Skip to content

วิชา อริยสัจ 4 “รวมพลัง ภาคกลางสู้กิเลส” ครั้งที่ 3 l ห้องเรียนวิชชาราม

ห้องเรียนออนไลน์ ห้องเรียนวิชชาราม ตรวจการบ้าน วิชา อริยสัจ 4 “รวมพลัง ภาคกลางสู้กิเลส” ครั้งที่ 3 ในวันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 19.00 น. – 21.00 น.

ตรวจการบ้านวิชาอริยสัจ 4

1.เรื่อง : ฉีดวัคศีล

สมทรง นาคแสงทอง (ป้าติ๋ม พ้นทุกข์)

โควิดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าใช้ชีวิตอย่างถูกตรงใจมั่นคงด้วยล๊อคดาวน์ ปฏิบัติธรรม เพิ่มศีล เป็นเรื่องราว ข่าวโควิด ไม่คิดกลัว(เล่าเหตุการณ์)ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนที่รู้จักคุ้นเคยกันมานานแล้วคือ เพื่อนมีความกลัวกังวลหวั่นไหวในโควิด ด้วยเรื่องที่ว่า จะไปฉีดวัคซีนดี หรือไม่ฉีดดีนะเนี่ย เพื่อนตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเอาอย่างไรดี เพื่อนเขียนไลน์มาถามว่า จะไปฉีดวัคซีนมั้ยคะ เราตอบ ไม่ฉีดค่ะ เพื่อนทักมาทันทีว่า คำตอบหนักแน่นจังเลยนะเราตอบไปว่า(ใจแน่นหนักเพราะกินผักฉีดวัคศีล) ยินดีที่ได้ตอบมอบธรรมะพาพ้นทุกข์

ทุกข์ : ทุกข์ที่เห็นเพื่อนมีความกังวล กลัว เป็นทุกข์อยู่ด้วยเรื่องฉีดหรือไม่ฉีดวัคซีนดี
ทุกข์ที่อยากให้เพื่อนรู้จักเรื่องวัคศีล

สมุทัยเหตุแห่งทุกข์ : เพื่อนมีความกังวล กลัวเป็นทุกข์ กับการตัดสินใจที่จะไปฉีดวัคซีนหรือไม่อย่างไรจึงจะดี

นิโรธ สภาพความดับทุกข์ : ยินดีที่เพื่อนมาปรึกษา และพอใจที่จะแนะนำเพื่อน ด้วยธรรมะพาพ้นทุกข์ เพราะเห็นว่าฉีดวัคซีน ภูมิต้านทานคงจะลด แต่ถ้าเข้าถึงธรรมะฉีดวัคศีล จะเพิ่มพูนต้านทานที่ดีกว่า

มรรค หนทางเดินสู่ความพ้นทุกข์ : พิจารณาอุเบกขา คิดช่วยเพื่อน เป็นกำลังใจ ให้ธรรมะพาพ้นทุกข์ ฟังสนุกด้วยอาจารย์
ท่านบรรยาย ยินดีที่มีโอกาส ได้บำเพ็ญ เข็นกงล้อพระธรรมจักร เพื่อเข้าถึงสัมมาปฏิบัติให้เด่นชัดถึงทางที่เดินสู่ความพ้นทุกข์สาธุ กราบขอบพระคุณอาจารย์หมอและพี่น้องทุกท่านที่ให้โอกาสได้บำเพ็ญค่ะ เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์ ด้วยกันทุกท่านค่ะ สาธุ

2. เรื่องใจหวั่นไหว

วิภาวัลย์ ถนัดธรรมกุล (หมวย บางมด)

เรื่องย่อ เราใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมาสามสิบกว่าปีแล้ว เราพึ่งพบเหตุการณ์วันนี้เฮียไม่เคย ป่วยอะไรรุนแรง นอกจาก หวัด ไอ เป็นไข้ธรรมดา วันนี้เฮียป่วยถึงขั้น ต้องนำตัวไปที่ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เราไม่เคยพบอาการแบบนี้ ใจหวั่นไหว ทุกข์กังวล กิเลสปรุงแต่งไปร้อยแปด กลัวการอยู่คนเดียว

ทุกข์ : จากการได้ยินเรื่องไม่ชอบใจ

สมุทัย : เมื่อเฮียป่วยต้องพักรักษาตัวที่รพ. ด้วยอาการความดันสูง.250/120 ในครั้งแรกคุณหมอท่านให้นอน เฝ้าดูอาการ และคำตอบสุดท้ายต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 5 วัน คุณหมอแจ้งว่า อายุมากแล้วให้เฝ้าดูอาการเพราะอาจจะเป็นผู้ป่วยติดเตียงหรืออาจเสียชีวิต

นิโรธ : เมื่อเฮียป่วย ได้รับการดูแลรักษาที่โรงพยาบาล เราก็ทำงานทุกอย่างให้สำเร็จไม่เพิ่มทุกข์ใจให้ทั้งเราและเฮีย ทำงานทุกอย่างด้วยความสงบ มีสติ ปัญญา

มรรค : เมื่อเฮียต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล มาตลีเทพสารถีท่านมาสอนให้มีสติ ทำใจสงบ ไม่หวั่นไหว แล้ว ทำตามเนื้องานที่มี ตั้งแต่หาแท็กซี่ประจำ มาเป็นพาหนะไปทำงานตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ไปส่งของลูกค้า ติดต่องาน ยื่นภาษี อะไรต่างๆตามกำหนดเวลาและทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ด้วยใจไร้ทุกข์และตั้งศีลเพิ่ม “จะไม่ทำอะไรที่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น” ผ่านไป 5 วัน คุณหมอ ได้อนุญาตให้เฮียกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้าน
สรุป พอเราวางใจได้ มีสติไม่หวั่นไหว มีปัญญา หยุดกิเลส หยุดทุกข์ได้ ดั่งคำสอน พ่อครู ที่ว่า “หลักประกันของชีวิตคือ ทำชีวิตหมดกิเลส

3.  เรื่อง ศรัทธาที่หายไป

เครือแก้ว คุณะวัฒนา (ดั่งทรายฟ้า) 

ทุกข์ : น้อยใจ รำคาญใจ หงุดหงิดเวลาเราแนะนำคนในครอบครัวแล้วเขาไม่ฟัง เหมือนตัวคนเดียว 4ต่อ1

สมุทัย : ตัวยึด ชอบ ถ้าเขาเชื่อฟังเรา ไม่ชอบ ถ้าเขาไม่ฟังเรา / ยึดว่าเราเป็นแม่ ถ้าเขาเชื่อจะสุขใจ ไม่เชื่อจะทุกข์ใจ

นิโรธ : ลูกจะทำตามหรือไม่ ก็สุขใจ

มรรค : ทำความเข้าใจแต่ละคนมีความคิดของเขา โตแล้ว ใจย้อนนึกวิบากกรรมเดิม ตอนดื้อกับแม่ ฟังธรรมอาจารย์ นึกถึงคำสั่งสอนพ่อครูและอาจารย์
บททบทวนธรรมข้อ 130 อย่าแบกชีวิตคนอื่น อย่าทำผิดหน้าที่ ปล่อยวาง ขอบคุณคนที่เขาทำให้เราไม่ได้ดังใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *