว่าจะกินแค่ข้าวต้มโรยเกลือ

  เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้รู้สึกหายจากอาการป่วยได้เร็วยิ่งขึ้นเพราะมีความยินดีในการชดใช้วิบากได้ตรวจศีลของตัวเองแม้กระทั่งความรีบร้อนใจร้อนก็เป็นการผิดศีลเบียดเบียนตนเอง ก่อเหตุทำให้ไม่มีสติสัมปชัญญะในการที่จะดูแลตัวเองก็ย่อมต้องประสบอุบัติเหตุได้เพราะความประมาทก่อวิบากร้ายในปัจจุบัน

  ตรวจดูให้ดีตั้งแต่รองเท้าที่เราเคยเอารองเท้าให้หมากัดเล่นฉะนั้นตอนนี้ก็เลยต้องชดใช้เขาก็ไม่เลือกของใครแต่มาเลือกของเราคนเดียวแล้วเคยทำมาฉะนั้นคงต้องฝึกฝนในการที่จะเดินเท้าเปล่าไม่ต้องมีรองเท้ามาเป็นข้อแม้ให้ใจเป็นทุกข์ ถ้าเป็นสมัยก่อนการที่แค่เห็นว่ารองเท้าได้ถูกกัดหรือว่าหายไปก็จะเริ่มทุกข์แล้ว

  แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกว่าถูกแล้วที่เกิดขึ้นกับเราไม่ใช่เป็นรองเท้าของรุ่นพี่เพราะเราทำชั่วมามากตอนนี้เป็นลูกหนี้ที่จะต้องชดใช้วิบากรู้สึกว่าดีสิ่งใดที่สละแบ่งปันออกไปได้ก็สละฉะนั้นตอนนี้เราก็คงต้องฝึกเดินเท้าเปล่า นอกจากนั้นการที่ได้เจ็บป่วยบ้างก็ได้ฝึกฝนการใช้วิธีดูแลตัวเอง

  เมื่อมีใจที่ยินดีแล้วก็ไม่กลัวกังวลหวั่นไหวแก้ไขสถานการณ์ไปตามเหตุและปัจจัยรวมทั้งอยู่ท่ามกลางหมู่มิติสหายดีที่มีกำลังใจส่งมาให้เมื่อรู้ว่าเราเจ็บป่วยก็เป็นกำลังเสริมให้หายดีได้เร็วมากๆเลย ขอบคุณที่มีรุ่นน้องจิตอาสามาช่วยดูและทำงานประจำแทนให้ช่วงเช้า

  สุดท้ายเมื่อเราเข้าใจเรื่องกรรมอย่างแจ่มแจ้งก็จะรู้สึกยินดีไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายหรือโรคร้ายมาเยือนเพราะเราทำชั่วมามากย่อมต้องรับเศษวิบากกรรมเป็นธรรมดาฉะนั้นเมื่อได้แบ่งออกเป็นส่วนๆเช่นนี้ก็ดีมากแล้ว

  กายถ้ามันเจ็บป่วยแต่ใจที่มีกำลังวังชาแข็งแรงก็สามารถไปเติมเสริมทำให้หายจากอาการทางกายได้ ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า”จิตเป็นนายกายเป็นบ่าวทุกสิ่งสำเร็จด้วยใจ”
  เมื่อใจเป็นประธานของสิ่งทั้งปวงเราก็ย่อมพบกันหนทางแห่งการพ้นทุกข์ได้ในทุกขณะปัจจุบันด้วยความยินดีได้ในทุกสถานการณ์

  ไม่กลัวในสิ่งที่ตัวเองทำมา
  จะแกล้วกล้าอาจหาญ
  รับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำมา

  ไม่ทุกข์ ไม่กลัว ไม่กังวล ไม่หวั่นไหว
  ผาสุกยั่งยืน
  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650803

 3. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  ขอบพระคุณ🙏🙏🙏จิตอาสารุ่นพี่รุ่นน้องเก็บ🌴🌾สมุนไพรทำน้ำสมุนไพรได้รับประทานและแบ่งปันครูอาจารย์🤗

  อีกทั้งช่วยกันบำเพ็ญหน้าร้านค้ากองบุญยามที่เจ็บป่วยเดินเหินไม่สะดวกจากการอักเสบหัวเข่าที่หกล้ม😵‍💫

  ยินดีต้อนรับผู้มาเยือนทั้งหน้าร้านและทางออนไลน์พร้อมบำเพ็ญด้วยเสียงให้กำลังใจเป็นตัวอย่างว่าจิตอาสาก็เจ็บป่วยได้จากวิบากกรรมที่เคยพลาดทำมา🙄

