การบ้าน ความจริงและความลวง (9/2563) [24]

631025 การบ้าน ความจริงและความลวง (9/2563)

นักศึกษาสถาบันวิชชารามส่งการบ้าน ความจริงและความลวง ประจำวันที่ 19-25 ตุลาคม 2563 (อ่านที่มาและรายละเอียดเพิ่มเติมของการบ้าน)

สรุปมีผู้ส่งการบ้านสัปดาห์นี้รวม 24 ท่าน

 1. พิเชษฐ์ บุญย์วิรุฬห์
 2. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์
 3. สำรวม แก้วแกมจันทร์
 4. ก้าน ไตรยสุทธิ์ (ใกล้พร)
 5. ธัญมน หมวดเหมน
 6. นงลักษณ์ สมศรี(ลายใบไม้)
 7. จรัญ บุญมี
 8. ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์
 9. พรพิทย์ สามสี
 10. นางสาวสุพัชชญา ทองเปรม
 11. อรวิภา กริฟฟิธส์
 12. จุฬิญญา ชายสวัสดิ์
 13. นางจิราภรณ์ ทองคู่
 14. ปิ่น คำเพียงเพชร
 15. นาง มณเฑียร ธโนปจัย
 16. ณ้ฐพร คงประเสริฐ
 17. ตรงพุทธ ทองไพบูลย์
 18. นฤมล จารุเดช
 19. น.ส. ชรินรัตน์ ชุมจีด (น้ำน้อมศีล)
 20. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์
 21. สมพงษ์ โขงรัมย์
 22. อภินันท์ อุ่นดีมะดัน
 23. วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า)
 24. ศิริพร ไตรยสุทธิ์

Tags:

38 thoughts on “การบ้าน ความจริงและความลวง (9/2563) [24]”

 1. พิเชษฐ์ บุญย์วิรุฬห์

  ชื่อเรื่อง วิมุติเป็นกำลัง

  เนื้อเรื่อง
  ในช่วงที่ผมป่วยอย่างหนัก จนคิดว่าอาจจะเสียชีวิตแล้ว มีความกังวลบางอย่างติดค้างในใจ แต่ตอนแรกคิดไม่ออกว่าเป็นความกังวลเรื่องอะไร รู้แต่ว่าใจมันไม่โปร่ง ไม่โล่ง พยายามคิดอย่างละเอียดลออแล้ว ในที่สุดก็เห็นแง่มุมและลีลีการหลอกล่อของกิเลส ที่มาหลอกให้เราหลงไปว่าเรากำลัง “ติดดี” หลงยึดมั่นถือมั่นในความสำเร็จของงาน และในใจเรานั้นกลัวสิ่งนี้จริง ๆ กลัวถูกคนหาว่าเราติดดี หาว่าเรายึดมั่นถือมั่น หาว่าเราหมกมุ่นทำงานจนล้มป่วย เรากลัวถูกคนเข้าใจผิดแบบนี้ ไม่ได้กลัวงานไม่สำเร็จ เมื่อได้พิจารณาจนเห็นแง่มุมของกิเลสชัดเจนแล้ว ความกังวลในใจก็หายไป มีผลให้อาการปวดหัวแปล๊บ ๆ ในระหว่างที่ป่วยอยู่ หายไปอย่างฉับพลัน มีเรี่ยวแรงขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่อยากนอน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นอยากจะนอนแต่นอนไม่หลับเพราะปวดหัวมาก มีพลังมากจนคิดว่าน่าจะตั้งศีลขึ้นมาปฏิบัติสักข้อ ก็ได้ใช้เวลาอีกหลายชั่วโมงในคืนนั้นคิดว่าจะตั้งศีลอะไรดี และเอากระดาษมาวาดตัวหนังสือเป็นข้อความของศีลที่เราจะตั้ง ทำจนเสร็จก็เกือบจะเช้าแล้ว รู้สึกเหนื่อยนิดหน่อย แต่ก็ยังไม่ง่วง ก็ใช้ชีวิตในช่วงเช้าไปตามปกติ กินอาหาร ฟังธรรมของอาจารย์ทางยูทูป ทำงาน จนเหนื่อยมากแล้วก็ไปนอนพักในช่วงบ่าย พอหายเหนื่อยก็ลุกมาทำงานต่อ อาการป่วยก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนหายเป็นปกติในอีกสองวันต่อมา

  ผัสสะ
  ความเจ็บป่วยรุนแรง ร่างกายอ่อนแอ และมีความกังวลใจแอบแฝงอยู่ ซึ่งในตอนแรกไม่เข้าใจตัวเองว่ากังวลใจเรื่องอะไร

  ความลวง
  กิเลสสร้างความลวงให้เราหลงไปว่า เราทำงานหนักมากเกินไปแล้ว ไม่รู้จักพักผ่อนให้เพียงพอ ทำงานหนักจนล้มป่วย เป็นคนยึดมั่นถือมั่นในความสำเร็จของงาน หมกมุ่นครุ่นคิดแต่เรื่องงาน ไม่รู้จักการปล่อยวาง เป็นต้น

  ความจริง
  เราไม่ได้ทำงานหนักขนาดนั้นหรอก แต่กิเลสหลอกให้เราคิดไปอย่างนั้น เพราะเรามีความกลัวที่แฝงอยู่ในใจอยู่แล้ว คือกลัวจะถูกคนเข้าใจผิดว่าบ้างาน ติดดี ไม่รู้เพียรไม่รู้พัก ความกลัวเรื่องนี้ต่างหากที่สูบเอาพลังงานไปจากชีวิตเรา พอเห็นความจริง เข้าใจความจริง เราก็ได้พลังกลับมาเต็ม ๆ

 2. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

  ความจริงความลวง

  เรื่อง คิดแทนเพื่อน

  คุยสภาวะธรรมกับเพื่อน ขณะเพื่อนกำลังเล่า
  สภาวะธรรมอยู่ ข้าพเจ้าเกิดความรู้สึกเหมือนว่าเพื่อนกำลังจะพูดและคิดในสิ่งที่ข้าพเจ้ากำลังคิดอยู่ ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ดีจึงได้พูดแทรกเพื่อนและบอกให้เพื่อนยกเลิกความคิดและคำพูดที่กำลังจะพูด ซึ่งเพื่อนเองก็ยังไม่ได้พูดอะไร แต่กิเลสตัวร้ายของข้าพเจ้าไปคิดแทนเพื่อน ไปดูถูก ดูหมิ่น และเหยียดหยามเพื่อนไปแล้ว คิดว่าเพื่อนจะคิดไม่ดีเหมือนข้าพเจ้า แต่พอได้ถามเพื่อนและเพื่อนได้อธิบายให้ฟังว่าเพื่อนคิด และจะพูดอะไรแล้ว ก็รู้สึกผิดมากๆ เพราะเพื่อนไม่ได้คิดเหมือนที่ข้าพเจ้าคิด จึงรีบขอโทษขออโหสิกรรมตัวเองและเพื่อนทันที ต่อไปจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์และพฤติกรรมแบบนี้อีก

  ผัสสะ เดาใจเพื่อนไม่อยากให้เพื่อนคิดเหมือนตนเอง

  ความลวง คิดว่าการที่พูดแทรกเพื่อนเพราะไม่
  อยากให้เพื่อนพูดในสิ่งที่ตนเองคิด ในขณะที่เพื่อนกำลังเล่าสภาวะธรรมเป็นสิ่งที่ควรทำ

