640416 ทบทวนธรรมครั้งที่ 82

ทบทวนธรรมครั้งที่ 82 วันที่ 16 เมษายน 2564

ดร.น้อมพรฟ้าได้พูดถึง การบรรยายธรรมของท่านอาจารย์หมอเขียวเมื่อเช้า ได้เน้นอริยสัจ 4 มีสูตรอ้างอิงให้เห็น และง่ายในการนำไปใช้ มีการขยาย นิโธเพิ่ม การพิจารณาไตรลักษณ์ และวิปลาส 4

ในสมัยพุทธกาล สาวกพระพุทธเจ้ามาท่องทบทวนและสังเคราะห์กันในหมู่สงฆ์ เราพี่น้องจิตอาสาก็มาร่วมทบทวนอริยสัจ 4 ที่อาจารย์สอนร่วมกัน ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้

วันนี้มีพี่น้องเข้าทบทวนธรรม 45 ท่าน เป็นพี่น้องจากภูผาฟ้าน้ำ 11 ท่าน ได้อ่านบททบทวนธรรมทั้งหมด 26 ข้อ (ข้อ 153 ถึง 165 และข้อ 1 ถึงข้อ 13)

ในการเข้ามาทบทวนธรรม เราจะเห็นความเพียรของพี่น้องแต่ละท่าน แม้ว่าจะมีธุระหรือมีอุปสรรคต่างๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ท่านเหล่านั้นหยุดที่จะมาร่วมทบทวนธรรม

คุณชาติพุทธอยู่สุโขทัย รายงานว่าวันนี้สุโขทัยฝนตกหนักเป็นชั่วโมง ลมแรง ไฟดับตั้งแต่ 16:00 น แม้ว่าไฟจะดับแต่คุณชาติพุธก็ยังมาร่วมรายการทบทวนธรรม

คุณเพชรแก่นพุทธ ต้องเดินทางไปวัดเพื่อถวายภัตตาหาร แต่ก่อนไปวัดก็ขอเข้ามาพบพี่น้องและอ่านบททบทวนธรรม

คุณเท่ห์ เข้ามาในช่วงท้าย ๆ ของรายการด้วยใบหน้าที่แดงกล่ำ บอกว่าเป็นไข้จากการไปรับวัคซีนโควิดมา และเข้าห้องทบทวนธรรมเพื่อ “มารับยาต้านไข้” รับยาแก้อาการไม่สบายทางกายและทางใจ พอเจอหน้าเพื่อนไข้หายหมด

วันนี้พี่น้องจิตอาสาจึงได้เยี่ยมคุณเท่ห์ผ่าน zoom มีการถามอาการและถามข้อมูลทางวิชาการกับคุณหมอกานดา

คุณหมอกานดาบอกว่า การที่ฉีดวัคซีนแล้วปวดแขน เพราะยาไปอยู่ในกล้ามเนื้อ เคมีของเขา ปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันของเขา เลยก่อให้เกิดอาการปวด อาการปวดจะมีไม่เกิน 3 วัน เป็นธรรมชาติของร่างกายในการตอบสนอง และตอนท้ายบอกว่าอย่าไปคิดมาก

คุณใจแสงธรรม ถามคุณเท่ห์ว่า “รับวัคซีนเข็มที่ 2 กลัวไหม เพราะมีข่าวบางคนตาย

คุณเท่ห์บอกว่า “ไม่เชื่อ หาข้อมูลเอง เชื่อที่อาจารย์หมอเขียวสอน คือ ต้องพิสูจน์ ” ยินดีและดีใจอาการเกิดขึ้นไปสร้างภูมิต้านทานทำให้เราเบาใจ สังเกตอาการไม่มากกว่านี้

คุณเท่ห์บอกว่า สภาวะใจ อาการภายนอกไม่สามารถเข้ามาทำอะไรใจได้

คุณแสงธรรมบอกว่าว่า หลังจากฟังคุณอุ๋ยเล่าเรื่องตีหัวงู ก็นึกขึ้นมาได้ว่าตอนเด็กเราไปตีหัวหมู เพราะต้องกวาดขี้หมู แล้วหมูร้อง เลยตีด้วยความมัน ทำให้ปวดหัวมา 7 วัน กรรมชัดเจนมาก กรรมเป็นทายาท เชื่อเรื่องกรรม

คุณชุน แนะนำเรียนตัดต่อวีดีโอในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ เป็นบทเรียนพิเศษออกแบบให้เรียนง่ายๆ คนไม่เคยเข้าเรียนตัดต่อเข้าเรียนได้ รวบรัด เป็นแค่บทเรียน เรียนไปแล้วทำงานให้อาจารย์หมอเขียวได้

ก่อนจากกันดร.น้อมพรฟ้าบอกว่า อาทิตย์ที่ 18 นี้ ช่วงเย็นมีเรียนตัดต่อ ช่วงค่ำทบทวนอริยสัจ 4 ที่อาจารย์หมอเขียวบรรยาย

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *