กระดานแบ่งปัน ๙ (๒๕๖๔) [1:1] | สถาบันวิชชาราม

กระดานแบ่งปัน ๙ (๒๕๖๔) [1:1]

กระดานแบ่งปัน สังคมแห่งการเรียนรู้วิชชาราม (vijjaram learning society)

สัปดาห์ที่ 9/2564 ประจำวันที่ 29 พฤศจิกายน – 5 ธันวาคม พ.ศ.2564 นักศึกษาวิชชารามทุกชั้นปี ทุกหลักสูตร นักศึกษาเก่า นักศึกษาใหม่ สามารถแบ่งปันการเรียนรู้ได้ตามอัธยาศัย โดยพิมพ์ ชื่อ นามสกุล (รหัสนักศึกษา หรือ (ภาคสมทบ) หรือ (นักศึกษาเก่า) หรือ ฯลฯ) หรือจะใช้นามปากกาก็ได้เช่นกัน

โดยสามารถแบ่งปันเรื่องราวได้มากมายหลากหลาย เช่นดังต่อไปนี้…

• แบ่งปันสภาวธรรม
  • สรุปสาระธรรม
  • เรื่องราวในชีวิต
  • การดูแลสุขภาพ
  • การเรียนรู้สิ่งใหม่
  • การทบทวนเรื่องเก่า
  • ร้องเรียน ร้องทุกข์
  • บันทึกประจำวัน
  • ทบทวนธรรม
  • ฯลฯ

โดยจะเปิดพื้นที่นี้ใหม่ทุกสัปดาห์และจะไม่สามารถย้อนไปบันทึกหรือแบ่งปันในสัปดาห์เก่าได้

1 thought on “กระดานแบ่งปัน ๙ (๒๕๖๔) [1:1]”

1. อรวิภา กริฟฟิธส์

กล้าให้ดีร้ายเกิดตามวิบากดีร้ายของแต่ละชิวิต
    เห็นพ่อบ้านท่านกินอาหารร้อนเป็นส่วนใหญ่ ใจก็อยากบอกให้ท่านกินผักสดผักลวกบ้าง แต่ท่านก็ทำเป็นพูดเล่นพูดหัวไปไม่ได้สนใจ เห็นใจตัวเองที่มีอาการไม่ชอบใจเกิดขึ้น จับอาการได้ว่าเรามีจิตไม่แช่มชื่น พบว่าเรามีความอยาก อยากให้พ่อบ้านเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเขา เราจะไปเอาดีจากผู้อื่น พอเห็นอย่างนี้จึงได้หยุดความอยากเปลี่ยนแปลงคนอื่น

หันมาเปลี่ยนแปลงตัวเองพบว่าเรากลัวว่าท่านจะเสียสุขภาพ จึงได้ใช้ความกล้า กล้าที่จะให้แต่ละชีวิตได้รับและเป็นไปตามวิบากดีร้ายของแต่ละชีวิต ตามกุศลหรืออกุศลของท่าน อาจารย์บอกว่าทุกชีวิตมีโคต้าของการทำดีทำชั่วอยู่ เมื่อเขาเห็นทุกข์จนเกินทนแล้วจะหันมาปฏิบัติธรรม แล้วทุกชีวิตก็จะพัฒนาสู่ความพ้นทุกข์อยู่แล้ว ไม่ต้องไปห่วงใครให้ใจเป็นทุกข์

ใจที่เป็นทุกข์ของเราเกิดจากกิเลสของเราต้องการเสพความได้ดังใจ พอไม่ได้ดังใจก็ไม่แช่มชื่น ไม่มีใครทำให้เรา เราทำเราเอง เป็นวิบากร้ายใหม่ของเรา จะดึงวิบากร้ายมาให้เรา ไม่มีประโยชน์มีแต่โทษ ใจยินดีหยุดอยากเปลี่ยนคนอื่นและกล้าให้เทพมาตาลีของแต่ละชีวิตออกฤทธิ์ตามกุศลอกุศลของเขา เรามีหน้าที่ทำคามผาสุกที่ตนช่วยคนที่ศรัทธา สาธุ

Comments are closed.