ข่าววิชชาราม | สถาบันวิชชาราม

ข่าววิชชาราม

สรุปการบ้านอริยสัจ 4 ครั้งที่ 18(2563) ประจำสัปดาห์ วันที่ 7 – 13 ธันวาคม 2563
มีผู้ส่งการบ้านสัปดาห์นี้ทั้งหมด 38 ท่าน 40 เรื่อง

ประเด็นน่าสนใจ

1. สัปดาห์นี้มีผู้ที่ไม่เคยส่งการบ้านในรูปแบบใหม่ มาส่งมากขึ้นประมาณ 17 ท่าน หรือ 40 % ของผู้ส่งทั้งหมดในครั้งนี้ น่าจะมาจากการที่ อ.หมอเขียว ได้พูดถึงวิชชารามในรายการธรรมะพาพ้นทุกข์

2. นักศึกษาที่ส่งการบ้านเป็นประจำ มีทักษะการเขียนที่ดีขึ้น เล่าเรื่องได้เข้าใจง่าย

3. นักศึกษาที่ส่งใหม่มีการเล่าเรื่องตามขั้นตอนดี แต่ยังมีบางท่านที่ยังเขียนเล่าเรื่องไม่เก่ง ทำให้เนื้อหาวกวน

4. ภาพรวมนักศึกษาเขียนตามลำดับที่แนะนำได้ดีประมาณ 95 % คือ มีชื่อเรื่อง เนื้อหาอริยสัจ และสรุปผล

อนุโมทนานักศึกษาทุกท่านที่พากเพียรส่งการบ้าน

1 thought on “ข่าววิชชาราม”

1. สมประสงค์ ไวคช์

ไม่ค่อยสบาย (แก้ตัว)

หาเรื่องไม่ทำการบ้านอริยสัจ4
    ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมารู้สึกมีอาการไม่สบาย ไม่สดชื่น ไม่โล่ง ไม่โปร่งทำอะไรก็เหนื่อย เมื่อยง่าย ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว. เอ้อ คงเป็นที่อากาศ คิดเองเออเอง อากาศช่วงนี้ก็เป็นอย่างนี้ละ จะเอาอะไรกันหนักหนา (ที่เยอรมัน) หน้านี้ เดือนพฤศจิกายน -ธันวาคม 4 โมงเย็นก็เกือบมืดแล้ว ไม่เหมือนเมืองไทยบ้านเราเลย

ทุกข์ : อยากให้ตัวเองหายจากอาการไม่สบายเนื้อตัว หายเร็วๆ

สมุทัย : ไม่อยากให้ร่างกายเกิดอาการเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่กระปรี้กระเปร่า อยากให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรงเหมือนเมื่อก่อน

นิโรธ : ร่างกายคนเราจะมีทั้งสบายและไม่สบาย เมื่อร่างกายไม่สมดุลไม่สบายก็ปรับสมดุลไป ไม่ยึดว่าจะต้องหายเมื่อไร่ หายเร็วก็ได้ หายช้าก็ได้

มรรค : เมื่อจับอาการ ไม่อยาก ไม่เอา ไม่ทำ จากอาการครั่นเนื้อ ครั่นตัว คัน แขน ขา, พอรู้เข้าใจว่าเกิดจากไม่สบายของตัวเรา อาการที่ไม่อยากทำงานบ้าง หรือโทษ โน้น โทษนี้เกิดจากความยึดมั่นถือมั่นของตัวเอง ที่ต้องการสภาพดีๆ ร่างกายแข็งแรงมีศักยภาพตลอดเวลา มันเป็นความลวงชองกิเลส ความจริงไม่มีใครแข็งแรงได้ตลอดเวลา ต้องปรับไปปรับมาให้ถูกสมดุลร่างกาย พอได้เห็นความจริง ใจที่ทุกข์ ก็เบาลง
    แล้วพอเริ่มเห็นปัญหาเกิดจากการเพียรการพักที่ไม่สมดุล จากการพักช่วงนี้พักผ่อนก็มากพออยู่นะ แต่การเพียรที่ออกแรงมากข่วงนี้ห่างไปนาน ก็เลยเพียรออกกำลังกายโยคะกดจุดลมปราณ. ทบทวนยาเม็ดที่เก้าให้มากขึ้น รู้เพียร รู้พักรู้จักประมาณให้สมดุลกับตัวเอง.