การบ้าน ความจริงและความลวง (10/2563) [24]

631101 การบ้าน ความจริงและความลวง (10/2563)

นักศึกษาสถาบันวิชชารามส่งการบ้าน ความจริงและความลวง ประจำวันที่ 26 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 (อ่านที่มาและรายละเอียดเพิ่มเติมของการบ้าน)

สรุปมีผู้ส่งการบ้านสัปดาห์นี้ทั้งหมด 24 ท่าน

 1. พิเชษฐ์ บุญย์วิรุฬห์
 2. พลศักดิ์ สุขยิ่ง เพชรแก่นพุทธ
 3. ธัญมน หมวดเหมน(มั่นแสงธรรม)
 4. Anonymous
 5. นางจิราภรณ์ ทองคู่
 6. จงกช-ป้าย่านาง
 7. สมพงษ์ โขงรัมย์
 8. มั่นศีลขวัญ. นางสนทยา กันทะมูล
 9. นางบัณฑิตา โฟกท์ แบม มุกแสงธรรม
 10. อรวิภา กริฟฟิธส์
 11. วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า)
 12. นงลักษณ์ สมศรี(ลายใบไม้)
 13. ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์
 14. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์
 15. ตรงพุทธ ทองไพบูลย์
 16. จิตรา พรหมโคตร
 17. ณ้ฐพร คงประเสริฐ
 18. ปิ่น คำเพียงเพชร
 19. นายศรายุทธ พูนพิน
 20. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์
 21. จรัญ บุญมี
 22. นปภา รัตนวงศา
 23. อภินันท์ อุ่นดีมะดัน
 24. ศิริพร ไตรยสุทธิ์

Tags:

52 thoughts on “การบ้าน ความจริงและความลวง (10/2563) [24]”

 1. พิเชษฐ์ บุญย์วิรุฬห์

  ชื่อเรื่อง – งานดี ๆ ไม่มีวันหมดไปจากโลก

  เนื้อเรื่อง – ช่วงนี้ผมมีเรื่องงานให้คิดพร้อม ๆ กันหลายเรื่อง ในหัวจึงมีแต่ความคิดเต็มไปหมด คิดเกือบตลอดเวลา ทั้งงานอาชีพส่วนตัวที่กำลังจะปรับเปลี่ยนใหม่ และงานสื่อของแพทย์วิถีธรรม แถมยังมีการบ้านนักศึกษาวิชชารามอีก บางครั้งก็เกิดอาการใจร้อน อยากจะทำงานบางอย่างให้มันจบ ๆ ไปเร็ว ๆ จะได้ไม่ต้องคิดเรื่องนั้นอีก แต่งานใหม่ ๆ ก็เกิดขึ้นตลอดเวลา เหมือนเราพยายามกวาดใบไม้ในฤดูแล้ง มีใบไม้ร่วงลงมาใหม่ทุกวัน เราจึงต้องกวาดใหม่ทุกวัน เราไม่อาจคาดหวังได้ว่าจะกวาดให้หมดเกลี้ยงในวันเดียวเพื่อที่วันต่อไปจะได้ไม่ต้องกวาดอีก

  ผัสสะ – ความรู้สึกว่ามีงานให้คิดให้ทำหลายเรื่องพร้อม ๆ กัน มีงานมากจนบางครั้งอยากจะสะสางบางอย่างให้หมดไปเร็ว ๆ จะได้เหลืองานน้อย ๆ ค่อย ๆ ทำ อยากทำอย่างสบาย ๆ ไม่อยากทำหลาย ๆ เรื่องพร้อม ๆ กัน

  ความลวง – คิดว่าถ้าได้สะสางงานบางอย่างให้เสร็จไปเร็ว ๆ แล้วงานจะเหลือน้อยลง คิดว่าทำงานน้อย ๆ เรื่องจะทำได้ดีกว่าทำหลาย ๆ เรื่องพร้อมกัน

  ความจริง – งานดี ๆ ไม่มีวันหมดไปจากโลก ตราบใดที่เรายังมีเรี่ยวแรงอยู่ มีศักยภาพอยู่ มีเวลาเหลืออยู่ การได้ทำงานคือคุณค่าที่เรามีต่อโลก มีงานให้ทำมากจนทำไม่ทันดีกว่าไม่มีอะไรให้ทำ สภาพงานมากงานน้อยมันก็ไม่เที่ยง บางครั้งก็จะมีงานมาก บางครั้งก็จะมีงานน้อย เราไม่สามารถไปกำหนดได้ว่าต้องเอาเท่านั้นเท่านี้จึงจะพอดี ช่วงที่มีงานมากเราก็ทำแบบมีงานมาก ช่วงที่มีงานน้อยเราก็ทำแบบมีงานน้อย หน้าที่เราคือตั้งใจทำงานที่ควรทำให้ดีที่สุดอย่างสบายใจไร้กังวล ทำเต็มที่ เหนื่อยเต็มที่ สุขเต็มที่ ไม่มีอะไรคาใจ ไม่เอาอะไร

 2. พลศักดิ์ สุขยิ่ง เพชรแก่นพุทธ

  หลง รูป รส กลิ่น เสียง

  ตั้งใจจะทำอาหารปรับสมดุลเพื่อสุขภาพไร้เนื้อสัตว์ไปร่วมโรงบุญหรือโรงทานในงานกฐินที่วัด นั่งคิดว่าเราควรจะทำอะไรไปดีเพราะคิดไปว่าเขาจะกินของเราได้ไหม อาหารไม่มีรสชาติจืดๆมีความกังวลถ้าเขากินไปเขาคงตำหนิว่า นี่เอาอะไรมาให้เรากิน เห็นเขาเป็นอะไรรสชาติไม่ได้เรื่อง เขาคงรับไม่ได้ แต่เราคิดดูแล้วว่า เราทำไปเขาจะกินหรือไม่กินหรือรับไม่ได้ เราก็ไม่กังวลเพราะคนที่ไม่ลดละกิเลสจะไม่เห็นคุณค่าของอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย คนมีศีลเท่านั้นถึงจะกินอาหารเราได้คนไม่มีศีลก็คงเมิน จึงสบายใจตั้งใจจะทำอาหารปรับสมดุลเพื่อประโยชน์ให้คนมีศีล และสำหรับคนอื่นๆไม่กังวลอีกต่อไปว่าเขาจะเอาหรือไม่เอาเราก็ยอมรับ

  ผัสสะ หลงติดดี จะทำสลัดให้มีรูปสวยหลากหลายเพื่อหลอกคนให้มาดูและหลงไหลในรูป เพื่อจะได้ไม่พะวงเรื่องรส

  ความลวง อยากจะปรุงและตบแต่งสลัดให้สวยหลากสี มีความสวยล่อตาเพื่อหลอกกิเลสคนอื่น เป็นวิชามารหลอกล่อให้เขามาชิมสลัดของเราแล้วเราก็ดีใจที่ทำให้สลัดของเราหมดเร็ว เพราะอร่อย มันเป็นความลวงหลอกล่อให้คนอื่นมาเหมือนต้นไม้บางต้นที่เป็นพิษสร้างกับดักโดยการออกช่อสีสวยล่อให้แมลงตัวเล็กมาติดกับแล้วมันก็งับกินแมลงตัวเล็กๆเหล่านั้นเสีย

  ความจริง เราไม่อยากตั้งใจทำแบบนั้นให้สวยแต่เป็นธรรมชาติจัดสรรให้เอง ความจริงในสลัดสีสรรที่ใส่เข้าไปทั้งสิ้นนั้นไม่มีสิ่งมีพิษเจือปน 100 %เลย เช่น มีผักไร้สารพิษฤทธิ์เย็น มะเขือเทศที่หั่นชิ้นเล็กๆเพื่อจะได้เคี้นวง่ายๆ แตงกวาสดขิ้นเล็ก สับปะรส สีเหลืองอมเปรี้ยว แอปเปิ้ลเขียวที่มีวิตามินซีสูง มันแกวสดหั่นเล็กรสกลมกล่อม มะนาวทั้งเปลือกหั่นเป็นลูกเต๋า ปรับสมดุลด้วยสมุนไพรฤทธิ์ร้อน เช่น หอมแดง แครอท ใบมะกรูดหั่นฝอย ตะไคร้หั่นฝอย แล้วเราเอามาวางให้เป็นระเบียบตามสีของมัน ก็เลยดูว่าสวย ทั้งๆที่ความจริงเป็นสีธรรมชาติแต่เรามาจัดระเบียบให้เท่านั้นเอง เมือจัดเสร็จจึงดูว่าสวยน่ากิน และรสชาติกลมกล่อมโดยไม่ต้องใช้น้ำสลัดเลยเพราะน้ำสลัดมาจากรสหวานเปรี้ยวเผ็ดในตัวของแต่ผลไม้และผักแต่ละอย่างที่ผสมอยู่แล้ว จึงมีคุณค่าทางอาหารที่สูงยิ่งนัก

  1. รูปแบบ ดี
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ ผัสสะ ควรเป็น ความกังวลในใจตนเองที่ปรุงขึ้นเอง

 3. ธัญมน หมวดเหมน(มั่นแสงธรรม)

  ชื่อเรื่อง การยอมแพ้ผู้อื่น
  เวลาคุยกับเพื่อนแล้วมีความเห็นที่ต่างกันซึ่งบางครั้งเราก็รู้ว่าสิ่งที่เพื่อนคิดไม่ถูกต้อง(ในมุมของเรา)และเพื่อนก็มองว่าสิ่งที่เราคิดไม่ถูกต้อง ดูแล้วถ้าเถียงกันไปมากกว่านั้นก็จะทะเลาะกัน จึงเงียบฟังเพื่อนดีกว่า

  ความลวง Illusions
  การยอมแพ้คนอื่นทำให้เราถูกคนอื่นเอาเปรียบหรือดูหมิ่นเพราะคิดว่าเราโง่กว่าเขา
  ความจริง The Truth
  การยอมแพ้ผู้อื่นถือเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ที่ทำได้ยากที่สุด เพราะมันเป็นการเอาชนะใจตัวเอง ต้องต่อสู้กับกิเลสตัวอยากเอาชนะผู้อื่นซึ่งเป็นปกติของคนที่ไม่ชอบที่ต้องแพ้ผู้อื่นยิ่งในเรื่องที่ตนเห็นว่าสิ่งที่ตนคิดสิ่งที่ตนทำเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์และมองว่าสิ่งที่คนอื่นคิดหรือทำเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดโทษหรือความเสียหายจะยิ่งอยากเอาชนะ เพราะยึดมั่นถือมั่นว่าสิ่งที่ตนทำนั้นถูกต้อง การยอมแพ้ผู้อื่นเป็นการเอาชนะใจตัวเองเป็นการลดความยึดมั่นถือมั่นลดความเอาแต่ใจตัวเองได้ล้างกิเลสความชอบความชังในความไม่ได้ดั่งใจ

  1. รูปแบบ พอใช้ได้ (ขาดหัวข้อ)
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ ขาดผัสสะ ควรเป็น กระทบความเห็นต่าง

 4. ความจริง ความลาง
  ความลวง ชอบเส้นคือสุขลวงทุกไม่ดีเขามีสารเคมีไม่ดีโงมานานแล้วฉลาดเสียทีสิปัญหาทั่งหมดในโลกเกิดจากคนโงกลั่วกิเลส
  ความจริง ล้างชอบชังเส้นไม่ได้กินก็สุขใจ ถ้ามีข้าวกินไม่ควรกินไม่ได้กินเอาไว้กินตอนไม่มีข้าวจริงๆ อ.จ.หมอบอกว่าเส้นเป็นอาหารของคนจนเราเป็นคนรวย.พิจารณาโทษและประโยชน์ให้มากๆสุขใจๆไร้ทุกข์

  1. รูปแบบ ปรับปรุง (ขาดหัวข้อชื่อเรื่อง เนื้อเรื่อง และผัสสะ)
   สภาวะ ปรับปรุง (เขียนความจริงในหัวข้อความลวง ควรเขียนความลวงที่กิเลสตนเองหลงไปก่อนหน้านี้)
   คำแนะนำ ควรใส่ชื่อและอีเมล

 5. นางจิราภรณ์ ทองคู่

  เรื่อง รำคาญพ่อบ้านเปิดทีวีแล้วนอนหลับ
  
เนื้อเรื่อง ทุกวันหลังอาหารเช้าพ่อบ้านมักเปิดทีวีดูแล้วนอนหลับพร้อมกับกรนเสียงดัง เรารู้สึกรำคาญพอเขาหลับก็จะปิดทีวี เขาก็จะรู้สึกตัวทุกครั้งและมักพูดว่าปิดทำไม เราก็บอกว่าเห็นนอนหลับและมีเสียงกรน จึงปิด
  
ผัสสะ ขุ่นใจที่พ่อบ้านเปิดทีวีดูแล้วจะนอนหลับแถมยังมีด้วยเสียงกรน

  ความลวง ถ้าเขาจะหลับปิดทีวีได้เราจะสุขใจแต่ถ้าเขายังเปิดทีวีอยู่เราจะทุกข์ใจ

  ความจริง ถึงเขานอนหลับแม้เขาจะเปิดหรือปิดทีวีเราก็สุขใจ

  1. รูปแบบ พอใช้ได้ (ควรเว้นบรรทัดระหว่างหัวข้อ)
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ ควรดูผัสสะที่กระทบแล้วขุ่นใจที่ชัดเจนเพราะเขียนมาหลายตัว ความลวง ควรเขียนว่าเราขุ่นใจอะไรบ้าง เป็นความคิดของกิเลสเข้า

 6. จงกช-ป้าย่านาง

  ความจริงความลวง (ตอนที่ 4)
  “มหัศจรรย์ (impossible) ” เป็นคำลวงหรือความลวง เพราะสรรพสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกนี้ล้วนแล้วแต่มาจากธรรมชาติที่สังเคราะห์กันตามเหตุตามปัจจัยที่สามารถมองเห็นและไม่สามารถมองเห็นได้ ที่เราเรียกว่า”กาย”ซึ่งมาจากรูปและนาม (สิ่งนี้มี สิ่งนี้ก็จึงมี ถ้าสิ่งนี้ไม่มี สิ่งนี้ก็มีไม่ได้) ไม่มีอะไรที่มหัศจรรย์ถ้าเรามี”ปัญญา”เข้าถึงสิ่งนั้นได้เฉกเช่น พพจ (ผู้รู้โลกอย่างแจ่มแจ้ง)

  “ความเป็นไปได้หรือ พอเป็นพอไป(possible)” เป็นคำจริงหรือความจริงที่จะเป็นไปได้ เช่น เมื่อเกิดมาเป็นมนุษย์แล้ว ต้องมีความทุกข์ ถ้ายังไม่รู้วิธีดับทุกข์ ก็ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดไปเรื่อยๆ จนชาติใดชาติหนึ่งที่เข้าใจสภาวะไม่มีตัวตนหรือถึงนิพพานในทุกเรื่อง ดับทุกข์ได้อย่างแท้จริง ก็สามารถเลือกปรินิพพาน คือสูญไป ไม่ต้องกลับมาเกิดอีกได้

  1. รูปแบบ ปรับปรุง
   สภาวะ ปรับปรุง
   คำแนะนำ ควรอ่านตัวอย่างการบ้านและเขียนความจริงความลวงตามกิเลสตนเองที่ได้กระทบมา

 7. จงกช-ป้าย่านาง

  ความจริงและความลวง (ตอนที่ 5)

  ความรักความเป็นห่วงคือความลวง ความพลัดพรากคือความจริง

  เมื่อเรามีความรักความห่วงใยต่อลูก ต่อครอบครัว ต่อพ่อแม่พี่น้อง ญาติ เพื่อนที่เราผูกพัน เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เป็นสิ่งไม่เที่ยงเพราะแต่ละชีวิตที่กล่าวถึง ต่างคนก็มีวิบากดีชั่วที่ต่างกัน และเราก็ไม่สามารถไปเข้าถึงหรือกำหนดสิ่งนั้นได้ทุกอย่าง บางอย่างหากวิบากดีระหว่างเราและเขาที่เคยมีกันมา ทุกเหตุการณ์ก็เป็นไปด้วยดี เราก็รู้สึกสุข แต่พอวิบากร้ายมาถึง มันไม่เกิดดั่งที่ใจเราหวังเราก็ต้องทุกข์ สิ่งเหล่านี้จะวนเวียนให้เราต้องประสพครั้งแล้วครั้งเล่าไม่สิ้นสุด หากเราต้องการจะออกจากวังวนนั้น เราก็ต้องมาเรียนรู้ความจริงของทุกข์ เหตุแห่งทุกข์และวิธีดับทุกข์ที่ถูกต้องถูกตรงของพระพุทธองค์(โดยผ่านสัตบุรุษผู้รู้แท้) ด้วยการเข้าใจและปฏิบัติการล้าง”ชอบ ชัง”ได้อย่างถ่องแท้ ความรักและความห่วงใยจึงเป็นความลวง ทำให้เกิดทุกข์

  ส่วน”ความพลัดพราก” เป็นความจริงที่ต้องเกิดกับมนุษย์ทุกคนและเป็นเหตุให้เกิดทุกข์เข่นกัน เพราะเมื่อมีเกิด ก็ต้องมีตายมีดับไป เสื่อมไปเป็นธรรมดา หากเราไม่เรียนรู้และทำความเข้าใจกับคำว่า”พลัดพราก” เราจะรู้สึกว่าขีวิตนี้ไม่น่าอยู่ แต่หากเราเข้าใจสัจจะว่า ไม่มีอะไรเที่ยง เกิดดับ เกิดดับ เมื่อยอมรับมันได้ ปล่อยให้มันผ่านไป จะได้เอาเวลาที่เหลือของชีวิตเรามาทำประโยชน์กับตัวเราเองและไปช่วยผู้อื่นได้ “ความไม่เที่ยง” ก็คือความจริง

  1. รูปแบบ ปรับปรุง
   สภาวะ ปรับปรุง
   คำแนะนำ ควรอ่านตัวอย่างการบ้านและเขียนความจริงความลวงตามกิเลสตนเองที่ได้กระทบมา

 8. สมพงษ์ โขงรัมย์

  ชื่อเรื่อง อยากรู้ธรรมะเยอะๆใจร้อนอยากบรรลุธรรมเร็วๆ
  เนื้อเรื่อง ในแต่ละวันผมจะ จะทำงานอะไรก็จะรีบให้ได้ฟังธรรมะเยอะๆ ตื่นนอนก็ฟังอาบน้ำอยู่ก็รีบเปิดธรรมะ ลุกลี้ลุกลนทำให้จิตใจโหยกระหายอยากรู้มากๆทำอะไรก็เลยรีบไปหมด
  ผัสสะ เครื่อง MP3 ก็ไม่ดีเปิดธรรมะอยู่แป๊บเดียวแบตก็หมดรำคาญกังวลกลัวจะหมดเวลาฟังกลัวโน่นกลัวนี่ทำให้ติดนิสัยกลัวกังวลหวั่นไหว อยากได้เครื่อง MP3 ดีๆเปิดฟังธรรมะได้นานๆไปแก้ที่วัตถุลืมแก้ ที่ใจ
  ความลวง มารมาบอกว่าให้นายรีบจะได้ฟังธรรมะเร็วๆจะกินข้าวก็รีบไปฟังธรรมะ จะดีท็อกก็รีบออกจากห้องน้ำมาฟังธรรมะจนปวดหัวเพราะรีบไปทุกเรื่องเลยทำให้เอามือไปเปิดเครื่อง MP3 แบบใจร้อนเครื่องก็ไม่ติด เป็นแบบนี้ทุกวันทุกวินาที
  ความจริง วันนี้สู้ไม่ถอยสู้อย่างสุดหัวใจเพราะรู้ว่าตัวชั่วมา นาย ชั่วมาก็ หายใจเข้าลึกๆทำใจใหม่ทำสิ่งใหม่ก็จะได้สิ่งใหม่ เข้าใจคำว่าเราต้องได้รับแน่ ในสิ่งที่เราเคยทำในอดีต ใจเบาโล่งความรีบร้อนลดลง 1% ลดลงเรื่อยๆ ทิศทางกิเลสลดลงก็เลยโล่งอกไปทีความรีบร้อนเราก็ลดลงขอบคุณหมู่มิตรดีครูบาอาจารย์

  1. รูปแบบ พอใช้ได้ (ควรเว้นบรรทัดระหว่างหัวข้อ)
   สภาวะ ผ่าน
   คำแนะนำ –

 9. สมพงษ์ โขงรัมย์

  ชื่อเรื่อง เราก็ไม่ได้ตั้งใจนายโชคดีที่ได้หมู่มิตรดีขัดเกลาให้ได้รู้ธรรมะ
  เนื้อเรื่อง อยู่กับน้องกอล์ฟส่วน 4 ทำให้ได้พูดคุยกันแลกเปลี่ยนธรรมะกัน ผมได้ปวารณากับน้องกับว่ามีอะไรให้บอกพี่รับได้ น้องกอล์ฟก็บอกว่าพูดกระซิบก็ได้
  ผัสสะ เวลานายจะพูดกับใครอยากจะ ให้คนอื่นได้ยินเสียงที่นายพูดก็จะพูด ตะคอกเสียงดังสะใจ เวลามีคนมาคุยด้วยก็เจ็บคอทุก ก็สำนึกผิดไม่อยากจะคุยกับใครมากเป็นผัสสะเวลาคุยกับคนอื่น
  ความลวง กลัวว่าคนมาพูดคุยด้วยไม่ได้ยินเสียงของนายพูดก็จะพูดดังจนเจ็บคอเป็นกิเลสมารก็หลอกว่าพูดดังๆดีแล้วมันจะได้ชัดเจน ภาพแต่สังเกตว่าผมทุกจัง
  ความจริง ค่อยๆพูดจากันอย่าหลงคน คนอื่นที่พูดว่าให้พูดดังๆเป็นความคิดของมาร ว่าพูดดังแล้วคนอื่นเขาจะรับได้ พอมีหมู่มิตรดีมาบอก ทำให้เคารพหมู่มิตรดีมากขึ้นมากขึ้น โชคดีจังเลยเราอยู่ท่ามกลางผู้มี ศีล อาจารย์หมอเขียวจะพูดบ่อยๆใครจะโชคดีเท่าอาสาเรา ทำให้นึกถึงความดีซึ่งกันและกัน ลดการเพ่ง โทษหมู่มิตรดีลงได้เยอะเลยครับ

  1. รูปแบบ พอใช้ได้ (ควรเว้นบรรทัดระหว่างหัวข้อ)
   สภาวะ ผ่าน
   คำแนะนำ –

 10. มั่นศีลขวัญ. นางสนทยา กันทะมูล

  แก้ไข

  ความเอาแต่ใจตัวเอง ความอยากเอาชนะ พรหม 3 หน้า อยากได้ดีเกินดี ละโมบเพ่งเล็งอยากได้
  ***เหตุการณ์
  ลูกไม่ชอบเข้าสวน
  ห้องลูกรกรุงรัง
  เสื้อผ้าลูกเปียกเหงื่อถอดแล้วไม่ผึ่งลมใส่ลงตะกร้าผ้าเลย
  ลูกนอนดึก
  ลูกกินเนื้อสัตว์เยอะกว่ากินผัก
  ลูกไม่กินผลไม้ที่แม่เตรียมให้
  ฯลฯ
  เมื่อเจอเหตุการณ์ที่ไม่ได้ดั่งใจดังที่ว่ามาข้างต้น
  ความคิดมารบอกว่า เอาอีกแล้วบอกเท่าไหร่ไม่เชื่อ ไม่ฟังไม่ทำตาม
  ปากก็พูดออกไปว่า
  ทำไมไม่……แม่บอกกี่ครั้งแล้ว
  ทำไมไม่……..ไม่รู้หรือว่ามันจะ…….
  ไปเลย ไปทำเดี๋ยวนี้เลย
  อย่าให้แม่เห็นอย่างนี้อีกนะ
  เฮ่อ เหนื่อยจริงๆ ไม่รู้ต้องบ่นจนตายรึเปล่า
  ฯลฯ
  แววตา ลีลา ท่าทาง น้ำเสียงพูดออกไปมีแต่ความเกรี้ยวกราด โมโห รุนแรง ไม่น่าฟัง กดดัน ข่มขู่
  เราคิดว่าที่ทำทั้งหมดนี้คือความรัก ความจริงใจและความตั้งใจดี ที่แม่มีต่อลูก เป็นวิธีการที่จะสร้างลูก ให้เป็นคนดี มีความสุข
  บางทีลูกก็ฝืนใจทำตามที่สั่งไปอย่างนั้นอย่างนั้น แม่ก็รู้สึกพอใจขึ้นมานิดนึงเข้าใจผิดคิดว่านั่น ทั้งแม่และลูกเป็นสุข
  แต่บางทีลูกก็ไม่ทำตามเลย บางทีทำเป็นไม่ได้ยิน แม่ยิ่งโกรธโมโหใหญ่เลย บ่อยครั้งที่ต้องลงมือทำสิ่งต่างๆนั้นเอง ทำไปบ่นไป ความไม่พอใจต่างๆนานา ยิ่งทำยิ่งทุกข์ใจทุกข์กาย วนไปอย่างนี้
  ตอนที่ลูกทำตามใจเรา เราก็รู้สึกพอใจมาแว้บนึง แต่ยังคาใจ ยังไม่พอใจจริงๆ ลูกจะต้องทำให้เราพอใจกว่านี้ ดีกว่านี้อีก กดดันเขาอีก ลากจูง ถูลู่ถูกังกันทั้งแม่ทั้งลููก ให้ถึงจุดหมายพอถึงจุดหมาย บาดเจ็บใจกายกันทั้งคู่
  ไม่ยอมรับด้วยซ้ำว่า นั่นแหละ ทุกข์ เป็นความลวงที่เราเคยหลงตาม
  คาดหวังให้ลูกได้ดั่งใจ คิดว่าจะเป็นสุข
  แต่สัจจะมีเพียงหนึ่ง
  ความจริงเป็นทุกข์ จะสุขได้ยังไง
  ถ้ายังไม่พบสัตบุรุษ ยังไม่ได้ฟังธรรมจากสัตบุรุษ ยังคงจะวนอยู่อย่างนั้น หาทางออกไม่เป็น แม้อยากจะออกจากทุกข์นั้น แต่ก็ออกไม่ได้
  เมื่อพบสัตบุรุษ ฟังธรรมจากสัตบุรุษ
  รู้จัก
  #อริยทรัพย์๗ คือทรัพย์อันประเสริฐของมนุษย์
  (อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน)
  ๑. ศรัทธา เกิดจากได้ฟังสัจธรรมจากสัตบุรุษ แล้วได้ทดลองทำ เกิดรูปรอย เกิดปัญญา ทำให้ตั้งศีล
  ๒. ศีล จะปฏิบัติศีลด้วยปัญญาอย่างตั้งมั่น ถึงขั้นเข้าใจในเรื่องวิบากกรรมอย่างแจ่มแจ้ง จะมีหิริ ละอายต่อการกระทำผิด
  ๓. หิริ ได้เห็นกับตัวเอง มีญาณปัญญาเกิดกับตัวเองจริง
  ๔.โอตัปปะ เกรงกลัวต่อการกระทำผิด
  ๕. สุตะ ตั้งใจฟังเสมอ เพียรฟังเพิ่ม ทำเพิ่ม ฝึกเพิ่ม
  ๖. จาคะ เสียสละ แบ่งปัน ช่วยเหลือผู้อื่นด้วยใจที่บริสุทธิ์
  เดิมคิดว่า ไม่เอาจะสุขยังไง? แต่พอได้ฟังจากสัตบุรุษแล้ว ล้างชอบ/ชังได้ ยินดีในความไม่ชอบ/ไม่ชัง ให้แล้วไม่หวังจะเอาอะไร จะสุขกว่าอีก
  เกิดเรื่องดีขึ้น ใจไร้ทุกข์ ทำให้เป็นสุข เห็นผลชัดเจน
  ๗.ปัญญา รู้แจ้งเห็นจริง ชำแรกกิเลสได้ จึงได้พบกับสุขจริง เพิ่มขึ้นเป็นลำดับๆ

  ปัจจุบัน เราวางใจได้ (บ่นน้อยลง บ่นอย่างไม่ยึดมั่นถือมั่น😊😁) คิดเป็นตัวเลขประมาณ 80%
  ว่า ลูกจะเอาอย่างใจเราคิดว่าดีก็ได้ หรือเขาจะไม่เอาในตอนนี้ ไม่ได้หมายความว่าเขาจะไม่เอาเลย เขาอาจจะเข้าใจและทำตามอย่างใจเราคิด ในชาติหน้า หรือชาติต่อๆไปก็ได้ ใครจะไปรู้
  หน้าที่เราคือทำดีเรื่อยไป ใจเย็นข้ามชาติ
  เบาใจ เบากาย สบาย มีกำลัง เป็นอยู่ผาสุก
  ทั้งแม่ทั้งลูก … (หรือไม่ก็แล้วแต่เขา 😊😁)
  #การบ้านความจริงความลวง
  #สถาบันวิชชาราม

  https://youtu.be/4OoArf8Cqbg

  1. รูปแบบ ปรับปรุง (จะช่วยให้อ่านได้ง่ายขึ้น)
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ ควรอ่านตัวอย่างการบ้าน

 11. นางบัณฑิตา โฟกท์ แบม มุกแสงธรรม

  ความจริง ความลวง

  ชื่อเรื่อง ผ้าพันคอสีเหลือง

  เนื้อเรื่อง ช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 24ตุลาคม 2563 ข้าพเจ้า เดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้า แห่งหนึ่ง ตาเหลือบมองเห็นผ้าพันคอสีเหลืองแขวนอยู่ จึงเดินตรงไปแล้วจับดูเนื้อผ้า สังเกตลวดลาย ดูสวยเรียบ ผ้าเนื้อนุ่ม ดูราคาค่อนข้างแพง แต่ก็หยิบมา แล้วเดินไปหาพ่อบ้าน พ่อบ้านถามว่าจะซื้อเหรอสวยดีนะ ขอดูราคาหน่อย พอพ่อบ้านเห็นราคา ท่านบอกว่า มันแพงไป เราจึงได้ฉุกคิดตาม แล้วนำผ้าพันคอไปแขวนไว้ที่เดิม

  ผัสสะ : ผ้าพันคอสีเหลืองลวดลายสวยเรียบ ผ้าเนื้อนุ่มดี เห็นแล้วถูกใจจัง

  ความลวง : เรามีเสื้อสีเหลืองแล้ว แต่ขาดผ้าพันคอสีเหลือง ถ้าได้มาก็คงจะเข้ากันดี

  ความจริง : ผ้าพันคอมีเพียงพอแล้ว ไม่ควรจะไปยึดว่าจะต้องเป็นสีเหลืองจึงจะเข้ากัน นึกถึงประโยชน์ผ้าพันคอเพื่อให้ความอบอุ่นต่อร่างกายก็พอแล้ว สีอะไรก็เข้ากันหมด (เข้าใจตัวเอง) และเราก็ได้ตั้งศีลว่าจะไม่ซื้อสิ่งของเพื่อความสวยงาม แต่จะซื้อเพื่อประโยชน์ใช้สอยที่จำเป็นจริงๆ และสิ่งของนั้นต้องราคาไม่แพง เมื่อพิจารณาอย่างนี้ ก็เห็นด้วยกับคุณพ่อบ้าน ทันที ตัดใจจากผ้าพันคอสีเหลืองได้ฉับพลัน จึงนำผ้าพันคอสีเหลืองผืนดังกล่าวกลับไปแขวนไว้ที่เดิม แล้วเดินจากไป ด้วยใจที่เบิกบานและผาสุก

 12. สมพงษ์ โขงรัมย์

  ชื่อเรื่อง อยากได้อะไรก็ใจร้อนไปหมด
  เนื้อเรื่อง อยากปลูกผักงามๆคนอื่นจะได้กินด้วย เวลาที่เหลือจะได้ฟังธรรม นอนฟังธรรมะก็อยากได้สมใจอยากรู้ธรรมะเยอะๆ
  ผัสสะ ปลูกผักแมลงก็มากินตอนเพาะในถาดหลุมหนูก็มากัดเมล็ดพันธุ์ ฟังธรรม Flash Drive ก็ไม่เป็นใจชาร์จแบตไม่เข้า สายชาร์จขาด อยากฟังหัวข้อธรรมะที่เราไม่เข้าใจก็หาไม่เจอก็อยากได้เร็วๆ ก็จะกลัวกังวลหวั่นไหว
  ความลวง ทำไมแมลงที่นี่เยอะมากินผักเรา ทำให้ไม่มีผักที่ชอบปลูกชอบกินเสียหายผักที่มีอยู่ก็ไม่ชอบเช่นหัวปลีกล้วยมีเยอะมากแต่กินแล้วไม่อร่อย
  ความจริง ใจเรายึดมั่นถือมั่น ไม่พอใจไม่ยินดีในสิ่งที่มี ทำให้ทุกข์ใจทุกกำลังสอนเราอยู่พอฟังธรรมะเข้าใจปล่อยวางได้เกิดอะไรวินาทีนี้ดีที่สุดเพราะเราได้ทำดีที่สุดแล้วก็เหตุปัจจัยจะให้ได้กินผักแค่นี้ เข้าใจกรรม ใจโล่งเบาสบายใจขอบพระคุณครูบาอาจารย์และหมู่มิตรดีที่ทำให้ได้อยู่ท่ามกลางผัสสะณปัจจุบันนี้

  1. รูปแบบ พอใช้ได้ (ควรเว้นบรรทัดระหว่างหัวข้อ)
   สภาวะ ผ่าน
   คำแนะนำ –

 13. อรวิภา กริฟฟิธส์

  อยากกินช็อกกอแลต
  ที่จริงก็ไม่ได้เป็นแฟนช็อกกอแลต แต่ทำไมวันนี้ถึงอยากกิน ก็ทุกวันที่ทำงานเขาก็มี
  กล่องช็อกกอแลตวางไว้ให้พนักงานอยู่เป็นประจำก็ไม่เคยหยิบขึ้นมากิน แต่วันนี้คิดอยากกินก็เลยหยิบมาหนึ่งชิ้นกำลังจะแกะกินแล้ว คิดขึ้นในใจว่าเรากำลังทำอะไร เราตั้งศีลไม่กินขนมที่คนอื่นทำไม่ใช่เหรอ ตอบว่าใช่แต่เราความดันต่ำได้กินของหวานๆคงจะดี อยากกินของหวานๆก็ไปกินน้ำตาลสิ หรือผลไม้ก็ได้ ทำไมต้องกินช็อกกอแลต เพราะกว่าจะมาเป็นช็อกกอแลตต้องผ่านกรรมวิธีมากมายต้องสิ้นเปลืองพลังงานและยังเป็นการเพิ่มมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เป็นแรงเหนี่ยวนำให้คนอื่นเป็นตามอีก ตกลงเอาช็อกกอแลตไปเก็บคืนในกล่อง แล้วเพื่อนคนอื่นๆก็มาหยิบไปกินคนละสองสามชิ้น รู้สึกยินดีที่เราไม่เอาส่วนเกินความจำเป็นมา ไม่งั้นเพื่อนก็อาจจะขาดแคลน

  ผัสสะ เห็นช็อกกอแลตแล้วอยากกิน

  ความลวง ช็อกกอแลตหวาน อร่อย น่ากิน ช่วยเพิ่มความดัน

  ความจริง พิจารณาว่าช็อกกอแลตก็คือส่วนประกอบของโกโก้และน้ำตาล ต้องผ่านขบวนการผลิตต้องใช้พลังและเบียดเบียนผู้อื่นมากมาย แถมแพคเกจก็เป็นมลพิษ เป็นขยะที่ต้องสิ้นเปลืองพลังในการดูแล แล้วน้ำตาลกินมากๆก็ไม่ดีทำให้ฟันผุได้ ร้อนปากร้อนคอ เป็นแรงเหนี่ยวนำที่ไม่ดี ดึงวิบากร้ายมาให้ตนเองและผู้อื่น ที่จริงแม้เราจะมีความดันต่ำแต่เราก็มีความสบายเบากายมีกำลังไม่ได้ต้องการความหวานอย่างกิเลสหรอก

  1. รูปแบบ ดี
   สภาวะ ผ่าน
   คำแนะนำ ตรวจคำผิด ช็อกกอแลต = ช็อกโกแลต

 14. วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า)

  ขี้เกียจฟังนักการเมืองพูด

  ตั้งแต่เด็กเวลาพ่อฟังข่าวช่วงเย็นก็จะมีข่าวการเมืองด้วย โดยเฉพาะช่วงก่อนเลือกตั้งจะมีข่าวมากเป็นพิเศษ เราก็จะได้ฟังข่าวกับพ่อแทบทุกวัน นักข่าวก็จะเล่าเนื้อหาในประเด็นที่กำลังร้อนแรงของแต่ละวัน แล้วข่าวก็จะตัดไปให้ฟังนักการเมืองพูด แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นการกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามว่า “ทำผิดแบบนั้นแบบนี้” พูดจารุนแรง แต่งเติมน้ำเสียง ท่าที ลีลา ให้ดึงดูดคนฟังให้สนใจตัวเองให้มากที่สุด บางครั้งก็อาจถึงขั้นพูดไม่จริง เราก็พูดกับพ่อว่า “น่าเบื่อจริง ๆ เลย เอาแต่ด่ากัน” พ่อก็จะบอกว่า “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร สมประโยชน์ก็พูดกันดี พอเสียประโยชน์ก็ทะเลาะกัน นักการเมืองก็เป็นแบบนี้ล่ะ !” เราก็คิดว่า “นักการเมืองจริง ๆ ควรเป็นแบบไหนน้า !” พอโตขึ้นได้มาฟัง อ.หมอเขียว และพ่อครูสมณะโพธิรักษ์ พูดตอนไปชุมนมทางการเมืองเมื่อหลายปีที่แล้วก็ทำให้เข้าใจมากขึ้นว่า “นักการเมืองที่ดีควรเป็นอย่างไร”

  ผัสสะ : ได้ฟังข่าวการเมืองจากโทรทัศน์
  ความลวง : เบื่อหน่ายเวลาได้ยินเสียงนักการเมืองพูด ฟังแล้วรู้สึกไม่น่าฟัง น่ารังเกียจ ขี้เกียจฟัง หน้าไม่อายที่เอาแต่ด่าคนอื่นให้เสียหายเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์
  ความจริง : นักการเมืองที่ได้ไม่ตั้งใจมาเสียสละตัวเองเพื่อประชาชนที่แท้จริงก็จะเป็นเช่นนี้ เราควรยินดีฟังด้วยความเข้าใจว่าเป็นไปตามฐานที่เขาเป็นเพราะนักการเมืองบางคนก็ตั้งใจมาทำดีจริง ๆ แต่พอมีอำนาจสรรเสริญถ้าจิตใจไม่มั่นคงก็จะคล้อยตามกิเลส บางคนก็อยากได้อำนาจสรรเสริญนี้เพื่อเอาไปหาประโยชน์ให้ตนเองและพรรคพวกจริง ๆ ส่วนบางคนมีอุดมการณ์อยากมาทำดีเพื่อประชาชนพอทำไปแล้วถูกขัดขวางก็ถอดใจลาออกไป ตอนนี้เราไม่ควรถือสาใครแม้กระทั่งคนชั่วเพราะเราเองนี่ล่ะ ! ที่กำลังทำชั่วอยู่ ที่ไปหลงโง่มีอัตตาซ้อน เรารู้ว่าเขาคิดพูดทำไม่ดีก็ดีแล้ว เราก็จะไม่ทำแบบนี้และไม่ไปส่งเสริม พอวางใจได้ก็ทำให้รับฟังนักการเมืองพูดได้มากขึ้น ไม่ขี้เกียจฟังเขาพูด แต่พยายามฟังเพื่อทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีคิดของเขาว่ามีสาเหตุมาจากอะไรที่ทำให้เขาคิดพูดทำแบบนั้น ช่วยให้เราแยกแยะวิเคราะห์ข้อมูลได้มากขึ้น ช่วยให้ไม่หลงเชื่อคนง่ายหรือรีบตัดสินว่าใครผิดใครถูกในทันที

  1. รูปแบบ พอใช้ได้
   สภาวะ ดี
   คำแนะนำ ตรวจคำผิด ได้ไม่ = ไม่ได้

 15. นงลักษณ์ สมศรี(ลายใบไม้)

  แก้ไขการบ้านค่ะ (งานหรือหมู่)

  ความรู้สึกไม่สบายใจ

  การทำงานกับหมู่ที่ผ่านมา หากงานเสร็จก็รู้สึกดี ที่หน้าที่ๆได้รับมอบหมายมาสำเร็จ แต่การสื่อสารพูดคุยระหว่างภาคก็ห่างกันออกไปเรื่อยๆเพราะยังไม่มีการประสานกันที่ดีพอ คิดว่าต่างคนต่างทำขอให้มีผลงานส่งไปส่วนกลางก็คือได้บำเพ็ญความดีแล้ว
แม้จะเรียกว่าทำตามฉันทะ มีความเบิกบาน แต่ปล่อยให้เพื่อนเบิกบูดไป ไม่สื่อสารพูดคุยชี้แจงกันจนทำให้พี่น้องบางท่านไม่สบายใจ และเกิดการไม่เข้าใจกันจนกลายเป็นการทำดีแล้ววางดีไม่ลง สร้างแรงเหนี่ยวนำที่เป็นทั้งบวกและลบในหมู่มิตรโดยไม่เจตนา ขาดความละเอียดรอบคอบ ที่คิดว่าเป็นความสำเร็จของทีมภาคโดยรวม

  ผัสสะ : เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ ที่ไม่ได้มีโอกาสพูดคุยประสานงานกันกับทีมภาค

  ความลวง : อยากให้มีการสื่อสารพูดคุยระหว่างภาค บ่อยกว่านี้ ถ้ามีประชุมพูดคุยสื่อสารกันมากขึ้น เราจะสบายใจ เมื่อพูดคุยกันไม่มากพอ ทำให้ เราไม่สบายใจ
  การแยกกันทำงาน แม้จะงานเสร็จตามกำหนด แต่ถ้าทำด้วยกันก็ดีกว่าควรมีการประสานกันให้ดีกว่านี้ ไม่ควรมุ่งแต่จะทำงานให้สำเร็จเพียงอย่างเดียว

  ความจริง : เราทำเต็มที่แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสะดวกและฉันทะของพี่น้องในแต่ล่ะพื้นที่ สิ่งที่พี่น้องบำเพ็ญเมื่อสื่อออกไปก็เป็นประโยชน์ มากบ้างน้อยบ้าง ตามกำลังความสามารถที่พึงจะทำได้ การจัดค่ายที่ผ่านๆก็ได้มีการประชุมพูดคุยกันพอสมควร (แต่ไม่ได้มาพร้อมกันทุกทวีป)และตอนนี้ พี่น้องหมู่กลุ่มแต่ละท่านก็พอจะเข้าใจใน บทบาทของตนเอง พอที่จัดสรรเวลาและทำตามฉันทะของพี่น้องที่จะบำเพ็ญได้
  ครั้งต่อไปก็อาจจะค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนแก้ไขไปตามสถานการณ์ การทำงานกับหมู่มิตรคือการมาล้างกิเลส ไม่ถือสากัน ปรารถนาดีต่อกัน พอวางใจได้ ก็มีโอกาสนัดกันแลกเปลี่ยนสภาวะเพื่อสรุปกาย สรุปใจกันกับทีมภาค จึงได้มีการขอเจริญอภัย ขออโหสิกรรม ต่อพี่น้อง การเปิดใจสนทนาธรรมกัน คืออปริหานิยธรรม ที่เป็นรางวัลของคนทำดี อย่างที่อาจารย์กล่าวไว้อย่างแท้จริง สาธุ

 16. ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

  วัชพืช เพื่อนพืช

  ปลายฤดูฝน หญ้าโตเต็มที่ แม้จะจัดการไปในเดือนก่อน แต่พอวนมาถึงเดือนนี้ หญ้าก็ยาวรกเหมือนเดิม บนพื้นที่ที่ต้องจัดการกว่า 2 ไร่ มีพื้นที่สูงต่ำ แตกต่างกัน ก็ทำให้จัดการยากขึ้น

  ผัสสะ : เห็นวัชพืชสูงท่วมหัว โตไว กำจัดไม่ทันไรก็กลับมาใหม่
  ความลวง : วัชพืช หญ้า ฯลฯ คือสิ่งที่สร้างความลำบาก เป็นโทษ
  ความจริง : การที่วัชพืชนั้นยาว รก มันสะท้อนความขี้เกียจและความด้อยประสิทธิภาพในการจัดการเวลาในแต่ละกิจกรรมชีวิตของเรา ทั้งที่จริงวัชพืชก็คือปุ๋ยดี ๆ นี่เอง ตัดหญ้าทีหนึ่งก็ได้ปุ๋ยมามากมาย ปุ๋ยมีอยู่ฟรี ขึ้นอยู่กับว่าเราจะลงทุนลงแรงไปเอามารึเปล่า

  อาจารย์หมอเขียว ได้ปรับการเรียกวัชพืชมาเป็นเพื่อนพืช เพราะการมีวัชพืชอยู่ก็มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ทำให้ดินชุ่มชื้น บังแดดส่วนเกินให้พืชที่เราปลูก ดังนั้นถ้าเราคุมวัชพืชดี ๆ มันก็จะกลายเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อเรา ไม่ใช่เป็นโทษ สิ่งที่เป็นโทษคือการบริการจัดการที่ไม่ดีของเราเอง

 17. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  ติดยึดในการสื่อสารกิจกรรมทางไลน์และเฟสบุ้คทุกวัน
  ถ่ายภาพกิจกรรมทั้งกสิกรรม,อาหารและการบำเพ็ญตลอดมิได้ขาดมาร่วม3-4ปีที่สวนป่านาบุญ3 จนเป็นความเคยชินที่ถ้าไม่ได้ทำเวลาติดภาระกิจการไปเรียนป.เอก แล้วไม่มีใครสืบทอดการถ่ายทอดออกไปก็จะติติงบุคคลสำคัญรอบข้าง เพ่งโทษหมู่่กลุ่มสร้างวิบากร้าย ใจเป็นทุกข์ทั้งเราและท่าน
  ความลวง ยึดติดว่าต้องสื่อสารภาพออกไปทุกวันและทุกด้านโดยเฉพาะช่วงโควิด-19ที่ไม่มีการจัดค่าย เพื่อเป็นแรงเหนี่ยวนำที่ดี ให้กำลังใจทั้งที่ผู้ผ่านค่ายและไม่เคยผ่านค่ายจะได้ติดตามบรรยากาศเหมือนมาที่ค่ายสุขภาพเองได้ทุกวัน
  ความจริง เบียดเบียนต้วเองและหมู่กลุ่มบุคคลสำคัญรอบข้าง เพ่งโทษเกิดวิวาทะ ,วิบาก11ประการ และวิปลาส4ที่เห็นแก่งานจนลืมความสำคัญของร่างกายตัวเองที่ร้อนเกินเจ็บป่วยทั้งที่ดวงตา ข้อมือบวมและจิตใจไม่เบิกบานส่งผลถึงคนรอบข้างจนทำความเดือดร้อนให้ท่านนอนไม่หลับในยามวิกาลในช่วงเข้ามืดที่เป็นเวลาการโพสต์งาน
  ผัสสะ ทั้งวัตถุมือถือที่ใช้งานมากจนข้อมูลเต็ม แบตเสื่อม ถ่าย2-3ภาพก็ดับตัวเอง ไม่รู้ตัวเลยว่าเทพมารตีสารถีมาเตือนแล้ว ยังรั้นมุ่งมั่นทำต่อไปจนหมู่กลุ่มที่อยู่ด้วยเดือดร้อนนอนไม่หลับจากการมุ่งแต่งานของเราจนถูกตักเตือนอย่างรุนแรง
  ก่อนที่จะถูกเตือนครั้งที่สาม จึงต้องหยุดที่ตัวเองตั้งตบะถ่ายรูปไม่เกินความจำเป็นโดยใช้มือถือที่แบตเสื่อมดับเมื่อไรก็หยุดถ่ายเมื่อนั้น
  จะโพสต์งานอย่างรู้พักรู้เพียรและเงียบที่สุดเท่าที่จะทำได้เพิ่มความเพียรโดยใช้แป้นพิมพ์เพื่อไม่รบกวนหมู่กลุ่ม วางดีเห็นความสำเร็จของใจมากกว่าความสำเร็จของงาน

  1. รูปแบบ ปรับปรุง (ควรเว้นบรรทัดและเรียงหัวข้อตามตัวอย่างการบ้าน)
   สภาวะ ผ่าน
   คำแนะนำ –

 18. ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

  สถานการณ์บ้านเมือง

  ช่วงนี้เป็นช่วงร้อนแรงทางการเมือง มีข่าวเคลื่อนไหวทุกวัน ไม่ว่าจะฝ่ายม็อบไล่รัฐบาล ฝ่ายต้านม็อบ ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน เป็นสถานการณ์ที่มีความเห็นแตกต่างกันมาก หลาย ๆ คนก็จะออกมาแสดงจุดยืนของตัวเอง แน่นอนม็อบเขาก็ชวนให้คนออกมาเยอะ ๆ อยู่แล้ว แต่ตอนหลังเริ่มมีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับม็อบ กลุ่มรักสถาบันกษัตริย์ชวนกันออกมาเยอะขึ้นเช่นเดียวกันและเริ่มมีการปะทะคารม จนเลยไปถึงทำร้ายร่างกายกัน ทำให้นึกถึงสมัยก่อนที่เราเองเคยออกไปไล่มาก็หลายรัฐบาล

  ผัสสะ : ดูข่าวม็อบ ที่ทั้งจาบจ้วง หยาบคาย บิดเบืยน มีคนหลงตามไปมาก

  ความลวง : หากเป็นสมัยก่อนปฏิบัติธรรม ก่อนได้เจอ อ.หมอเขียวและพ่อครูสมณะโพธิรักษ์ ก็คงจะออกไปรวมตัวกับกลุ่มต้านม็อบ ไปลุยเลยตาต่อตา ฟันต่อฟัน ม็อบสู้ม็อบวัดกันไปเลยใครดีกว่า พร้อมแตกหัก คนไม่ดี คนชั่วเก็บไว้ทำไม

  ความจริง : เราจะชนะคนไม่ดีได้ด้วยความดี ความจริง ความชั่วไม่สามารถหยุดได้โดยชั่วกลับ รุนแรงกลับ เราต้องเริ่มที่ตัวเองคือไม่ไปโกรธเกลียดใคร มีเมตตา ทำที่ตัวเองก่อน ทำความดี ความสงบ สันติ อหิงสา เป็นหลักที่เหลือก็ทำเท่าที่ทำได้ เผยแพร่ข้อมูลที่ถูกออกมาให้มาก ๆ พาคนลดความโกรธ เกลียดชัง พร้อมร่วมแสดงออกกับหมู่มิตรดีตามเวลาที่เหมาะสมเท่าที่ทำได้

  ไม่มีอะไรน่ากังวลเลยเพราะคนที่เขาคิดไม่ดีต่อประเทศชาติเขาก็ต้องได้รับกรรมนั้นเอง ผู้ใดไม่มีศีล ไม่มีธรรม จะทำอะไรย่อมพังพินาศ ไม่เจริญ มีแต่ทุกข์ ผู้ใดมีศีล มีธรรม ย่อมพบแต่ความเจริญ ผาสุก

 19. จิตรา พรหมโคตร

  เรื่อง:มะกรูดไล่ยุง

  เนื้อเรื่อง:หลังจากดูคลิบยูทูปของจิตอาสาท่านหนึ่งที่ใช้มะกรูดไล่ยุง โดยนำมะกรูดใส่ตะกร้าแล้วไปตั้งไว้ตรงที่มียุง ก็อยากทดลองด ไปซื้อมะกรูดแล้วมาใส่ตะกร้าไปวางใต้โต๊ะที่พ่อบ้านนั่ง พ่อบ้านเห็นไม่ว่าอะไร แต่พอกลางคืนเมื่อดื่มเหล้าก็นำเรื่องมะกรูดมาพูดว่า”เอาลูกมะกรูดมาวางเฉยๆไม่ได้ผลหรอก” ต้องเอาไปสกัดให้เป็นน้ำมันหอมระเหยถึงจะได้ผล ซึ่งเราก็คิดเหมือนพ่อบ้าน เพราะเคยนำไปดับกลิ่นห้องน้ำก็ต้องผ่าให้น้ำมะกรูดระเหยออก แต่ก็บอกพ่อบ้านว่าจะทดลองดู พ่อบ้านก็พูดด้วยความโมโหว่า”มึงไม่เคยเชื่อฟังกูเลย เชื่อแต่คนอื่น”แว๊บหนึ่งรู้สึกเบื่อ เมื่อได้สติก็นิ่งเข้าใจเรื่องกรรมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือตัวเราในอดีต ถึงแม้พ่อบ้านจะกล่าวด้วยคำแรงๆ เราก็ยอมรับด้วยความยินดีพร้อมกับพูดในใจว่า”เอาเข้าไปความชั่วของกูซ้ำๆตลอดเวลาด้วยความสำนึก”สักพักพ่อบ้านก็หยุดบ่นแล้วเข้านอน ซึ่งเราก็ไม่ได้ถือสากลับรู้สึกเมตตาเพราะตอนนี้พ่อบ้านเจ็บป่วยเป็นแผลพุพองขาทั้งสองข้างบวมจนเดินลำบาก จะทำยา9เม็ดให้พ่อบ้านก็ปฏิเสธ ก็ต้องปล่อยวาง ให้ทุกข์สอนเขาเอง

  ผัสสะ:เห็นพ่อบ้านดื่มเหล้า มีความรู้สึกไม่ชอบใจ

  ความลวง:พ่อบ้านชอบพูดเวลาดื่มเหล้า

  ความจริง:เราทำมา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราคือสิ่งที่เราทำมาในอดีต เมื่อสำนึกผิด ยอมรับ ยินดีรับ ด้วยความเข้าใจกรรมอย่างแจ่มแจ้ง รับทุกครั้งร้ายหมดไปอีกแล้ว โชคดีอีกแล้วร้ายหมดไปอีกแล้ว

  1. รูปแบบ ดี
   สภาวะ ปรับปรุง
   คำแนะนำ ความลวง ควรเขียนที่กิเลสของเรา เช่น อธิบายความไม่พอใจที่มีต่อพ่อบ้าน

 20. ณ้ฐพร คงประเสริฐ

  เรื่อง ความเจ็บป่วยมาเยือนยังขออีกนิด

  เนื้อเรื่อง: ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมามีความขยันทำกิจกรรมการงานต่าง ๆ อย่างเมามัน ใช้ข้อมือมากเกินพอดี ทั้ง จ่ายตลาด หิ้วข้าวของ ทำงานบ้าน ทำกสิกรรม เช็ดรถ ใช้เครื่องมือสื่อสาร โทรศัพท์ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ และมีการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุลเท่าไหร่และออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

  ผัสสะ: เริ่มมีอาการเจ็บ ๆ ที่เหนือข้อมือ บริเวณกลาง ๆ ฝ่ามือขวาตรงกับนิ้วนาง

  ความลวง: อาการที่ร่างกายไม่สมดุลเล็กน้อย คิดว่าสามารถดูแลตนเอง ได้ด้วยวิธีการที่ทำอยู่เป็นประจำ และคิดไปว่าเจ็บเล็กน้อยแค่นี้น่าเอาอยู่แน่นอน จึงไปทำงานใช้ข้อมือเพิ่มอีกให้เสร็จ จึงจะมาพัก มีความลวงยึดว่าวิธีระบายพิษเดิม ๆ พักผ่อนเท่าเดิมจะใช้ได้ผลเหมือนที่ผ่านมา และความลวงที่ยึดว่าทำงานอีกนิดให้เสร็จค่อยพัก

  ความจริง: การประมาณงานที่ทำให้พอเหมาะพอควรเป็นสิ่งที่ควรทำ ร่างกายเขามีอาการเตือนมาแล้ว เราก็เห็นชัดอยู่ที่ร่างกายแล้ว เราก็ควรรู้เพียรรู้พัก เพราะงานทุกอย่างไม่มีวันเสร็จ ทำเท่าที่ทำได้ พักไม่พอก็ผิดศีลเป็นการเบียดเบียนตนเองจะเจ็บป่วยได้ และต้องหยุดทำงานยาวว่านี้เป็นผลเสียมากกว่าผลดี อีกอย่างการเจ็บป่วย อวัยวะส่วนนั้น ๆ ของร่างกายก็เสื่อมลงอีกด้วย

 21. จงกช-ป้าย่านาง

  การบ้านวิชชาราม(นางจงกช – ป้าย่านาง) รหัส นศ 5911001010

  ความจริงความลวง(ตอนที่ 5)

  ความจริง คือความสมบูรณ์ไม่มีในโลก ต้องมีอุปสรรค ต้องมีปัญหา เพราะโลกนี้พร่องอยู่เป็นนิจ
  ความลวงคือ เราสามารถทำงานให้สมบูรณ์ได้ถ้าวางแผนให้ดี ไม่มีอะไรที่มนุษย์ทำไม่ได้ถ้าตั้งใจทำ

