สรุปข่าว ห้องเรียนวิชชาราม วิชา Content Admin 2 ครั้งที่ 6

สรุปข่าว ห้องเรียนวิชชาราม วิชา Content Admin 2 ครั้งที่ 6

เมื่อวัน อังคารที่ 2 พฤษภาคม 2564

“จากที่ทีมคุรุฝ่ายสื่อและศิลป์ของสถาบันวิชชารามได้ซุ่มฝึกนักศึกษามาเกือบปี โดยเริ่มตั้งแต่งาน photoshop ต่อด้วย วิชา แอดมิน และงานตัดต่อวีดีโอ ซึ่งก็ทันได้ใช้งานอย่างทันการณ์พอดีเลยจริง ๆ คือได้ใช้งานทุกวิชาที่เรียนมาเลย โดยเฉพาะวิชาแอดมิน เรียกว่าสร้างขุนพลนักรบไซเบอร์โลกุตระขึ้นมาเพื่อรองรับงานสื่อเว็บไซต์ของสถาบันวิชชารามโดยตรงเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าการงานภายนอกจะหนักเพิ่มมากขึ้นแค่ไหนทั้งคุรุและนักศึกษาเองก็ไม่หลงประเด็น คือในส่วนของการงานทุกท่านก็ทำกันอย่างเต็มที่เต็มกำลังด้วยความเบิกบานยินดีเท่าที่องค์ประกอบของแต่ละท่านจะสามารถทำได้ในขีดที่ไม่ฝืดฝืนเกินไป และในขณะเดียวกันก็ไม่ละเลยที่จะปฏิบัติงานในของตัวเองคือการลดกิเลสโดยใช้โอกาสในการงานเป็นเครื่องมือเพื่อลดละล้างกิเลสของตัวเอง”

เนื้อหาสาระที่น่าสนใจ มี 4 ประเด็นหลักดังนี้…
1. กิจกรรมตรวจงานข้ามกลุ่ม
หลังจากที่คุรุ จัดให้นักศึกษาแต่ละกลุ่ม ได้ฝึกตรวจงานกันข้ามกลุ่มแบบทั้งเวียนไปและเวียนกลับกลุ่มละ 3 รอบ และในสัปดาห์นี้ก็เป็นสัปดาห์สุดท้ายของการตรวจงานข้ามกลุ่มกันของนักศึกษาแล้ว ซึ่งแต่ละกลุ่มก็ตั้งใจเสนอดีกันอย่างเต็มที่ตามโจทย์ที่ได้รับมอบหมาย และผลของการตรวจงานก็จะมีข้อผิดพลาดบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่โดยรวมหลัก ๆ นักศึกษาแต่ละกลุ่มก็ทำงานกันได้ดีอยู่แล้ว

2. หานักข่าวสรุปข่าวประจำห้องเรียนแต่ละวิชา
เนื่องจากสถาบันวิชชาราม และวิทยาลัยชุมชนมุกดาหาร มีกิจกรรมการเรียนการสอนกันหลายวิชา แต่ยังไม่มีนักข่าว ที่จะไปสรุปข่าวมาครบทุกวิชา วันนี้คุรุจึงเสนอให้นักศึกษา ลองมาจัดตารางและเลือกดูว่าแต่ละท่านสนใจและมีฉันทะที่จะไปบำเพ็ญสรุปข่าวจากกิจกรรมไหนได้บ้าง ซึ่งคุรุก็แนะนำว่า แต่ละกิจกรรมควรจะมีนักข่าวมากกว่า 1 ท่านขึ้นไป เนื่องจากเผื่ออีกท่านไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ก็จะได้สลับกัน และจะได้ไม่เหนื่อยจนเกินไป ซึ่งนักศึกษาแต่ละท่านก็ได้จัดสรรแบ่งกันทำหน้าที่ตามฉันทะของตัวเองและผลก็ออกมาได้ครบและลงตัวดี

3. เตรียมรับการบ้านนักศึกษาผ่านระบบ Google form
เนื่องจากสัปดาห์นี้ คุรุวิชาโภชนปฏิบัติได้แจ้งการเรียนและการบ้านนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนมุกดาหาร ว่าให้ส่งการบ้านผ่านระบบ Google form ซึ่งเฉลี่ยแล้วเป็นจำนวน 600 การบ้าน สำหรับวิชานี้ นั่นหมายความว่า Admin เองก็ต้องเตรียมตัวรับงานมาทำต่อด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีคุรุทำคนเดียว แต่ถ้างานจะเข้ามาเยอะขนาดนี้คุรุคนเดียวทำไม่ทันแน่ คุรุจึงเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้ามาบำเพ็ญแทนโดย ให้นักศึกษาทำงานกันเป็นกลุ่มเหมือนเดิม โดยให้ตกลงกันเอาว่าจะทำกันแบบไหนดี ซึ่งนักศึกษาเองก็ยินดี ที่จะร่วมด้วยช่วยกันช่วยคุรุเอาภาระกันอย่างเต็มที่ นับว่าข่าวนี้เป็นผัสสะและโจทย์ที่ท้าทายสำหรับนักศึกษาแอดมินอยู่พอสมควรเลยทีเดียว จึงได้ปรึกษาหารือกันอยู่ประมาณหนึ่งว่าจะจัดสรรแบ่งงานกันอย่างไรให้แต่ละกลุ่มได้บำเพ็ญกันอย่างทั่วถึงและเท่า ๆ กัน
สรุปก็ลงตัวที่ แต่ละกลุ่มจะมาดูงานพร้อม ๆ กันในวันที่มีคลาสเรียนเพื่อดูว่าในสัปดาห์นั้น ๆ มีงานรวมทั้งหมดกี่งาน แล้วก็แบ่งกันไปทำให้เท่า ๆ กัน โดยให้ตัดรอบกันเป็นสัปดาห์ต่อสัปดาห์ไป จากที่นักศึกษาได้ฝึกทำงานอย่างละเอียดกันมาสักพักแล้วคราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะต้องมาอุเบกขาในความละเอียดกันอีกที เพราะเนื่องจากต่อไปงานทางเว็บไซต์วิชชารามก็จะเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นถ้าจะมัวมาละเอียดกันอยู่ คงทำกันไม่ทันกันแน่

4. คุรุแจ้งว่า นักศึกษาหรือนักเรียน ไม่ควรทำงานที่นำรูปหรือเสียงเพลงประกอบต่าง ๆ จากที่อื่นมาใช้ โดยเฉพาะเสียงเพลง เพราะเรื่องลิขสิทธิ์ค่อนข้างจะเข้มงวด กรณีรูปอาจมีข้อยกเว้นบ้างถ้าเช็คแล้วว่าให้ใช้ฟรีได้โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ เช่นจาก unsplash (ข้อมูล ณ ปัจจุบัน ต่อไปไม่แน่) แต่ถึงอย่างไรคุรุก็ยังแนะนำและสนับสนุนให้ใช้รูปที่พวกเราถ่ายกันเองจะดีที่สุด อาจจะดูไอเดียร์จาก unsplssh เพื่อเป็นแนวทางใรการถ่ายภาพก็พอ ส่วนผลงานของนักเรียนและนักศึกษาที่ถ้าเผยแพร่ทางเพจไปแล้วอาจส่งผลกระทบหรือผลเสียให้กับทางสถาบันหรือทางเพจ เช่นถูกฟ้องร้อง ถูกร้องเรียน ถูกตัดสิทธิ์ ฯ ล ฯ ก็ไม่ควรเผยแพร่ทางเพจ แต่หากจะเผยแพร่ก็เผยแพร่ช่องทางส่วนเอา เกิดอะไรก็รับผิดชอบเอาเอง

ผู้บันทึก ปิ่น คำเพียงเพชร

Leave a Reply

Your email address will not be published.