  ความจริง การขัดจังหวะเพื่อน หรือพูดแทรกโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นสิ่งไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ได้ข้อมูลไม่สมบูรณ์ ผู้พูดอาจจะเสียสมาธิ และเป็นการเสียมารยาท

  1. รูปแบบ ผ่าน
   สภาวะ ควรปรับปรุง
   คำแนะนำ
   1. เล่าเรื่องได้ดี แต่เล่าสภาวะได้งง
   2. ควรแก้หัวข้อผัสสะ เป็น ได้ยินเรื่องเพื่อนแล้วคิดไม่ดี (เดาใจว่าเขาคิดไม่ดี)
   ความลวง คิดว่าคนอื่นจะต้องคิดไม่ดีเหมือนตัวเองคิด
   ความจริง เราไปเดาใจเขา เขาไม่ได้คิดไม่ดีอบ่างที่เราคิด

 3. สำรวม แก้วแกมจันทร์

  ผัสสะ: หอมกระเทียมเจียว
  ความจริง : กระเทียมมีฤทธิ์ร้อน เจียวในน้ำมันร้อนๆ ทำให้มีกลิ่นหอม และยิ่งมีฤทธิ์ร้อนมากขึ้น กินได้แต่พอประมาณ เพื่อเป็นการปรับสมดุลของร่างกายเท่านั้นฃ
  ความลวง : ชอบกลิ่นหอมของกระเทียมเจียว ชอบกินกระเทียมเจียว เพราะกินทุกครั้ง อร่อยทุกครั้ง ติดใจ ติดอกติดใจ “ชอบความอร่อย” เป็นกิเลส
  การกินเกินอาจจะทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้ ดังนั้นจึงควรประมาณในการกิน ไม่ใช่กินตามความต้องการของกิเลส

  1. รูปแบบ ปรับปรุง (ควรดูตัวอย่างการเขียน)
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ ใส่ชื่อเรื่องและเล่าเหตุการณ์คร่าว ๆ

 4. ก้าน ไตรยสุทธิ์ (ใกล้พร)

  ส่งการบ้าน ความจริงความลวง
  ความลวงนํ้าไม่มีเลยบอกสำเลิงไปเอานําในหอ้งนํ้ามารสแตงไทเขาก็รสไม่ชุ้มเลยดุไม่ชอบทุกข์ใจ
  ความจริงคือเขารสให้ก็ดีแล้วดีที่มีคนชว่ยและมีเพื่อนเขาป่วยกินยาด้วยเราเคยเป็นเช่นนั้นมามากกลั่วนั้นเห็นใจคนอื่นจะเข้าใจตัวเอง

  1. รูปแบบ ควรปรับปรุง
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ
   1. พิมพ์ผิดหลายคำ เช่น รส = รด ชุ้ม = ชุ่ม หอ้ง = ห้อง ฯลฯ
   2. ขาดหัวข้อชื่อเรื่อง เนื้อเรื่อง และผัสสะ

 5. ธัญมน หมวดเหมน

  ผู้ชี้ขุมทรัพย์(อันประเสริฐ)
  เราเลี่ยงที่จะคุยหรือทำงานกับป้าท่านหนึ่งเพราะเรารู้สึกว่าท่านเป็นคนค่อนข้างจู้จี้ขี้บ่น ซึ่งเราเองยังมีกิเลสตัวขี้รำคาญที่ยังต้องพากเพียรล้างอยู่ แต่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกัน อยู่ๆท่านก็พูดว่าป้ามีอะไรจะแนะนำเรา จะเอาหรือไม่เอาก็ได้นะ ท่านบอกเราว่าถ้าไม่มีธุระอะไรจำเป็นก็อย่าเรียกชื่อท่านบ่อย ท่านบอกว่าท่านรู้ว่าเรายังมีปีติที่แรงอย่ แต่ลดให้เบาลงหน่อยอย่าให้มันล่าซ่าเกินไปเพราะเราเองก็จะได้ฝึกสำรวม กาย วาจา ใจเราด้วย เจอกันก็แค่ยิ้มให้กันก็พอ เพราะถ้าไม่มีอะไรจำเป็นท่านก็ขี้เกียจพูดหรือทักตอบเวลาที่เราเรียกหรือทักท่าน เราก็แย้งท่านไปว่าปกติเราก็ไม่ค่อยคุยกับท่านนะนอกจากมีธุระจำเป็นถึงจะถามหรือคุยกับท่าน แต่ก็นิ่งฟังเพราะไม่เห็นประโยชน์ที่จะโต้เถียงกับท่าน
  ผัสสะ
  ป้าบอกเราว่าเรียกชื่อท่านบ่อย ท่านขี้เกียจที่จะพูดหรือทักตอบ
  ความลวง
  ป้าเพ่งโทษ ตำหนิเราว่าไม่สำรวมกาย วาจา ใจ ล่าซ่า ร่าเริงเกินไป
  ความจริง
  ท่านกำลังชี้ขุมทรัพย์ ให้สัมมาทิฏฐิกับเราเพราะบางครั้งเราก็ขาดความสำรวมทางกาย วาจา ใจจริงๆซึ่งเป็นการไม่สังวรในศีล ไม่สำรวมอินทรีย์ซึ่งถือเป็นข้อปฏิบัติในการบรรลุธรรม

  1. รูปแบบ พอใช้ได้
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ ศึกษาการเว้นบรรทัดของตัวอย่างการบ้านและเพื่อนที่เขียนรูปแบบได้ดี https://vijjaram.ac.th/s-tf/

 6. นงลักษณ์ สมศรี(ลายใบไม้)

  งานหรือหมู่

  การทำงานกับหมู่ที่ผ่านมา หากงานเสร็จก็รู้สึกดี ที่หน้าที่ๆได้รับมอบหมายมาสำเร็จ แต่การสื่อสารพูดคุยระหว่างภาคก็ห่างกันออกไปเรื่อยๆเพราะยังไม่มีการประสานกันที่ดีพอ คิดว่าต่างคนต่างทำขอให้มีผลงานส่งไปส่วนกลางก็คือได้บำเพ็ญความดีแล้ว
  แม้จะเรียกว่าทำตามฉันทะ มีความเบิกบาน แต่ปล่อยให้เพื่อนเบิกบูดไป ไม่สื่อสารพูดคุยชี้แจงกันจนทำให้ท่านทุกข์ใจไม่สบายใจ และเกิดการไม่เข้าใจกันจนกลายเป็นการทำดีแล้ววางดีไม่ลง สร้างแรงเหนี่ยวนำที่เป็นทั้งบวกและลบในหมู่มิตรโดยไม่เจตนา ขาดความละเอียดรอบคอบในการทบทวนศีล ทบทวนธรรม มุ่งแต่จะผลิตวัตถุ ยึดว่าเป็นผลงานหมู่ที่ต้องทำแต่แท้ที่จริงทำตามกิเลสตัวเอง จนไม่มีเวลาพิจารณาความจริงความลวง

  ผัสสะ : ไม่สบายใจที่ไม่ได้พูดคุยชี้แจงการทำงานระหว่างกัน

  ความลวง : หลงว่าถ้าทำงานสำเร็จก็ให้ผลงานเล่าเรื่องไป ไม่ต้องพูดอะไรเยอะ แท้ที่จริงคือมี อคติ มีความชอบแบบนี้ ไม่ชอบแบบนั้น กิเลสมันหลอกให้เชื่อว่า ก็ทำดีแล้วนี่ใครไม่ชอบก็เรื่องของเขาสิ เมื่อได้สมดังใจแล้วก็สุขชั่วครู่ อดีตที่ผ่านๆก็ทำมาแบบนี้ ไม่เห็นจะเป็นอะไร เดี๋ยวก็ผ่านไป อยากทำก็ทำ ไม่อยากทำก็ไม่ต้องทำ

  ความจริง : มันเป็นความสำเร็จของงานที่ขาดจิตวิญญาณ ขาดพลังของหมู่มิตรดี แม้หมู่จะทำงานพลาด หรือจะพร่องไปบ้าง ไม่เข้าใจกันบ้าง ก็ควรหันหน้าเข้าหากันแม้จะยังไม่เข้าใจกันในทันที แต่เมื่อมีเมตตา แสดงความจริงใจชื่นชมในส่วนดี และเห็นใจข้อด้อยของกัน ไม่คิดจะเอางานมาทำโดยไม่ผ่านมติหมู่ ไม่เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง พอระลึกได้ดังนี้ ก็ตั้งศีลสู้กับกิเลสตัวชอบขัง ที่ฝังรากอยู่
  ยอมรับความเป็นจริงวางใจจากงาน ทำก็เป็นสุข ไม่ทำก็เป็นสุข เลือกที่จะเปิดใจกับหมู่มากกว่าจะปล่อยเวลาอันมีค่าให้ผ่านไป ในการได้อยู่ร่วมกันอย่างผาสุขเบิกบานเคียงข้างหมู่มิตรดี ช่วยให้กำลังใจกัน เชื่อมั่นศรัทธากัน ปรารถนาดีต่อกันโดยไม่มีเงื่อนไข งานแค่เป็นตัวแปรให้เราเรียนรู้ว่าจะมากับหมู่หรือจะอยู่กับมาร
  ขณะนี้ รู้สึกถึงความโล่ง เบาสบาย ไร้กังวลอย่างแท้จริง

  1. รูปแบบ ผ่าน
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ
   1. เล่าเรื่องยังสับสน
   2. ความลวง ควรเล่าเฉพาะความคิดที่เป็นกิเลสเท่านั้น อ่านแล้วงงเล็กน้อย หากจับประเด็นให้แม่นขึ้นก็จะเขียนได้เข้าใจชัดเจนขึ้น
   3. ความจริง เล่าความลวงปนมาด้วย

 7. จรัญ บุญมี

  ชื่อเรื่อง ร่องลึกรื้อมาหลายชาติ
  น. ที่แปลงเลี้ยงง่าย ใกล้ค่ำ ภาระกิจทำกสิกรรมไร้สารพิษที่ง่ายที่สุด ฝนตกสามวันแล้วที่เป็นโคลน อ.หมอเขียวนำ จอส.สิบกว่าคนลุยเอาอินทรีย์วัตถุใส่แปลงนา
  ผ้สสะ.อาจารย์ให้ขุดรื้อร่องอินทรีย์วัตถุที่แบคโฮขุดกลบไว้ เปลี่ยนเป็นทาง ในร่องต้นกล้วยกลบด้วยดินยากกว่าขุดดินหลายเท่า
  ความลวง.เพื่อนให้ข้อมูลว่าตรงนี้ขุดด้วยแบคโฮ ผมปรุงทันทีมันต้องลึกมากแน่ กิ.เกิดตัวหวั่นไหว กิ.กลัวหนัก น่าจะให้แบคโฮมาขุด กิ.ยึดดี แรงงานคนน่าจะไปทำงานที่แบคโฮทำไม่ได้ ที่งานกำลังเดินอยู่แล้วได้ประโยชน์กว่า คิดจะเสนอดีอาจารย์ กิ.มั่นใจว่าที่เราคิดดีกว่าแน่ ถ้าอาจารย์เห็นด้วยเราจะสุขใจถ้าทำแบบนี้ไม่ตรงใจ จะอึดอัดใจ
  ความจริง.เราเพิ่งมาเห็นงานวันนี้แหละอ.ทำมาตลอดมีเหลี่ยมมุมที่เราไม่รู้อีกมาก ไอ้ความลึกพอรู้ว่าแบคโฮขุดเราเดาทันทีว่าต้องลึก ของจริงไม่ลึก คิดว่ามันหนัก จริงๆไม่มีทำอะไรไม่ออกแรง หนักคือใจปรุง ที่สัมผัสพี่น้องทำด้วยจิตว่างจริงๆ ถ้าปรุงมากทำไม่ได้อันนั้นก็หนักแบบนี้ไม่ถูกจะเถียงกันทะเลอะตั้งแต่ไม่ลงมือทำความคิดมันปรุงไปก่อน “สิ่งที่คาดคิด ผิดกับสิ่งที่ทำ”

  1. รูปแบบ ผ่าน (ควรเว้นบรรทัด)
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ ควรขยายอักษรย่อในครั้งแรกที่ใช้ เช่น กิ = กิเลส

 8. พรพิทย์ สามสี

  ขายของอยู่ตลาดนัดขายเสื้อผ้าเราขายข้างหน้าอึกเจ้าขายเสื้อผ้าเหมือนถ้าดูรวบยอดแล้วเหมือนเป็นร้านเดียวกันแต่เนื้อที่ของเขากว้างกว่าของเราของเรานิดเดียวเองอยู่ตลาดนัดบางทีต้องแข็งบ้างทีต้องอลุมอล่วยกันเคยพูดกันครั้งแรกแล้วที่ของใครถึงไหนจะได้ไม่ทะเลาะกันที่หลังเวลาเขาแขวนผ้าล้ำมานิดๆไม่ล้ำมาไม่มากใจเราก็แป้วนิดๆคันหัวใจเรานะยึดว่าต้องอยู่ในขอบเชตนะเรากลัวจะเกิดปัญหาที่หลัง
  ทุกข์ # ไม่ล้ำเส้นกันดีที่สุด
  สมุทัย # ชอบที่จะให้เขาทำให้ถูกชังถ้าล้ำมานิดๆกลัวจะเกิดปัญหาทะเลาะเรื่องที่กัน
  นิโรธ # สิ่งที่เราได้รัยคือสิ่งที่เราทำมา ไม่มีสิ่งใดที่เราได้รับ โดยที่เราไม่เคยทำมา ล้ำนิดก็ได้เป็นบางวันใจไร้ทุกข์ไร้กังวล
  มรรค # เรามีหน้าที่ทำหน้าที่ทำให้ดีที่สุด วิบากกรรมมีจริงทำอะไรได้ผลอะไรก็เกิดจากการกระทำของเราเองทั้งหมด
  เจอเรื่องดีเพราะทำดีมา เจอเรื่องไม่ดีเพราะทำมาไม่ดีมา
  ทั้งในปัจจุบันและอดีตสังเคราะห์กันคนละ 1 ส่วน ทำดีที่ทำได้ไม่วิวาทะ สุขสบายใจไร้กังวล คือเส้นทางทำดีนั้น
  ไม่ปิดกั้นเกิน ไม่ทรมานเกินไม่เสียหายเกิน ไม่แตกร้าวเกิน
  ทำดีเรื่อยไปให้อภัยใจเย็นข้ามชาติ

