ห้องเรียนวิชชาราม ตรวจการบ้าน วิชา อริยสัจ 4 “รวมพลัง ภาคกลางสู้กิเลส” ครั้งที่ 9 ในวันพุธที่ 30 มิถุนายน 2564 เวลาประมาณ 19.00 น. – 21.00 น.
ตรวจการบ้าน อริยสัจ 4
1.เรื่อง หงุดหงิดน้องสาว
อรุณรัตน์ ไกรลาศศิริ (พิมพ์ผ่องศีล)
เนื้อเรื่อง ตื่นขึ้นมารู้สึกว่าน้องสาวพี่ ทำอะไรสิ้นเปลือง ตัวอย่างล้างจาน ล้างผัก ล้างหลายรอบ รู้สึกใช้ของสิ้นเปลือง พอเห็นพฤติกรรมน้องแล้วไม่อยากจะทักทาย
ทุกข์ : หงุดหงิดรำคาญใจ สะอาดเกินเหตุ ทั้งที่ผักก็ปลูกเอง หรือบางครั้ง เราล้างให้เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมาล้างอีกรอบ ทำอะไรสิ้นเปลือง และไม่ไว้ใจคนอื่น
สมุทัย : อยากให้น้องคิดแบบเรา ได้ดังใจเรา แทนที่จะทิ้งน้ำ ให้เอาน้ำล้างผักนั้นไปรดต้นไม้ดีกว่า จะเป็นการใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า เราจะสุขใจ
นิโรธ : ปล่อยน้องเขาจะทำอะไรสิ้นเปลืองหรือทำอะไรไม่ถูกใจ ก็ไม่ทุกข์ใจ ดู และเรียนรู้ เขาอย่างที่เขาเป็น
มรรค : เข้าใจสไตล์ของน้อง กลับมามองอดีตอาม่าและ ป้าก็เคยบ่น เรื่องการใช้น้ำ ของพวกเราว่า พวกเธอน้ำซักถังก็ไม่เคยหาบ ไม่รู้จักคุณค่าของน้ำ ขอบคุณน้องที่ช่วยเสียสละ สะท้อนให้เห็นเป็นmirror effect ของตัวยึด อยากให้เขา ทำอย่างที่เราคิดว่าควรทำ มองหาประโยชน์ที่ได้คือเหตุการณ์นี้ทำให้เราเรียนรู้ เรื่องทำอะไรไม่รู้จักประมาณ เราก็ต้องรู้จักประมาณในแต่ละเรื่องเหมือนกัน ทำให้เราได้ทบทวน 2 สถานการณ์เปรียบเทียบกัน วันที่น้องไม่เทน้ำทิ้งไป แต่เอาไปรดต้นไม้ต่อ เราเห็นความสุขใจเพราะเราได้ดั่งใจ กับวันที่เขาไม่ได้ทำอย่างนั้น เททิ้งไปเฉยๆ เราเห็นความไม่ได้ดั่งใจของเราซึ่งพอเอา2สถาณการณ์มาพิจารณาแล้ว มันเห็นชัดมากเลยว่า สุขใจหรือทุกข์ใจเกิดได้อย่างไรและเราอยากจะเลือกเดินทางไหน เราเลือกเองค่ะ
2. เรื่อง แจกผักสมุนไพรฟรีให้ชาวค่ายออนไลน์
เครือแก้ว คุณะวัฒนา (ดั่งทรายฟ้า)
เราแจกผักสมุนไพรให้พี่น้องชาวค่ายออนไลน์ฟรี เพื่อนบอกว่า เราแจกผักมากมายเกินไป แจกเหมือนอยากจะขายผัก ทำไมไม่แจกแค่กิ่ง หรือเม็ดพันธุ์ ก็เรามีเยอะ เราก็อยากให้เขาได้รับไว้ทั้งปลูกและทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์ ได้เลย (เผื่อผักรอด ผักตายเผื่อให้ทุกคนพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน)เหมือนที่เราเคยได้รับจากศูนย์ ผักฟรี สมุนไพรฟรี
ทุกข์ : น้อยใจที่เพื่อนบอกว่า ทำไมแจกผักเยอะแยะ ทำไมไม่แจกแค่กิ่งหรือเมล็ดพันธุ์
สมุทัย : ยึดว่าเพื่อนต้องพูดดีๆ กับเรา (เพราะเรากำลังทำสิ่งที่ดี) ชังที่เพื่อนไม่เข้าใจเรา
นิโรธ : เพื่อนจะพูด / หรือไม่เข้าใจเรา ก็จะไม่ทุกข์ใจ
มรรค : พิจารณาตนว่าชอบพูดแซวเหน็บแนมคนอื่น แบบไม่คิดอะไร พูดเล่น
ใช้บททบทวนธรรมข้อ 143 ทำดี ถูกด่า ให้ได้, ถูกแกล้ง ให้ได้, ถูกนินทา ให้ได้, ถูกว่า ให้ได้, ถูกดูถูก ให้ได้, ถูกเข้าใจผิด ให้ได้, ถูกทำไม่ดี สารพัดเรื่อง ให้ได้ เพราะเราทำมาทั้งนั้น
ทบทวนธรรมข้อ 160 การให้หรือการแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์คือความเจริญของจิตวิญญาณที่งดงาม มีคุณค่าและผาสุกที่สุดในโลก
3. ทุกข์จริงหรือที่ไม่ได้เข้าสวน9
สำรวย เดชดี (รักศีล)
หมู่กลุ่มมีการนัดหมายกันว่าจะเข้าไปทำกิจกรรมร่วมกัน คือหว่านข้าวและตำน้ำพริก ต่อมาเกิดมีการเปลี่ยนแปลงเพราะมีโควิด กรุงเทพฯและสุพรรณบุรีมาแรง เราสมควรจะทำกิจกรรมไหม มติหมู่เห็นว่าไม่สมควร
ทุกข์ : ตอนแรกว่าจะเข้าสวน 9 แล้วไม่ได้เข้า เพราะยึดว่าต้องเข้าสวน 9 เพื่อหว่านข้าวและตำน้ำพริก
สมุทัย : ถ้าเราได้ไป ได้หว่านข้าว ได้ตำน้ำพริก เราก็จะสุขใจ
นิโรธ : มีความสุขได้ ทั้งที่ได้เข้าหรือไม่ได้เข้า ก็ได้ ได้ทำก็ได้ ไม่ได้ทำก็ได้ ด้วยใจไร้ทุกข์
มรรค : เมื่อเราไปไม่ได้หรือไม่ได้ไป ก็ทำปัจจุบันให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุดแล้วปล่อยวางความยึดมั่นถือมั่น