Skip to content

630906 การบ้านอริยสัจ (4/2563) [4]

630906 การบ้านอริยสัจ (4/2563)

นักศึกษาสถาบันวิชชารามส่งการบ้าน อริยสัจ 4 ประจำวันที่ 31  สิงหาคม – 6 กันยายน 2563 (อ่านที่มาและรายละเอียดเพิ่มเติมของการบ้าน)

รวมผู้ส่งการบ้านในสัปดาห์นี้ 4 ท่าน

 1. ตรงพุทธ ทองไพบูลย์
 2. จิตรา พรหมโคตร
 3. โยธกา รือเซ็นแบรก์
 4. ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

3 thoughts on “630906 การบ้านอริยสัจ (4/2563) [4]”

 1. จิตรา พรหมโคตร

  ชื่อเรื่อง:ขนมรวมมิตร
  เนื้อเรื่อง:วันที่2กันยายน2563 ไปซื้อกับข้าวในตลาดสด ตาไปเห็นขนมรวมมิตรเป็น เส้นสีเขียว แดง เหลืองผสมน้ำกะทิใส่ไว้ในโหล แว๊บหนึ่งรู้สึกอยากกิน แต่ก็สามารถตัดได้ว่าไม่มีประโยชน์ความรู้สึกอยากหายไป พอกลับมาถึงบ้านภาพขนมรวมมิตรมากวนใจตลอดเวลา จึงตั้งสู้ว่าวันนี้จะไม่กินขนมรวมมิตร
  ทุกข์:มีอาการอยากกินขนมรวมมิตร
  สมุทัย:(เหตุแห่งทกข์)มีผัสสะทางตาคือมองเห็นขนมรวมมิตรแล้วชอบใจ
  นิโรธ:(สภาพดับทุกข์)กินก็ได้ไม่กินก็ได้แต่ตั้งศีลสู้ก่อน ถ้าสู้ไม่ได้ก็กิน
  มรรค:(วิธีการปฏิบัติ) เมื่ออยากกินขนมรวมมิตรกดข่มไม่ซื้อกินให้เหตุผลว่าไม่เป็นประโยชน์ความอยากกินหายไปทันที กลับมาถึงบ้านขณะกำลังทำกับข้าวความอยากกินขนมรวมมิตรผุดขึ้นมาอีก จึงตั้งศีลว่าวันนี้จะไม่กินขนมรวมมิตรและมีสติสู้กับขนมรวมมิตรผ่านไปโดยไม่มีความอยากกินเลย ตอนเย็นน้องสะไภ้ให้ขนมเทียนกับขนมเข่งมา
  สรุป:ผลปรากฏว่าแพ้กิเลสราบคาบกินขนมเทียน1อัน ขนมเข่ง1อัน กิเลสมักลวงให้เราหลงทางเสมอ.ที่อยากกินขนมรวมมิตรเพราะหลงชอบความเหนียวกับความหวาน

 2. โยธกา รือเซ็นแบรก์

  ทุกข์เพราะอยากดูข่าวที่เราชอบ
  สมุทัย: นั่งรถกลับกลับพี่น้องขับรถ นอนไม่หลับจึงเปิดมือถือ เห็นข่าวที่เราชอบจอยากดู แต่ยังไม่ได้ทำการบ้านส่ง ความอยากดูข่าวมากกว่า เพราะกิเลสอ้างว่า ถึงบ้านแล้วทำก็ได้ แต่อีกใจก็เห็นก็เห็นว่าทำการบ้านดีกว่าน่า ชอบ-ที่ดูข่าว ไม่ชอบที่จะไม่ได้ดูข่าว
  นิโรธ: ดูก็ได้ไม่ดูก็ได้ ไม่ชอบไม่ชัง
  มรรค: พิจารณา อยากดูเพราะชอบ (กิเลส)ข่าวดังมากดังนาน แต่อีกมุมก็เห็นความจริงของชีวิตคนเราว่าไม่มี อะไรแน่นอน แต่ข่าวจะดูเมื่อไหร่ก็ได้ ทำการบ้านดีกว่า ได้ประโยชน์กว่าเพราะได้ขัดใจกิเลสด้วยและล้างตัวกิเลส ที่ชอบอ้างนั่นอ้างนี่ตลอด เดี๋ยวก็ได้ยังมีเวลาตอนเย็นก็ได้ ฯ ถึงเวลาก็ไม่ได้ทำ เป็นเช่นนี้บ่อยๆ เมื่อพิจารณาหาเหตุผลมาบอกกิเลส ๆ จึงยอม จึงทำการบ้านส่งด้วยใจเบิกบาน กราบสาธุค่ะ เจริญธรรมสำนึกดีค่ะ

 3. ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

  ทนร้อน

  วันก่อนทำงานก่อปูน ตั้งแต่สาย ๆ จนถึงเกือบเที่ยง แดดก็ร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ทำงานกลางแดดร่างกายก็สะสมความร้อน แล้วงานก็ใกล้จะเสร็จ ก็เกิดมีความรู้สึกอยากจะทำงานให้เสร็จ ๆ จะได้ไปพักเสียที

  ทุกข์ : ความร้อนใจอยากทำงานให้เสร็จ + ร้อนกาย
  สมุทัย : หลงผิดว่างานเสร็จจึงจะพัก แล้วผ่อนคลายได้
  นิโรธ : งานเสร็จหรือ ไม่เสร็จก็พักได้ ร้อนเกินไป หนักเกินไปก็วางได้
  มรรค : ลองเดินไปพักดู ถอดหมวก ถอดถุงมือ ยืนรับลมในร่ม พบว่า การที่เราไม่ยึดมั่นถือมั่นว่าจะต้องเสร็จตอนไหนนี่มันสบายกว่าจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ติดพัก ได้ผ่อนคลายความร้อนสักหน่อยก็ไปทำงานต่อ ตามหลัก รู้เพียรรู้พัก รู้พักแล้วก็กลับไปเพียรจนงานเสร็จอย่างเป็นสุข และไม่ป่วย

  ก็มีครั้งก่อนมีเรื่องราวแบบนี้เหมือนกัน แต่เลือกที่จะไม่พัก ทำงานกลางแดดต่อเนื่อง ผลคือร้อนเกิน ไม่สบาย น้ำมูกไหล มาครั้งนี้ตัดสินใจได้ดี ผลคืองานก็เสร็จ ใจก็โล่ง แถมยังแข็งแรงอีกต่างหาก

Comments are closed.