  แต่เมื่อยินดีรับก็หมดไปหายได้ด้วยวิธีธรรมขาติบำบัดระวังเรื่องอาหารพอกประคบทาแช่ด้วยสมุนไพรลดอาการบวมอักเสบโดยไม่ต้องกินยาแต่กินอาหารแค่ข้าวต้มโรยเกลือแผลแห้งอย่างเร็ว👍

  รวมทั้งขวนขวายกิจใหญ่น้อยท่ามกลางหมู่มิตรดีแม้เดืนไม่สะดวกในช่วงเช้าก็ช่วยส่งเสียงไม่มีโลกธรรมนั่งแช่เท้าพอกหัวเข่ายิ่งบำเพ็ญก็ยิ่งหายเร็วช่วงบ่ายรุ่นน้องจากไปจึงเริ่มเดินขายด้วยตนเองมีรุ่นพี่คอยช่วย🤣

  เหตุการณ์ร้ายหรือความเจ็บป่วยมาเยือน
  เป็นช่วงเวลาให้อ่านใจฝึกล้างกิเลสได้อย่างดีเป็นสัญญานเตือนให้ไม่ประมาทในการตั้งรับวิบากร้ายที่จะเข้ามาตลอดเวลาจึงจะเพิ่มอิทธิบาทในการบำเพ็ญกุศลเพิ่มวิบากดีดันวิบากร้ายออกไปในทุกวัน🤩

  ยินดี พอใจ สุขใจ
  ฝึกเก่ง กล้า สามารถ
  ได้ในทุกสถานการณ์

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650804

 4. นางสาวอุษา บุตรพรม

  พุทธชนะทุกข์
  ชื่อ อุษา บุตรพรม
  หมวด ร่างกาย
  เรื่อง ความเจ็บป่วย
  เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 63 รู้สึกอึดอัดท้อง ปวดหลังช่วงเอว จึงได้ไปพบแพทย์ตรวจเจอก้อนเนื้อที่มดลูกขนาด 8 ซม. แพทย์ท่านแนะนำให้ผ่าตัด แต่ผู้เขียนรู้สึกว่า มันไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ จึงยังไม่ผ่า ขอตรวจติดตามผลดูก่อน และขอปรับพฤติกรรมการทานอาหาร การใช้ชีวิตใหม่ เน้นทานผัก ผลไม้ เลิกทานเนื้อสัตว์ใหญ่ อีก 3 เดือน ไปตรวจ ปี 63 ไปตรวจ 3 ครั้ง เนื้องอกขนาดเท่าเดิม คือ 8 ซม. ทุกครั้งที่ไปตรวจรู้สึก อึดอัด สับสน วุ่นวาย วิตกกังวล เป็นทุกข์มาก เพราะแพทย์ท่านจะให้ผ่าตัดอย่างเดียว รวมถึงญาติๆ ลูกๆ คอยถามว่า ทำไมไม่ผ่า เก็บไว้ทำไม ยิ่งทำให้เครียดมากๆ แต่ตัวผู้เขียนยังคงยืนยันไม่ผ่า จึงคิดหาวิธีที่เป็นธรรมชาติ และแล้วเดือนกุมภาพันธ์ปี 64 ผู้เขียนได้เจอหมอเขียวแฟนคลับ ทางเฟสบุ๊ค และได้เข้ายูทูป ศึกษาเรียนรู้ปฏิบัติตาม เน้นทำอาหารเป็นยา เลิกทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด ออกกำลัง ฟังธรรมจากท่านอาจารย์หมอเขียวเกือบทุกวัน 4 เดือน ไปตรวจเนื้องอก เล็กลงเหลือ 7 ซม. ต่อมาได้สมัครเข้าค่ายออนไลน์ แพทย์แผนไทย วิถีธรรมค้ำจุนโลก ตั้งแต่ค่ายที่ 1 ถึงค่ายปัจจุบัน มีพี่เลี้ยง หรือจิตอาสา คือ ทพญ.สิริรัตน์ ธนพรไพศาล แนะนำให้ปัญญา องค์ความรู้เพิ่มเติม ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2565 ไปพบแพทย์ ตรวจเล็กลงเหลือ 3 ซม. แพทย์ท่านก็งงๆ บอกว่า ไม่เคยเจอแบบนี้
  ตั้งแต่เจออาจารย์หมอเขียว เดือนกุมภาพันธ์ปี 64 ถึงปัจจุบัน ได้ปฏิบัติตามศาสตร์ยา 9 เม็ด เน้นฟังธรรม ลดกิเลส ใจไร้ทุกข์ ทานอาหารเป็นยาสม่ำเสมอ ปัจจุบันด้านจิตใจ สงบ เย็น มีความสุขมากขึ้นตามลำดับค่ะ ด้านร่างกาย แข็งแรง เนื้องอก เล็กลงตามลำดับๆ ค่ะ
  ศาสตร์ยา 9 เม็ด หรือ หลัก 9 ขั้นตอน ของแพทย์วิถีธรรมนี้ ผู้ใดเรียนรู้ แล้วนำมาปฏิบัติตามแล้ว ลดทุกข์กาย ทุกข์ใจได้จริงค่ะ ผู้เขียนรู้สึกว่า ตัวเองโชคดี มีบุญมากเหลือเกินที่ได้พบท่านอาจารย์หมอเขียว และทีมจิตอาสาทุกท่าน น้อมกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร แก้จน และทีมจิตอาสา แพทย์วิถีธรรมเป็นอย่างสูงค่ะ
  ประวัติผู้เขียน
  ชื่อ นางสาวอุษา บุตรพรม
  เขียน 1-28/04/2565
  เป็นจิตอาสาคบคุ้น ภาคกลาง
  เป็นนักศึกษาวิชชาราม อริยปัญญาตรีหลักสูตร 7 ปี เป็นนักศึกษาปีที่ 1
  รู้จักท่านอาจารย์หมอเขียวจากเฟสบุ๊กหมอเขียวแฟนคลับโดยบังเอิญ

 5. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : ไม่ยึดมื้อเดียวเพิ่มพลังปัญญา

  กิจกรรมการงานมีบำเพ็ญขอบคุณ🙏รุ่นพี่ทำอาหารให้ได้ทาน ขอบพระคุณ🙏ลูกไก่จิตอาสาตัดชุดไว้ไปงานสัมมนา😉

  ย้งคงยึดมื้อเดียวกินข้าวต้มลูกเดือย2ชาม(ยังไม่รับข้าวนึ่ง)ผักลวกใบไชยาอ่อมแซบป่าตำลึงของนึ่งเผือกมันกล้วยข้าวโพดต้มอย่างละชิ้นและแกงจืดฟักเขียวหมดชามพอดีมีผู้มาเยือนร้านค้ากองบุญถือเป็นการตัดรอบการกินที่รู้สึกอิ่มเต็มพอไม่กินถั่วลิสงคั่วห่วงอาการร้อนที่จะส่งผลไปที่แผล🙄

  เป็นการประเมินผิดพลาด เนื่องจากออกกำลังกายมาร์ชิงเดินบำเพ็ญงานออนไซท์ออนไลน์ตามปกติแต่ไม่ได้กินข้าวสวยและถั่วตามปกติ😋

  จึงหมดแรง😵‍💫จะเป็นลมตอนบ่าย4โมงตัดสินใจเพิ่มมันแกวแผ่นบางๆ4ชิ้นและอโวคโด1/4เสื้ยวเมื่อมีแรงเต็มไม่ยึดกับการกินมื้อเดียวเพิ่มผลไม้โดยไม่กังวลถึงแผลว่าจะมีหนองจากการมีน้ำตาลหรือฤทธิ์ร้อนเกินหรือไม่🤣

  เป็นการคุ้มค่าที่เพิ่มมื้อมีแรงเข้าซูมฟังการประชุมป.เอก ป.โท ฟังธรรมะจากครูบาอาจารย์ทั้งสองท่าน จนเข้าห้องอปริหานิยธรรมเก็บประโยชน์ตนประโยชน์ได้ทุกสถานการณ์😇

  เย็นน้อมพุทธ
  650805

 6. อุษา บุตรพรม

  ชื่อ อุษา บุตรพรม
  หมวด จิตใจ
  คำสำคัญ คบมิตรดี
  เรื่อง ต้นปี 59 ผู้เขียนและลูกๆได้ไปปลูกไม้ผลไม้ที่สวน ใจก็คิดว่าจะมาปลูกมานานปลายชีวิตจะมาอยู่ตรงนี้ พื้นที่ก็ไม่ใหญ่ไม่เล็ก นาดพอดี แต่พอคุยกับลูกๆและญาติใกล้ชิด แล้วทุกคน ไม่เห็นด้วย ทุกคนบอกว่ามันไกลและไม่ปลอดราย ผู้เขียนยังคงคิดลึกๆว่าจะไปอยู่ได้ แต่พอไปสวนที่ได้ก็รู้สึก ไม่มีความสุขทุกข์ใจ ไม่โปร่ง ไม่ส่งออกไปสวนทุกครั้ง พ. ละออง ชื่อสราอาหารเน้นเนื้อสัตว์ๆ ไม่ทำทาน กัน เพราะผู้เขียนอยาก มีเพื่อน ไม่ทำไรก็ชวนญาติ, ลูก และเพื่อน ๆ ไปด้วยทุกครั้ง ทำสวนวายมากๆ เพราะ คนนี้พูดอย่างนั้น คนโน่ พูด อย่างนี้ทำเมื่อไม่ยอมไม่อยากไม่สวนอีก เดือน กุมภาพันธ์ ๒๕ ได้เจอท่าน อ.หมอเซียวางแพลนัก หมอ แฟนคลับ ได้ติดตามท่าน เดือนพฤษาคม ก็เห็นท่านพาพี่นาง ทำกสิกรรมอยู่ที่เผา ท่านปลูก ปลูกถั่ว ปลูกพืชผักต่างๆ มากมาย เหล้าเดิน โดยท่าน ทำนมมาพลัง มีอิสระ เบิกบาน แจ่มใส ดูแล้วก็งามสง ال 20. ตาม ผู้เขียนก็ได้พลังกลับไปดูแลสวนที่ไม่สนใจทิ้งไว้หลายปี เทไปครั้งนี้รู้สึกเพลงมีแรงก้าวข้ามความกลัวความเกี่ยว เป็นความสำคัญเห็นประโยชน์ เห็นคุณค่าของการทำกสิกรรม ปลูกยอมลูกกิน V เมื่อมีเวลาไปส่วนโดยไม่ชวน เราไม่ไปด้วย ผู้เขียนก็เข้าใจวางใจว่าคนไข้ไม่ได้มาตรฐานลูก ไม่ไปด้วย ผู้เขียนก็เข้าใจวางความไดไม่ไม่คิดเหมือนเมื่อก่อนว่า ต้องมีเพื่อน ๆ มีคนไปด้วย ขบวนคนในแคนทองปิดหน คนนี้ ส่วนเทห เทไม่ไปด้วย ก็ทุกข์ ตะ ตั้งแต่เจอกัน เรียกเพศ หมอเขียวแฟนคลับ ผู้เรียนได้ติดตามเรียนรู้ ทานเป็นแบบอย่างเป็นต้นแบบเป็นตัวอย่างที่ดี ผู้เขียนได้เรียนรู้ แล้วนำมาปรุงตามวิถีชีวิตเรียบง่าย ธรรมดาๆ แต่มีพลังมากมายมหาศาล ซึ่งนัก 27/ 07/ 65 ผู้เขียนเทใจยิ่งขึ้นว่าสิ่งใดก็ตาม หากเราทำอย่างรู้สึกรู้ประโยช แล้วเราจะมีพลังทำด้วยความคนดีพอใจภูมิลมากที่ได้ทำ กสิกรรมไร้สารพิษ ได้ผ่อนคลาย ได้ทานผักผลไม้สดๆ การพบ ออกกำลังกาย ได้ประหยัดใช้จ่าย และได้แบ่งปันพี่น้อง ตั้งแต่ผู้เรียนกับมาทำสวนปลูกโทษ และออกจากของเดิม ด้านร่างกายแข็งแรงปืนมากหน่องอกที่เป็นอยู่ก็มีขนาดเล็กลง จิตใจเข็มแข็งมีพลังเลิกงาน เหมาะสมก สิ่งที่หรือองค์ประกอบเกมนี้และที่ผู้เรียนตามหามาตลอด คือความสุข มั่นคง ซึ่งขึ้น แท้จริง ผู้เขียนไม่มีใจที่ให้คดีที่บุญมาก ได้เจอ ทาน อ.หมอเรีย ท่านเป็นผู้นำ เป็นต้นแบบที่ดีทุกด้าน น้อมกราบขอบพระคุณท่าน อ.หมอเชี่ยน และทีมอาสา แพทยธรรม เป็นของสูงยิ่ง แพทลมีธรรม เป็นของสิ่งง ค่ะ ประวัติผู้เขียน ชื่อ น.ส. ดูพา บุตรพรม อายุ 50 ปี อมอยู่ กทม. เขียนเมื่อ 33 log 165 สถานะหย่า มีบุตร 3 คน ในผู้คนต้น กาดกลาง เป็นนักศึกษาสาวๆ อวยพร หลักสูตรปี กำลังศึกษาปีที่

