ข่าวสรุปการบ้านวิชชาราม 9-15 พ.ย. 63

ข่าวสรุปการบ้านวิชชาราม
15 พฤศจิกายน 2563

การบ้านอริยสัจ ผู้ส่ง 40 ท่าน (สัปดาห์ก่อน 41 ท่าน)
การบ้านความจริงความลวง ผู้ส่ง 27 ท่าน (สัปดาห์ก่อน 24 ท่าน)

ปัญหาที่พบ
1. การเขียนชื่อผิด
ควรตรวจสอบทบทวนชื่อนักศึกษาของท่านก่อนส่ง
2. การเขียนเนื้อหายาว ๆ ติดกัน (เนื้อหามากทำให้อ่านยาก)
แนะนำให้เคาะเว้นบรรทัดเป็นช่วง ๆ ขมวดเนื้อหาให้กระชับ ฝึกย่อความ จัดหน้าบทความ ฯลฯ
3. การส่งการบ้านผิดหมวด
แนะนำให้ตรวจสอบให้ดีก่อนว่าการบ้านที่กำลังจะส่งนั้นตรงกับหัวข้อหรือไม่
4. พิมพ์ผิด
แนะนำให้อ่านทบทวนการบ้านของท่านเองสัก 1-2 รอบ และแก้ไขก่อนส่งเข้าระบบ

ข้อสังเกต
1. ภาพรวม ผู้ส่งการบ้านส่วนใหญ่เขียนถูกตามแบบฟอร์ม เริ่มจัดหน้าให้อ่านง่ายขึ้น
2. บางท่านรู้สึกว่าขี้เกียจส่งการบ้าน เพราะเห็นประโยชน์น้อยกว่างานอื่น ๆ จึงขอให้ข้อคิดเห็นว่า การบ้านวิชชารามนั้น เป็นการทบทวน ตรึกตรอง ใคร่ครวญธรรม ที่ตนมี ซึ่งเป็นเหตุแห่งวิมุตติ (เหตุแห่งการหลุดพ้นจากทุกข์) ดังนั้นการทำการบ้านจึงเป็นทั้งบุญและกุศล
3. มีนักศึกษารายชื่อใหม่ ๆ ส่งการบ้านมากขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม
การบ้านกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก ผู้ส่ง 58 เรื่อง
การบ้านอาหารสุขภาพแพทย์วิถีธรรม ผู้ส่ง 17 เรื่อง
การบ้าน 2 หัวข้อนี้ ผู้ส่ง 1 ท่าน จะส่งหลายเรื่อง