รายการ ทบทวนธรรม นำชีวิต จิตผาสุก ครั้งที่ 120

รายการ ทบทวนธรรม นำชีวิต จิตผาสุก ครั้งที่ 120
วันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2564
เวลา 20.00 น. – 21.33 น.

วันนี้มีพี่น้องเข้ามาทบทวนธรรม 27 ท่าน ได้ร่วมแชร์สภาวะ
1. บรรเทาทุกข์สถานการณ์โควิด
2. การเลือกและการวางใจ โดยที่เราไม่ทุกข์ใจ
3. การประมาณ
4. เอาภาระ แต่ไม่เอาทุกข์
5. น้ำพริก
6. พรุ่งนี้สอบกายวิภาคศาสตร์และสรีระวิทยา
7. วิบากดีร้ายสังเคราะห์สร้างเหตุการณ์ที่เลี่ยงไม่ได้

คุณเย็นน้อมพุทธและคุณแสงอรุณ แลกเปลี่ยนความสำคัญของพระไตรปิฎก

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … การเลือกและการวางใจ การพิจารณาตัด โดยที่เราไม่ทุกข์ใจ เราทำได้ดีขึ้นหรือเปล่าค่ะ

คุณเย็นน้อมพุทธ (จิ๋ว) … อาจารย์ตอนนี้เน้น ไม่ยึด ไม่อยาก ไม่ทุกข์ และสุขถาวร อาจารย์หมอเขียวแจงว่าแตกต่างอย่างไร พ่อท่านก็มาพูดในเรื่องเดียวกัน เมื่อคืนพี่นิดหน่อยให้พักผ่อน ก็ยังมีอะไรทำ ไม่มีอะไรเที่ยง ไม่มีอะไรแน่นอน พ่อท่านบอกท่านเป็นอรหันต์ ต้องมารู้จักสัปปุริสธรรม 7 มหาประเทศ 4 วันนี้ป้ามลช่วยเสริม พอออกอาการทางสีหน้า ป้ามลเป็นห่วง

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … จำคำที่อาจารย์พูด ซ้ำ ๆ นานมาแล้ว เป็นคำที่ขึ้นใจ คือ “พุทธะ จบที่การประมาณ” เราได้เห็นการประมาณของอาจารย์ แม้ว่าเรื่องนั้นสำคัญ ถ้ามีเรื่องที่จะต้องทำอย่างอื่น เช่น ไฟไหม้ ต้องไปดับไฟป่า อาจารย์ชวนพี่น้องนอน เพราะไปทำอะไรมากกว่านั้นไม่ได้ ป้อมเล้าให้ฟังว่า ถ้าห่วงก็ไม่มีประโยชน์ เพราะทำอะไรไม่ได้ ก็เลยมานอน

คุณแสงอรุณ (ต้นหลิว) … เล่าเหตุการณ์ดับไฟว่า 5 ทุ่ม ไฟไหม้โหม ทำอะไรไม่ได้ จุดที่ไหม้แรง อาจารย์พายืนมอง แล้วกลับไปนอน ช่วงไฟป่าแรก ๆ พวกเราไม่เคยรู้ว่าดับไฟป่าต้องทำอย่างไร เราไม่รู้ว่าจุดที่เราต้องไปต้องขึ้นเขาชัน 9 กม. ไม่มีน้ำ ไม่มีอาหาร อาหารที่ได้ คือ หยวกกล้วย เราตัดหยวกกล้วยกิน ครั้งนั้นลงมาได้สุดยอด ครั้งต่อมารอบที่ 2 หลงทาง 7 คน ไปเจอป่าไม้ที่หลงป่า ตั้งแต่นั้นอาจารย์บอก ไม่ต้องไปแล้วอันตราย พี่น้องที่รอดมา 7 ท่าน ฟังเรื่องราวแล้ว ท่านรอดมาได้อย่างไร อาจารย์บอกมันเสี่ยงมากที่พวกเราทำ เราไม่มีประสบการณ์ หยุดเลย ไม่ต้องทำ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … สุดท้ายอยู่ที่การประมาณ แต่ต้องทำเต็มที่ก่อน ในเรื่องราวที่เราจะทำก็เหมือนกันค่ะ ได้ลองทำแล้ว เราจะเอาประสบการณ์มาประมาณว่าประมาณไหน การประมาณต้องได้ลองก่อน ต้องมีประสบการณ์ก่อน แล้วค่อยมาเลือก พวกเราคุยกันเรื่องการประมาณของการดำเนินชีวิต แต่บริบทของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน

หน้าที่ต่างกัน การตัดสินใจจะไปคิดแทนใครไม่ได้ ถ้าประมาณเต็มที่ได้เท่านั้น ก็ยอมรับความคิดเห็นของเพื่อน ไปคิดแทนกันไม่ได้ เช่น เธอไม่ควรอย่างนั้น แต่ถ้าเราจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อนก็เก็บเอาไปสังเคราะห์ต่อ จิตเราต้องไม่เพ่งโทษ เพื่อนทำไม่ถูก หรือมุมมองที่เราเห็นก็คุยได้ จะไม่เป็นพลังยึด ก็จะรับการสื่อสารที่เป็นพลังเมตตา ปรารถนาดีที่ส่งมาได้ จะ happy ending

คุณนิรมล … ป้ามลเป็นคนมีเวลาที่ฟังอาจารย์สอน เป็นนักสังเกตลูก ๆ หน้าลูกเป็นอย่างไร ไม่ใช่โทรแล้วจะบอกเลย เวลาฟังอาจารย์ แล้วคิดได้เร็ว แต่ก่อนเกรงใจ กลัวเพื่อน กลัวไปหมด เมื่อ 2-3 วันที่แล้ว อาจารย์บอกว่า “เอาภาระ แต่ไม่เอาทุกข์นะ” ป้ามล ตื่นขึ้นมาผัดน้ำพริกเผาได้ ป้ามลไม่มีวี่แววจะไปปั่นน้ำพริกสวน 2 อย่างเดียวที่ไม่เอา คือ ทุกข์

คุณนวิยา … บอกว่า ยังนั่งปอกกระเทียม พรุ่งนี้จะไปทำที่สวน 2 นั่งปอกหนีไปทีละคน เหลือคนเดียวแล้วค่ะ

คุณเย็นน้อมพุทธ (จิ๋ว) … คนส่วนใหญ่ไม่ทำอะไรเอง วันนี้มาซื้อน้ำสกัด 30 ไปแจกที่สารเคมีระเบิด และซื้อน้ำมันเขียว 20 ช่วงนี้คนกลัวติดเชื้อโควิด เวลาพูดกับคุณเย็นน้อมพุทธก็พูดห่าง ๆ เพราะเห็นว่าคุณเย็นน้อมพุทธอยู่กับธรรมชาติ ดูแลตัวเองดี

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … แลกเปลี่ยนผู้ผลิตน้ำพริก ต้องอยู่กับพืชฤทธิ์ร้อน พลังร้อนเขามหาศาล ต้องอยู่กับหอม กระเทียม พริก เราต้องใช้ความรู้แพทย์วิถีธรรมมาช่วย ทำระยะยาว เสียพลังเราเยอะ เช่น แกะหอมกลางป่าเตย ภูผาอากาศเย็น คนทำไม่ทรมาน เท่ากับคนที่อยู่ในพื้นที่ที่ร้อน

คุณประเสริฐ … ตอนนี้รับออเดอร์ คนซื้อบอกปกติไม่กินน้ำพริกเผา นี่เป็นน้ำพริก พวธ. เชื่อมั่นจิตอาสา คุณประเสริฐได้แนะนำคนซื้อหาพืชฤทธิ์เย็นทานคู่กับน้ำพริก เพราะน้ำพริกฤทธิ์ร้อน

คุณหมอกานดา … 2 วันมานี้ไม่ได้เข้าอปริหานิยธรรม เพราะมองไม่เห็นลิงก์ ทำให้เรามีเวลา มาถูบ้าน กวาดบ้าน วันจันทร์ไม่เห็น วันอังคารก็ไม่เห็นอีก มาเห็นตอนท้าย ๆ ได้เข้าไปฟังนิดนึง วันนี้ก็ไม่เห็นอีก ย้อนกลับไป เมื่อคืนอาเท่ถามกลับไป พ่อบ้านบอกก็ดีแล้วจะได้นอน

คุณหมอกานดาบอกว่า ท่านไม่ได้ในสิ่งนั้น ท่านจงไม่ได้ไปเถอะ เอ หรือเราต้องคอยถาม ในสิ่งที่เราได้รู้ยังไงก็ต้องรู้ สำหรับสภาวะของคุณหมอกานดา คือ ได้รู้การประมาณตัวเอง ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่เข้า ก็สบายใจหมด

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … พรุ่งนี้สอบกายวิภาค โดยจะส่งพาวเวอร์พอยท์คู่กัน เหมือนหนังสือเล่มหนึ่ง
open book ไม่จำกัดเวลา ให้ทำครั้งเดียว

คุณหมอกานดา … เป้าหมายการสอบวิชากายวิภาค ไม่ต้องได้คะแนนเต็ม รู้ในสิ่งที่ถูกต้อง

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … คะแนนไม่ตรงกับที่เราคิด ทั้ง ๆ ที่รู้ เหตุการณ์นี้ก็เป็นประโยชน์ ช่องวิบากดีร้ายออกผล นิดหน่อยอ่านข่าวเสียชีวิตจากโควิด บอกว่าเป็นหัวหน้างานที่โรงงาน มีมาตรการทุกคนต้องใช้แก้วของตนเอง ดื่มน้ำแล้ววางแก้ว ลูกน้องติดเชื้อไปดื่มน้ำโดยใช้แก้วที่ท่านวางไว้ ท่านก็มาหยิบแล้วมาดื่ม แล้วติดโควิด แล้วเสียชีวิต นึกถึงช่องของวิบากร้าย อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น