 9. นางสาวสุพัชชญา ทองเปรม รหัสศึกษา6314009002

  การบ้านหัวข้อ : ความจริง/ความลวง
  รูปลักษณ์..สำคัญไฉน..จิตใจสำคัญยิ่งกว่า
  จากการเข้าค่ายภูผาฟ้าน้ำ ระหว่างวันที่ 21-16 ตุลาคม 2563
  ผัสสะ ที่ได้รับจาก ทางอายตนะภายใน ( ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ) กระทบต่ออายตนะภายนอก
  ( รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส ธรรมารมณ์ )
  ยกตัวอย่าง เรื่อง สถานที่/บุคคล
  รูป เสียง กลิ่น รส จาก สถานที่ : โล่งแจ้ง ไร้กำแพง พื้นปูแผ่นยาง บนพื้นดิน รับทั้งเสียงดัง กลิ่นของห้องน้ำ ยุงแมลงฝุ่น เยอะ
  รสชาติ จากอาหารที่ทานได้แต่ ผักสด ผักต้ม ผลไม้ ( เพราะไม่กินหอมกระเทียม) คลุกกับเกลือ
  (ตาหูจมูกลิ้นกาย สัมผัส (ผัสสะ) จากที่รับรู้/ภายนอก คือ สกปรก เลอะเทอะ เหม็น จืดชืด(คนทั่วไปจะเห็นเช่นนั้นจากภายนอก)
  #สิ่งนี้ คือ ความจริงที่ไม่จริง = ความลวง
  @ ความจริง คือ สิ่งที่ได้รับ สัมผัสได้ถึงธรรมารมณ์
  ความเมตตา ห่วงใย น้ำใจ จากทุกคนที่อยู่บนสถานที่แห่งนี้
  สรุป : รูปลักษณ์ ที่เห็น คือสิ่งลวง
  จิตใจที่มีคุณธรรม:ความจริงที่ถึงโลกุตระ..บุญกุศลอันไร้ขอบเขต

  ถรัักำตระ

  1. รูปแบบ ปรังปรุง
   สภาวะ ปรับปรุง (ให้ระบุผัสสะสิ่งที่กระทบและเกิดขึ้นจริงแล้วเกิดเวทนาของตนเอง โดยไม่นำทฤษฎีมาเล่าเป็นสภาวะในการส่งการบ้าน)
   คำแนะนำ
   1. ศึกษาตัวอย่างการบ้านเพิ่ม
   2. ให้เอาผัสสะความจริงความลวงที่เกิดขึ้นกับตนเอง ไม่ใช่เอานิยามความหมายของความจริงความลวงมาอธิบาย
   3. ความลวง คือ สิ่งที่กิเลสหลอก ความจริง คือ สิ่งที่พาพ้นทุกข์ตามพุทธะ

 10. อรวิภา กริฟฟิธส์

  เคี้ยวอาหารเสียงดัง

  เช้าวันนี้ทำอาหารและทำคลิปไปด้วย ในการทำคลิปก็มีขั้นตอนในการเตรียมส่วนประกอบต่างๆให้พร้อมเพื่อทำคลิป ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็ใช้เวลา ก็เห็นอาการใจร้อนของตัวเอง จึงตั้งศีลขึ้นมาว่า จะเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและล้างชอบชังก่อนกลื่น และวันนี้พอทำอาหาร อัดคลิป ถ่ายรูปเสร็จ รู้สึกหิวมาก ดีใจจะได้กินเสียที ก็นั่งกินข้าวอย่างมีความสุข แล้วพ่อก็พูดขึ้นว่าเคี้ยวอาหารเสียงดังจังเลย เราหยุดเงยหน้าขึ้นมองหน้าพ่อบ้านไม่ได้พูดอะไรแต่สีหน้าคงฟ้อง เถียงเขาอยู่ในหัวว่าก็ผักมันสดและก็กรอบก็ต้องมีเสียงดังจะให้ทำอย่างไร เห็นอาการไม่พอใจเกิดขึ้นคิดทบทวนเจอต้นเหตุเราผิดศีลนี่ เรารีบกินข้าวเคี้ยวเร็วในปากยังไม่หมดในมือเตรียมคำต่อไปแล้ว ไม่ได้ล้างชอบชังอะไรเลย รู้สึกสำนึกผิดตั้งใจหยุดสิ่งที่ไม่ดี พ่อบ้านบอกว่ายิ้มหน่อย ฉันขอโทษนะ ก็เลยตอบเขาไปว่าไม่เป็นไรฉันผิดเอง ผิดศีล

  ผัสสะ โกรธที่พ่อบ้านว่าเราเคี้ยวอาหารเสียงดัง

  ความลวง เห็นว่าพ่อบ้านพูดไม่ดีกับเรา พ่อบ้านไม่หน้ามาต่อว่าเราเคี้ยวอาหารเสียงดังเลย ก็ผักมันสดและกรอบ เวลาเคี้ยวก็ย่อมมีเสียงดังเป็นธรรมดา

  ความจริง เราผิดศีล วิบากดีดึงพ่อบ้านมาเตือนเราก่อนที่เราจะทำผิดศีลไปมากกว่านี้ โดยการทักว่าเราเคี้ยวเสียงดัง ขอขอบคุณพ่อบ้านทำให้เราได้สำนึกผิด รีบขอโทษและแก้ไขก่อนที่จะทำผิดมากไปกว่านี้ เราได้สำรวมมากขึ้นเคี้ยวอาหารละเอียดและได้พิจารณาล้างชอบชังในอาหารก่อนกลื่น

  1. รูปแบบ ผ่าน
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ ผัสสะ ให้เขียนเป็นลำดับจากการกระทบ เช่น ได้ฟังคำติจากพ่อบ้าน > แล้วค่อยไปที่ความโกรธ

 11. จุฬิญญา ชายสวัสดิ์

  ชื่อเรื่อง เพื่อนติดโควิตจะไปช่วย

  เนื้อเรื่อง
  เมื่อพ่อบ้านไม่สบายและผลตรวจออกมาว่าเป็นCOVID-19 และดิฉันได้ดูแลพ่อบ้านด้วยวิธีการของแพทย์วิธีธรรมจนพ่อบ้านหายอย่างรวดเร็วมาก(ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ผู้ป่วยจะต้องรักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน นอกจากอาการหนักมากๆเช่นต้องให้อ๊อกซิเจน หรือขึ้นสูงจัดๆเกือบสี่สิบองศาเซลเซียลหมอถึงจะรับเข้ารักษาในโรงพยาบาล) โดยดิฉันได้เน้นการกัวซาถอนพิษแก้ใข้แก้ปวดให้พ่อบ้านทุกวันตามแต่เขาจะอนุญาต บางครั้งก็กดจุดให้ ทำการแช่มือแช่เท้า พอกหน้า แช่ตัว อบดัวด้วยน้ำต้มสมุนไพรปรับสมดุลทุกวันจนหายใข้หายเพลีย ให้อบหน้า ให้กลั้วคอ กัวซาคอ แก้อาการเจ็บคอและไอ

  สองวันก่อนได้รับข้อความจากเพื่อนว่าป่วยเพราะโควิต19ทั้งสามีและภรรยา เป็นมาสัปห์ดากว่าแล้วอาการทรงๆทรุดจึงได้แนะนำวิธีปฏิบัติให้ ด้วยตัวเองเรียนวิชากัวซาและได้ฝึกฝนมามากทั้งเป็นคนทำให้คนอื่นและรับบริการจากอาจารย์สอนกัวซาเพื่อเรียนรู้เทคนิค ทำให้มั่นใจวิชากัวซาอย่างมากจึงคิดว่าตัวเองควรจะไปกัวซาให้เพื่อนทั้งสอง และใจหนึ่งคิดว่าจะไปทำให้เขาทึ่งในวิชาในศาสตร์นี้และศัทธาในอาจารย์และแนวทางมากยิ่งขึ้นเพราะพวกเค้าเป็นนักธุรกิจทำการตลาดเก่งแม้จะปฏิบัติธรรมแต่ก็ยังหลงใหลการหาเงินหาทองจนติดโรคระบาด แต่พอบอกพ่อบ้านว่าจะไปช่วยเพื่อนที่ติดโควิต พ่อบ้านบอกว่าไม่ควรไปเพราะจะติดโรคกลับมา ตนก็แย้งว่าเรามีโรคอยู่ในตัวแล้วเพราะเธอเป็นคนเอามาแล้ว เราทุกคนในบ้านติดโรคแล้วแต่เธอมีอาการคนเดียว ฉะนั้นการไปของฉันไม่เสี่ยงแล้ว (ในใจแอบคิด เออกดีนะติดโรคแล้วไม่ต้องระวังตัวแล้ว ร่างกายมีภูมิต้านทานแล้ว ทีนี้ไปช่วยใครก็ได้) แต่พ่อบ้านบอกว่าโควิตกลายพันธ์ไปแล้ว โควิตเค้ากับโควิตเราอาจเป็นคนละตัวกัน ฉะนั้นจึงไม่ควรไป แต่ถ้าเราจะไปจริงๆพ่อบ้านตั้งเงื่อนใขว่า ให้เราและเพื่อนใส่หน้ากากกันทุกคน นึกภาพเราต้องใส่หน้ากากทั้งวันและกัวซาไปด้วยคงจะอึดอัดน่าดูและหากเราเอาโรคมาปล่อยให้พ่อบ้านอีก หรือเราป่วยเองอีกด้วยโควิตน่าจะเป็นปัญหามาก เราจึงไม่ควรเสี่ยงชีวิตของตนเองและคนในครอบครัว “เป็นโอกาสดีที่จะสอนให้เขาได้เรียนรู้การพึ่งตนเองอย่างแท้จริง ป่วยเอง รักษาเอง เขาจะได้ยิ่งมั่นใจในวิชาพึ่งตนที่อาจารย์หมอเขียวสอน” จึงวางใจได้ว่าไม่ไปและคอยให้คำแนะนำจากทางไกลดีกว่าและเป็นโอกาสที่เหมาะมากที่จะทำ เมื่อคืนได้ข่าวจากเพื่อนว่า เขาอบตัว แช่ตัวแล้วอาการดีขึ้น สดชื่นขึ้น วันนี้มีแรงที่จะกัวซากันได้แล้ว
  ผัสสะ มีความอยากที่จะไปช่วยเหลือเพื่อน มีความอยากอวด อยากโชว์วิชาดี อยากให้คนมาศัทธาอาจารย์มากๆ

  ความลวง
  วิชายากเ้กาเม็ดนี่เจ๋งจริงๆ เราเก่งเราเจ๋งเราดูแลคนไกล้ชิดให้หายจากโรคร้ายได้ เราจะไปช่วยอื่นๆต่อไปได้เราเจ๋ง วิชาเรามีดี ต่อไปคนที่นี่จะศรัทธาในวิธีการของแพทย์วิถีธรรมมากขึ้น การที่คนหายจากโควิตเพราะวิธีของแพทย์วิธีธรรมจะทำให้เกิดการยอมรับและน้ำไปปฏิบัติกันอย่างจริงจังมากขั้นในเขตที่เราเผยแพร่อยู่ อีกอย่างเราอยู่ไกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว เราติดเชื้อไปกับเขาแล้ว เรามีภูมิต้านทานโรคแล้ว

  ความจริง
  การที่เราจะช่วยใครก็ตามเราไม่ควรหวังผลประโยชน์อะไรทั้งสิ้น เขาจะใช้วิธีของเราหรือไม่ก็ได้ เราควรช่วยเขาเพราะปรารถนาดีต่อเขาคือให้เขาหายโรคให้เขาพ้นทุกข์และวางใจว่าเขาจะพ้นทุกข์หรือไม่ก็ได้ ความจริงอีกประการหนึ่งก็คือเชื้อโรคโควิต19นั้นก็ปรับตัวเช่นกัน มีการกลายพันธ์และก่อโรคได้อีกซึ่งร่างกายเราไมได้มีภูมิต้านทานต่อโควิตทุกสายพันธ๋ ส่วนตัวเราควรมีวิธีที่เหมาะสมปลอดภัยด้วย การทำอะไรไม่รอบคอบเพราะมีกิเลสนำพาจะนำทุกข์โทษภัยมาสู่ตนและคนไกล้ชิดได้

  1. รูปแบบ พอใช้ได้
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ
   1. พิมพ์ผิดบ้าง เช่น โควิต = โควิด ศัทธา = ศรัทธา ยากเ้กาเม้ด = ยา 9 เม็ด
   2. ผัสสะ ควรแก้เป็น ได้ข่าวจากเพื่อนแล้วค่อยเล่าอาการอยาก

 12. นางจิราภรณ์ ทองคู่

  เรื่อง ไม่ประมาณในการบริโภค
  เนื้อเรื่อง ช่วงนี้บำเพ็ญที่ภูผาฟ้าน้ำอากาศเย็นจึงได้กินถั่วลิสงเพื่อปรับสมดุล แต่กินมากเกินไป ไม่ประมาณในการบริโภคจึงทำให้ผายลมบ่อยและผายลมทั้งวันจนรู้สึกเหนื่อย วันต่อมาจึงตั้งศีลไม่กินถั่วทุกชนิดและกินอาหารสูตร 1 อาการก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนหายในที่สุด
  ผัสสะ ขุ่นใจที่ผายลมบ่อย
  ความลวง ถ้าผายลมมากจะทุกข์ใจ แต่ถ้าผายลมปกติจะสุขใจ
  ความจริง จะผายลมมากหรือผายลมปกติก็สุขใจ

  1. รุปแบบ ผ่าน
   สภาวะ พอได้
   คำแนะนำ หัวข้อเรื่องกับสภาวะยังไม่สอดคล้องกัน หากตั้งชื่อเรื่องว่า “ทุกข์ใจจากการผายลมบ่อย” น่าจะสอดคล้องกับเนื้อเรื่องมากกว่า

 13. รูปแบบ ดี
  สภาวะ ผ่าน
  คำแนะนำ หัวข้อผัสสะ ควรเพิ่มว่า “ได้อ่านข่าวพายุลูกใหม่จะเข้ามา”

 14. นาง มณเฑียร ธโนปจัย

  ความจริงความลวง
  ความลวง
  ทุกข์เพราะว่าเวลาฝนตกมันจะแฉะมีร่องล้อรถถ้าเดินไปมาถ้าเดินมันจะล้มมันทรงตัวไม่อยู่ทำให้เกิดความกลัวเพราะว่าขาไม่แข็งแรงจึงเกิดความกลัวเพราะเคยล้มมาแล้วพอได้ยินว่าให้เดินด้วยเท้าก็เปิดความกลัวกังวลหวั่นไหว
  ความจริง
  ยอมรับความจริงว่าล้มเป็นล้มเจ็บเป็นเจ็บ ใจที่ไม่กลัว คลายความยึดมั่นถือมั่น วิบากดีจึงส่งผลให้พี่น้องขับรถไปส่ง จึงไม่ต้องเดินกลับ

  1. รูปแบบ ปรับปรุง (ควรเพิ่มชื่อเรื่องและควรลำดับเรื่องใหม่ตามหัวข้อ)
   สภาวะ พอใช้ได้
   คำแนะนำ เนื้อหาหลักในการบ้านชิ้นนี้ ความลวง คือ กลัวล้มและหวั่นไหว ส่วนอื่นตัดไปเล่าเป็นเนื้อเรื่องได้

 15. รูปแบบ ผ่าน
  สภาวะ พอใช้ได้ (ควรเพิ่มการพิจารณาและเขียนว่า “เครื่องกรองน้ำก็มีข้อเสียได้เช่นเดียวกัน”)

 16. ณ้ฐพร คงประเสริฐ

  ชื่่อเรื่่อง ส้มธนาธร
  เนื้อเรื่่อง
  ไปตลาดซื้อผักผลไม้มารับประทานปกติ ซื้อเสร็จก็จะเดินทางกลับบ้านแล้ว มาที่รถที่จอดรถอยู่ริมฟุตบาท เห็นรถกระบะขายส้มมีส้มราวครึ่่งกระบะได้ เหมือนรถพุ่มพวง แต่ขายส้มอย่างเดียว รถจอดอยู่ด้านหน้ารถเรา ได้ยินเสียงป่าวประกาศดังมาจากลำโพงที่ติดไว้หลังรถข้างป้ายเล็ก ๆ ที่เขียนว่า ส้มเชียงใหม่ เสียงคนขับรถพูดเชิญชวนให้มาซื้อส้มธนาธร สด ๆ ใหม่ ๆ จากจังหวัดเชียงใหม่ราคา 2 กิโล60บาท

  เราก็ขับรถออกมา รถขายส้มก็ออกรถพร้อม ๆ กัน ขับนำหน้าเรามาสักครู่รถจะติดไฟแดงข้างหน้า รถส้มก็แวะจอดข้างทางเพื่่อขายส้ม มีคนเดินมาซื้อส้มอยู่ พอไฟเขียวรถส้มก็ขับมาเข้าเลนมาอยู่ด้านหน้ารถเราอีก ใกล้ถึงทางเข้าบ้าน รถส้มก็จอดรถอีกครั้ง เราก็ไม่ได้ซื้อส้มทานมานาน เห็นว่าจอดรถได้สะดวกจึงจอดตาม แล้วไปซื้อส้มมา 1ถุง พ่อค้าเค้าแพคใส่ถุงใสเรียงรายไว้แล้ว

  ผัสสะ; เห็นว่าส้มธนาธร ไม่ได้ทานมานานแล้ว สลับมาทานส้มบ้างก็ดี ราคาก็ไม่แพงด้วย ประจวบเหมาะสะดวกที่จะซื้อได้ สินค้าก็ดูสดดี พอมาถึงบ้านเตรียมรับประทานอาหาร เริ่มทานผลไม้ก่อนพอแกะส้มออกก็รู้ว่าไม่ใช่ส้มธนาธร ตรงกับที่เราเคยทาน มันคงเป็นส้มลูกครึ่งมากกว่า

  ความลวง; ได้ซื้อส้มธนาธร ราคาถูกลงกว่าท้องตลาดเท่าตัว

  ความจริง; ส้มเขียวหวานเดี๋ยวนี้มีการพัฒนาหลายสายพันธุ์ เราเองก็ไม่ค่อยได้ซื้อส้มมาทานนานน่าจะเกือบ ๆ ปี ส้มที่ซื้อมามีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายส้มธนาธรที่เรารู้จักมาก ข้างในจะเหมือนส้มเช้ง+ส้มซันควิกผสมกัน มีรสชาติพอใช้ได้ รสเปรี้ยวอมหวาน ราคาที่่ซื้้อมาก็เหมาะสม ตามราคาท้องตลาดแล้ว ขอเรียกเขาว่าส้มลูกเสี้ยวธนาธร ละกัน

  ที่เรามีความอยากได้ของดี ๆ ราคาถูก ๆ มันจะมีไหมหละ ในยุคทุนนิยมแบบนี้ คนส่วนใหญ่เขาก็แข่งขันทำงาน ทำการค้าขาย เอาเปรียบผู้อื่นกันแทบทั้งนั้น เพื่อประโยชน์ตนและพวกพ้อง บ้างก็ไม่ซื่อสัตย์ ไม่จริงใจ โกหกลูกค้า พูดเกินจริง พูดชักชวน โน้มน้าว หลอกลวง บางรายทำผิดศีลถึงขนาด ล่อลวงเลยก็มีให้ได้เห็นกันตามหน้าหนังสือพิมพ์ออกบ่อย เราเองตอนถือศีล 5 เฉพาะในทะเบียนบ้าน
  ก็เคยทำมาบ้างแหละ ได้รับวิบากร้ายแล้วก็จะโชคดีขึ้นคิดแบบนี้ก็สบายใจไร้กังวล ยิ้มได้ ไม่มีโกรธเคืองใครแม้แต่น้อยเลย

 17. นฤมล จารุเดช

  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น: ไม่ได้สวดมนต์ทุกวัน
  ความรู้สึกที่เกิดขึ้น: ความเกียจคร้านที่จะสวดมนต์
  ความจริง: สวดมนต์ใช้เวลาไม่นานเลย การสวดมนต์คือการสวดเพื่อกราบคาระวะพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สวดเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีทั้งหลายและระลึกถึงวิบากดีร้ายที่ทำผิดพลาดมา และการสวดมนต์เป็นขัดเกลาจิตใจที่เกียจคร้านนี้เอง ในทางวิทยาศาสตร์การสวดมนต์ คำสวดล้วนเป็นคำที่มีความหมายดีมีเสียงสูงเสียงต่ำที่เหมาะสมในการปรับคลื่นความถี่ในสมอง บทสวดฝึกช่วยฝึกลำดับการเรียงร้อยถ้อยคำต่าง ๆ คำที่สวดสร้างคลื่นแม่เหล็กดีร่างกายมนุษย์รับได้เป็นพลังงานบวกเป็นแรงสั่นไหวอนุภาคน้ำในร่างกายให้เปลี่ยนเป็นโมเลกุลที่เป็นผลึกสวยงามได้ ทรงพลังในการรักษาสมดุลของร่างกาย
  ความลวง: สวดมนต์นี่ใช้เวลา นั่งแล้วเมื่อย ไม่มีห้องพระ ไม่มีพระประธาน สวดแล้วเสียงดังรบกวนสามีที่อยู่ด้วย อ้างว่าเหนื่อยหลังเลิกงานไม่มีเวลาสวด หาโอกาสสวดไม่ได้ คิดว่าไม่สวดก็ไม่เป็นไรหรอกเพราะพยายามรักษาศีล ฟังธรรมอยู่เสมอ รวมกับมิตรดีสม่ำเสมอก็พอแล้ว

  ดังนั้นสรุปได้ว่า ความจริงคือสวดมนต์มีข้อดีมากกว่าและสามารถล้างกิเลสความขี้เกียจไปได้ แต่ความลวง หลอกให้ตนเองไปหลงดีกับการปฏิบัติอื่นแต่เลี้ยงกิเลสเรื่องความเกียจคร้านให้เพิ่มพูนยิ่งขึ้น

 18. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

  ความจริงความลวง (ขออนุญาตส่งการบ้านของวันที่ ๑๙ ตุ.ค หลังจากแก้ไขตามที่คุรุ แนะนำคะ)

  เรื่อง คิดแทนเพื่อน

  คุยสภาวะธรรมกับเพื่อน ขณะเพื่อนกำลังเล่าสภาวะธรรมอยู่ ข้าพเจ้าเกิดความรู้สึกเหมือนว่าเพื่อนกำลังจะพูดและคิดในสิ่งที่ข้าพเจ้ากำลังคิดอยู่ ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ดีจึงได้พูดแทรกเพื่อนและบอกให้เพื่อนยกเลิกความคิดและคำพูดที่กำลังจะพูด ซึ่งเพื่อนเองก็ยังไม่ได้พูดอะไร แต่กิเลสตัวร้ายของข้าพเจ้าไปคิดแทนเพื่อน ไปดูถูก ดูหมิ่น และเหยียดหยามเพื่อนไปแล้ว คิดว่าเพื่อนจะคิดไม่ดีเหมือนข้าพเจ้า แต่พอได้ถามเพื่อนและเพื่อนได้อธิบายให้ฟังว่าเพื่อนคิด และจะพูดอะไรแล้ว ก็รู้สึกผิดมากๆ เพราะเพื่อนไม่ได้คิดเหมือนที่ข้าพเจ้าคิด จึงรีบขอโทษขออโหสิกรรมตัวเองและเพื่อนทันที ต่อไปจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์และพฤติกรรมแบบนี้อีก

  ผัสสะ ได้ยินเรื่องเพื่อนแล้วคิดไม่ดี (เดาใจว่าเขาคิดไม่ดี)

  ความลวง คิดว่าคนอื่นจะต้องคิดไม่ดีเหมือนตนเองคิด

  ความจริง เราไปเดาใจเขา เขาไม่ได้คิดไม่ดีอย่างที่เราคิด

 19. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

  ความจริงความลวง

  เรื่อง ใจหายที่ท่านจิตอาสาอาวุโสได้จากโลกนี้ไป

  ข้าพเจ้าอ่านไลน์ ก็ได้ทราบว่าจิตอาสาอาวุโส ที่ข้าพเจ้าเคารพและนับถึอ ท่านได้จากโลกนี้ไปแล้ว รู้สึกใจหายและเสียดายเพราะท่านเป็นแบบอย่างอีกท่านหนึ่ง ที่ปฏิบัติตัวได้ดีจนหายจากการเจ็บป่วยและยังเป็นแรงเหนี่ยวนำที่ดีสำหรับผู้ป่วยที่หมดหนทางรักษา สามารถมีกำลังใจกลับมาสู้และรักษาให้ตนเองฟื้นคืนมาได้ด้วย หลักการแพทย์วิถีธรรมของท่านอาจารย์หมอเขียว

  ผัสสะ เสียดายที่จิตอาสาอาวุโสวางร่างวางขันธ์

  ความลวง อยากให้ท่านมีชีวิตอยู่ ยังไม่อยากให้ท่านวางร่างวางขันธ์

  ความจริง สักวันเราก็ต้องวางร่างวางขันธ์เหมือนท่าน เราควรพากเพียรบำเพ็ญบุญและกุศล ไว้มากๆ

 20. น.ส. ชรินรัตน์ ชุมจีด (น้ำน้อมศีล)6112008004

  ส่งการบ้าน ความจริง ความลวง
  เรื่อง. รอกดน้ำร้อน
  ผัสสะ.(เราเป็นคนมาเสียบปลั๊กเติมน้ำและรออยู่นานเแล้ว)ขณะรอน้ำเดือดมีเพื่อนมากดน้ำก่อนหน้าเราและทั้งยังไม่เดือดเลย
  ความลวง. กิเลสหลวงว่าเพื่อนน่าจะเข้าคิวและน่าจะดูว่าน้ำเดือดรึยัง และน่าจะให้คนที่รออยู่ก่อนใหม
  ความจริง. เราไม่ควรยึดใครมาก่อนหลังเค้าอาจจะรีบหรือมีภารกิจอย่างอื่นรออยู่่เราก็ได้ใช้วิบากกรรมเพราะเคยทำเช่นนั้นมามากกว่านั้นแน่นอนใช้แล้วก็หมดไปเราก็จะโชคดีขึ้น

 21. นวลนภา ยุคันตพรพงษ์

  กระท่อมไม้ไผ่ที่แสนจะน่าอยู่ดูร่มรื่นเรียบง่าย
  เนื่องจากที่สวนป่านาบุญสามมีกระท่อมไม้ไผ่ไว้สำหรับจิตอาสาที่อยู่ประจำ ผู้ที่มาเยือนส่วนใหญ่จะถาทว่ากระท่อมมีไว้สำหรับใครน่าอยู่มากเลย อยากมาพักที่นี่ในกระท่อมไม้ไผ่

  ความลวง : กระท่อมไม้ไผ่ดูงดงามเรียบง่ายประหยัดเข้ากับบรรยากาศต้นไม้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เหมาะสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยในช่วงของยุคที่ต้องการลดมลภาวะจากการอยู่ตึก ดูแล้วว่าน่าจะเย็นสบายในหน้าร้อนแล้วอุ่นดีในช่วงแรกหนาว รวมสำหรับผู้อยู่เองตัวผู้เขียนอยู่กระท่อมนี้มานานจนกลายเป็นความยึดติดว่าจริงๆแล้วเราได้ตั้งตนอยู่บนความลำบากอยู่กับกระท่อมที่ไม่มีห้องน้ำในตัวนอนบนพื้นที่ปูแค่เสื่อน้ำมันนี่คือการได้ลดกิเลสแล้วยอมสละความสุขส่วนตัวที่จะอยู่ที่บ้าน แต่มันเป็นความลวงที่ยึดติดในความเป็นที่อยู่ส่วนตัวของตัวเองไม่ยอมอยู่ร่วมกับหมู่กลุ่มที่จะอยู่ในร้านค้ากองบุญ ทำให้ทนอยู่ไม่ว่าสภาพของกระท่อมจะเสื่อมโทรมไปเท่าไหร่ก็ตามหรือแม้จะน้ำฝนที่สาดเข้ามาจนท่วมกระท่อมแม้แต่หนูกัดพลาสติกเจนเต็นท์ขาดก็ตามก็ยังไม่ยอมย้ายออก

  ความจริง : กระท่อมไม้ไผ่นานๆเข้าจะมีไรฝุ่นตลอดเวลาเปลี่ยนเป็นหลังคาเมทัลชีทก็จะร้อนมากเลยกลางวันแม้กลางคืนจะอุ่นสบายดีแต่ก็เป็นละอุร้อนผ่าว อีกทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของหนูเพราะช่องตรงกลางของผนังจะเป็นที่อยู่อาศัยของหนูอย่างดีเดินสวนสนามกันทั้งคืนทั้งวันแม้จะได้กางเต็นท์อยู่ในกระท่อม เขาก็มากัดเต็นท์จนรอบด้านเลยความจริงเราก็ยังยึดติดที่จะหยุดส่วนตัวยังไม่ยอมทิ้งความเป็นส่วนตัวเพื่อมารวมร่วมอยู่กับหมู่กลุ่มในร้านค้ากองบุญ เพราะอยากทำอะไรตามใจตัวเองมากเกินไปไม่ว่าจะเป็นการตื่นเช้าผิดปกติที่จะเป็นการรบกวนหมู่กลุ่ม

  ผัสสะ : มีอารมณ์ทุกครั้งที่เห็นว่าหนูมากัดเต็นท์ในแต่ละด้าน ก็ยังไม่ยอมถอยเอาสก๊อตเทปไปแปะ แล้วยังทนนอนทนกับตัวเห็บตัวไรและน้ำฝนที่จะเข้ามาเปียกจนเสื่อไปครึ่งนึงแว่นสุดท้ายที่ทนอยู่ไม่ได้ก็คือว่าน้ำฝนเปียกไปถึงหัวแล้วอีกทั้งเจอขี้หนูเข้ามาขี้ใส่บนกองผ้าห่มเลย

  จึงเป็นการดีแล้วที่เทพมารดีสารถีมาเตือนว่าควรจะต้องลดอัตตา ลดความยึดติดที่จะอยู่อย่างสะดวกสบายในกระท่อมคนเดียวเปลี่ยนมาเป็นการมาอยู่ในเรือนที่มีผู้คนอยู่ด้วยเพื่อเป็นการฝึกการที่เคยตั้งศีลไว้ว่าจะสุขได้กับทุกสถานการณ์นี่คือการได้ฝึกแล้วว่าไม่ว่าจะสถานการณ์ใดๆเราก็ต้องฝึกว่ามีความสุขและรับสถานการณ์ได้ยิ้มรับได้กับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา รับแล้วก็ได้ชดใช้เวรใช้กรรมแล้วจะทำไว้ตามวิบากร้ายที่เราเคยพลาดทำมาา จนวิบากดีออกผลทำให้เราได้มีปัญญาค้นพบว่าจะต้องมีความละเอียดในการตั้งศีล มีความสุจริตในกรรม 3คือกายวาจาและใจตามกฎของไตรลักษณ์อยู่กับปัจจุบันอย่างเป็นสุขและด้วยการพิจารณาอริยสัจ 4 จนถึงมรรคมีองค์ 8จนบรรลุถึงนิพพานที่ไม่ต้องหาที่ไหนคือความสงบสุขที่ใจเรานั่นเอง

 22. สมพงษ์ โขงรัมย์

  ชื่อเรื่อง อยากรู้ธรรมะเร็วๆ

  เนื้อเรื่อง ฟังธรรมะตลอดบางครั้งหงุดหงิดเวลาไม่ได้ฟังวิทยุ แบตเตอรรี่หมด ฟังก็ฟังไม่จบ อยากรู้ในเรื่องที่ติดๆขัดๆ เช่น
  พรหมจรรย์แปลว่าอะไร กังวล ทำให้ ทำอะไรก็ใจร้อนไปหมด กินข้าวอยู่ก็จะมีจิตรีบจะไปทำกสิกรรม

  ผัสสะ วิทยุไม่ดี เปิดลำบาก ขัดใจ ไม่ได้ดั่งใจ

  ความจริง เราทำชั่วมาเยอะ ฟังธรรมะก็ฟังตามเวลา โอกาสดีๆ ไม่วิวาทะกับร่างกาย จิตใจ จะได้ฟังก็ดี ไม่ได้ฟังก็ได้ ใจไร้ทุกข์เพราะการฟังคือเริ่มต้นนับ 1 แต่ตอนไม่ได้ฟังคือภาคปฏิบัติจริง ผัสสะเกิดได้เห็นกิเลส

  ความลวง โทษเหตุการณ์นั้นๆ ที่ทำให้เกิดขึ้นเช่น วิทยุเปิดช้าก็ใจร้อน อยากฟังเร็วๆ พอจะทำงานอะไรก็จะเอาตัวใจร้อนไปใส่งานนั้นๆ เป็นกิเลสหลอกให้เราติดดีคือติดชั่วเหรียญมี 2 ด้าน ก็ยังทุกข์ใจอยู่เพราะยึด

 23. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

  ความจริงความลวง

  เรื่อง อินเตอรเนทไม่ได้ดั่งใจ

  วันพฤหัสบดีที่แล้ว ข้าพเจ้าเข้าเรียนสาระธรรมประกอบรูปภาพ รู้สึกเป็นทุกข์เพราะอินเตอรเนทหลุดบ่อย ทำให้เกิดความรำคาร เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนจากคุรุ และพี่น้อง พอรู้สึกตัวก็รีบเจริญภาวนารู้ตัวอยู่กับปัจจุบัน และล้างทุกขที่เกิดขึ้นด้วย ทุกขอริยสัจ 4 ทันที

  ผัสสะ รำคาญที่อินเตอรเนทหลุดบ่อย

  ความลวง อินเตอรเนทควรจะเสถียร เพราะเราจ่ายค่าอินเตอรเนทไปแล้ว ควรจะมีคุณภาพมากกว่านี้ ไม่ใช่
  เดี๋ยวหลุดๆ

  ความจริง อินเตอรเนท คือพลังงานชนิดหนึ่งไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย ไม่ควรที่จะไปให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้

 24. อภินันท์ อุ่นดีมะดัน

  เครียดการเมืองวุ่นวาย

  ช่วงนี้สถานการณ์การเมืองตึงเครียดมีการประท้วงแตกแยกและแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ผมดูเฟสบุ๊คแล้วเครียดกับคนที่เขาไม่เห็นด้วยกับเรา และสะใจ ชอบใจ ถูกใจ กับคนที่เห็นด้วยกับความคิดเรา ทำให้ต้องติดตามข่าวตลอด จนไม่ได้หลับได้นอน และเครียด นอนไม่หลับครับ

  ผัสสะ : ข่าวสถานการณ์การเมือง

  ความลวง : ถูกใจกับคนที่เห็นด้วยกับเรา ไม่ถูกใจกับคนที่ไม่เห็นด้วยกับเรา อยากให้คนทั้งโลกเห็นด้วยกับเรา

  ความจริง : แต่ละคน มีความคิดไม่เหมือนกัน ไม่สามารถทำให้ทุกคนคิดเหมือนกันได้ ยุคสมัยไหนก็เป็นแบบนี้ ทุกอย่างเกิดขึ้นมาแล้วก็แตกสลายไป แล้วก็ก่อขึ้นมาใหม่ไม่จบไม่สิ้น ไม่มีอะไรเป็นของใคร เราเอาประโยชน์ให้ได้ และเราสามารถทำใจเราได้ ไม่ให้ไปยึดติด ไปชอบไปชังกับการเมือง เราทำดีที่เรา ทำเต็มที่ สุขเต็มที่ ทำดีเรื่อยไป ใจเย็นข้ามชาติครับ สาธุครับ

 25. ศิริพร ไตรยสุทธิ์

  ชื่อเรื่อง ไก่ย่าง

  หลังจากทำงานเสร็จแล้ว ได้ปั่นจักรยานไปตลาด ที่จะมีพืชผัก-ผลไม้สด และอื่น ๆ จากเขตที่เราอยู่มาขายเป็นประจำ ทุกวันอังคารและวันศุกร์ ร้านที่เราไปซื้อผักสดนั้น จะอยู่ติดกับร้านไก่ย่าง

  ผัสสะ คือ เห็นไก่ย่างที่อยู่ในเครื่องย่างอัตโนมัติ เห็นคนต่อแถวซื้อจำนวนหนึ่ง ได้กลิ่นหอมไก่ย่างที่เคยทาน และคิดถึงรสชาติที่เคยทาน ว่า อร่อย
  ความลวง คือ ไก่ย่างเนื้อนุ่น ทานง่าย รสชาติกลมกล่อม หนังไก่กรอบ บาง รสชาติเข้มข้น เด่นไปทางรสเค็มเล็กน้อย
  ความจริง คือ เนื้อไก่ไม่มีรสชาติเลย ถ้าไม่สุกก็ไม่สามารถทานได้ รสชาติเกิดจากการปรุงแต่งจากเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น เกลือ พริกไทย น้ำตาลและสมุนไพรเล็กน้อย
  เมื่อพิจารณาอย่างนี้แล้ว ทำให้ไม่มีความอยากทานไก่ย่าง ทำให้รู้ว่า เราติดกับรสชาติเท่านั้นเอง

Comments are closed.