  1. อุษา บุตรพรม

   ชื่อ อุษา บุตรพรม
   หมวด จิตใจ
   คำสำคัญ คบมิตรดี
   เรื่อง แรงเหนี่ยวนำในการทำกสิกรรม
   ต้นปี 2559 ผู้เขียนและลูกๆได้ไปปลูกไม้ผลไม้ที่สวน ใจก็คิดว่าจะมาปลูกบ้านปั้นปลายชีวิตจะมาอยู่ตรงนี้ พื้นที่ก็ไม่ใหญ่ไม่เล็กขนาดพอดี แต่พอคุยกับลูกๆและญาติใกล้ชิด แล้วทุกคน ไม่เห็นด้วย ทุกคนบอกว่ามันไกลและไม่ปลอดภัย ผู้เขียนยังคงคิดลึกๆว่าจะไปอยู่ให้ได้ แต่พอไปสวนที่ไร้ก็รู้สึกทุกข์ ไม่มีความสุขทุกข์ใจ ไม่โปร่งไม่ไล่ง อึดอัดมากไปสวนทุกครั้งจะต้องชื่อสุราอาหารเนื้อสัตว์ๆไปทำทานกัน เพราะผู้เขียนอยากมีเพื่อนไปทีไรก็ชวนญาติๆลูกๆและเพื่อนๆ ไปด้วยทุกครั้ง ทำให้รู้สึกวุ่นวายมากๆ เพราะ คนนี้พูดอย่างโนั้น คนโน้นพูดอย่างนี้ทำให้เบื่อไม่ชอบไม่อยากไม่สวนอีก
   เดือน กุมภาพันธ์ 64 ได้เจอท่าน อ.หมอเซียวทางเฟสบุ๊กหมอแฟนคลับ ได้ติดตามท่าน เดือนพฤษาคม ก็เห็นท่านพาพี่น้อง ทำกสิกรรมอยู่ที่ภูผา ท่านปลูกข้าว ปลูกถั่ว ปลูกพืชผักต่างๆ มากมายเหลือเกิน โดยท่าน ทำแบบมีพลัง อิสระ เบิกบาน แจ่มใส ดูแล้วก็มีความสุขตาม ผู้เขียนก็ได้พลังกลับไปดูแลสวนที่ไม่สนใจทิ้งไว้หลายปี เข้าไปครั้งนี้รู้สึกมีพลังมีแรงก้าวข้ามความกลัวความขี้เกียจ เห็นความสำคัญ เห็นประโยชน์ เห็นคุณค่าของการทำกสิกรรม ปลูกอยู่ลูกกิน เมื่อมีเวลาไปสวนโดยไม่ชวนใคร ไปทำคนเดียวได้ บางครั้งชวนลูกๆเขาไม่ไปด้วย ผู้เขียนก็เข้าใจวางใจ ไม่ไปยึดเหมือนเมื่อก่อนว่าต้องมีเพื่อนต้องมีคนไปด้วยต้องชวนคนโน้นคนนี้ต้องยึดคนโนน้คนนี้ ชวนเขาหากเขาไม่ไปด้วยก็ทุกข์เองค่ะ
   ตั้งแต่เจอท่านอ.หมอเขียวจากเฟสบุ๊กหมอเขียวแฟนคลับ ผู้เขียนได้ติดตามเรียนรู้ ท่านเป็นแบบอย่างเป็นต้นแบบเป็นตัวอย่างที่ดี ผู้เขียนได้เรียนรู้แล้วนำมาปฎิบัติตามวิถีชีวิตเรียบง่ายธรรมดาๆ แต่มีพลังมากมายมหาศาล ผู้เขียนเข้าใจยิ่งขึ้นว่าสิ่งใดก็ตาม หากเราทำด้วยใจอย่างรู้ค่ารู้ประโยชน์ แล้วเราจะมีพลังทำด้วยความยินดีพอใจภูมิใจมากที่ได้ทำ กสิกรรมไร้สารพิษ ได้ผ่อนคลาย ได้ทานผักผลไม้สดๆ ได้ออกกำลังกาย ได้ประหยัดใช้จ่ายและ ได้แบ่งปันพี่น้อง ตั้งแต่ผู้เขียนกับมาทำสวนปลูกเพิ่มดูแลต่อยอดจากของเดิม ด้านร่างกายแข็งแรงขึ้นมากเนื้องอกที่เป็นอยู่ก็มีขนาดเล็กลง จิตใจเข็มแข็งมีพลัง เบิกบานแจ่มใสดีมากสิ่งนี้หรือองค์ประกอบแบบนี้และที่ผู้เขียนตามหามาตลอด คือความสุขที่มั่นคงแท้จริง ผู้เขียนปื้มปิติใจที่โชคดีมีบุญมากได้เจอ ท่าน อ.หมอเขียว ท่านเป็นผู้นำเป็นต้นแบบที่ดีทุกด้าน น้อมกราบขอบพระคุณท่านอ.หมอเขียว และทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม เป็นของสูงยิ่งค่ะ ประวัติผู้เขียน ชื่อ น.ส.อุษา บุตรพรม อายุ50ปีอาศัยอยู่ กทม. เขียนเมื่อ 27/07/65 สถานะหย่า มีบุตร 2 คน เป็น เป็นผู้คบคุมภาคกลาง เป็นนักศึกษาวิชาอาราม อริยปัญญาตรี หลักสูตร 7 ปี กำลังศึกษาปีที่ 1 รู้จักกับท่านอาจารย์หมอเขียว จาก Facebook หมอเขียวแฟนคลับโดยบังเอิญ

 7. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : เถียงไม่รู้ตัว

  ดอกไม้🌸🌼🌾จะบานรับแดดทุกเช้าไม่เคยพักเช่นเดียวกับการใช้ชีวิตประจำวัน ออกเดินเร็วเท้าเปล่าระบายพิษเหยียบหญ้ารับความเย็นของน้ำฝนสบายเท้า😁
  อ่านเวทนาเมื่อสัมผัสพื้นถนนหินแข็ง ล้างโลกธรรมเมื่อรถหรือคนวิ่งผ่านไปมาเหลียวมองว่าเราไม่ใส่รองเท้า🙄

  กลับมาทานอาหารมื้อเดียวเรียงลำดับตามปกติ
  อิ่ม เต็ม พอ ยังอดใจ❤️
  ไม่กินถั่วลิสงหรือ🧆ขนมเปี้ยะไร้ไข่ได้ 😋

  แม้กิเลสจะเตือนว่าจะขาดถั่วเดี๋ยวโหยตอนเย็น
  แต่ตัดใจได้เมื่อนึกถึงความหวานเมื่อพิจารณาโทษของพิษน้ำตาล 😵‍💫

  ไม่ต้องการความพิษร้อนไม่มาระอุที่แผลหกล้มแห้งเร็วขึ้นไม่เกิดหนองเช่นแต่ก่อนที่ทั้งรู้ว่าตัวเองน้ำเหลืองไม่ดีก็ไม่เคยขัดใจกิเลสเรื่องอาหารการกิน😄

  ที่แก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการระบายพิษหรือกินยาแก้อักเสบช่วงที่ยังไม่รู้หลักยาเก้าเม็ดโดยที่ไม่ต้องทั้งเสียเงิน ไม่ต้องมีผลข้างเคียงตกค้างในร่างกาย 😍

  รวมทั้งได้อ่านอาการของกิเลสตัณหาความอยากเมื่อยามเจ็บป่วยจะเห็นโทษภัยอย่างเร็วตัดใจได้เร็วไม่อาลัยอาวรณ์หรือตกหลุมพลางความอยากได้ดังใจหมายของกิเลส😙

  เกิดกิเลสเถียงรุ่นพี่ขัดแย้งกันในความคิดเห็นฉันถูกเธอผิดในเรื่องการกรอกใบสอบถามงานวิจัยของเพื่อนป.โทว่าหมดแล้วไม่ต้องถามกับผู้ที่โทรเข้ามา
  เก็บเคสเฉพาะผู้มาเยือนหน้าร้านค้าก็หมดใบแบบสอบถามแล้ว😉

  เมื่อตั้งธงว่าเราถูกต้อง ก็ไม่ยอมฟังรุ่นพี่ เกิดอารมณ์ไม่พอใจไม่รู้ตัวว่าผิดศีลมีอุปกิเลสความโกรธได้ยินเสียงเตือนสติจากท่านสมณะในโรงเรียนของหนูออนไลน์ถามมาพอดีว่า”oara”แปลว่าอะไรเราตอบว่ารังสีรังศมี🤩

  สติกลับคืนมาความขุ่นใจหายไปสำนึกผิดว่าจิตเศร้าหมองทำผิดศีลทั้งวาจาใจที่ชั่วหยาบกับรุ่นพี่รีบไปกราบขอโทษรุ่นพี่ที่เราเอาแต่ใจหมาย เปลี่ยนรังสีความเร้าร้อนเป็นความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นคนรับใช้รับความคิดเห็นของรุ่นพี่ ความสงบร่มเย็นกลับคืนมารุ่นพี่ยิ้มและฟังข้อคิดเห็นทำตามที่เราเสนอ🙃

  ความโปร่งโล่งสบายของจิตที่ไม่เศร้าหมองไม่หนักเหนื่อยเก็บกิเลสไว้ในใจทับถมอีกต่อไป รู้ความจริงตามความเป็นจริงไม่เอาชนะคะคาน
  เก็บประโยชน์ได้ทุกสถานการณ์ ยินดีได้แม้ไม่ได้ดังใจหมายตามที่ตั้งศีลไว้อย่างผาสุกผ่องใสสุขสบายใจไร้กังวล😇

  ยึดก็ได้ วางก็ได้
  สบายใจจรืง

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650806

 8. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กลัวการเป็นสื่อถ่ายทอดสด

  ช่วงอปริหานิยธรรมมีการสังเคราะห์เรื่องการถ่ายทอดสดแล้วให้แต่ละศูนย์ที่จัดค่ายออนไซท์ถ่ายทอดสดและส่งคลิปบันทึกเหตุการณ์ให้สื่อส่วนกลาง

  ทุกข์ : กลัวการประสานงานการถ่ายทอดสดออนไลน์

  สมุทัย : ทุกข์ใจถ้าทำการถ่ายทอดสดออนไลน์ไม่สำเร็จ สุขใจถ้าทำการถ่ายทอดออนไลน์สดไม่สำเร็จ

  นิโรธ : สุขใจแม้จะทำการถ่ายทอดสดออนไลน์ได้สำเร็จหรือไม่ก็ตาม วางใจไม่ทำตัวเป็นขโมยที่จะได้ดังใจหมายถ้าบุญกุศลไม่ถึงรอบ ได้ทำเต็มที่ก็สุขใจ

  มรรค : หนทางดับทุกข์ที่ใจไม่กลัวระแวงหวั่นไหวต่อความพร่องของเครื่องมือหรือบุคคลเริ่มต้นศีลที่ตนเองพึ่งตนและเต็มที่
  สุดความสามารถแล้ว

  วางใจว่าเหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับบุญกุศลของตัวเองพี่น้องจิตอาสาและผู้เข้าค่ายสุขภาพที่จะมาร่วมมาบำเพ็ญในวันนั้น

  ไม่มีอะไรเป็นของใครสุดท้ายทุกอย่างก็ต้องดับไปจึงไม่ยึดมั่นถือมั่นว่าจะต้องสมบูรณ์แบบดังใจหมาย มีเสียงแว่วๆจากรุ่นพี่ว่า”วางใจทำเท่าที่ได้” ก๊โล่งใจสุขใจได้ในปัจจุบันเทียว

  ไม่ยึด ไม่อยาก ไม่ยาก
  ยินดีได้แม้ไม่ได้ดังใจหมาย
  ผาสุกผ่องใสสุขสบายใจไร้กังวล😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650807

 9. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กลัวแผลกลัดหนอง

  กินข้าวใกล้หมดมื้อ ข้าวต้มลูกเดือยเป็นลำดับสุดท้าย รุ่นพี่นำขนมภังแตกชิ้นน้อยๆดูนุ่มและขนมไข่หงษ์ดูแห้งน้ำมันน้อยมาแบ่งปัน

  ทุกข์ : กลัวการกินขนมหวานช่วงมีแผล

  สมุทัย : สุขใจถ้ากินขนมแล้วไม่มีผลข้างเคียงต่อแผล ทุกข์ใจถ้ากินขนมหวานแล้วแผลเป็นหนองอักเสบมากขึ้น

  นิโรธ : สุขใจได้ไม่ว่ากินขนมแล้วแผลจะกลัดหนองหรือไม่ก็ตาม

  มรรค : เดินหนทางดับทุกข์ที่ใจมัวกังวลหวั่นไหวยึดติดทุกข์ได้ เมื่อมีบททดสอบให้เป็นทุกข์ลองทำตรงข้ามกับความคิดกิเลสตัวยึดตั้งศีลเลิกขนมกลัวน้ำตาลเชิงเดี่ยวจากขนม เปลี่ยนจิตมาเป็นนักวิทยาศาสตร์พร้อมขัดใจกิเลสตัวยึด

  ชั่งใจลองแตะการกินขนมตรองดูได้ถั่วจากไข่หงษ์1ลูกและขนมถังแตกย่อส่วนบิดมา1นิ้วได้มะพร้าวหวาวน้อยแทบไม่มีน้ำตาลทานกับข้าวต้มลูกเดือยพิจารณาประโยชน์ไม่มีโทษผลข้างเคียงต่อแผลอย่างที่คาดไว้เลย

  รู้ตัด รู้ต่อ รู้ยึด รู้วาง รู้ตื่น
  ผาสุกเบิกบานผ่องใสยั่งยืน
  ในทุกขณะปัจจุบัน😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650809

 10. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  เรื่อง : กิเลสยึดติดความสมบูรณ์แบบ

  เนื่องจากเดือนนี้มีการจัดค่ายทุกศูนย์ทั่วประเทศและช่วงเวลาที่จัดเป็นวันเทศกาลใหญ่และวันครอบครัวจิตอาสาหลายท่านติดภารกิจ จึงพากันทดสอบระบบเสียงด้วยเครื่องมือง่ายสุดคือลำโพง

  ทุกข์ : กังวลใจกับการเป็นสื่อแบบเรียบง่าย

  สมุทัย : สุขใจถ้ามีสื่อจิตอาสามืออาชีพมาช่วยจัดค่าย ทุกข์ใจถ้าเป็นสื่อแบบเรียบง่ายกันเอง

  นิโรธ : สุขใจแม้ไม่มีจิตอาสามืออาชีพฝ่ายสื่อมาช่วยจัดค่าย ยินดีที่ได้ลงมือพึ่งตนและศรัทธารุ่นพี่ที่นี่ที่ปรับประยุกต์ทำสื่อแบบเรียบง่ายและเป็นไปได้จริง

  มรรค : เดินหนทางดับทุกข์ด้วยการไม่เถียงรุ่นพี่ยอมรับฟังความคิดเห็นของท่านโดยไม่คัดค้าน ไม่ยึดติดรูปแบบเดิมๆล้างโลกธรรม

  ความอยากได้สมบูรณ์แบบที่ต้องวางใจ กลับมาพึ่งตนและเห็นความเพียรพยายามของรุ่นพี่ทั้งสองที่กล้าวางและบุญบากบั่นสมชื่อทางธรรมของท่านที่ค่อยแก้ไขปัญหาไปทีละอย่าง

  จึงน้อมใจเย็นน้อมพุทธตามชื่อทางธรรมของตนเองเชื่อฟังตามความคิดเห็นของท่านทั้งสองรู้ความจริงตามความเป็นจริง

  ยอมรับความพร่องเป็นนิจรู้ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ขึ้นอยู่กับบุญกุศลของคนที่เกี่ยวข้อง เมื่อวางใจเริ่มสบายใจขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากฝ่ายสื่อได้ลงข้อมูลไว้ให้ครบถ้วนพร้อมนำมาจัดค่ายได้โดยที่ไม่มีท่านอยู่แล้ว

  เมื่อกลับมาอ่านใจโล่งใจเมื่อวางความสมบูรณ์แบบยอมรับความพร่องอยู่เป็นนิจทำเท่าที่ได้ตามบารมีของคนที่เกี่ยวข้องตามกุศลอกุศลวิบากดีร้ายของทุกท่านที่มาหลอมรวมกันได้ด้วยความยินดีแม้ไม่ได้ดังใจหมาย😁

  หมดยึด หมดอยาก หมดทุกข์
  ผาสุกเบิกบานผ่องใสไร้กังวลยั่งยืน 😇

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650809

 11. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  ่อนที่ฝน☔️จะตกหนักในตอนเย็นไล่เก็บผลผลิตไว้ทานและแบ่งปัน กล้วย🍌มีมากหลังจัดค่ายสุขภาพ ขอบพระคุณผู้บำเพ็ญคบคุ้นที่ยังอยู่ต่อเก็บหางช่วยถนอมอาหารทำกล้วยหนึบและไซเดอร์กล้วยรวมทั้งปันแจกกล้วยสดต่อผู้มาเยือนหน้าร้านค้ากองบุญ🤗

  เป็นวันสบายๆเก็บตกล้างสมบัติอาหารการกินแทบไม่ต้องทำเมนูใหม่มีมากก็แบ่งปันที่หมดอายุก็เป็นปุ๋ย พบน้ำพริกที่จิตอาสาสั่งตรงไว้1กิโลกรัมลืมไม่ได้นำกลับไป เกิดวาทะกับรุ่นพี่ที่ขอตัดช่องน้อยแต่พอตัวเสนอจำหน่ายต่อผู้บำเพ็ญคบคุ้นที่ยังอยู่หลังค่ายจะได้ไม่ต้องตักแบ่งบรรจุจำหน่ายหน้าร้าน😙

  ทุกข์ : กลัวสีหน้ารุ่นพี่และไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของเรา

  สมุทัย : ทุกข์ใจที่รุ่นพี่ไม่เห็นด้วยกับการตัดภาระเรื่องน้ำพริกด้วยการจำหน่ายไปทั้งหมด1กิโลกรัม สุขใจถ้ารุ่นพี่เห็นด้วย

  นิโรธ : สุขใจไม่ว่ารุ่นพี่จะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม วางใจเคารพในความคิดเห็นรุ่นพี่พร้อมปฏิบัติตามเบาใจผ่อนคลาย

  มรรค : ยิ้มออกได้เมื่อยอมเห็นความสบายใจไม่กลัวความขี้เกียจที่มาเสี้ยมไม่ให้ทำตามแบบรุ่นพี่

  กลับมาพิจารณาข้อดีที่ได้กระจายแบ่งปันอาหารฆทธิ์ร้อนที่จะได้ไม่เป็นพิษสะสมมากเกินไปถ้านำไปกินแต่เพียงผู้เดียว เมื่อวางใจรุ่นพี่ทำการตักแบ่งเองมีหน้าที่ติดสติกเกอร์เขียนราคาได้แบ่งปันผุ้มาเยือนรายแรกพอดีที่พยามลดละเลิกเนื้อสัตว์ฝึกทานพืชผักได้ง่ายขึ้นเมื่อมีน้ำพริก

  ได้ประโยชน์ตนประโยชน์ท่านลดความอยากได้ดังใจหมาย ยินดีกับความคิดเห็นของผู้อื่น

  ขอบพระคุณ🙏🙏🙏รุ่นพี่ที่คอยขัดเกลาไม่ตามใจกิเลสและลงมือกระทำเป็นแบบอย่างที่ดีใหัปฏิบัติตามลอกเลียนแบบความเอาภาระความเพียรอดทนขยันอย่างต่อเนื่องของท่าน

  พร้อมฝึกฝนขัดเกลากิเลสอ่านใจในทุกขณะปัจจุบันไม่ปล่อยให้จิตเศร้าหมองอีกต่อไป😇

  ยิ้ม ยอม เย็น😁

  เย็นน้อมพุทธ กล้าจน
  650815