  ความลวง : ก่อนมาปฏิบัติธรรม เมื่อตัดสินใจจะทำอะไรสักอย่าง ก็วางแผน เตรียมวัสดุอุปกรณ์ และหาผู้รับผิดชอบในการลงมือทำ เมื่องานออกมา ถ้ายังไม่เรียบร้อยก็ให้แก้ไขใหม่จนกว่าจะสมบูรณ์ หากแก้แล้วยังไม่ถูกใจ ก็ทำใหม่ จะทิ้งอันไม่ถูกใจไปหรือให้ไครไปก็แล้วแต่ ถ้านึกถึงความรู้สึกตอนนั้น บางครั้งก็โมโหคนที่เราให้รับผิดชอบบ้าง บางครั้งก็ทำใจบ้าง ไม่ถือสาหรือเห็นใจถ้าเขาตั้งใจทำเต็มที่แล้วก็ยังไม่ดีพอ หากเป็นของที่ราคาแพงก็มีความเสียดายบ้าง แต่ก็ไม่ทุกข์อยู่นานเพราะมีงานเข้ามาให้ทำอยู่เรื่อยๆ
  เมื่อมาปฏิบัติธรรม ก็มาเรียนรู้ว่า ที่เราคิดว่างานออกมาสมบูรณ์แล้ว ไม่มีอุปสรรคปัญหาเลย ถ้าเราเปิดใจลองให้ผู้อื่นหลายๆคนวิจารณ์ดู เราก็จะได้พบความจริงว่า งานนั้นจะมีสิ่งที่เขาสามารถตำหนิได้ มากบ้างน้อยบ้าง ที่เราพอใจว่ามันสมบูรณ์ นั่นเพราะเราตัดสินเอง เมื่อผู้อื่นสามารถหาจุดบกพร่องได้ ความสมบูรณ์ที่เราคิด ก็คือ ความลวง

  ความจริง : ความสมบูรณ์ไม่มีในโลก โลกนี้พร่องอยู่เป็นนิจ(คำตรัสของ พพจ) เพราะทุกอย่างไม่เที่ยง มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งก้อนหิน ภูเขา แม่น้ำ ที่เราเห็นอยู่ ณ ขณะนี้ วินาทีต่อมาก็ไม่เหมือนเดิม เช่นคนเดินมาสะดุดหินก้อนนั้น ก็ทำให้หินกระเทาะไปเสก็ดหนึ่ง ย้ายจากที่เดิมไปอีกที่หนึ่งเป็นต้น ปัจจัยที่เป็นอุปสรรคหรือปัญหาจะมีมาให้เราได้รับรู้ อยู่ที่เราจะมีตานอกและตาในที่จะมองเห็นหรือไม่ นอกจากสิ่งที่เราสามารถมองเห็นแล้วก็ยังมี”วิบาก”ที่เราไม่สามารถมองเห็น พร้อมจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเราเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา ความสมบูรณ์จึงไม่มีในโลก และปัญหาอุปสรรคก็ไม่มีวันหมดไปจากโลกนี้ด้วยเช่นกัน นี่คือความจริง

  1. *เขียนได้ดีขึ้น เล่าเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้น เป็นกำลังใจในการเขียนต่อไป
   รูปแบบ ปรับปรุง
   สภาวะ ปรับปรุง
   คำแนะนำ
   1. ควรอ่านตัวอย่างการบ้าน
   2. ควรจับกิเลสมา 1 ตัว ที่ได้กระทบแล้วเกิดอาการสุขทุกข์จึงนำมาวิเคราะห์ความจริงคววมลวง

 22. ณ้ฐพร คงประเสริฐ

  เรื่อง ความสำเร็จของใจ คือ คือ ความสำเร็จของงาน

  เนื้อเรื่อง: ทำงานหมู่ ภาพประกอบสาระธรรมคำคมเพชรจากใจเพชร โจทย์การบ้าน หัวข้อ การเมืองเป็นสัปดาห์ที่สอง แต่สัปดาห์นี้ทุกกลุ่มทำเรื่องเดียวกันหมด ทำมาส่งจำนวนอย่างน้อย 1 ภาพ

  ผัสสะ: เริ่มมีอาการรู้สึกเจ็บ ๆ ที่เหนือข้อมือบริเวณกลาง ๆ ฝ่ามือขวาตรงกับนิ้วนาง พอวันต่อมาอาการเจ็บเล็กน้อยก็มากขึ้นจนมือบวมขยับนิ้วมือแล้วปวดมาก

  ความลวง:มือขวาที่มีอาการเจ็บจากเอ็นอักเสบจากความไม่สมดุลร้อนเย็น แล้วงานก็ยังไม่เสร็จ ต้องฝืนทำให้เสร็จตามเป้าที่หมู่ใหญ่โหวตกันมาว่าให้ได้งานอย่างน้อยสักภาพ กังวลใจเล็กน้อยว่าเดี๋ยวจะไม่มีผลงานส่งตามกำหนด

  ความจริง: งานจะมีส่งหรือไม่ ไม่มีใครบังคับเลย เรามาทำงานนี้ก็เน้นที่ใจผาสุกเป็นประเด็นสำคัญส่วนเรื่องผลงานก็เป็นไปตามธรรม เมื่อร่างกายที่เจ็บป่วยมาเตือนให้รู้เพียรรู้พักแล้ว เราก็ควรเพียรพักให้สมดุล เพื่อทำการบ้านที่ใจจนผาสุกด้วย แจ้งให้หมู่กลุ่มรับรู้ข้อมูลแล้ววางดีที่ทำไม่ได้ เพื่อนก็ให้ยุดพัก พอพักผ่อนมากขึ้น ปรับสมดุลกายใจได้ดีขึ้น 2 วันอาการก็ดีขึ้น ทำเท่าทำได้ จนได้ผลงานออกมาได้ 1 ภาพด้วยใจที่ผาสุก

 23. ปิ่น คำเพียงเพชร

  อยากกินหมูกระทะ หรือ สัญญาเดิมที่ไม่ได้ล้าง?

  เมื่อหลายวันก่อน ก่อนนอนตั้งใจว่าจะเข้าเว็ปวิชชาราม เพื่อทำการบ้านทุกข์อริยสัจ 4 แต่ไปเลื่อนดูเฟซบุ๊คไปเจอภาพหมูกระทะ ที่เพื่อนโพสต์ลง Facebook แว๊บๆ แล้วรู้สึกน้ำลายส่อ จนต้องเลื่อนกลับไปดูเพื่อให้ชัดว่าตกลงสาเหตุมันเกิดจากอะไร ทำไมน้ำลายจึงต้องไหลด้วย ทั้งๆที่เราชัดเจนและมั่นใจว่าตัดเนื้อสัตว์ได้ 100% แล้ว และไม่เคยคิดไม่เคยรู้สึกอยากกลับไปกินเนื้อสัตว์ใดๆอีกเลยแบบไม่ได้รู้สึกกดข่มอะไรแล้วด้วย

  ผัสสะ: เห็นภาพหมูกระทะที่เพื่อนโพสต์ลง Facebook แล้วน้ำลายส่อ

  ความลวง : ภาพหมูกระทะที่จัดไว้อย่างสวยงามดูน่ากินจนน้ำลายส่อ

  ความจริง : อ๋อเราไม่ได้อยากกินหมูกระทะ ไม่ได้อยากกินเนื้อสัตว์ มันเป็นแค่สัญญาเดิมที่ไม่ได้ล้างเท่านั้น และที่เราเห็นว่าน่ากินนั้นเป็นเพราะว่ามีผักที่หลากหลายพร้อมกับน้ำจิ้มสามรสที่วางไว้ เลยเห็นรู้สึกถึงความแซบของน้ำจิ้มจนทำให้น้ำลายส่อก็เท่านั้นเอง

  สรุป เมื่อได้ทบทวนพิจารณาไปจนหาสาเหตุเจอ ก็เข้าใจอย่างกระจ่างและหายส่งสัยได้เลยว่าทำไมน้ำลายจึงส่อ

  1. รูปแบบ ดี
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ
   1. ตรวจคำผิด น้ำลายส่อ = น้ำลายสอ เว็ป = เว็บ
   2. ความลวง ควรมีทั้งภายนอกภายใน ทั้งวัตถุและกิเลสตัวเอง

 24. นายศรายุทธ พูนพิน

  1.ชื่อเรื่อง กลัวงู

  2.เนื้อเรื่อง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา….ขณะขับรถเก๋งกลับจากที่ทำงานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
  ท้อแท้มาถึงทางเข้าบ้านขณะนั้นเป็นเวลาค่ำแล้ว ขณะขับรถเข้าสู่บริเวณบ้านซึ่งเป็นถนนดิน อีก 100 เมตรจะถึงโรงจอดรถ ทันใดแสงไฟก็ส่องกระทบส่วนหางของงูเหลื่อมมีลักษณะเป็นลายจุดดำๆกำลังเลื่อยเข้าไปในพงหญ้าข้างทาง…แล้วก็หายวับไป ทันใดความรู้สึกหวาดกลัวก็ปรากฏขึ้นทันที ทุกครั้งที่เห็นงูทำไมเรารู้สึกกลัวทุกครั้ง ยิ่งเป็นงูตัวใหญ่ๆ ยังงูเหลือมก็ยิ่งมีอาการกลัวมากขึ้น สัญญาเก่าก็ขึ้นมาอีก เมื่อปีที่แล้วขณะไปตัดหญ้าในสวนกล้วยเป็นหญ้าขนสูงแค่เอว….ขณะเดินตัดหญ้าไปได้ซักพัก…ก็เห็นหางงูเหลือมอย่างนี้เหมือนกันเหมือนเค้ากำลังหนีเรา แต่เราก็ตกใจหยุดชะงักเดินถอยหลังเลยไม่กล้าตัดไปต่อกลัวงู เหมือนจิตมันตกใจ จินตนาการไปใหญ่ กลัวว่างูจะมาทำร้ายเรา ก็ลองอ่านอาการของจิตว่ากลัวอะไร ชั่งอะไร ไม่ชอบใจอะไร งูเค้าไปตะนานแล้ว แต่ใจเราก็ยังคิดว่างูยังอยู่ตรงนั้น เค้ากลัวเราจนเลื้อยหนีไปแล้ว

  3.ผัสสะ : เห็นงู แล้วรู้สึกเกิดอาการกลัว ไม่ชอบใจ

  4.ความลวง : เห็นงูที่ไรก็ตกใจกลัวทุกที่ ไม่ชอบใจ ที่งูเลื่อยมาให้เห็น ไม่อยากให้ในสวนมีงู ทำให้ไม่อยากไปตัดหญ้าในสวน ซึ่งขณะนี้รกมากเนื่องจากได้น้ำฝน แล้วไม่ค่อยมีเวลาตัด

  5.ความจริง : โจทย์เรื่องงูนี้นานๆเค้าก็จะโผล่มาให้เราเห็นซักครั้งเหมือนกลัวว่าเราจะลืม ความจริงงูเค้าก็ไม่เคยมาทำลายเรา แค่เลื่อยผ่านเราไปเฉยๆ ดูมันน่าจะตกใจกลัวด้วยซ้ำว่าจะถูกรถทับ ก็ลองอ่านอาการของจิตว่ากลัวอะไร ชั่งอะไร ไม่ชอบใจอะไร งูเค้าไปตะนานแล้ว แต่ใจเราก็ยังคิดว่างูยังอยู่ตรงนั้น งูเค้ากลัวเราจนเลื้อยหนีไปแล้ว เราต้องเข้าใจความจริงให้ได้ว่าในโลกนี้มันมีได้มีคนอย่างเดียวอยู่บนโลกใบนี้ ความจริงมันยังมีงูอยู่ด้วย แล้วงูมันน่าสงสาร ที่มันได้ร่างเป็นงู ใครเห็นก็ตกใจทุกที่ ทำให้มันถูกตีตาย ต้องพยายามบอกตัวเองว่าอย่ากลัว เปลี่ยนพลังงานความกลัว เป็นพลังงานตัดหญ้าดายหญ้าดีกว่า ให้บริเวณบ้านสะอาด เตียน ไม่มีหญ้ารกๆ.. เป็นประโยชน์ตนประโยชน์ท่านให้คนในครอบครัว,พี่ น้องและหลานๆ ที่ต้องใช้ทางเส้นนี้สัญญาจรผ่านไปมาอย่างปลอดภัย

 25. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

  ความจริงความลวง

  เรื่อง อินเตอร์เนตไม่เสถียร

  เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ข้าพเจ้าได้เข้าห้องเรียนสาระธรรมประกอบรูปภาพ วันนั้นอากาศไม่ค่อย
  ดี มีลมแรง ด้วยสาเหตุนี้อาจจะเป็นไปได้ที่ทำให้อินเตอร์เนตข้าพเจ้าหลุดบ่อยมาก เห็นใจตัวเองเกิดความรำคาญ ไม่ได้ดั่งใจ กลัวจะไม่ได้รับสาระจากคุรุ และพี่น้องเต็มที่

  ผัสสะ รำคาญใจที่อินเตอร์เนตไม่เสถียร

  ความลวง ถ้าสัญญาณอินเตอร์เนตเสถียร จะทำให้ข้าพเจ้าได้รับข้อมูลจากห้องเรียนครบถ้วนสมบูรณ์

  ความจริง สัญญาณอินเตอร์เนท คือคลื่นพลังงานชนิดหนึ่ง ไม่สามารถกำหนดหรือบังคับให้เสถียรได้ ใจของข้าพเจ้าต่างหากที่จะต้อง ไม่ชอบไม่ชังที่อินเตอร์เนตไม่เสถียรให้ได้

 26. จรัญ บุญมี

  ชื่อเรื่อง ข้าน้อยผิดไปแล้ว
  อาจารย์ขอให้เราทำงาน เราคิดว่าอาจารย์สั่งให้ทำงาน ทำแล้วงานเสียเราหนักใจเราต้องแก้งานยากอย่างหนัก
  เราหงุดหงิดอาจารย์ คิดว่าท่านสั่ง งานไม่ถูก หลงบาปกินหัวอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง ไม่มีใครผิดต่อเรา! มาแล้วปัญญารางวัลของการบำเพ็ญ สัจจะ ความรู้จริงตามจริง เราต้องสุขทุกสถานสิ ฝึกทหารนอกทำอย่างไรงานในทำอย่างไร เป็นสิ่งที่เราต้องฝึกซ้ำแล้วซ้ำอีก ขอบคุณอาจารย์ อาจารย์ลงทุนทุกอย่างเพื่อให้ศิษย์ได้เจริญๆ ศิษย์ขอสำนักผิด และจะตั้งใจ เพียรพยายาม รื้อถอนความโง่ในใจ ตั้งใจทำกุศล ให้อาจารย์ เหนื่อยให้น้อยที่สุดเท่าที่จะพากเพียรทำได้ กราบขอบพระคุณ อาจารย์ ที่เคารพอย่างสูง

 27. นปภา รัตนวงศา

  เพื่อนพืชเยอะจริงๆ
  จากการที่ขึ้นมาบำเพ็ญที่ภูผาฟ้าน้ำ 2 รอบ แต่ละรอบนานประมาณ 20 กว่าวัน ที่สวนจึงมีหญ้าขึ้นเยอะมากๆ ขึ้นคลุมต้นไม้ที่ปลูกไว้จนมิดบางต้นก็ตาย บางต้นก็ฝืนเพื่อจะเอาตัวรอด ก็พยายามเข้าไปเพื่อเอาวัชพืชออกตามกำลังที่ทำได้
  ผัสสะ ไม่พอใจที่วัชพืชเยอะจนกำจัดไม่ทัน
  ความลวง วัชพืชเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ เป็นสิ่งที่นำความเดือดร้อนทำให้พืชที่ปลูกเสียหาย ต้องกำจัดต้องฆ่า ต้องทำลาย
  ความจริง ท่านอาจารย์หมอเขียว และในหลวงรัชกาลที่9 ท่านสอนว่านี่ล่ะ ของดี ของมีค่าเอามาปรับดิน เอามาปรุงดินไม่ต้องไปซื้อปุ๋ยให้เปลืองเงินเปลืองทอง ความรู้นี้ยิ่งตอนหน้าฝนหญ้าจะขึ้นเยอะมาก ก็ดีใจที่มีเพื่อนพืชขึ้นเยอะจึงเห็นปุ๋ยเยอะไปหมดเอามาคลุมต้นไม้ เอามาใส่หลุมปลูกต้นไม้ ต้นไม้ยิ่งงาม ยิ่งโตนี่ถ้าไม่เจอพุทธะคงจะกลุ้มใจอีกนาน

 28. อภินันท์ อุ่นดีมะดัน

  ชื่อเรื่อง เบื่อโฆษณา

  เนื้อเรื่อง เวลาเปิดเฟสบุ๊คหรือยูทูป จะมีโฆษณาอาหารเนื้อสัตว์เด้งขึ้นมา

  ผัสะ โฆษณาอาหารเนื้อสัตว์ เด้งขึ้นมาเอง ควบคุมไม่ได้ ลบไม่ได้เวลาเล่นอินเตอร์เนต

  ความลวง ถ้าไม่มีโฆษณาอาหารเนื้อสัตว์เราจะสุขใจ ถ้ามีโฆษณาอาหารเนื้อสัตว์เราจะทุกข์ใจ

  ความจริง ไม่มีอะไรในโลกได้ดั่งใจเราทุกอย่าง โลกนี้พร่องอยู่เป็นนิตย์ พิจารณาความจริงตามความเป็นจริง เราโชคดีแล้ว ที่ได้มาอยู่ในหมู่มิตรดี ถึงแม้เราจะเห็นโฆษณาอาหารเนื้อสัตว์ แต่มารก็ทำให้้เราไปกินผิดศีลไม่ได้ เพราะเราออกไปกินไม่ได้ ได้เห็นกิเลสดิ้น ก็ดิ้นไป เป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นกิเลสดิ้นและสลายตัวไป ว่าความอยากไม่มีจริง โดยเฉพาะ เวลาเห็นโฆษณาตอนกินข้าวอิ่มก็จะไม่รู้สึกหิว มารมาหลอกเฉยๆครับ สาธุครับ

 29. ศิริพร ไตรยสุทธิ์

  ชื่อเรื่อง อยากทานน้ำซุปกระดูก(อ่อน)หมู

  ต่อเนื่องจากการบ้านอริยสัจ 4
  อาหารที่ทานช่วงรักษาตัวคือ ข้าวต้มใส่เกลือเล็กน้อย อาการป่วยเริ่มดีขึ้นตามลำดับ กิเลสก็แวะมาทักทายว่า ถ้าได้ทานซุปกระดูก(อ่อน)หมู ร่างกายจะมีแรงขึ้น จึงคิดจะทำทาน บอกตัวเองว่า เราทานน้ำซุปกับผัก ให้ลูกชายทานเนื้อหมู

  ผัสสะ มีอาการหิว ความคิดก็ปรุงแต่งไปว่า ถ้าไปทำน้ำซุปกระดูก(อ่อน)หมู ก็คงจะดี
  ความลวง เราป่วย เราทานแค่น้ำซุปกับผัก ไม่เป็นหรอก เราไม่ได้ทานเนื้อ(ให้ลูกทาน) ไม่ผิดศีล
  ความจริง เราติดรสชาติ เครื่องปรุงที่เคยทาน พอห่างไปนาน ก็มีความอยากเป็นธรรมดา โดยเอาอาการป่วยมาอ้าง ถือว่าเบียดเบียนตัวเองและลูกชาย ได้คิดทบทวนหลายรอบ ก็ชัดเจนขึ้น ความคิดไม่ฟุ้ง ไม่ปรุงแต่งเพิ่ม และสามารถหยุดอาการอยากทานลงได้

Comments are closed.