คุณหมอกานดา … เล่าเรื่องคุณหมอที่โรงพยาบาลจุฬา โดนคนไข้แทงทะลุหน้าอก หัวใจบนขวา ท่านไม่เสียชีวิต รอดมาได้ ต้องการเลือดด่วนเพิ่ม หลังผ่าตัดพ้น ปลอดภัย ให้เลือดให้น้ำเกลือ ไม่เข้าเส้นเลือด แล้วรอด ท่านพ้นขีดอันตราย

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ท่านรับวิบากร้ายแล้วมีวิบากดี จากนั้นดร.น้อมพรฟ้า เล่าเรื่อง พ่อบ้านแม่บ้านเสียชีวิต ลูกท่านสันนิษฐานว่าติดจากรักษาตาที่กรุงเทพ ระหว่างทางไม่แวะที่ไหน ติดเชื้อ 7 คน รองผู้ว่าหรือสามี และภรรยาเสียชีวิตในวันเดียวกัน ลูกสาวให้ข่าว ท่านบอกว่า มี 7 คน หาย 4 คน ดีขึ้น 1 คน เสียชีวิต 2 คน ต่อมาคนที่ดีขึ้น เสียชีวิต ท่านไม่ได้ไปไหน ป้องกันตัวเอง ปฏิบัติตามคำแนะนำ จะมีช่อง มีเหตุให้ได้ไปสัมผัส เราเลยต้องมาทวนคิด วิบากดีร้ายสังเคราะห์สร้างเหตุการณ์เลี่ยงไม่ได้ นอกจากปฏิบัติศีล

นิดหน่อยดูว่าของตัวเองไม่เสี่ยง พอดูข่าว ท่านโทรมาวันก่อน ท่านทุกข์ใจ ท่านหาเบอร์หมอเขียว ได้เบอร์นิดหน่อยไป ท่านนอนไม่หลับ ท่านบอกมีเหตุอะไร ติดเชื้อโควิดแต่หายแล้ว แต่อวัยวะไม่ปกติ สามีและลูกบอกว่าท่านไม่ต้องทำอะไร ก็บอกว่าท่านยังดีกว่าคนอื่นไม่ต้องดิ้นรน ท่านทุกข์มากกับอาการนอนไม่หลับ เลยชวนมาเข้าค่ายออนไลน์ คนทุกข์เสิร์ชหาเบอร์อาจารย์หมอเขียว ถ้ามีโอกาสช่วยใครเราก็ช่วย ๆ กันนะคะ พวกเรายังชิว ๆ อยู่ พวกเราดำเนินชีวิตได้ไม่ยากไม่ลำบาก

คุณเย็นน้อมพุทธ (จิ๋ว) … ตนเองเป็นน้องคนที่ 12 ตอนนี้พี่ ๆ โทรหาแล้วค่ะ เจอหน้าในโทรศัพท์ ดูทรุดโทรมมาก ๆ เลยค่ะ จากที่ให้คำแนะนำที่ร้านค้า ตอนนี้ให้คำแนะนำพี่น้องตัวเอง ใช้วิธียิงโพสต์ ไม่ใช่แค่ญาติพี่น้อง ตอนนี้ท่านที่สอนภาษาบาลี ถามว่าไอ้น้ำปั่นมีประโยชน์อย่างไร เพราะท่านเป็นกรดไหลย้อน

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ช่วงต้นต้นหลิว เสนอแนะ เราบรรเทาทุกข์สถานการณ์โควิดอย่างไร
พรุ่งนี้หารือ สนทนากลุ่ม การดูแลโควิด อีกสักครั้ง ครั้งนี้น่าจะมีประเด็นเพิ่ม

วันนี้บรรยากาศเหมือนพี่น้องมานั่งคุยกัน บางท่านพูดไปก็นั่งปอกกระเทียมไป เสียงหัวเราะ กับรอยยิ้มแสนเบิกบานกระจายทั่วใบหน้าของทุกคน พี่น้องต่างมาแชร์สภาวะการวางใจ วิเคราะห์เหตุการณ์ช่องทางของวิบากดีร้ายที่เลี่ยงไม่ได้และความทุกข์ใจของคนในสังคมจากสถานการณ์โควิด ซึ่งพรุ่งนี้จะทำการหารือและสนทนากลุ่มในเรื่องนี้อีกครั้ง

เจริญธรรมสำนึกดี มีใจไร้ทุกข์ ขอให้สิ้นอยาก สิ้นหวัง สิ้นทุกข์ ผาสุกยั่งยืน
ประภัสสร วารี
ผู้จดบันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *