631219 ห้องเรียนวิชชาราม วิชา อริยสัจ4 | สถาบันวิชชาราม

ในวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา ห้องเรียนวิชชาราม วิชา อริยสัจ4 ได้เปิดให้มีการสอบเก็บคะแนนสภาวธรรม และตรวจการบ้าน ใช้เวลารวมประมาณ 2 ชั่วโมง แบ่งเป็นวีดีโอ 2 คลิป

ห้องเรียนวิชชาราม อริยสัจ4 ตอน 1/2 มีนักศึกษา เสนอให้ทีมคุรุฝ่ายบัณฑิตศึกษาตรวจการบ้าน วิชา อริยสัจ4 รวมทั้งหมด 3 ท่าน โดย 1 ใน 3 ท่าน จะสอบสะสมคะแนนไปด้วย

1. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ | นักศึกษา อริยปัญญาตรี
เรื่อง : ปลายทางมีปัญหา
ทุกข์ : กังวลใจ ไม่สบายใจที่ ข้อมูลในไดร์พเปิดอ่านไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่กดปุ่มอนุญาตให้เปิดอ่านได้แล้วก็ตาม
สมุทัย : ไม่ชอบที่ข้อมูลเปิดอ่านไม่ได้ อยากให้การส่งข้อมูลในไดร์พเป็นปกติเหมือนเดิม
นิโรธ : ข้อมูลในไดร์พ จะเปิดอ่านได้หรือไม่ได้ก็ไม่ทุกข์ใจ

2. ขวัญจิต เฟื่องฟู | นักศึกษา อริยปัญญาตรี
เรื่อง : สงสารเขา ทุกข์ของเรา
ทุกข์ : สงสาร สลด หดหู่ ที่เพื่อนของหลานไม่มีเงินกินข้าว อยากช่วยเขา
สมุทัย : อยากช่วยเพื่อนของหลาน ถ้าได้ช่วยจะสุขใจ ถ้าไม่ได้ช่วยจะทุกข์ใจ
นิโรธ : จะได้ช่วยหรือไม่ได้ช่วยเพื่อนหลาน ก็จะสุขใจ

3. มัณฑนา ชนัวร์ร | นักศึกษา อริยปัญญาตรี
เรื่อง : ผู้ใหญ่บ้านหญิง
ทุกข์ :เป็นห่วงพี่สาว
สมุทัย:ไม่อยากให้พี่สาวเป็นผู้ใหญ่บ้าน
นิโรธ:พี่สาวจะได้เป็นผู้ใหญ่บ้านหรือไม่ได้เป็นผู้ใหญ่บ้านก็สุขได้

ห้องเรียนวิชชาราม อริยสัจ4 ตอน 2/2 มีนักศึกษา เสนอให้ทีมคุรุฝ่ายบัณฑิตศึกษาตรวจการบ้าน วิชา อริยสัจ4 3 ท่าน

1. พญ.กานดา ศักดิ์ศรชัย | นักศึกษา อริยปัญญาโท
เรื่อง : จะตั้งต้นเรียนก็ไม่อยากเรียน อยากเลิกก็ยังไม่ยอมเลิก
ทุกข์ : ทุกข์ใจจากการเลิกเรียน ป.โท แต่หมู่กลุ่มไม่เห็นด้วย
สมุทัย : ถ้าหมู่กลุ่มและอาจารย์เห็นด้วยกับการลาออกจะรู้สึกเป็นสุขใจสบายใจ
ถ้าหมู่และอาจารย์ไม่เห็นด้วยจะเป็นทุกข์ใจ
นิโรธ : หมู่กลุ่มและอาจารย์จะเห็นด้วยก็เป็นสุขใจ หมู่กลุ่มและอาจารย์จะไม่เห็นด้วยก็ไม่ทุกข์ใจจะได้ลาออกหรือไม่ได้ลาออกก็เป็นสุขใจได้

2. นาง โยธกา รือเซ็นแบรก์ | นักศึกษา อริยปัญญาตรี
เรื่อง : พูดดีกว่านี้
ทุกข์ : ใจห่อเหี่ยว ไม่แช่มชื่น ต้องพูดถูกต้อง
สมุทัย : ใจร้อน อยากให้ตัวเองพูดดี พูดถูกจะสุขใจ พูดไม่ดี ไม่ถูกจึงทุกข์ใจ
นิโรธ : สุขใจ เบิกบานใจทำได้แค่นี้ก็ดีมากแล้ว

3. ประคอง เก็บนาค | นักศึกษา อริยปัญญาตรี
เรื่อง : ใจร้อนอีกแล้วเรา
ทุกข์ : รู้สึกไม่ชอบใจที่เห็นคนโพสเชียร์ผู้สมัครรับเลือกตั้งในกลุ่มไลน์แพทย์วิถีธรรม
สมุทัย : ยึดว่าต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ไม่ควรเชียร์ผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง
นิโรธ : จะมีคนโพสเชียร์หาเสียงให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งในกลุ่มำลน์แพทย์วิถีธรรมหรือไม่ เราก็ไม่ทุกข์ใจ